5 cách làm cà tím nhồi thịt ngon đậm đà đổi vị cơm nhà | VinID

Cà tím là nguyên liệu không quá được ưa chuộng nhưng nếu biết các cách chế biến sau đây sẽ khiến bạn thích mê loại nguyên liệu này. Cùng VinID vào bếp thử tài với 5 cách làm cà tím nhồi thịt ngon khó cưỡng này nhé.

1. Cách làm cà tím nhồi thịt hấp cùng mỡ hành

Nguyên liệu

  • 1 trái cà tím
  • 150gr thịt heo xay
  • 1 nhánh hành lá
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ cà rốt (củ nhỏ)
  • 1 cái nấm mèo khô (mộc nhĩ)
  • Nửa muỗng canh nước mắm
  • 50ml dầu ăn
  • Gia vị trong nhà: muối, hạt nêm, tiêu xay.

Các bước thực hiện

Sơ chế các nguyên liệu

  • Nấm mèo ngâm 10 phút, khi nấm nở đều thì vớt ra rửa lại lần nữa, rồi băm nhuyễn.
  • Rửa cà tím, dùng dao thái các đoạn chiều dài 2 lóng tay sau đó ngâm nước muối loãng trong 3 phút để cà không bị thâm khi chế biến.
  • Dùng muỗng khoét 1 lỗ tròn để bỏ ruột ở 1 đầu, phần còn lại giữ nguyên để nhồi thịt.
  • Hành tím băm nhỏ.
  • Hành lá cắt nhỏ.
  • Cà rốt gọt bỏ vỏ rồi bào sợi mỏng.

Nhồi thịt vào cà tím

  • Trộn đều và ướp nguyên liệu trong 20 phút, gồm:
    • 150gr thịt heo xay
    • Nấm mèo băm
    • Hành tím băm
    • Nửa muỗng canh nước mắm
    • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • Dùng muỗng nhồi thịt vào cà tím, cho đến khi đầy kín miệng cà.

Hấp cà tím nhồi thịt

  • Đun sôi nồi nước, rồi cho xửng hấp có cà tím nhồi thịt bên trong, đậy nắp và hấp cách thủy trong 15 phút.
  • Khi thấy thịt vừa chín tới, mở nắp và cho một ít cà rốt bào sợi lên trên, đậy nắp và tiếp tục hấp thêm 15 phút, rồi cho ra đĩa.

Làm nước mỡ hành rưới lên cà tím

  • Đun sôi 50ml dầu ăn.
  • Cho hành lá cắt nhỏ vào tô, thêm vào 1/5 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê đường rồi cho dầu sôi.
  • Dùng muỗng trộn đều mỡ hành rồi rưới lên cà tím nhồi thịt.

Thành phẩm

Cà tím nhồi thịt với mỡ hành béo thơm
Cà tím nhồi thịt với mỡ hành béo thơm

Cà tím nhồi thịt có màu sắc hấp dẫn, khi cắn miếng đầu tiên ta sẽ cảm nhận ngay vị mềm ngon, hòa cùng cùng vị béo thơm từ mỡ hành. Đảm bảo món cà tím nhồi thịt hấp mỡ hành sẽ là món ngon hương vị mới lạ để bạn có thể đổi vị bữa cơm hằng ngày.

2. Cách làm cà tím nhồi thịt nướng cùng nước sốt

Nguyên liệu

  • 3 quả cà tím dài
  • 300gr thịt lợn xay
  • 1 quả cà chua
  • 2 củ hành khô
  • 2 tép tỏi
  • Lá tía tô
  • Gia vị trong nhà: bột canh, tiêu xay, tương ớt.

Các bước thực hiện

Sơ chế các nguyên liệu

  • Hành khô lột vỏ, băm nhuyễn hành.
  • Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn để sau phi thơm.
  • Lá tía tô rửa sạch, thái sợi.
  • Cà chua rửa sạch, xắt thành hạt lựu.
  • Thịt xay trộn cùng hành khô, lá tía tô, 1 muỗng bột canh và 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu.
  • Cà tím sau khi rửa sạch, cắt bỏ đoạn đầu và các thành các khoanh tròn dài khoảng 4cm.

Nhồi thịt và cà tím

  • Rửa cà tím, dùng dao thái các đoạn chiều dài 2 lóng tay sau đó ngâm nước muối loãng trong 3 phút để cà không bị thâm khi chế biến.
  • Dùng muỗng khoét 1 lỗ tròn để bỏ ruột ở 1 đầu, phần còn lại giữ nguyên để nhồi thịt.
  • Nhồi thịt vào trong khoanh cà tím để làm nhân. Để thịt hơi nhô ra khỏi miệng cà tím, để tránh việc thịt bị co và rơi ra sau khi nướng.

Nướng cà tím nhồi thịt

  • Xếp cà tím vào khay, phết dầu ăn và nướng cà ở mức nhiệt 200 độ C trong 10 – 15 phút.
  • Kiểm tra miếng cà tím co lại, bề mặt thịt vàng xém là có thể tắt lò.
  • Chắt lấy nước thịt tiết từ thịt và cà khi nướng để làm nước chấm ăn kèm.
  • Nếu bạn không có lò nướng, bạn có thể dùng chảo để rán cà tím nhồi thịt, tuy nhiên cách này sẽ làm món ăn dễ bị khô.

Làm nước sốt

  • Phi thơm tỏi băm, vặn lửa nhỏ rồi cho cà chua thái nhỏ và 1 muỗng canh tương ớt, đảo đều và nêm nếm lại cho vừa miệng.
  • Khi thấy hỗn hợp đặc sệt thì rưới lên cà tím nhồi thịt.

Thành phẩm

Cà tím nhồi thịt nướng làm bật lên hương thơm thịt băm
Cà tím nhồi thịt nướng làm bật lên hương thơm thịt băm

Với nước sốt cà chua rưới lên cà tím nhồi thịt giúp món ăn đậm vị mà không hề bị ngấy. Thay vào đó là hương thơm nồng của cà tím hòa cùng vị của thịt băm thấm vị. Món ăn sẽ bắt miệng hơn khi bạn ăn cùng bát cơm nóng.

3. Cách làm cà tím nhồi thịt cùng sốt chua ngọt

Nguyên liệu

  • 2 quả cà tím dài
  • 100gr thịt băm
  • 40gr bột ngô
  • 2 quả trứng gà
  • Nửa củ gừng
  • 2 quả ớt
  • Hành lá
  • Gia vị trong nhà: Muối, đường, nước tương, giấm, dầu mè.

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng và ớt băm nhuyễn.
  • Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Rửa cà tím, dùng dao cắt thành các khoanh nhỏ khoảng 5cm, khứa nhẹ ở giữa nhưng không làm rời miếng cà tím.

Ướp nguyên liệu và nhồi thịt

  • Trộn đều thịt băm cùng với hành lá và gừng, cho vào 1 quả trứng và 1 muỗng cà phê muối.
Nhồi thịt thật nhẹ nhàng giữa 2 miếng cà tím
Nhồi thịt thật nhẹ nhàng giữa 2 miếng cà tím
  • Dùng thìa nhét thịt vào giữa miếng cà tím thật nhẹ nhàng, tránh để miếng cà tím bị đứt rời và phần nhân nằm gọn bên trong.
  • Sau khi nhồi nhân, dùng 1 ít dầu ăn thoa bên ngoài vỏ cà tím để khi chiên được giòn và phần thịt không bị rơi ra.

Chiên cà tím nhồi thịt

  • Cho vào chén 30gr bột ngô cùng 1 quả trứng gà, trộn đều hỗn hợp. Nhúng từng miếng cà nhồi thịt để áo đều lớp bột.
  • Bắt chảo dầu sôi, cho khoanh cà tím nhồi thịt vào và chiên vàng.
  • Sau khi chiên vàng, bạn cho ra đĩa lót giấy thấm dầu.

Làm nước sốt chua ngọt

  • Trộn đều các gia vị:
    • 10gr bột ngô
    • Gừng băm
    • Ớt băm
    • Hành băm
    • 3 thìa xì dầu
    • 2 thìa đường
    • 1 thìa giấm
    • 1 thìa dầu mè
    • 1 thìa nước lọc
  • Cho hỗn hợp vào chảo khi nãy, đun đến khi nước sốt sền sệt thì cho cà tím vào đảo nhanh tay, trên lửa to trong 1 – 2 phút là xong.

Thành phẩm

Cà tím nhồi thịt sốt chua ngọt đầy màu sắc hấp dẫn
Cà tím nhồi thịt sốt chua ngọt đầy màu sắc hấp dẫn

Sau khi hoàn thành món ăn, trình bày ra đĩa những miếng cà tím nhồi thịt sốt chua ngọt có màu sắc đầy hấp dẫn. Rắc một ít hành lá cắt nhỏ lên trên để có màu đặc sắc hơn. Hương vị chua ngọt từ nước sốt thấm vào từng miếng cà tím thanh cùng vị thịt băm chắc chắn sẽ là món ăn bắt cơm nhất tuần.

4. Cách làm cà tím nhồi thịt áp chảo và lá lốt

Nguyên liệu

  • 2 trái cà tím
  • 150gr thịt heo xay
  • 30gr giò sống
  • 1 bó lá lốt
  • Hành tây
  • Ớt sừng
  • Ngò rí
  • Tỏi
  • Bột năng
  • Dầu ăn
  • Gia vị trong nhà: Đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, xì dầu.

Các bước thực hiện

Sơ chế các nguyên liệu

  • Hành tây và ớt sừng cắt hạt lựu.
  • Cà tím rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc, khoét bỏ ruột.
  • Pha 1 muỗng cà phê bột năng với 1 ít nước.

Ướp và nhồi thịt

  • Trộn và ướp thịt xay, giò sống và lá lốt cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay trong 20 phút.
  • Rắc một ít tiêu và hạt nêm vào cà tím, rải lên một lớp bột năng khô và nhồi thịt vào bên trong.

Áp chảo thịt nhồi cà tím

  • Bắt chảo và cho dầu ăn vào, khi dầu sôi úp mặt thịt xuống trước, áp chảo cà tím cho vào đều rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Tiếp tục dùng chảo để phi thơm tỏi băm, hành tây và ớt. Cho thêm các gia vị và đảo cho hỗn hợp sệt lại:
    • 2 muỗng canh nước tương
    • 1 chén nước lọc
    • 1 muỗng cà phê hạt nêm
    • 1 muỗng cà phê đường
    • 1 muỗng cà phê muối
    • Nước bột năng pha ở trên
  • Xếp cà tím nhồi thịt ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và cho thêm một ít ngò rí.

Thành phẩm

Cà tím nhồi thịt áp chảo thấm vị
Cà tím nhồi thịt áp chảo thấm vị

Bột năng đóng vai trò lớn để thịt chín mà không bị rời ra khỏi cà tím khi áp chảo. Những miếng cà cà tím thơm giòn thấm vị mang hương thơm thoang thoảng của lá lốt giúp món ăn thêm phần thú vị.

5. Cách làm cà tím nhồi thịt áo bột chiên giòn

Nguyên liệu

  • 2 quả cà tím
  • 1 củ hành tím
  • 150gr thịt heo xay
  • Nửa muỗng hạt nêm
  • 4 nhánh hành
  • 1 quả trứng gà
  • 50gr bột chiên giòn
  • Gia vị trong nhà: Nước mắm, tiêu xay, dầu hào.

Các bước thực hiện

Sơ chế các nguyên liệu

  • Rửa cà tím, dùng dao cắt thành các khoanh nhỏ khoảng 5cm, khứa nhẹ ở giữa nhưng không làm rời miếng cà tím.
  • Hành tím và hành lá băm nhỏ.

Làm nhân thịt

  • Ướp thịt trong 20 phút cùng với gia vị:
    • Thịt băm
    • Nửa muỗng cà phê hạt nêm
    • Nửa muỗng cà phê dầu hào
    • 1/4 muỗng cà phê tiêu.
  • Dùng thìa nhét thịt vào giữa miếng cà tím thật nhẹ nhàng, tránh để miếng cà tím bị đứt rời và phần nhân nằm gọn bên trong.
  • Sau khi nhồi nhân, dùng 1 ít dầu ăn thoa bên ngoài vỏ cà tím để khi chiên được giòn và phần thịt không bị rơi ra.

Chiên miếng cà tím

  • Đập trứng gà vào tô bột chiên giòn, thêm nửa chén nước và khuấy đều hỗn hợp.
  • Cho dầu chảo nóng, nhúng cà tím vào hỗn hợp bột chiên.
  • Thả nhẹ nhàng từng miếng cà tím vào và chiên cho vàng rồi vớt ra, để ráo dầu.

Thành phẩm

Những miếng cà tím nhồi thịt được chiên vàng giòn rụm
Những miếng cà tím nhồi thịt được chiên vàng giòn rụm

Từng miếng cà tím nhồi thịt được chiên vàng, giòn rụm cùng với nhân thịt đậm vị khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi. Bên cạnh ăn cùng với cơm nóng, bạn có thể chiêu đãi mọi người để ăn chơi những khi gia đình quây quần.

Bài viết đã tổng hợp 5 cách làm cà tím nhồi thịt hấp dẫn giúp bạn đổi vị cơm hằng ngày. Chúc bạn thực hiện món cà tím thật thành công. Đến ngay siêu thị Vinmart để mua hàng chất lượng với giá siêu ưu đãi nhé! Nếu bạn quá bận rộn với công việc thì tải ngay ứng dụng đi chợ thông minh VinID để tiết kiệm thời gian đi mua thực phẩm nhé.

Banner CTA Đi chợ online 750