Cách làm cà tím chiên xì dầu siêu phẩm ăn không thể chê nổi

Cà tím vẫn là nguyên liệu chay phổ biến được nhiều người yêu thích khi chế ra vô số những món hấp dẫn. Một trong số đó phải kể đến cà tím chiên xì dầu vừa giòn, vừa thơm. Thi thoảng đổi vị cho cả nhà cũng là điều cần thiết nên chị em học ngay 3 cách làm cà tím chiên xì dầu đơn giản dưới đây nhé!

cà tím chiên xì dầu 1

Xem thêm: Cách làm cà tím chiên mỡ hành ngon thơm

Cách làm cà tím chiên xì dầu

Thay vì thịt cá thì những món ăn chay ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn. Đặc biệt trong đó là cà tím sốt nước tương ăn kèm với cơm nóng thì quá tuyệt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 4 quả cà tím
  • Vài nhánh hành lá
  • 1 quả ớt
  • 1 củ tỏi
  • 3 thìa xì dầu
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa dầu hào
  • 1 thìa dầu mè

Các bước làm cà tím chiên xì dầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Trước tiên với cà tím, bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống, sau đó bạn cắt làm đôi hoặc thái xéo tùy thích. Rồi bạn ngâm ngay cà tím vào chậu nước muối pha loãng cho khỏi thâm. Tiếp theo, bạn vớt cà tím ra, rửa sạch lại rồi để ráo nước.

cà tím chiên xì dầu 2

– Với hành lá, ớt, bạn rửa sạch, thái nhỏ. Với tỏi, bạn bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Chiên cà tím

– Tiếp theo, bạn cho chút dầu ăn vào chảo, đun nóng. Sau đó cho cà tím vào chiên sao cho chín vàng đều các mặt. Bạn vớt ra đĩa để sẵn giấy thấm dầu.

cà tím chiên xì dầu 3

Bước 3: Làm sốt xì dầu

– Bạn cho vào bát 3 thìa nước tương, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè, 1 thìa tỏi băm, hành lá và ớt băm nhỏ vào chung. Sau đó thì bắc lên bếp, đun trong chảo khoảng 2 phút cho chín.

Bước 4: Tiến hành làm cà tím chiên xì dầu

– Tiếp theo, bạn cho cà tím vừa chiên vào trong chảo hỗn hợp các loại gia vị trên, sốt đến khi cà thấm đều mọi thứ thì tắt bếp.

– Cuối cùng, bạn cho món cà tím chiên xì dầu ra đĩa và ăn ngay với cơm nóng nhé!

cà tím chiên xì dầu 4

Xem thêm: Cách làm cà tím chiên bột giòn bùi dễ ăn

Cách làm cà tím chiên xì dầu sốt cay

Cà tím chiên xì dầu sốt cay có hương vị vô cùng hấp dẫn, đặc biệt thích hợp cho những ngày thời tiết se se lạnh thì ăn ngon phải biết. Chị em học ngay công thức mới lạ dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g cà tím
  • 20g ớt
  • 3 tép tỏi
  • 1 nhánh hành lá
  • 1 nhánh gừng
  • 10g hành tây
  • Muối
  • Hạt nêm
  • 3 thìa xì dầu
  • 2 thìa rượu vang
  • 1 thìa bột bắp
  • Đường trắng
  • Dầu ăn

Các bước làm cà tím chiên xì dầu sốt cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Trước tiên với tỏi, hành tây, bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Với hành lá, ớt, bạn rửa sạch rồi cũng thái nhỏ.

– Với cà tím, bạn cắt bỏ 2 đầu, cắt khúc khoảng 4-5cm rồi bạn chẻ thành những que nhỏ có độ dày khoảng 1cm.

cà tím chiên xì dầu sốt cay 1

Bước 2: Chiên cà tím

– Bạn cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi hạ nhỏ lửa. Tiếp theo, bạn cho cà tím vào, đảo đều đến khi cà tím chín thì cho ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.

cà tím chiên xì dầu sốt cay 2

Bước 3: Tiến hành làm cà tím chiên xì dầu sốt cay

– Bạn cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho hành lá, gừng băm nhỏ, tỏi băm, hành tây, ớt. Sau đó, bạn cho cà tím chiên ở trên vào đảo đều.

cà tím chiên xì dầu sốt cay 3

– Tiếp theo, bạn cho chút muối, hạt nêm, xì dầu, rượu nấu ăn vào. Bạn hòa với chút bột bắp cùng nước rồi cho vào xào tiếp trong khoảng 1 phút.

– Cuối cùng, bạn cho món cà tím chiên xì dầu ra đĩa và ăn ngay với cơm nóng nhé!

Món cà tím chiên xì dầu sốt cay sở hữu vị béo béo, cay cay là chủ yếu. Từng miếng cà chín mềm quyện cùng với các loại gia vị thơm phức. Nếu không ăn được quá nhiều chất cay thì bạn bỏ bớt ớt đi cũng được nhé.

cà tím chiên xì dầu sốt cay 4

Cách làm cà tím chiên xù sốt xì dầu

Bên cạnh công thức chiên thông thường, các nàng cũng có thể thử làm cà tím chiên xù sốt xì dầu kiểu mới, hương vị đậm đà chẳng kém.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 5 quả cà tím
  • 1-2 quả trứng
  • Bột chiên xù
  • Ớt
  • Tỏi
  • Xì dầu
  • Hạt nêm
  • Đường
  • Bột ngọt
  • Dầu ăn

Công thức làm cà tím chiên xù xì dầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Trước tiên với cà tím, bạn rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi ngâm ngay với chậu nước muối loãng trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn vớt ra, để ráo nước.

cà tím chiên xù sốt xì dầu 1

– Với tỏi, ớt bạn băm nhuyễn.

Bước 2: Chiên cà tím

– Bạn đập trứng vào bát, thêm chút hạt nêm cho đậm đà.

– Tiếp theo, bạn cho chút dầu ăn vào chảo, đun nóng. Sau đó bạn cho cà tím quá bát trứng rồi qua bột chiên xù và chiên đến khi cà tím chín đều các mặt. Bạn cho cà tím ra đĩa riêng.

cà tím chiên xù sốt xì dầu 2

– Chuẩn bị nước sốt: bạn cho xì dầu cùng chút đường, bột ngọt cùng với tỏi ớt đã băm nhuyễn.

Bước 3: Tiến hành làm cà tím chiên xù xì dầu

– Bạn cho dầu ăn vào chảo, cho cà tím đã chiên sơ vào, rồi cho tiếp nước sốt đã chuẩn bị ở trên. Đun khoảng 5 phút cho thấm đều gia vị.

– Cuối cùng, bạn cho món cà tím chiên xù xì dầu ra đĩa và ăn ngay với cơm nóng nhé!

cà tím chiên xù sốt xì dầu 3

Lời kết

Vậy là chị em đã có trong tay 3 công thức làm cà tím chiên xì dầu thơm phức cực hấp dẫn. Thi thoảng đổi vị cho cả gia đình, đảm bảo ai cũng thích mê cho mà xem. Gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không phải vắt óc căng thẳng nghĩ xem “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”. Chúc các chị em thành công!