Cách làm cá kho tộ miền Bắc chuẩn vị không phải ai cũng biết được. JAMJA’s Blog xin gợi ý một số chi tiết dưới đây.
Cá kho tộ miền Bắc chắc chắn không lạ với nhiều người. Nhưng làm sao để chế biến ngon, đúng mùi vị truyền thống thì lại là điều không đơn giản.
Thực tế, có đầy đủ nguyên liệu thôi chưa đủ bạn cần nắm bắt công thức và cách làm để được hỗ trợ. Đây mới là cách tốt nhất để được đĩa cá kho đúng chuẩn, thơm ngon.
Còn gì tuyệt vời hơn mỗi dịp cuối tuần, trời trở mưa lạnh được thưởng thức miếng cá kho, bát cơm nóng. Như thế mới thấy hết được vị thơm ngon tuyệt vời của món ăn ngon này.
Cùng tìm hiểu thêm công thức cách làm cá kho tộ miền Bắc dưới đây để chiều lòng các thành viên trong nhà.
Học cách làm cá lóc kho tộ miền Bắc đậm đà chuẩn vị
Trong các loại cá dùng để kho tộ thì cá lóc được nhiều người ưa chuộng nhất. Sở dĩ như vậy là vì cá lóc có thịt rất ngon, ít mỡ, chắc thịt lại có nhiều chất dinh dưỡng. Có nhiều cách nấu cá lóc kho tộ nhưng hôm nay JAMJA’s BLOG sẽ giới thiệu cho bạn cách làm cá lóc kho tộ miền Bắc thơm ngon chuẩn vị.
Nguyên liệu làm cá lóc kho tộ miền Bắc
– Cá lóc: 500g: Cá lóc bạn nên chọn mua những con tươi ngon, tránh mua cá bị ươn sẽ rất tanh, sau khi nấu thành phẩm cũng không được ngon. Đặc biệt nếu có thể bạn hãy chọn mua cá lóc đồng, nó sẽ có thịt thơm ngon hơn rất nhiều so với khi ăn cá lóc nuôi.
– Thịt ba chỉ: 100g: Bạn có thể thay thế bằng tóp mỡ và cũng có thể không cho thêm thịt hay tóp mỡ mà chỉ kho cá riêng. Tuy nhiên khi cho thêm thịt ba chỉ lợn hay tóp mỡ vào kho cùng, bạn sẽ thấy cá có vị ngon hơn và khi ăn miếng thịt/tóp mỡ cùng cơm cũng thấy ngon tuyệt vời.
– Nước hàng: 2 thìa cà phê
– Nước mắm: 4 thìa canh
– Tiêu xay: ½ thìa cà phê
– Hạt nêm: 1 thìa cà phê
– Muối
– Ớt tươi: 2 quả: Tùy vào độ cay mong muốn mà bạn tăng giảm số lượng ớt cay nhé
– Dừa tươi: 1 quả: Nước dừa tươi sẽ làm cho món cá thơm ngon hơn
Cách làm cá lóc kho tộ miền Bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá lóc: cá sau khi mua về bạn làm thật sạch, cạo sạch vảy, sau đó dùng muối xát lên thân cá để làm sạch nhớt. Cuối cùng chỉ cần rửa lại bằng nước sạch cho thật sạch là được. Nếu không làm sạch nhớt khi ăn sẽ thấy có vị tanh khó chịu. Sau khi đã hoàn tất việc làm sạch cá, bạn cắt cá thành từng khoanh.
– Thịt ba chỉ: rửa sạch với nước muối loãng rồi thái miếng nhỏ vừa ăn
– Ớt tươi: rửa sạch, thái lát
– Dừa tươi: đục lỗ để lấy phần nước dừa ra để riêng
Bước 2: Ướp cá
Cho cá vào nồi, sau đó cho hạt nêm + nước hàng + nước mắm vào ướp cùng
Bước 3: Rang thịt ba chỉ lợn
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bạn cho thịt lợn đã thái vào rồi rang cho đến khi thấy thịt hơi cháy cạnh thì tắt bếp, múc thịt ra bát. Làm như vậy sẽ giúp cho thịt chảy bớt mỡ, khi ăn sẽ đỡ bị ngấy. Còn nếu bạn không sợ ngấy thì có thể bỏ qua bước này.
Bước 3: Bắt đầu kho cá
Cho thịt đã rang xém cạnh vào nồi kho cá, sau đó cho cá lên trên rồi rưới phần nước ướp cá lên trên cùng. Bắc nồi lên bếp, tiếp theo bạn lại cho nước dừa vào và bắt đầu kho cá. Đầu tiên bạn sẽ bật lửa to để nấu sôi nồi cá, sau đó thì hạ lửa nhỏ để cá có thể vừa chín lại ngấm đều gia vị.
Khi thấy thịt cá đã săn chắc, nước đã gần cạn thì bạn nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng bạn cho thêm ớt đã thái lát và rắc tiêu xay lên để tăng thêm mùi vị cho món cá lóc kho tộ rồi tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm
– Cá lóc sau khi kho ngấm đều gia vị, thịt cá mềm chứ không bị nát
– Thịt ba chỉ ngấm gia vị
Chỉ sau 3 bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong món cá lóc kho tộ miền Bắc rồi đấy. Chỉ tưởng tượng thôi cũng đã thấy đủ ngon rồi bạn nhỉ. Những khoanh cá lóc chắc thịt, thịt ba chỉ nom hấp dẫn, thơm lừng, nóng hổi, khi ăn kèm với cơm trắng quả thật ngon khó cưỡng.
Cách làm cá bống kho tộ miền Bắc vét sạch nồi cơm
Không chỉ cá lóc mà cá bống cũng được liệt vào danh sách những loại cá ngon dùng để kho tộ. Độ ngon của thịt cá bống thì khỏi bàn cãi rồi. Những chú cá bống “nhỏ nhưng có võ”, đậm chất đồng quê nhưng lại có khả năng “cạnh tranh” với những món ăn sơn hào hải vị đắt tiền đấy. Nguyên liệu ngon còn cần có công thức chế biến ngon. JAMJA’s BLOG sẽ mách bạn cách làm cá bống kho tộ miền Bắc cực ngon ngay sau đây.
Nguyên liệu làm cá bống kho tộ miền Bắc
– Cá bống: 300g
– Riềng: 1 củ nhỏ: Làm sạch rồi thái lát
– Nước mắm: 3 thìa canh
– Muối: 1/2 thìa cà phê
– Dầu ăn: 1 thìa canh
– Nước hàng: 1 thìa cà phê
– Tiêu nguyên hạt: 1/2 thìa cà phê
– Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
– Nước sôi: 100ml
Cách làm cá bống kho tộ miền Bắc
Bước 1: Sơ chế cá bống
Cá bống sau khi mua về bạn rửa thật sạch, sau đó cho vào âu, rồi thêm muối vào xóc đều. Cho muối vào ướp với cả vừa để nấu cá nhanh ngấm gia vị hơn, vừa giúp cá không bị gãy nát khi nấu.
Bước 2: Sau khoảng 15 phút, bạn xếp cá vào nồi, sau đó xếp lên trên những lát riềng, cho toàn bộ gia vị vào (trừ tiêu xay) rồi bắc lên bếp. Bạn cho thêm một ít nước sôi và và đun sôi, khi nồi cá sôi thì hạ nhỏ lửa và nấu cho đến khi cá chín.
Bạn cần nêm nếm lại gia vị xem đã vừa ăn hay chưa. Nếu đã vừa ăn thì rắc thêm tiêu xay lên trên cùng rồi tắt bếp. Cá bống sau khi chín sẽ có màu vàng nâu, trông rất bắt mắt, lại tỏa lên mùi thơm cực kỳ hấp dẫn của các loại gia vị. Ngửi thôi cũng đã muốn ăn rồi. Ngay khi nấu xong dọn ra cho cả nhà thưởng thức luôn cho đỡ thèm bạn nhé.
Tuy chỉ là một món ăn dân dã nhưng những món cá kho tộ miền Bắc lại làm cho những ai đã một lần ăn đều sẽ nhớ cả đời. Vậy là bạn đã biết cách làm cá kho tộ miền Bắc rồi nhé. Giờ chỉ việc đi chợ và tìm mua nguyên liệu thật ngon về để nấu và đãi cả nhà thôi. Chúc bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!