Đừng bỏ lỡ cách làm bún khô trộn chay [Hot Nhất 2023]

Cách làm các món bún chay khô ngon

Bún chay khô là một món ăn thanh đạm không chứa nhiều dầu mỡ, rất hợp khẩu vị của nhiều tín đồ ăn chay. Ăn bún chay khô mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: thanh nhiệt, tốt cho hệ tiêu hóa, giảm lượng cholesterol hấp thụ vào cơ thể. Bên cạnh đó, hương vị của món bún chay khô rất đậm đà, dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, phù hợp khẩu vị của mọi lứa tuổi. Nhờ độ ẩm ở mức tối ưu, nên món ăn này dễ bảo quản, thời gian chế biến nhanh, phù hợp dùng làm món ăn sáng, ăn trưa, ăn nhẹ… Cùng maynhabep.com tìm hiểu cách làm các món bún chay ngon, đơn giản chỉ trong tích tắc từ nguyên liệu bún khô.

Tham khảo các món chay ngon khác:

Giới thiệu món chay ngon dễ làm với các món ăn từ chả chay

Gợi ý thực đơn mâm cỗ chay ngon cho ngày rằm

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt? Nên cúng chay hay mặn?

Cách làm các món bún chay khô thanh mát cho ngày hè

Cách làm bún chay đơn giảnBún chay nấu đơn giản là món ăn chế biến nhanh gọn, có thể sơ chế nguyên liệu sẵn từ tối hôm trước, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bữa sáng, khởi đầu ngày mới tràn đầy năng lượng.Nguyên liệu làm món bún chay đơn giản– Bún khô: 100 gr.- Đậu phụ: 2 bìa.- Măng tươi: 125 gr.- Nấm hương: 6 tai.- Xì dầu: 2 thìa canh.- Muối: 1 thìa cà phê.- Đường: 2 thìa canh phê.- Mì chính: 1/2 thìa cà phê.- Rau xà lách: 250 gr.- Lạc rang: 100 gr.- Hành lá: 2 nhánh.- Ớt: 1 quả.Sơ chế nguyên liệu làm bún chay đơn giản• Bún khô rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi luộc trong khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo nước. Để bún không bị rối và bết dính vào nhau, bạn có thể vớt bún và ngâm vào bát nước đun sôi để nguội trong vòng 20-30 giây trước khi vớt ra, để ráo.• Nấm hương đem rửa sạch rồi thả vào ngâm trong một bát nước nóng khoảng 5 phút cho nấm nở và mềm. Loại bỏ phần chân nấm hương rồi thái nấm hương thành các miếng dài mỏng.• Đậu phụ cắt thành miếng có chiều dài dài khoảng 5 cm là đẹp.• Hành lá, rau xà lách đem rửa sạch, thái nhỏ. Đối với rau xà lách có thể cho chút muối hạt vào ngâm để đảm bảo sạch và vệ sinh.• Măng tươi cần tước bỏ các cọng già. Xé nhỏ măng thành dạng sợi nhỏ rồi đem ngâm, rửa nước lạnh nhiều lần để măng được trắng và giảm độ chua.• Lạc rang cần chuẩn bị trước, ve vỏ, xảy hết vỏ rồi đem đi giã nhỏ. Nên giã nhỏ vừa đủ (vỡ 3, vỡ 4 mảnh là hợp lý) để tăng độ bùi của món ăn.• Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ.Các bước làm món bún chay đơn giản• Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo dầu ăn thực vật và bật bếp. Khi dầu ăn nóng già thì cho đậu phụ vào rán. Rán đậu phụ vàng và giòn đều các mặt rồi vớt ra đĩa. Sử dụng giấy thấm dầu để đậu phụ được ráo dầu và giòn hơn. Chờ đậu nguội thì cắt đậu thành các miếng dài mỏng, chiều rộng khoảng 0.5 cm.• Bước 2: Đặt một nồi nước lên bếp, cho măng vào nồi luộc. Lưu ý nước luộc măng nên đổ đầy xâm xấp mặt măng. Sau khoảng 5 đến 10 phút nước sôi thì vớt măng ra rửa sạch lại bằng nước lạnh và để ráo bớt nước.• Bước 3: Làm nước tương chan bún. Chuẩn bị một chiếc bát, cho vào 2 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước lọc, ớt rồi khuấy đều cho gia vị tan và hòa quyện. Trường hợp bạn không ăn được cay thì có thể giảm lượng ớt hoặc bỏ ớt. Nêm nếm lại để điểu chỉnh cho phù hợp với khẩu vị gia đình.• Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn thực vật vào chảo rồi đổ măng tươi cùng nấm đông cô vào xào chín. Cho thêm ít gia vị bao gồm xì dầu, mì chính, muối để thức ăn có vị hơi đậm một chút khi ăn riêng. Sau khi xào khoảng 12 phút thì cho thêm đậu phụ rán cùng hành lá vào đảo qua 2 phút trước khi tắt bếp.• Bước 5: Chuẩn bị một đĩa sâu hoặc bát to đẹp, cho lượng bún vừa ăn vào trước. Tiếp đến xếp măng xào nấm lên trên, cho thêm lạc rang, cùng rau xà lách. Chan nước tương đã chuẩn bị và thưởng thức.Cách làm bún chay trộn rau củNguyên liệu làm bún chay trộn rau củ:– Bún khô: 100 gr.- Cà rốt: 1 củ.- Ớt chuông: 1 quả.- Dưa chuột: 1 quả.- Gừng: 1 nhánh.- Vừng trắng: 1 thìa cà phê.- Giấm: 1/2 thìa canh.- Nước mắm: 1 thìa canh.- Mì chính: ½ thìa cà phê.- Đường: ½ thìa canh.- Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê.- Rau bạc hà: 5 nhánh.- Rau húng: 4 nhánh.- Ớt: 1 quả.Sơ chế nguyên liệu làm món bún chay trộn rau củ:• Rau củ cần mang đi rửa sạch với nước.• Ớt chuông và dưa chuột bỏ ruột rồi thái miếng khoảng 4 – 5 cm.• Cà rốt gọt vỏ, rửa qua với nước rồi thực hiện bào cà rốt thành dạng sợi.• Cho vừng trắng vào chảo rang sơ qua cho tới khi xuất hiện mùi thơm đặc trưng tức là đã chín.• Gừng rửa sạch, bào vỏ bên ngoài rồi băm nhỏ.• Rau húng và rau bạc hà sau khi rửa sạch, đem cắt nhỏ.• Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho bún khô vào luộc trong khoảng 5 phút để bún nở to và chín. Vớt bún ra rổ để ráo nước. Mẹo nhỏ để bún không bết dính vào nhau: trần sơ qua bún khoảng 45 giây rồi đem xối và rửa sạch ở vòi nước sạch để loại bỏ hết nhớt, tinh bột bám trên sợi bún rồi mới tiến hành luộc nước 2 khoảng 3 – 4 phút kể từ khi nước bắt đầu sôi.Các bước thực hiện món bún khô trộn rau củ– Bước 1: Làm nước trộn bún. Chuẩn bị một chiếc bát, cho vào các nguyên liệu bao gồm ớt, gừng băm, mắm, mì chính, nước cốt chanh và đường. Khuấy đều hòa tan các gia vị với nhau.- Bước 2: Ớt chuông, cà rốt đem xào chín với 1 thìa muối, 2 thìa dầu ăn. Lưu ý giữ lửa to và đảo đều tay trong quá trình xào để hạn chế rau củ ra nước.- Bước 3: Cho bún cùng rau củ đã sơ chế vào một bát lớn, thêm ít vừng rang rồi đổ nước dùng đã chuẩn bị vào, dùng tay trộn đều.- Bước 4: Bày bún trôn ra đĩa, trang trí đẹp mắt và thưởng thức.Cách nấu bún chay HuếKhi nhắc đến bún Huế, hầu hết mọi người thường liên tưởng ngay đến món bún bò Huế thơm ngon, đặc trưng với nước hầm xương đậm đà, thịt bò mềm cùng các nguyên liệu béo ngậy lôi cuối. Tuy nhiên, nếu bạn là một tín đồ ăn chay thì nên thử ngay phiên bản rau củ của món bún thanh đạm đến từ đất Huế – bún chay Huế. Với nguyên liệu được làm chủ yếu từ rau củ quả, đảm bảo mang đến cho bạn một trải nghiệm mới, khác hẳn so với bún bò. Nguyên liệu chuẩn bị làm món bún chay Huế:– Bún khô: 100g.- Đậu phụ: 3 bìa.- Nấm rơm: 200 gr.- Đậu cô ve: 150 gr.- Bí đỏ: 100 gr.- Cà rốt: 1 củ.- Khoai tây: 1 củ.- Cà chua: 1 quả.- Dứa: ½ quả.- Măng chua: 250 gr.- Xì dầu: 2 thìa canh.- Muối: 1 thìa cà phê.- Hạt tiêu xay: ¼ thìa cà phê.- Đường: 1 thìa cà phê.- Hành lá: 1 nhánh.Sơ chế nguyên liệu làm bún chay Huế:• Bún khô đem rửa sạch, luộc trong nước đã sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.• Đậu phụ đem cắt miếng dài nhỏ.• Nấm rơm rửa sạch, ngâm qua nước muối khoảng 3 phút rồi đem vắt sạch nước, để ráo.• Rau củ bao gồm đậu cô ve, cà rốt, bí đỏ, khoai tây đem rửa sạch, nạo bỏ vỏ (nếu có). Sau đó thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.• Măng cần tước bỏ các cọng già, xé nhỏ thành dạng sợi nhỏ và đem ngâm nước lạnh nhiều lần để măng được trắng và giảm độ chua.• Cà chua rửa sạch; dứa bỏ vỏ, cắt mắt rồi thái miếng nhỏ vừa miệng.• Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.Các bước làm món bún Huế chay– Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho dầu thực vật vào, khi dầu ăn đã nóng già thì cho đậu phụ vào rán vàng đều các mặt. Vớt đậu ra ngoài đặt lên trên giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa.- Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp, bật bếp. Khi nước sôi thì thả đậu cô ve, cà rốt, bí đỏ và khoai tây vào luộc chín.- Bước 3: Trong lúc luộc chín rau củ thì cho cà chua, dứa, măng chua cùng nấm rơm vào trong một chiếc chảo xào chín. Thực hiện nêm nếm các gia vị bao gồm xì dầu, muối, đường, hạt tiêu theo khẩu vị. Bước này nên nêm gia vị đậm một chút so với bình thường.- Bước 4: Sau khi xào chín hỗn hợp cà chua, dứa, nấm và măng thì đổ các nguyên liệu trên vào nồi nấu rau củ đang đun. Chỉnh lửa nhỏ lại, hầm thêm 15 phút. Nhớ nêm nếm lại gia vị lần hai để đảm bảo món ăn hợp khẩu vị gia đình. Trước khi tắt bếp thì cho hành lá đã thái nhỏ vào nồi là hoàn thành nước dùng.- Bước 5: Cho bún vào bát to rồi chan nước dùng và thưởng thức.

THAM KHẢO NHIỀU CÔNG THỨC MÓN CHAY KHÁC TẠI ĐÂY

Trên đây là các bước làm món bún chay khô ngon dễ thực hiện tại nhà. Ăn bún chay rất tốt cho sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình. Với hướng dẫn cơ bản phía trên, hi vọng các bà nội trợ sẽ chế biến ra những bữa ăn nhanh chóng, đơn giản mà vẫn đủ chất cho cả gia đình cùng thưởng thức.