Bánh tráng cuốn – món ăn vặt bổ dưỡng mà bất kì giới trẻ hay người lớn nào cũng đều mê say. Đây là món ăn nổi tiếng ở miền Nam – Việt Nam. Đặc biệt, có một điều mà có lẽ bạn không hề ngờ tới, đó là bánh tráng cuốn đã lọt top 50 món ngon nhất thế giới. Liệu rằng cách làm bánh trang cuốn ngon gồm: cuốn thịt heo, cuốn tôm thịt, cuốn sốt me và trứng cút có dễ như ngoài hàng không?
Hôm nay, NGONAZ sẽ bật mí cho các bạn một vài cách làm bánh tráng tại nhà, vì đa phần mình thấy mọi người rất hay ra ngoài hàng ăn. Thay vì ăn ở ngoài kém vệ sinh, không hợp khẩu vị thì tại sao chúng ta không tự mày mò cách làm bánh tráng cuốn tại nhà.
Bánh tráng cuốn là món gì?
Bánh tráng cuốn – đây là món ăn trứ danh nổi tiếng của Việt Nam. Hiểu một cách cơ bản nhất thì bánh tráng cuốn là sử dụng bánh tráng cuốn các nguyên liệu, gia vị và chấm cùng nước chấm đặc trưng.
Bánh tráng cuốn đặc trưng ở chỗ, mỗi phần nhân trong bánh tráng lại tạo nên một hương vị khác nhau. Bánh tráng cuốn có nhiều loại lắm, nào là bánh tráng cuốn thịt heo, thịt bò, tôm thịt, sốt me…
Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo
Bánh tráng cuốn thịt heo – món ăn quen thuộc phải kể tới đầu tiên khi nói về món bánh tráng cuốn. Cùng xem cách làm món ăn này ra sao nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 400 gram
- Mắm nêm: 1 bát con
- Dứa: 1 quả
- Dưa leo: 2 quả
- Khế chua: 1-2 quả
- Rau sống các loại: xà lách, húng, rau răm, diếp cá, rau thơm…
- Tỏi, ớt, chanh
- Bánh tráng(hoặc bánh đa nem), bánh phở…
- Các gia vị khác: muối, hạt nêm, đường, mắm…
Các bước làm bánh tráng cuốn thịt heo
Bước 1: Thịt ba chỉ chọn loại ngon, mua về rửa sạch rồi đem luộc chín, thái thành lát mỏng vừa ăn.
Bước 2: Xay nhuyễn tỏi, ớt, 1/4 quả dứa cho vào bát mắm nêm(hoặc mắm thường), thêm đường, chanh, ớt theo khẩu vị.
Các loại rau củ quả ăn kèm rửa qua, ngâm nước muối loãng rồi tiếp tục rửa sạch lại một lần nữa và để ráo. Dưa leo, dứa thái dạng que cho dễ cuốn.
Bước 3: Khi tất cả đã chuẩn bị xong xuôi, bạn lấy miếng bánh tráng trải ra mặt phẳng sạch, sau đó đặt các nguyên liệu vào như rau sống, thịt lợn, khế chua, dứa, dưa leo… cuộn tròn chắc tay và chấm mắm nêm rồi thưởng thức.
Cách làm bánh tráng cuốn tôm thịt
Thêm một chút hải sản cho món ăn tăng độ ngon và giá trị dinh dưỡng nhé, cứ mỗi lần làm bánh tráng cuốn tôm thịt này là mình phải ăn tới 5-7 cái vẫn chưa thấy no. Chấm mắm chua ngọt ăn “phê” lắm cả nhà ơi.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh tráng: 1 bịch
- Tôm sú
- Thịt ba chỉ
- Bún tươi
- Các loại rau sống
- Dưa leo, khế, xoài
- Tỏi ớt băm, nước cốt chanh
- Các gia vị khác: muối, mắm, mì chính, hạt tiêu, đường…
Các bước làm bánh tráng cuốn tôm thịt
Bước 1: Tôm làm sạch, bỏ sợi chỉ đen rồi đem đi hấp chín.
Thịt ba chỉ cho vào nồi luộc, bao giờ chín thì thái thành từng lát mỏng.
Rau thơm, rau sống rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.
Dưa leo, khế, xoài thái thành dạng que cuốn cho dễ.
Bước 2: Để làm nước chấm bánh tráng cuốn tôm thịt thì các bạn có thể dùng nước mắm, chanh, tỏi, ớt, đường để pha cho hợp khẩu vị, hài hòa là được. Nước chấm cũng có thể thay đổi theo từng vùng miền, bạn cứ pha thế nào bạn thích là được.
Bước 3: Khi đã xong xuôi hết tất cả các nguyên liệu, bạn rải bánh tráng lên mặt bàn sạch, đặt rau sống, tôm, thịt, dưa chuột, xoài xanh vào và cuốn tròn chặt tay, chấm với nước chấm chua ngọt đậm đà, đốn tim thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức.
Cách làm bánh tráng cuốn sốt me
Cơn sốt bánh tráng cuốn sốt me vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ngày càng gây chao đảo giới trẻ. Với sự đặc trưng từ hương vị me chua chua, bánh tráng giòn giòn quả thực là món ăn không thể nào bỏ lỡ. Vậy cách làm bánh tráng cuốn sốt me có khó không?
Nguyên liệu cần có
- Me chua: 250 gram
- Đường: 500 gram
- Tương cà: 15 gram
- Ớt cay: 15 gram
- Nước mắm: 30 gram
- Tỏi: 2 củ
- Xoài: 200 gram
- Bò khô: 200 gram
- Bánh tráng: 2-3 bịch
Các bước làm bánh tráng cuốn sốt me
Bước 1: Me mua về ngâm với nước nóng khoảng 20 phút, sau đó khi me đã mềm thì dùng tay bóp nhẹ để me tách hột, lọc hạt me bỏ đi.
Cho nước cốt me vào chảo, thêm 1 thìa mắm, nửa thìa ớt băm, nửa thìa đường rồi để lửa lớn, khuấy đều tay cho sốt me sôi và sánh sệt lại thì tắt bếp.
Bước 2: Ở một cái chảo khác, bạn cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì phi thơm tỏi ớt băm, đảo đều tay đến khi dậy mùi thơm thì đổ nước cốt me lúc nãy vào, đảo đều nhẹ nhàng và nêm nếm lại xem đã vừa miệng hay chưa, có thể thêm chút đường và tương cà vào.
Bước 3: Xoài rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi, lưu ý chọn những quả xoài hơi xanh và chua thì món bánh tráng cuốn mới ngon.
Bánh tráng trải ra đĩa, cho tất cả các nguyên liệu gồm xoài, bò khô vào và cuộn lại, sau đó chấm xuống nước sốt me và thưởng thức thôi.
Cách làm bánh tráng cuốn trứng cút
Người ta vẫn hay nói vui rằng, bánh tráng cuốn trứng cút là anh em họ hàng của bánh tráng trộn. Vẫn từ những nguyên liệu đó, nhưng nay ta đã biến tấu ra một kiểu rất riêng biệt. Vậy bạn đã sẵn sàng để thử món bánh tráng cuốn trứng cút này hay chưa?
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bánh tráng: 1-2 bịch to
- Xoài xanh: 1 quả
- Trứng cút: 15 quả
- Bò khô: 50 gram
- Hành lá: 50 gram
- Hành tím: 50 gram
- Quất: 3 quả
- Ruốc khô giòn: 10 gram
- Sa tế, dầu ăn, muối Tây Ninh
- Rau răm
- Đậu phộng rang
Các bước làm bánh tráng cuốn trứng cút
Bước 1: Trứng cút cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra, ngâm nước lạnh và bóc vỏ.
Xoài gọt vỏ, bào sợi dài. Hành tím lột vỏ thái lát mỏng, phi vàng thơm rồi để ra bát con.
Hành lá thái nhỏ, cho vào bát, dùng luôn phần dầu phi hành lúc còn nóng đổ vào bát hành lá để làm mỡ hành.
Bước 2: Cho xoài xanh, bò khô xé sợi, mỡ hành, hành phi vào tô lớn, thêm chút xíu muối ớt, 1 thìa nước tương, trứng cút luộc và trộn đều. Nếm thử xem đã vừa miệng hay chưa.
Cho bánh tráng ra đặt lên mặt phẳng, cho hỗn hợp vừa trộn phía trên vào và cuốn lại thật tròn đẹp, lấy kéo cắt bánh tráng thành từng phần nhỏ, khi ăn có thể chấm sốt me hoặc sốt mayonnaise rất ngon.
Bánh tráng cuốn bao nhiêu calo?
Bánh tráng cuốn bao nhiêu calo, ăn nhiều bánh tráng liệu có béo không? Câu hỏi băn khoăn của rất nhiều chị em phụ nữ gửi về cho chúng mình. Vậy bây giờ chúng ta sẽ đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này nhen!
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 gram bánh tráng trắng sẽ chứa khoảng 280-300 kcal. Chưa kể các nguyên liệu ta ăn kèm như thịt heo, tôm, bò khô, gia vị là rất nhiều. Tính sơ qua, bánh tráng cuộn chứa khoảng 400-500 kcal tùy loại.
Trung bình một người trưởng thành cần khoảng 2000 kcal nạp vào mỗi ngày, nếu bạn ăn nhiều và ăn quá nhiều bánh tráng cuộn thì rất dễ dẫn tới tình trạng tăng cân. Nếu bạn đang ăn kiêng giảm cân thì chỉ nên ăn bánh tráng cuốn 1 lần 1 tuần là đủ.
Lời kết
Bánh tráng cuốn được đánh giá là món ăn thanh đạm, tốt cho sức khỏe. Chính vì yếu tố kết hợp giữa tinh bột, rau củ và chất đạm đã giúp món ăn này được ưa chuộng và ngày càng nổi tiếng. Phía trên mình đã gợi ý cho bạn rất nhiều cách làm bánh tráng khác nhau, mỗi một loại sẽ có một hương vị riêng biệt, hi vọng rằng bạn sẽ dành thời gian để trải nghiệm hết các món bánh tráng cuốn này.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!