Bánh tai yến là một món bánh dân dã, một trong những đặc sản miền Tây sông nước. Bánh khi ăn sẽ cảm nhận được sự giòn ở vàng bánh, dai mềm bên trong và vị thơm béo cực kì hấp dẫn, hơn nữa để làm ra món bánh này lại rất đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 7 Cách làm bánh tai yến siêu độc lạ 10/2022.
Bánh tai yến là gì?
Bánh tai yến là sự kết hợp khéo léo giữa các loại bột như bột gạo, bột năng, bột nếp, trứng gà, là một món bánh dân dã, một trong những đặc sản miền Tây sông nước. Bánh khi ăn sẽ cảm nhận được sự giòn ở vàng bánh, dai mềm bên trong và vị thơm béo cực kì hấp dẫn, hơn nữa để làm ra món bánh này lại rất đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.
Tổng hợp 7 cách làm bánh tai yến cập nhật 10/2022
Cách làm bánh tai yến giòn rụm, ngọt ngào hương vị miền Tây
Nguyên liệu
- Bột gạo 270 gr
- Bột năng 30 gr
- Bột nếp 30 gr
- Trứng 1 quả
- Nước cốt dừa 230 gr
- Đường trắng 150 gr
- Bột vani 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 250 ml
- Muối 1 muỗng cà phê
Cách chế biến Bánh tai yến
Đánh trứng
Đập 1 quả trứng cho vào tô, rồi dùng cây đánh trứng đánh tan đều lòng đỏ và lòng trắng chứ không đánh bông, rồi cho 160ml nước lọc vào khuấy đều.
Trộn hỗn hợp bột
Cho vào tô lớn 270gr bột gạo, 30gr bột nếp, 30gr bột năng và 1 muỗng cà phê bột vani.
Cho phần trứng gà đã chuẩn bị ở bước 1 lọc qua rây vào hỗn hợp bột, dùng phới dẹt trộn đều sao cho hỗn hợp bột hòa quyện.
Nấu hỗn hợp nước cốt dừa
Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho vào nồi 150gr đường, 1 muỗng cà phê muối và 230gr nước cốt dừa. Khuấy tan và đun hỗn hợp đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi nhẹ, sau đó tắt bếp.
Trộn bột với nước cốt dừa và ủ bột
Cho từ từ phần nước cốt dừa vừa nấu vào phần bột bánh, trộn nhẹ rồi dùng tay nhồi cho bột hoà quyện từ từ, không bị vón cục.
Sau khi nhồi khoảng 3 phút, thấy hỗn hợp bột đã mịn, còn mềm ẩm và dính tay thì cho tất cả phần nước cốt dừa còn lại vào bột rồi khuấy đều để tạo thành 1 hỗn hợp sánh loãng, hơi sệt lại.
Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc tô bột lại, ủ bột từ 4 – 6 tiếng.
Lưu ý: Nhồi cho bột thật dẻo và có độ sệt một chút để khi chiên, bánh tai yến nở ra có rễ tre.
Chiên bánh
Rót khoảng 50ml bột vào 1 cái ly nhỏ để tiện việc rót bánh vào chảo và để bánh khi chiên có kích cỡ bằng nhau.
Bắc một chiếc chảo lên bếp, đổ 250ml dầu ăn vào đun ở lửa vừa cho khi dầu nóng, sau đó hạ lửa xuống ở mức vừa rồi từ từ đổ bột vào giữa chảo.
Chiên bánh cho vàng một mặt rồi lật sang mặt bên, chiên đến khi chín vàng đều, phần giữa bánh phồng lên, rìa bánh cong nhẹ là bánh đã chín và có thể vớt ra.
Vớt bánh ra một chiếc đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để thấm bớt dầu, bánh sẽ ngon hơn.
Thành phẩm
Bánh tai yến thơm ngon, giòn bên ngoài, mềm dẻo bên trong. Bánh ăn ngay lúc vừa làm xong thì ngon không phải bàn.
Bánh khi ăn có độ ngọt vừa phải cùng vị thơm béo của nước cốt dừa rất bắt miệng. Bánh sẽ đỡ ngán hơn nếu bạn chấm thêm với một ít tương ớt cay cay đấy.
Cách làm bánh tai yến đơn giản tại nhà
Nguyên liệu
- Bột gạo: 250 g
- Bột nếp: 50 g
- Đường cát: 160 g
- Nước lọc: 250 ml
- Vani: 2 ống
Cách làm bánh tai yến
Bước 1: Trộn bột
Cho 250 g bột gạo, 50 g bột nếp, 250 ml nước lọc, 2 ống vani vào thau rồi trộn đều hỗn hợp bột. Dùng tay nhồi bột khoảng 10 phút, cho đến khi thấy xuất hiện bong bóng li ti là được.
Bước 2: Trộn đường
Tiếp theo, cho 160 g đường vào thau bột và trộn đều lên. Khi đường tan, hỗn hợp sẽ trở nên lỏng và chảy hơn lúc đầu một chút. Tiếp tục nhồi bột khoảng 25 phút. (Lưu ý: Nhồi cho bột thật dẻo và có độ sệt một chút để khi chiên, bánh tai yến nở ra có rễ tre). Sau đó để cho bột nghỉ khoảng 15 – 20 phút rồi mới chiên bánh.
Bước 3: Chiên bánh
Để chiên bánh nên chọn chảo nhỏ (tầm 4 – 5cm) và có lòng sâu thì bánh tai yến thành phẩm mới đẹp, tai bánh mới cao. Bật lửa nhỏ vừa (lửa dưới mức trung bình, đừng nhỏ quá). Tiếp theo cho dầu ăn vào sao cho ngập bánh tai yến một chút. Đợi dầu sôi quanh đũa thì chuẩn bị đổ bột vào.
Rót bột vào từng ly nhỏ (khoảng 50ml), đổ bột từ trên cao xuống giữa lòng chảo (dòng chảy bột nên dứt khoát, không nên đổ ngập ngừng).
Khi thấy viền bánh có màu vàng thì lật sang mặt bên kia. Chiên tiếp tục đến khi nào thấy bánh chín vàng đều hai mặt, tai bánh cao, viền bánh phồng phồng lên thì có thể vớt bánh ra.
Làm tiếp tục như vậy cho đến khi hết bột.
Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức
Bánh tai yến chín vàng đều, thơm ngon. Bánh khi ăn sẽ có độ giòn ở viền bánh, bên trong dai mềm và thơm béo rất ngon.
Cách làm bánh tai yến bột gạo cực ngon tại nhà
Nguyên liệu
- – Bột gạo 250g
- – Bột nếp 50g
- – Nước 250ml
- – Đường 160g
- – Vani 1 thìa cà phê
- – Trứng 1 quả
- – Dầu ăn
Cách làm bánh tai yến bột gạo
Trộn bột làm bánh tai yến bột gạo
- – Cho bột gạo, bột nếp, trứng và nước vào một bát to rồi trộn đều hỗn hợp bột. Dùng tay nhào sao cho bột được đều và mịn.
Trộn đường
- – Cho thêm đường vào hỗn hợp bột và trộn đều tiếp. Bạn có thể cho đường nâu và đường trắng với tỉ lệ 1:1 để bánh ngon hơn. Nếu nhà bạn không có đường nâu thì chỉ cần cho đường trắng thôi cũng được.
- – Trộn đều tay, trộn kỹ trong vòng 20 đến 30 phút. Bước này quyết định bánh có ngon hay không đó nhé!
- – Sau khi trộn đều đường với bột xong thì phần bột của chúng ta sẽ có dạng lỏng và chảy.
- – Cho tiếp vani vào để bánh được thơm hơn, nếu không có vani thì cũng không sao.
- – Bịp màng bọc thực phẩm vào để cho bột nghỉ trong khoảng 15 phút.
Chiên bánh tai yến bột gạo
– Rót khoảng 50ml bột vào 1 cái ly nhỏ để tiện việc rót bánh vào chảo và để bánh khi chiên có kích cỡ bằng nhau.
– Bắc một chiếc chảo lên bếp, đổ 250ml dầu ăn vào đun ở lửa vừa cho khi dầu nóng, sau đó hạ lửa xuống ở mức vừa rồi từ từ đổ bột vào giữa chảo.
– Chiên bánh cho vàng một mặt rồi lật sang mặt bên, chiên đến khi chín vàng đều, phần giữa bánh phồng lên, rìa bánh cong nhẹ là bánh đã chín và có thể vớt ra.
Thành phẩm bánh tai yến bột gạo thơm ngon.
Bánh ăn ngay lúc vừa làm xong thì ngon không phải bàn.
Bánh tai yến thơm ngon, giòn bên ngoài, mềm dẻo bên trong.
Cách làm bánh tai yến giòn rụm, hấp dẫn
Nguyên liệu
- Bột gạo: 1 kg
- Bột nếp: 50 gram
- Đường vàng: 50 gram
- Nước: 1 lít
- Tinh chất vani: 1 tsp
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Làm Bột Bánh
Cho bột gạo và bột nếp vào một chiếc âu lớn rồi thêm nước vào bột và nhồi đến khi bột thật đều và mềm mịn.
Tiếp theo, cho đường vào âu bột và trộn đều lên. Khi đường tan, hỗn hợp sẽ trở nên lỏng và chảy hơn lúc đầu một chút.
Trộn đều cho hỗn hợp mịn mượt
Thêm tinh chất vani vào âu và tiếp tục trộn đều lên, sau đó, để bột nghỉ trong khoảng 15 phút.
Rán Bánh
Bắc một chiếc chảo lên bếp và đổ dầu vào, khi dầu đã nóng, hạ lửa xuống ở mức vừa rồi cho một lượng bột vừa đủ vào giữa chảo.
Rán bánh cho vàng một mặt rồi lật sang mặt bên, rán đến khi chín vàng đều, phần giữa bánh nổi cao lên là bánh đã được. Vớt bánh ra một chiếc đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu là xong.
Yêu Cầu Thành Phẩm
Với công thức làm bánh tai yến này sau khi làm xong sẽ có viền vàng giòn, ruột bánh xốp như bánh bò, vị hơi ngọt ngọt và ăn không bị ngấy.
Cách làm bánh tai yến lá dứa thơm ngon bắt mắt
Nguyên liệu
- Bột gạo 360 gr
- Bột năng 40 gr
- Bột nếp 40 gr
- Trứng gà 1 quả
- Nước cốt dừa 300 ml
- Đường 200 gr
- Lá dứa 1 ít
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Nước 200 ml
Cách chế biến Bánh tai yến lá dứa
Xay lá dứa
Lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi xay nhuyễn cùng 200ml nước.
Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây lấy nước cốt.
Trộn bột bánh
Cho vào nồi 200gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 300ml nước cốt dừa, khuấy đều hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi đường tan thì tắt bếp.
Cho vào tô 40gr bột năng, 40gr bột nếp, 360gr bột gạo, 1 quả trứng gà đánh tan (lọc qua rây), phần nước lá dứa. Trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Cho từ từ 1 ít nước cốt dừa vào tô rồi nhồi bột khoảng 10 phút. Sau đó, cho phần nước cốt dừa còn lại vào và khuấy đều.
Cuối cùng, bạn đậy kín bột và ủ trong vòng 3 tiếng.
Chiên bánh
Bắc lên bếp 1 chảo dầu, khi dầu nóng, bạn cho từng ít bột vào chiên trên lửa nhỏ đến khi bánh chín vàng đều.
Mách nhỏ: Dùng chảo nhôm lòng sâu để chiên mới có thể tạo được hình chuẩn cho bánh tai yến.
Thành phẩm
Bánh tai yến có lớp viền bánh giòn giòn, phần bên trong nhiều rễ tre, cực kỳ béo ngọt và thơm mùi lá dứa.
Cách làm bánh tai yến bằng bột bánh bò
NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH TAI YẾN
- 400 gam bột bánh bò
- 220 gam đường cát
- 1/3 muỗng cafe muối
- 200ml nước cốt dừa
- 200ml nước cốt dừa loãng
- 1 quả trứng gà
CHI TIẾT CÁCH LÀM BÁNH TAI YẾN BẰNG BỘT BÁNH BÒ
- Trước tiên, cho toàn bộ nguyên liệu đường, muối vào nước cốt dừa, khuấy đều trên bếp với lửa nhỏ đến khi sôi thì hạ lửa.
- Chờ hỗn hợp trên nguội hoàn toàn, bạn đổ vào tô bột đã chuẩn bị, trộn đều để thu được hỗn hợp đặc mịn. Nếu lượng nước không đủ để làm đặc bột thì bạn có thể thêm nước lọc hoặc nước cốt dừa loãng thay thế.
- Tiếp đến, bạn đánh tan một quả trứng gà cho vào tô. Sau đó, bạn đổ thêm nước cốt dừa loãng để trộn hỗn hợp từ sánh đặc thành hơi loãng.
- Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại và ủ bột trong vòng 1 tiếng.
- Cuối cùng, bạn tiến hành chiên bánh như cách làm bên trên là được.
Cách làm bánh tai yến bằng bột nếp
Nguyên liệu
1. Bột gạo 250g
2. Bột nếp 50g
3. Nước 250ml
4. Đường 160g
5. Vani 1 thìa cà phê
CÁCH LÀM BÁNH TAI YẾN
Trộn bột: Cho bột gạo, bột nếp và nước vào một bát to rồi trộn đều hỗn hợp bột. Dùng tay nhào sao cho bột được đều và mịn nhé!
Trộn đường: Cho thêm đường vào hỗn hợp bột và trộn đều tiếp. Để bánh ngon hơn bạn có thể chia đường thành hai loại đường trắng và đường nâu nhé. Nếu không có thì chỉ cần cho đường trắng thôi cũng được. Lưu ý trộn bột càng lâu bột càng ngon, thời gian trộn bột nên khoảng từ 20 đến 30 phút.
Sau khi trộn đều đường với bột xong thì phần bột của chúng ta sẽ có dạng lỏng và chảy. Tiếp tục thêm vani vào cho thơm, nếu không có vani thì cũng không sao. Sau đó để cho bột nghỉ trong khoảng 15 phút.
Chiên bánh: Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Các bạn nên dùng chảo sâu lòng để chiên bánh. Bạn có thể đong bằng muôi hoặc cho hỗn hợp bột vào một cốc nhỏ để đong. Khi dầu sôi thì cho hỗn hợp bột vào chảo và chiên. Khi bánh phồng lên được một lúc thì lật lại, chiên thêm một lúc nữa thì lấy bánh ra ngoài cho ráo dầu. Làm tiếp tục như vậy cho đến khi hết bột.
Bánh tai yến chín vàng đều, phần giữa của bánh phồng lên, phần viền của bánh giòn, ruột xốp là đạt yêu cầu. Bánh khi ăn sẽ có độ giòn ở viền bánh, bên trong dai mềm và thơm béo rất ngon.
Tải file PDF hướng dẫn cách làm bánh tai yến
Cách làm bánh tai yến
Video hướng dẫn cách làm bánh tai yến
Mua nguyên liệu làm bánh tai yến ở đâu?
Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm bánh tai yến, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.
Ăn bánh tai yến như thế nào mới chuẩn vị ngon?
Để ăn bánh tai yến bột gạo nhiều mà không bị ngán, bạn có thể chấm thêm với một chút tương ớt cay. Độ dai bùi, có vị ngọt của bánh kết hợp với độ cay tê tê đầu lưỡi của tương ớt sẽ mang đến một hương vị đậm đà khiến bạn ăn không muốn dừng lại đó!
Bánh tai yến rất thích hợp để thưởng thức cùng một tách trà nóng, nếu ăn lúc vừa làm xong thì bánh sẽ giòn ngọt, còn khi nguội sẽ mềm dai và thơm mát.
Cách bảo quản bánh tai yến như thế nào?
Bạn bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 – 3 ngày, khi ăn có thể chiên sơ lại để viền bánh được giòn.
Tổng kết
Vậy là chúng tôi đã giới thiệu đến bạn xong cách làm bánh tai yến giòn dai, mềm thơm vô cùng hấp lại cực đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện thành công. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp trổ tài ngay thôi nào! Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm bánh tai yến cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 10/2022, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!