Cách làm Bánh xu xê đơn giản hấp dẫn tại nhà cực ngon

Bánh xu xê hay còn gọi là bánh phu phê là loại bánh cổ truyền của dân tộc Việt Nam, bánh xu thê thường nổi tiếng tại những làng quê miền Bắc đặc biệt là ở Đình Bảng – Bắc Ninh. Bánh xu xê Bắc Ninh thể hiện cho một tình yêu gắn kết bền chặt, đôi lứa yêu nhau khăng khít cũng như nhân bánh hòa quyện với vỏ, loại bánh này được dùng các dịp lễ hỏi, đám cưới hay hội làng. Hôm nay Chon.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh xu xê đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm tại nhà nhé!

Cách làm bánh xu xê

Bánh xu xê là loại bánh tượng trưng cho tình yêu đôi lứa và ay xuất hiện trong các ngày lễ cưới hỏi, về cách làm bánh xu xê rất đơn giản với nhiều màu sắc khác nhau nhưng truyền thống vẫn là đỏ, vàng, xanh. Để có được những bánh xu xê ngon, đậm đà hương vị truyền thống thì việc quan trọng là phải chuẩn bị nguyên liệu thật chất lượng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh xu xê

  1. Bột năng
  2. Đậu xanh
  3. Đường
  4. Muối
  5. Đâu ăn
  6. Hạt mè rang chín
  7. Dứa hoặc gấc chín tạo màu
  8. Nước cốt dừa
  9. Nước ép dừa, cam, dâu…(tùy theo khẩu vị mà chúng ta chọn)
  10. Nước lọc, vani
  11. Dừa nạo, vừng đã rang chín
  12. Giấy bọc nilon

Cách làm bánh xu xê đơn giản nhất!

Bước 1: Cách làm nhân bánh xu xê

Đỗ xanh: chúng ta đem vo sạch, đãi và nhặt hết những hạt thối ra, đem ngâm với nước muối để qua đêm, tránh khi ăn nhân sẽ bị đắng.

Ngâm đỗ xanh trong nước ấm khoảng 30 phút để cho hạt đỗ được mềm ra. Chuẩn bị giá hấp hoặc vỏ hấp có sẵn trong nồi cơm điện và 1 chiếc khăn mỏng. Trải đều chiếc khăn trong khay hấp , đổ phần đỗ xanh vào và bắt đầu hấp. Cho nước vào nồi rồi đặt khuôn hấp lên, chúng ta hấp trong khoảng 15 phút, khi nước sôi thì cho nhỏ lửa lại.

Khi hấp xong chúng ta sờ tay thấy mềm là được, không cần chín quá vì chúng ta còn phải xay đỗ ở bước sau.

Chúng ta dùng máy xay sinh tố và xay phần đỗ ra, chúng ta nhớ xay bằng cối chuyên xay đỗ nhé. Mỗi lần xay chúng ta bỏ đỗ, đường và 1 chút nước lọc để xay nhé.

Cứ thực hiện xay cho đến hết phần đỗ thì chúng ta bỏ ra một bát riêng.

Phần đỗ này chúng ta cho lên chảo, đổ 1 chút dầu ăn đảo lại cho đậu không bị dính, sua khi được hỗn hợp thì đổ ra bắt đầu nặn thành hình tròn vừa phải. Mỗi lần nặn chúng ta xoa chút dầu ăn cho đỡ dính .

Được 1 đĩa nhân bánh chúng ta để ra đĩa, chờ làm vỏ bánh xong chúng ta cho vào nặn cùng.

Bước 2: Cách làm bánh xu xê nhiều màu

Vệ sinh lá dứa, băm nhuyễn rồi cho vào máy xay, thêm một tí nước xay nhuyễn sau đó gạt bỏ hết phần bã để lấy phần nước cốt màu xanh. Tùy vào lượng lá dứa và lượng bánh khi nấu để ước lượng mức nước phù hợp tránh trường hợp bánh bị lệch vị. Bên cạnh đó là cách làm bánh xu xê gấc cũng khá hấp dẫn, cho tán nhuyễn gấc chín loại bỏ hết hạt và gạt hết cặn bã lấy phần còn lại là nước cốt màu đỏ.

Nếu bạn muốn biết cách làm bánh xu xê màu xanh nhưng lại không thích mùi vị của lá dứa thì có thể thay vào đó bằng lá chuối để gói. Về cách gói bánh xu xê gói lá chuối rất đơn giản chỉ cần gói kỹ bánh bằng lá sau khi hấp sẽ có được màu xanh tự nhiên từ lá chuối.

Bước 3: Cách làm vỏ bánh xu xê

Đổ phần bột năng ra 1 chiếc bát to, cho đường ( tùy theo khẩu vị chúng ta có thể dùng nhiều đường hoặc ít đường), nước cốt dừa. Cho một chút dừa nào vào phần bột, dừa nạo chúng ta có thể chia thành nhiều phần khác nhau, chúng ta làm bao nhiêu màu thì chúng ta làm bằng đó phần dừa nạo.

Đổ khoảng 250ml nước vào nếu dùng 150g bột năng. Dùng muôi hòa đều hỗn hợp này lên .

Bắc nồi lên bếp để đun hỗn hợp, khuấy đều tay, đến khi hỗn hợp này sánh lại và tắt bếp, nhưng vẫn đảo đều tay khuấy cho hỗn hợp sánh mịn đặc .

Tiếp theo chia phần bột thành nhiều phần theo màu sắc, hương vị chúng ta làm, ví dụ hương 1 dừa 1 phần bột, hương vị dâu 1 phần, hương vị cam 1 phần bột, cứ làm tương tự như vậy đến khi hết phần bột và phần màu chúng ta có. Dùng muôi chúng ta khuấy đều lên cho phần màu và bột hòa quện vào nhau.

Bước 4: Cách nấu bánh xu xê

Sau khi xong chúng ta dùng lá chuối hoặc khuôn nhỏ chúng ta gói bánh để đem đi hấp, cứ cho 1 phần bột, rồi ở giữa để 1 nhân đỗ, xong lại cho tiếp 1 phần bột cho kín nhân là được, thực hiện như thế cho hết phần bột bánh với các màu khác nhau.

Nếu là khuôn chúng ta đậy nắp tại, là hộp chúng ta gói bóng nilon, nếu vỏ chuối chúng ta gói lại rồi hấp. Có thể dùng bất cứ thứ gì phù hợp để gói bánh lại chứ không nhất thiết dùng khuôn. Bí quyết trong cách làm bánh xu xê ngon đó chính là cho thêm vào một muỗng cà phê nước hoa bưởi hay bột vani để tạo thành mùi thơm hấp dẫn.

Đặt nồi hấp lên cho nước vào, bật bếp cho khi sôi bắt đầu đặt bánh vào. Chúng ta chỉ cần hấp 15 phút là bánh chín, vì nguyên liệu chúng ta đã hấp cũng gần chín rồi.

Bước 5: Gói bánh xu xê và tạo hình

Sau khi hấp chín bánh chúng ta chuẩn bị lấy bánh ra và gói bánh. Chuẩn bị giấy nilon bọc thực phẩm, dừa nạo, vừng rang sẵn.

Trải lớp bóng nilon ra, cho 1 bánh đã hấp vào, trên mặt bánh chúng ta rắc một chút dừa nào và vừng, rồi bọc kín bánh lại, bước này chúng ta chặt tay để cho chiếc bánh được mịn. Làm tương tự như vậy, sau khi hết bánh có các màu thì chúng ta bày ra đĩa. Sử dụng một lượng bột vừa đủ rồi dùng tay rê kín sau đó ép bánh dẹp xuống thành hình vuông hay hình chữ nhật tùy ý và phải được gói khi bột còn nóng.

Bánh xu xê làm xong nên để tủ lạnh khoảng 2 ngày thì ăn sẽ rất ngon. Chiếc bánh mịn, ăn giòn ngoài vỏ, mềm bên trong thì đã đạt yêu cầu nhé.

Cách thưởng thức bánh xu xê

Bánh xu xê là loại bánh được trân trọng, ăn cũng có cách thưởng thức riêng của nó, thưởng thức bánh cùng với tách trà xanh, cùng nhau ngồi nhâm nhi, cùng nói chuyện về những đều quan trọng , ý nghĩa.

Bánh xu xê ăn có vị ngọt, vị béo của nước cốt dừa nhưng khi ăn lại không bị ngấy, bởi vị giòn thanh mát của bột năng. Để giúp thưởng thức món ngon tuyệt vời đến như vậy đòi hỏi người nấu phải có sự khéo léo trong cách làm bánh xu xê.

Bánh xu xê là món ăn ngọt tráng miệng hoặc câu chuyện ngỏ lời, nên chúng ta thưởng thức bánh từ từ để cảm nhận nét riêng biệt của nó nhé.

Một số lưu ý về cách làm bánh xu xê

Bánh xu xê được làm từ nhân đậu xanh càng ngâm trong thời gian lâu sẽ càng dễ bị thiu. Đậu xanh tuyệt đối không thêm nước khi xay.

Trước khi hấp để giúp tăng thẩm mỹ cho bánh thì cần phải hấp trước khi gói. Nên gói chặt vỏ bánh lại với nhau để nước không dính vào bên trong dễ bị tình trạng thiu.

Bột bánh sẽ bị cứng và rất khó làm khi bị nguội đi, khi gặp phải trường hợp này bạn chỉ cần mở lò vi sóng và cho bột vào ở mức thấp nhất ( khoảng 2 phút ) bột sẽ mềm đi khi được làm nóng.

Để đảm bảo được độ đều của màu bánh và dễ nặn hơn thì bạn chỉ cần thật nhanh tay trong lúc nhào bột, sên kĩ nhân bánh và đảm bảo vỏ chín hoàn toàn thì sẽ lâu hỏng hơn.

Ý nghĩa bánh xu xê

Bánh xu xê tượng trưng cho tình yêu đôi lứa gắn kết bền chặt cả đời. Từ xa xưa bánh xu xê đã là thứ bánh không thể thiếu được trong các lễ cưới hỏi. Người ta truyền lại cho con cháu thứ bánh này cũng giống như bánh chưng bánh giày tượng trưng có trời đất, thì bánh xu xê có ý nghĩa cao cả.

Bánh được dâng lên bàn thờ tổ tiên báo cáo về chuyện đôi lứa về chung một nhà, một lời chúc phúc hạnh phúc bền lâu.

Bánh xu xê nổi tiếng tại làng Đình Bảng – Bắc Ninh đi kèm với câu hát quan họ trong veo, bánh xu xê đi vào những câu chuyện ý nghĩa và đẹp như thế. Ngày nay chúng ta hoàn toàn có thể thưởng thức loại bánh ý nghĩa này tại nhà. Ngày tết, bánh xu xê được đặt lên bàn thờ để báo cáo tổ tiên một năm có nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc.

Cùng gia đình làm những bánh xu xê nhiều màu sắc thể hiện sự hoan hỷ của một năm đã qua và một năm đang đến. Cố gắng giành thời gian bên gia đình để cùng làm và thưởng thức bánh xu xê nhé.

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh xu xê đơn giản để thưởng thức cùng những người thân yêu nhé!