Bánh sắn được làm từ nguyên liệu chính là củ sắn hay còn gọi là củ khoai mì. Bánh sắn thường xuất hiện trong tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt. Từ những miếng sắn ăn không hết làm nên những chiếc bánh vừa thơm ngon lại dễ ăn đến lạ kỳ.
Ngày nay, bánh sắn được thêm nhiều nguyên liệu như cốt dừa hay dừa bào sợi… để tạo nên những chiếc bánh thơm lừng, ngầy ngậy và đặc biệt hấp dẫn.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm bánh sắn ngon, đơn giản, dễ làm nhất ai cũng có thể tự làm tại nhà.
1. Cách làm bánh sắn rán ngon
Nguyên liệu làm bánh sắn
– 400g sắn củ
– 200ml nước cốt dừa
– 100g dừa bào sợi
– 100ml sữa đặc
– Vừng rang chín
Cách làm bánh sắn rán ngon
Bước 1: Sơ chế và luộc sắn
– Sắn chọn củ to và nạc, gọt sạch vỏ. Ngâm vào chậu nước muối pha loãng 30 phút cho ra hết nhựa. Sau đó rửa thật sạch. Bổ củ sắn thành từng khúc nhỏ vừa.
– Cho sắn vào nồi, đổ ngập nước, thêm vào xíu muối hạt và luộc chín sắn. Sắn luộc chín gạn sạch nước, đậy kín vung để om cho chín hơi sắn sẽ mềm hơn.
Sắn gọt vỏ ngâm nước cho ra hết nhựa rồi luộc chín bở
– Lấy củ sắn ra bóc hết sơ, phần gân lõi đi chỉ lấy phần thịt sắn.
Bước 2: Trộn sắn
– Cho sắn vào tô lớn, dùng thìa tán nhỏ sắn, sau đó cho nước cốt dừa, sữa đặc và dừa bào sợi vào trộn thật đều.
– Cho hỗn hợp sắn vào cối hoặc máy xay xay thật nhuyễn mịn. Cuối cùng lấy sắn ra tô trộn lại để được một khối nhuyễn mịn, dẻo.
Trộn sắn với sữa, nước cốt dừa, dừa bào sợi
Bước 3: Tạo hình bánh sắn
– Chia bột sắn thành từng khối đều nhau. Vo viên tròn lại rồi ấn dẹt đều, nặn như nặn bánh rán.
– Rắc một ít vừng rang sẵn đều lên 2 mặt bánh.
Nặn bánh sắn
Bước 4: Rán bánh sắn
– Đổ ngập dầu ăn vào chảo, cho bánh vào rán cho đến khi bánh chín vàng đều là được.
Bánh rán chín vàng đều các mặt
Thưởng thức bánh sắn
– Bánh sắn chín có màu vàng ươm đẹp mắt. Bánh thơm thơm vị nước cốt dừa, ngầy ngậy của dừa và bùi bùi của sắn. Bánh có vỏ ngoài giòn, bên trong dẻo rất thơm ngon.
Bánh sắn rán ngon
Lưu ý: Các bạn có thể đồ thêm đậu xanh làm nhân gói bánh giống như làm bánh rán ăn sẽ thơm và ngon hơn.
2. Cách làm bánh sắn nướng
Nguyên liệu làm bánh sắn nướng
– 1kg sắn (khoai mì)
– 180g đường trắng
– 1 quả trứng gà
– 50g bơ
– 2 thìa canh sữa đặc
– 200ml nước cốt dừa
– 1 ống vani
Cách làm bánh sắn nướng ngon
Bước 1: Củ sắn gọt sạch vỏ rồi ngâm vào nước muối pha loãng để khử bớt nhựa, sau đó rửa sạch.
Bước 2: Bào sắn thành từng sợi nhỏ, ngắn, bào giống như bào dừa sợi (bào đến phần nào có sơ thì bỏ đi).
Bào nhỏ sắn
Bước 3: Dùng túi vải mỏng vắt bớt nước của phần sắn đã bào. Phần nước để lắng xuống rồi chắt nước đi, lấy phần bột đóng cặn ở bên dưới.
Bước 4: Đập trứng vào tô rồi đánh tan hết trứng, thêm vào đường, bơ, sữa đặc, nước cốt dừa, vani, sắn và phần tinh bột vừa gạn được, đánh cho tan đều hỗn hợp. Trộn hỗn hợp cho thật đều tay.
Trộn hỗn hợp sắn, sữa, nước cốt dừa, đường, trứng gà…
Bước 5: Phết 1 lớp bơ mỏng vào khay nước bánh, đổ hỗn hợp sắn vừa trộn vào khay, láng cho mịn mặt bánh.
Đổ sắn vào khay nướng
Bước 6: Làm nóng lò nướng khoảng 5 phút ở nhiệt độ 180 độ. Sau đó cho bánh sắn vào nướng khoảng 20 – 30 phút ở 180 độ. Bánh chín có màu vàng trên mặt, kiểm tra bằng tăm, cắm cây tăm vào giữa bánh rút ra cây tăm khô là bánh đã chín, nếu cây tăm còn ướt thì nướng thêm khoảng 5 phút nữa là được.
Nướng chín bánh sắn
Hoàn thành và thưởng thức
– Bánh sắn nướng lấy ra cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức. Bánh ăn khi còn nóng rất ngon.
– Bánh sắn nướng chín vàng ươm bên ngoài, mềm bên trong. Bánh thơm thơm nước cốt dừa, ngầy ngậy sữa đặc vô cùng hấp dẫn.
Bánh sắn nướng thơm ngon đẹp mắt
3. Cách làm bánh sắn gói lá chuối hấp
Nguyên liệu làm bánh sắn gói lá chuối hấp
– 1kg bột sắt nếp
– 200g thịt ba chỉ
– 100g đỗ xanh
– 5 cái mộc nhĩ
– 2 củ hành khô
– Lá chuối
Cách làm bánh sắn gói lá chuối hấp
Bước 1: Cho bột sắn vào 1 âu lớn, đổ từ từ nước vào và khuấy, nhào cho đến khi thu được một khối bột nhuyễn, mịn và dẻo, không dính tay là được.
Nhào bột sắn thành khối mịn dẻo
Bước 2: Đỗ xanh ngâm nước nóng khoảng 1 tiếng rồi vo sạch, hấp thật chín. Sau đó tán thật nhuyễn mịn đỗ xanh rồi chia thành từng viên tròn nhỏ làm nhân đậu xanh cho bánh sắn.
Đỗ xanh hấp chín, tán nhuyễn rồi vo viên tròn
Bước 3: Thịt ba chỉ rửa sạch rồi xay nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nở rồi rửa sạch, băm thật nhỏ. Phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho thịt và mộc nhĩ vào xào chín, khi xào cho xíu hạt nêm cho đậm vị.
Xào chín nhân thịt mộc nhĩ
Bước 4: Lá chuối rửa sạch, lau khô trần qua nước nóng hoặc hơ qua lửa để lá mềm và dai. Cắt lá thành từng miếng nhỏ bằng khoảng 3 đầu ngón tay.
Bước 5: Chia bột sắn thành từng phần bột nhỏ với tỉ lệ 1 vỏ, 1 nhân. Cán bột dẹt rồi cho nhân thịt mộc nhĩ vào giữa, vo tròn lại và dùng lá chuối bọc bên ngoài. Thực hiện tương tự với phần nhân đậu xanh.
Gói bánh sắn lá chuối
Bước 6: Xếp bánh vào nồi hấp và hấp cách thủy khoảng 40 phút, thấy bánh lên mùi thơm và chuyển màu đục đục là bánh đã chín.
Hấp chín bánh sắn gói lá chuối
Hoàn thành và thưởng thức
– Bánh sắn hấp có màu trong hơi đục, bánh rất thơm bởi được gói trong lá chuối. Nhân đậu xanh bùi bùi, nhân thịt đậm đà ngầy ngậy vô cùng hấp dẫn.
Bánh sắn nhân thịt gói lá chuối hấp chín mềm thơm ngon
Với những cách làm bánh sắn đơn giản này chị em có thể dễ làm thực hiện tại nhà để đổi món cho cả gia đình.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!