Cách làm bánh thúi địch (bánh lá mơ) dân dã đặc sản miền Tây

Bạn đã nghe qua hoặc thưởng thức bánh thúi địch chưa? Hãy cùng xem ngay cách làm bánh thúi địch (bánh lá mơ) dân dã đặc sản miền Tây nhé.

Bánh lá mơ thơm ngon với hương vị mới lạ

Chuẩn bị 10 phút Chế biến 30 phút Dành cho 3 – 4 người

Bánh thúi địch là một loại bánh đặc sản của miền Tây sông nước với hương vị thơm ngon lạ miệng. Hôm nay hãy cùng Bách hóa XANH xem ngay cách làm bánh thúi địch ( bánh lá mơ) dân dã đặc sản miền Tây đơn giản tại nhà.

1Nguyên liệu làm bánh thúi địch (bánh lá mơ)

Nguyên liệu làm bánh cực kỳ đơn giảnNguyên liệu làm bánh cực kỳ đơn giản

  • 100 cái lá mít
  • 150g đường trắng
  • 400ml nước cốt dừa
  • 70g lá mơ
  • 200g bột gạo
  • 100g bột năng
  • 50g bột bắp
  • Một ít muối

2Cách làm bánh thúi địch (bánh lá mơ)

Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu

Xay và lọc nước lá mơ, rửa sạch lá mítXay và lọc nước lá mơ, rửa sạch lá mít

Lá mít đem đi rửa sạch và lâu khô cả hai mặt.

Lá mơ đem đi rửa sạch, sau đó cho vào máy xay với 450ml nước và xay nhuyễn.

Sau khi xay xong thì chuẩn bị một cái rây và một miếng vải để lọc sạch cặn của lá.

Bước 2 Chuẩn bị bột

Pha bột để được hỗn hợp bột mịnPha bột để được hỗn hợp bột mịn

Sau khi đã lọc nước lá mơ, bạn cho từ từ đến hết phần bột đã chuẩn bị vào nước lá mơ, bao gồm 200g bột gạo và 100g bột năng.

Dùng một cái muỗng để khuấy đều hỗn hợp bột cho đến khi nào bột sền sệt lại. Tiếp tục đem hỗn hợp bột đổ qua rây thì thu được một hỗn hợp bột mịn và đều với nhau.

Bước 3 Làm bánh lá mơ và hấp bánh

Cho bột lên lá mít và đem đi hấp bánhCho bột lên lá mít và đem đi hấp bánh

Lấy một cái lá mít và lật lại mặt gân của lá, sau đó dùng muỗng để khuấy đều hỗn hợp bột. Cho lên lá mít khoảng 2 muỗng bột và tảng đều ra hết mặt lá.

Bạn nên cho nhiều bột vào mặt lá để khi hấp chín bánh sẽ dễ dàng lấy bánh ra. Làm tương tự đối với những cái lá khác.

Chuẩn bị một cái nồi hấp với nước sôi sẵn, khi làm xong bánh thì cho từng cái vào nồi và hấp khoảng 10 phút. Khi bánh chín sẽ chuyển qua màu đen và có mùi thơm đặc trưng.

Khi bánh chín thì lấy ra để nguội và gỡ bánh ra khỏi lá thưởng thức nhé.

Bước 4 Làm nước cốt dừa

Làm nước cốt dừa để ăn kèm với bánhLàm nước cốt dừa để ăn kèm với bánh

Trong khi đợi bánh nguội thì bạn hãy đi làm nước sốt nước cốt dừa để ăn kèm nhé.

Cho 50g bột bắp vào một cái chén nhỏ, cho tiếp vào 50ml nước lọc. Sau đó khuấy cho tan đều.

Cho hết 400ml nước cốt dừa vào một cái nồi lớn, cho 150g đường trắng và 3 muỗng cà phê muối vào. Lượng đường bạn có thể gia giảm theo khẩu vị của gia đình bạn nhé.

Khuấy đều và nấu cho nước cốt dừa sôi với lửa vừa. Khi nước cốt dừa sôi thì cho hết phần bột bắp vào cho nước cốt sánh đặc. Sau khi nước cốt dừa sánh đặt lại và để có mùi thơm thì cho thêm một ít hành lá cắt nhỏ vào.

Mẹo hay– Không thay thế bột bắp cho bột năng vì bột năng sẽ làm nước cốt dừa bị lềnh nước.- Có thể thay thế bột bắp bằng bột gạo hoặc bột nếp.

Bước 5 Thành phẩm

Giờ đây, bạn chỉ cần cho bánh ra chén rồi chan phần nước cốt dừa lên trên và thưởng thức ngay thôi. Bánh khi làm xong sẽ có màu đen, vừa dai dai và có mùi thơm đặc trưng. Khi lấy bánh ra có hình gân lá mít trông rất đặc biệt và hấp dẫn. Bánh thúi địch đem chấm với nước cốt dừa rất ngon luôn đây nhé.

Thành phẩmThành phẩm

3Thưởng thức

Bánh thúi địch có hương vị thơm ngonBánh thúi địch có hương vị thơm ngon

Khi thưởng thức bánh thúi địch, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của lá mơ, kèm theo mùi lá mít thơm thơm. Khi ăn vừa cảm nhận được hương vị đặc trưng của bánh vừa có hương vị thơm béo của nước cốt dừa nước.

Trên đây là cách làm bánh thúi địch hay còn gọi là bánh lá mơ đặc trưng của người dân miền Tây. Nếu có thời gian thì bạn hãy làm ngay cho gia đình bạn thưởng thức nhé. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích với bạn.

Chọn mua nước cốt dừa lon bán tại Bách hóa XANH để làm bánh thúi địch (bánh lá mơ) nhé:

Bách hóa XANH