Mochi – một loại bánh nếp dẻo khá nổi tiếng tại Nhật Bản vừa hay cũng được rất nhiều người Việt Nam thích thú. Ngần ngại gì nữa hãy cùng Bách Hóa XANH bắt tay vào làm món bánh mochi nhân đậu xanh dừa ngon ngất ngây này ngay nào.
Ở Nhật Bản có nhiều loại bánh mochi khác nhau với rất nhiều hương vị độc đáo, mà thông dụng nhất có thể kể đến là nhận đậu đỏ, trà xanh…Người Nhật thường dùng bánh này vào các dịp lễ, Tết truyền thống của địa phương. Chỉ với vài bước thực hiện, ta cũng sẽ làm được những chiếc bánh xinh xắn ngon chuẩn người Nhật, xắn tay áo và bắt đầu thôi!
Nguyên liệu
Phần vỏ bánh
- 100g bột Mochi (hoặc bột nếp chín)
- Bột nếp rang
- Nước lọc
- Đường
Phần nhân bánh
- 100g đậu xanh (đã cà vỏ)
- 20g nước cốt dừa
- Dừa nạo
Cách làm bánh mochi nhân đậu xanh dừa:
Bước 1: Làm nhân bánh
Đậu xanh ngâm nước ấm trước tầm 8 tiếng để đậu mềm. Tiếp theo cho đậu vào nồi hấp chín (nếu có nồi áp suất thì dùng nồi áp suất nấu nhừ sẽ nhanh hơn nhiều đấy!).
Xay nhuyễn đậu đã hấp cùng với 50g đường, một ít muối, 20g nước cốt dừa, dừa nạo (ít nhiều tùy sở thích). Sau đó cho vào chảo chống dính một ít dầu ăn, đổ hỗn hợp đã xay vào chảo để lửa nhỏ, khuấy liên tục. Đảo đều tay đến khi hỗn hợp đặc lại, dẻo là có thể tắt bếp.
Tham khảo thêm: Cách làm bánh mochi nhân kem tươi từ bột nếp, không cần máy
Bước 2: Làm vỏ bánh (bằng lò vi sóng)
Đầu tiên, rây bột Mochi (bột nếp) vào tô. Thêm vào một ít dầu ăn, 1 muỗng đường và 2 muỗng canh nước cốt dừa cho bánh thơm. Dùng phới đánh trứng đánh cho hỗn hợp đều, rây bột lại một lần nữa để bột mịn, không bị vón cục.
Cho hỗn hợp bột vào tô chịu nhiệt phù hợp với lò vi sóng, đậy tô bằng đĩa sứ chịu nhiệt tương tự (hoặc nilon loại dành riêng cho lò vi sóng). Nấu bánh với thời gian trên dưới 4 phút tùy loại lò vi sóng nhà bạn.
Sau 2 phút, bạn lấy bột ra dùng muôi khuấy đều bột, rồi cho lại vào lò vi sóng. Cứ cách một phút bạn lặp lại bước trên để bột chín đều.
Nếu bạn dùng tăm đâm vào bột thấy bột không bị dính vào tăm tức bột đã chín (thường từ 4-5 phút), bạn cho bột ra bàn nhào hoặc để lên giấy nướng bánh để bột nguội bớt và sử dụng găng tay nilon chuẩn bị cho bước nặn bánh tiếp theo.
Bước 3: Nặn bánh
Trong lúc bột chưa nguội hẳn, dùng dao chia bột thành 4 – 5 phần. Cán bột dẹt ra và cho nhân vào giữa, vo tròn.
Dùng bột nếp rang làm bột áo cho bánh. Cuối cùng là lăn bánh đã nặn qua bột nếp rang. Cứ làm cho đến khi hết nhân và vỏ bánh. Xong hết các bước thì đậy kín bánh và bảo quản ở nơi thoáng mát.
Vài lưu ý khi làm bánh Mochi nhân đậu xanh dừa:
Trong bước hầm đậu xanh, cho vào nồi một ít bột baking soda sẽ khiến cho đậu nhanh mềm hơn.
Bạn có thể thay nhân đậu xanh bằng đậu đỏ với cách làm tương tự.
Nếu bạn thêm ở giữa nhân các loại trái cây như dâu tây, việt quất,… không chỉ tăng thêm vị ngon cho bánh mà còn giúp bánh mochi thêm xinh xắn nữa đấy!
Vỏ bánh nếu muốn có nhiều màu bắt mắt thì bạn có thể dùng bí đỏ, khoai môn xay nhuyễn…thêm vào hỗn hợp bột bánh trước khi cho vào lò vi sóng.
Làm bánh mochi chuẩn người Nhật không khó phải không nào? Thưởng thức ẩm thực một đất nước giúp ta hiểu thêm nhiều về văn hóa của vùng đất ấy. Hi vọng các bạn thành công với món bánh mochi nhân đậu xanh dừa chuẩn người Nhật nhỏ xinh này!
Xem thêm nhiều món ăn ngon tại chuyên mục Món ngon mỗi ngày.
Xem thêm:
>> Cách làm mochi kem trà xanh mát lạnh ngày hè
>> Cách làm bánh flan bằng sữa đặc thơm mịn ngay tại nhà
>> Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu, bánh nở xốp và không bị xẹp
Mua nguyên liệu làm bánh Mochi tại Bách hoá XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!