Cách làm bánh mì Việt Nam đơn giản, thành công ngay lần đầu tiên – Nước Mắm Tĩn

Cách làm bánh mì như thế nào? Là một câu hỏi hiện nay đang được nhiều người quan tâm đến. Bánh mì là một món “đặc sản” của dân tộc Việt Nam vì được chế biến ăn kèm với các loại nhân độc đáo. Đặc biệt, bánh mì còn được biết đến như một món ăn sáng hàng ngày, nhanh chóng mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong thời kỳ biến động năm 2021, chúng ta phải thực hiện quy định cách ly tại nhà, bánh mì có lẽ là món ăn mà chúng ta “thèm nhất” trong suốt 3 tháng. Do đó, việc tìm cách làm bánh mì tại nhà cũng được nhiều người quan tâm tìm hiểu để thực hiện món bánh này tại nhà. Nhưng công thức thì nhiều vô số, mà nguyên liệu thì lại rất khó kiếm, khiến nhiều người ngán ngẫm việc thực hiện làm bánh mì. Hiểu được điều này, nước mắm Tĩn sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu / lò nướng vỏ giòn, ruột dai đơn giản tại nhà, chỉ cần một vài thao tác, và nguyên liệu đơn giản qua bài viết dưới đây nhé!

Bánh mì là gì? Bánh mì có nguồn gốc từ đâu

Bánh mì thực ra là một thực phẩm có nguồn gốc từ châu Âu, có nguồn gốc từ bánh baguette, và được sản xuất lâu đời nhất. Và để nói, bánh mì Việt Nam có nguồn gốc đầu tiên chính là do người Pháp đưa vào miền Nam từ những thế kỷ trước, trong quá trình chế biến người Việt đã làm cho ổ bánh mì nhỏ gọn, và ngắn hơn phù hợp với một bữa ăn nhanh. Tùy thuộc vào phần nhân bên trong bánh, mà bánh mì còn có nhiều tên khác nhau ( ví dụ: bánh mì kẹp thịt, bánh mì cá, bánh mì chà bông, bánh mì ốp la, bánh mì xíu mại…)

cách làm bánh mì, cach lam banh mi, banh mi viet nam, cach lam banh mi bang lo nuong, cách làm bánh mì bằng lò nướng, cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu, cach lam banh mi bang noi chien khong dau
Bánh mì thực ra là một thực phẩm có nguồn gốc từ châu Âu, có nguồn gốc từ bánh baguette, và được sản xuất lâu đời nhất

Có thể bạn chưa biết: Vào tháng 3 năm 2012, bánh mì đã được báo The Guardian – chuyên về du lịch đã bình chọn bánh mì Việt Nam thuộc top 10 món ăn đường phố ngon và hấp dẫn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, nhiều sao quốc tế khi đến Việt Nam, cũng rất yêu thích bánh mì, minh chứng là việc họ selfie cùng ổ bánh mì Việt Nam và cảm thán rằng “Rất Ngon!” trên các trang mạng xã hội.

Bánh mì Việt Nam

Bánh mì có vỏ ngoài giòn, ruột mềm rất dễ ăn, giá thành khá rẻ chỉ dao động từ 3.000đ-10.000đ/ 1 ổ bánh mì không. Chính vì thế, mà bánh mì là một món ăn phổ biến rộng rãi từ khắp mọi miền đất nước. Ngoài phở, thì món bánh mì Việt Nam là một món được bạn bè cộng đồng quốc tế yêu thích.

Bánh mì có vỏ ngoài giòn, ruột mềm rất dễ ăn, giá thành khá rẻ chỉ dao động từ 3.000đ-10.000đ/ 1 ổ bánh mì không

Bên cạnh đó, bánh mì là một món ăn không phân biệt “giàu-nghèo”, vì ai cũng có thể ăn bánh mì cả, và giá thành cho một ổ bánh mì không rất hợp lý phù hợp với mọi tầng lớp. Bánh mì còn là một món ăn nhanh vô cùng tiện lợi mà lại vô cùng dinh dưỡng, đủ chất. Chúng ta sẽ thường bắt gặp hình ảnh vào những buổi sáng khi đâu đó chúng ta sẽ thấy mọi người hay cầm ổ bánh mì ăn, hoặc đợi trước xe cô bán bánh mì để có được một buổi sáng đầy đủ chất dinh dưỡng chỉ với giá dao động từ 15.000-25.000đ/ 1 ổ bánh mì thịt.

Bánh mì là một món ăn nhanh, nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng

Ngoài ra, bánh mì không nhân còn được ăn kèm với các món ăn như: bánh mì bò kho, phá lấu bánh mì, cà ri,…Bên cạnh đó, bánh mì còn có thể chấm kèm cùng với sữa đặc rất ngon và hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm các cách làm món ăn ngon, đặc sắc: https://nuocmamtin.com/tin-tuc/

Cách làm bánh mì đơn giản tại nhà không cầu kỳ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nồi chiên không dầu / Lò nướng (Không thể thiếu à nhen)
  • Bột mì đa dụng 450gr
  • Men nở 5gr ( men khô hoặc men tươi đều được)
  • Đường 25gr
  • Nước lọc: 160ml
  • Bơ thực vật: 50gram
  • Muối: 3gram
  • Nước lạnh: 270ml (khi nhồi bột bánh sẽ không bị đứt, bánh sẽ dai hơn)

Nhào bột làm bánh mì

Đầu tiên, bạn tiến hành lấy một tô nước lọc 160ml và cho 5gr men nở quậy tan hỗn hợp thật đều. Khi thấy nước và men nở đã hòa trộn đều vào nhau. Chúng ta sẽ cho tiếp 25gr đường quậy tan phần men với đường lên.

Bột nở là một nguyên liệu vô cùng quan trọng để làm bánh mì

Tiếp theo, Cho bột mì vào tô và cho phần men đã hòa tan. Sau đó sẽ cho tiếp ½ muỗng cà phê muối và nhồi bột mì thật đều tay.

Bạn dùng phới dẹt để trộn đều hỗn hợp bột khô. Nhào bột đến khi nào phần bột đều và cầm chắc tay.

Nếu dùng lòng bàn tay: Bạn nhồi bột bánh mì bằng cách ấn và miết bột ra xa, sau đó gập lại rồi tiếp tục làm như vậy đến khi nào bạn thấy bột cầm chắc tay, dẻo và không bị dính tay khoảng 15 phút là được

Nếu dùng máy đánh bột: Đầu tiên, bạn sẽ bật công suất thấp nhất để đánh bột tầm 2 phút, sau đó tăng dần công suất cao lên mức 4 và đánh bột đều trong vòng 10 phút. Sau đó, bạn cho bột nghỉ khoảng 1 phút. Tiếp tục, bạn sẽ trộn bột ở mức 4 trong vòng 5 phút, cuối cùng lên mức 6 và trộn bột bánh khoảng 2 phút nữa là xong.

Nhồi phần bột đến khi nào cầm chắc tay, và bạn ủ bột để cho bột nở và sẽ ngon hơn

Sau khi đã để cho bột nghỉ, bạn tiếp tục bật máy ở số 4 và trộn khoảng 5 phút. Cuối cùng tăng lên mức 6 và trộn khoảng 2 phút nữa là xong.

Ủ bột bánh mì

Sau khi đã xong phần nhào bột, tiếp đến chúng ta sẽ ủ bột mì để bột nở ra tầm 1 tiếng.

Khi đã hết thời gian ủ, bạn sẽ thấy phần bột bánh nở ra gấp 2 lần so với lúc nhào bột lúc nãy, vì ủ bánh sẽ giúp bánh dai và phần bột sẽ nở, mềm hơn.

Cắt bột và tạo hình bánh mì

Tiếp theo, chúng ta sẽ áo một ít phần bột mì lên thớt và thoa đều lòng bàn tay để khi cắt bột, phần bột sẽ không bị dính tay.

Trong lúc cắt bột, mình nhớ ráo một lớp bột mì lên bề mặt thớt và tay để tránh dính bột

Sau đó, bạn sẽ chia phần bột bánh ra tầm 5cm đều nhau và cán phần bột ra, cuộn lại và tạo hình bánh mì, sẻ 1 đường dọc trên lưng bánh để bánh dễ chín đều và đẹp hơn. (Lưu ý: Xịt nước cho đẫm mặt bánh để tiến hàng nướng bánh, sẽ giúp bánh không bị khô. Đặc biệt, xịt nhiều nước vào phần sẻ trên lưng bánh)

Nướng bánh mì

Bước kế tiếp, bạn chuẩn bị lò nướng hoặc nồi chiên không dầu chuẩn bị ở nhiệt độ 200 độ C, và nướng bánh tầm 18 phút – 20 phút. Trong lúc nướng bánh, bạn lưu ý mở lò nướng kiểm tra độ chín của bánh, và lật đều các mặt chưa chín để bánh chín đều.

Cách làm bánh mì – Bạn lưu ý trong lúc nướng bánh mình nhớ kiểm tra xịt nước để cho bánh mềm và tránh bị khét bánh nhé

Thành phẩm

Bánh sau khi vừa nướng xong là lúc bánh nóng và ngon nhất. Những ổ bánh mì nhỏ nhắn dễ thương, vỏ giòn ngon, ruột mềm và mùi bánh mì đặc trưng thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể chấm với sữa đặc, hoặc là cà phê sữa đá… Bên cạnh đó, nếu bạn muốn chế biến cho món ăn thêm đặc sắc mình có thể ăn kèm thịt, trứng ốp la hay cá hộp thêm rau ngò và dưa leo,… cũng rất là hấp dẫn. cũng rất ngon đó nha!

Cách làm bánh mì vô cùng đơn giản, những ổ bánh mì nhỏ nhắn dễ thương, vỏ giòn ngon, ruột mềm và mùi bánh mì đặc trưng thơm ngon, hấp dẫn

Lời kết

Vậy là, chúng ta đã hoàn thành xong cách làm bánh mì thật đơn giản phải không nào. Với cách làm này bạn sẽ không tốn nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu, không lo sợ mẻ bánh sẽ bị hỏng. Nước mắm Tĩn chúc bạn thành công thực hiện món ăn!

Có thể bạn quan tâm: https://nuocmamtin.com/cach-lam-canh-ga-chien-nuoc-mam-thom-ngon/