TOP 2 cách làm bánh hẹ thơm, vị giòn ngon hấp dẫn | VinID

Ở Việt Nam, ngoài món bánh hẹ hấp thì người dân đã biến tấu loại bánh này sang bánh hẹ chiên giòn, vàng rụm, càng ăn càng mê mẩn. Trong bài viết này, VinID sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm bánh hẹ thơm ngon, chuẩn vị. Cùng tìm hiểu công thức cực đơn giản qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cách làm bánh hẹ hấp càng ăn càng mê

1.1. Nguyên liệu làm bánh hẹ hấp

  • Bột nếp: 10gr
  • Bột gạo: 150gr
  • Bột há cảo: 400gr
  • Bột nở: 1 thìa
  • Lá hẹ tươi: 500gr
  • Lá chuối tươi: 200gr
  • Tỏi băm sẵn: 2 thìa vị thông dụng: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt…
Nguyên liệu làm bánh hẹ
Nguyên liệu làm bánh hẹ

1.2. Các bước làm bánh hẹ hấp

Bước 1: Trộn bột

  • Cho 400gr bột há cảo + 150gr bột gạo + 10gr bột nếp + 1 thìa bột ngọt + 2 thìa dầu ăn + ½ thìa hạt nêm vào chậu to.
  • Đổ nước sôi từ từ vào chậu, trộn đến khi thành hỗn hợp sệt.

Bước 2: Nhào bột

  • Nhào bột đến khi dẻo mịn.
  • Để bánh khi hấp không bị khô cứng, cho thêm 50ml nước lọc vào chậu. Tiếp tục, nhào bột thêm 2 lần rồi để bột nghỉ khoảng 15 phút.
Nhào bột bánh
Nhào bột bánh

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Lá hẹ cắt bỏ cuống, bỏ lá bị hỏng, rửa sạch.
  • Cắt lá hẹ thành khúc dài vừa ăn khoảng 2 đến 3cm.
  • Lá chuối rửa sạch, cắt tròn.
  • Phi thơm 2 thìa tỏi băm sẵn cùng 2 thìa dầu. Đổ dầu tỏi vừa phi ra bát để trộn với lá hẹ.

Bước 4: Trộn lá hẹ

  • Đổ tất cả 500gr lá hẹ vừa sơ chế vào một chiếc chậu lớn.
  • Cho vào chậu 1 thìa bột ngọt + 1 thìa bột nở + 1 thìa hạt nêm + 2 thìa dầu tỏi đã phi. Trộn đều, để lá hẹ ngấm gia vị trong 15 phút.

Bước 5: Gói bánh hẹ

  • Bột sau khi đã nghỉ đủ thời gian, dùng thìa lấy từng khoanh bột nhỏ.
  • Vo bột thành hình tròn mỏng có độ dày khoảng 0.3cm, đường kính khoảng 6 đến 8cm.
  • Phần viền hình tròn hãy se bột mỏng hơn để khi gói bánh sẽ đẹp hơn.
  • Cho 2 thìa lá hẹ đã trộn gia vị vào chính giữa hình tròn.
  • Dùng tay nhẹ nhàng vê phần viền bột bín miệng bánh lại thành hình núm. Úp phần núm bánh xuống lá chuối rồi dùng tay ấn nhẹ để bánh hẹ dẹp ra thành hình tròn mỏng.
  • Làm tương tự các bước cho đến khi hết số bột đã chuẩn bị.
Gói bánh hẹ
Gói bánh hẹ

Bước 6: Hấp bánh hẹ

  • Bắc nồi hấp lên bếp, sau đó xếp từng chiếc bánh hẹ lên xửng.
  • Để bánh chín đều, không bị dính vào nhau thì bạn nên xếp bánh cách nhau khoảng 1 đến 2cm.
  • Hấp bánh trong 10 phút rồi xếp ra đĩa và thưởng thức.

1.3. Thành phẩm

Như vậy là bạn hoàn thành xong cách làm bánh hẹ hấp chuẩn vị người Hoa rồi. Phần vỏ bánh mềm, phần nhân thơm ngon, đậm vị, chắc chắn sẽ khiến mọi người thích mê. Hãy thưởng thức món bánh hẹ hấp này khi còn nóng và ăn kèm với nước tương hoặc nước chấm chua ngọt để làm tăng hương vị bạn nhé!

Thành phẩm bánh hẹ hấp
Thành phẩm bánh hẹ hấp

1.4. Bí quyết nấu bánh hẹ mềm dẻo, đậm đà hương vị

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

  • Nên chọn lá hẹ non có màu xanh sáng, bóng bẩy. Lá hẹ có màu xanh đậm là lá già, không có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên.
  • Dùng tay ngắt thử nếu thấy lá hẹ dễ gãy, không bị dai là lá hẹ tươi xanh, còn non.
  • Bạn nên mua các nguyên liệu làm bánh tại tạp hoá, siêu thị lớn như Winmart/ Winmart+.
Nên chọn lá hẹ non, có màu xanh sáng, bóng bẩy
Nên chọn lá hẹ non, có màu xanh sáng, bóng bẩy

Lưu ý khi làm bánh hẹ tại nhà

  • Trộn bột khi còn nóng để bột không bị vón cục, nổi óc trâu.
  • Cho thêm 1 thìa bột nở khi trộn gia vị cho lá hẹ để giữ màu tươi xanh.
  • Áo một lớp bột lên tay để bột không dính vào tay khi gói bánh.
  • Bánh hẹ hấp nếu ăn không hết hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì sẽ dùng được 1 – 2 ngày.
  • Bạn có thể chiên giòn 2 mặt bánh hẹ sau khi hấp để làm phong phú cách chế biến.

2. Cách làm bánh hẹ chiên giòn rụm tại nhà

2.1. Nguyên liệu làm bánh hẹ chiên

  • Bột gạo: 250gr
  • Bột chiên giòn: 35gr
  • Lá hẹ tươi: 100gr
  • Đu đủ: 200gr
  • Cà rốt: 50gr
  • Trứng gà: 6 quả
  • Nước tương: 2 thìa
  • Đường: 2 thìa
  • Dầu ăn: 6 thìa
  • Muối: 2 thìa
Nguyên liệu làm bánh hẹ chiên giòn
Nguyên liệu làm bánh hẹ chiên giòn

2.2. Các bước làm bánh hẹ chiên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hẹ bỏ cuống, bỏ lá hỏng, rửa sạch, cắt khúc dài 1 đốt ngón tay.
  • Cà rốt và đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch và bào thành sợi.
  • Ngâm đu đủ và cà rốt với nước muối pha loãng khoảng 10 đến 15 phút rồi để ráo nước.

Bước 2: Pha nước chấm bánh hẹ

  • Cho 2 thìa nước tương + 2 thìa đường + 3 thìa nước ấm vào bát.
  • Khuấy đều rồi nêm nếm lại.

Bước 3: Trộn bột

  • Trộn 250gr bột gạo với 35gr bột chiên giòn. Sau đó, cho thêm 500ml nước vào rồi khuấy đều hỗn hợp.
  • Dùng rây lọc qua hỗn hợp bột cho mịn rồi cho bột nghỉ 15 đến 20 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, mở lửa nhỏ, đun hỗn hợp bột đến khi bột chuyển sang dạng đặc và trong thì tắt bếp.
  • Để hỗn hợp bột vừa đun nguội hẳn thì cho lá hẹ vào. Dùng tay trộn đều để 2 nguyên liệu hoà quyện vào nhau.
Trộn bột với lá hẹ
Trộn bột với lá hẹ

Bước 4: Tạo hình và chiên bánh hẹ

  • Lấy từng khối bột vừa trộn nặn thành hình tròn dẹp dày khoảng 1cm.
  • Để bánh được tạo hình khác nhau bạn có thể dùng khuôn bánh inox hoặc nhựa.
  • Nặn bánh cho đến khi hết số lượng bột đã chuẩn bị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 6 thìa dầu ăn. Khi dầu ăn sôi già thì cho 6 đến 8 chiếc bánh vào chiên.
  • Lúc này, khuấy đều 2 quả trứng gà. Đợi bánh chín vàng giòn 2 mặt thì cho trứng vào chảo, chiên thêm 1 phút.
  • Làm tương tự các bước như vậy cho đến khi hết bánh.

Bước 5: Hoàn thành

Gắp từng chiếc bánh hẹ chiên vàng giòn ra đĩa. Xếp thêm lên trên 1 ít đu đủ và cà rốt đã bào sợi. Hãy ăn kèm món bánh này với nước chấm vừa pha bạn nhé!

2.3. Thành phẩm

Cách làm bánh hẹ chiên không khó! Chỉ với các bước đơn giản như trên là bạn đã có thể chế biến xong món bánh hẹ vàng ươm, giòn rụm khó cưỡng rồi. Cùng vào bếp làm ngay món bánh này đổi bữa cho cả gia đình thôi nào.

Thành phẩm bánh hẹ chiên
Thành phẩm bánh hẹ chiên

2.4. Bí quyết làm bánh hẹ chiên giòn thơm, hấp dẫn

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Cách chọn mua đu đủ xanh ngon

  • Nên chọn đu đủ thon dài, cầm chắc tay, phần cuống còn nhựa là vừa hái, rất tươi ngon.
  • Không chọn quả vàng hoặc chín mềm, nên chọn trái có vỏ xanh bóng, phần núm chưa ngả vàng để gỏi ngon hơn.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn cà rốt có dáng thẳng, vỏ trơn láng, cầm thấy chắc tay.
  • Phần lõi ở giữa cà rốt càng nhỏ thì ăn càng ngọt.
  • Không chọn cà rốt bị bầm dập, mềm hoặc có kích thước quá lớn ăn sẽ bị già và không ngọt.
Nên chọn những củ cà rốt hình dáng thẳng, vỏ trơn láng
Nên chọn những củ cà rốt hình dáng thẳng, vỏ trơn láng

Lưu ý khi làm bánh hẹ chiên tại nhà

  • Để bánh hẹ khi chiên ăn ngon và không có mùi bột gạo, sau khi rây hỗn hợp bột bạn nên để bột nghỉ từ 15 đến 20 phút.
  • Mỗi lần chiên bánh bạn có thể điều chỉnh số lượng bánh và trứng gà theo sở thích.
  • Nếu không có trứng gà có thể thay thế bằng trứng vịt.
  • Trong quá trình chiên bánh nên để lửa nhỏ tránh bánh bị cháy.

Với công thức vô cùng đơn giản mà VinID vừa chia sẻ hy vọng rằng bạn sẽ hoàn thành xuất sắc 2 cách làm bánh hẹ hấp và chiên này. Đừng quên đến Winmart hoặc truy cập VinID giá sốc trên app VinID để mua nguyên liệu tươi ngon nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách làm bánh căn giòn ngon <<<