Là 1 tín đồ của các món ẩm thực đường phố. Ngoài những món ăn xuất hiện từ lâu như bánh mì, thịt xiên nướng, bánh đa kê, bánh giò, bánh khúc… Liệu rằng bạn đã nghe đến món bánh chuối chiên An Giang bao giờ chưa? Chắc là rồi! Bởi món ăn này đang Hot đến thế cơ mà? Vậy cách làm bánh chuối An Giang như thế nào? Hãy cùng Quang Huy học ngay chỉ với 3 bước cực kì đơn giản nhé!
Nguồn gốc của món bánh chuối An Giang như thế nào?
Hình ảnh các hàng quán bánh chuối An Giang trên các vỉa hè chắc không còn quá lạ lẫm với mỗi chúng ta. Thế nhưng nguồn gốc của món ăn này thì chắc hẳn ít ai biết đến. Chỉ biết sơ qua đó là đặc sẳn ở An Giang theo tên gọi của nó mà thôi.
Thực ra món bánh chuối có nguồn gốc từ miền Nam (cụ thể là các tỉnh thành ở miền Tây) . Được bán khá nhiều trên đường phố Sài Gòn hoặc trên các hàng quán vỉa hè, trong các khu chợ khắp miền Tây sông nước. Và trong khoảng 1-2 năm gần đây, cứ vào mỗi dịp thời tiết bắt đầu chuyển đông. Các hàng quán bánh chuối An Giang lại mọc lên trên khắp các con đường tại Hà Nội. Có thể kể đến như đường Lê Văn Lương kéo dài, đường Lê Trọng Tấn, đường Phạm Hùng,….
Chuối chiên ở mỗi nơi sẽ có cách chế biến khác nhau, nêm nếm gia vị phù hợp. Tuy nhiên, một trái chuối chiên được xem là ngon khi có vỏ bánh vàng rượm, giòn, không quá dày cũng không quá mỏng. Phần ruột chuối bên trong chín đều, vị ngọt, cắn đến đâu là vị ngọt béo giòn tan lan ngay đến đó.
Và dưới đây là cách làm bánh chuối cực đơn giản. Giành cho những ai có hứng thú với món ăn đường phố hấp dẫn này!
Chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh chuối chiên An Giang:
Để làm món ăn ngon bất kì, thì khâu chuẩn bị nguyên liệu cực kì quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn hoàn thành món ăn 1 cách nhanh chóng. Mà còn đảm bảo không bị thừa hay là thiếu nguyên liệu. Và để làm nên 1 sản phẩm bánh chuối chiên An Giang thơm ngon đúng chuẩn. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- 5-6 trái chuối Tây vừa chín. ( Lưu ý: không dùng chuối quá chín, bởi chuối chín quá khi làm sẽ bị nát)
- 1 quả trứng gà
- 100 gr bột gạo
- 1 bắp ngô ngọt
- 100 gr bột chiên giòn (nếu bạn có bột chuối chiên càng tốt)
- 30 gr đường
- 1 muỗng cà phê dầu
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh mè trắng và mè đen
- 1/2 muỗng cà phê bột baking Soda (giúp chuối chiên giòn)
- 240 ml nước đá lạnh (bạn có thể dùng nước lạnh)
Lưu ý: đây là nguyên liệu để làm cho 5-6 người ăn. Chính vì thế bạn nên căn chỉnh lượng nguyên liệu cân đối phù hợp theo lượng người sử dụng nhé!
Hướng dẫn cách làm bánh chuối An Giang với 3 bước cực kì đơn giản:
Bước 1: Trộn bột
– Cho tất cả các nguyên liệu phía trên (ngoại trừ chuối) vào 1 cái tô trộn đều.
– Sau đó bào bắp ngô ngọt vào, trộn chung. Để 15-20 phút cho bột nở.
Lưu ý: Quá trình chế nước này phải đi kèm với việc khuấy đều tay để bột tan đều và không bị vón cục hay khi rán bánh bị sống. Bánh chuối sẽ ngon hơn rất nhiều khi hỗn hợp bột chuẩn bị chiên có độ sánh, hơi đặc không bị vón cục. Sau khi trộn đều hỗn hợp để bột nghỉ 30 phút cho lên men rồi mới làm tiếp.
Bước 2: Sơ chế chuối
– Chuối lột vỏ, bỏ chỉ, cắt làm 4 hoặc làm 2 tùy sở thích. Nếu bạn không cắt mà chỉ ấn dẹt quả chuối xuống cũng được.
– Sau khi đã cắt đôi quả chuối hay ấn dẹt xong thì bạn sẽ nhúng vào bát (tô) đựng hỗn hợp bột đã trộn sẵn. Bạn có thể nhúng để bột dày hay mỏng tùy ý. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của tôi thì không nên để bột quá dày, xe không ngon.
Lưu ý: ở công đoạn này bạn cần ép chuối với lực vừa phải. Tránh tình trang chuối bị nát vừa khó rán vừa làm mất đi tính thẩm mỹ của chiếc bánh chuối khi hoàn thành nhé!
Bước 3: Chiên bánh chuối
– Bắc chảo dầu (nhiều dầu) lên bếp, chờ dầu vừa nóng thì cho từng miếng chuối đã nhúng bột vào chiên.
– Khi miếng chuối vàng giòn phồng to thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Lưu ý: Để giúp bánh chuối đươc vàng đều và giòn rụm, khi ăn cho cảm giác xốp, giòn hơn. Bạn có thể nhúng chuối vào bát bột một lần nữa khi hai mặt bánh đã vàng rồi chiên lại. Khi chiên xong vớt ra cho ráo dầu. Bạn cũng có sử dụng giấy thấm dầu để bánh nhanh ráo hơn nhé!
Một số lưu ý trong cách làm bánh chuối An Giang bạn cần nắm:
- Chiên ngập dầu và thật sôi mới thả bánh chuối vào. Như vậy thì chiếc bánh của bạn sẽ giòn hơn, ngon hơn. Chiếc bánh của bạn sẽ được chiên chín đều và nhanh hơn.
- Chiên ở mức lửa vừa phải, không quá to và cũng không nên quá nhỏ. Bởi lửa to quá thì dẫn đến việc vỏ bánh thì bị cháy xém bên ngoài. Vừa mất đi vị ngon, vừa mất đi tính thẩm mỹ của nó. Ngược lại, lửa nhỏ quá xe khiến chiếc bánh của bạn lâu chín. Đặc biệt độ giòn của bánh không được đảm bảo do ngấm quá nhiều mỡ (dầu ăn)
- Lưu ý nữa đó là trong quá trình chiên bánh. Bạn cần để ý lật đều tay (nhưng không phải là liên tục nhé!) để không bị cháy.
- Vớt bánh ra bạn nên để lên 1 chiếc rổ sắt hay inox đã để sẵn để bánh ráo hết dầu. Nhằm mang lại 1 chiếc bánh không bị ngấy do ngấm quá nhiều dầu, mỡ.
- Và theo kinh nghiệm của chúng tôi thì bánh chuối ăn ngon khi còn đang nóng. Kiểu “vừa thổi vừa ăn”. Vậy nên nếu bạn là người kinh doanh thì khi có khách yêu cầu rồi hẵng chiên, tránh để nguội mất ngon. Còn nếu làm tại nhà thì nên ăn từng nào làm từng đó các bạn nhé!
Lời kết:
Chỉ với 3 bước cực kì đơn giản như trên của Quang Huy. Là bạn có thể hoàn thành món bánh chuối An Giang vàng giòn – thơm ngon rồi đấy! Với cách làm này thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng trong kinh doanh cũng như làm tại nhà nhé! Thật đơn giản đúng không? Nếu bạn thấy bài viết trên đây của chúng tôi về cách làm bánh chuối An Giang hay và bổ ích. Thì bạn hãy để lại những bình luận hoặc chia sẻ cho nhiều người biết đến. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết ở các số tiếp theo. Xin cảm ơn!
Liên hệ miễn phí tại:
Bạn có thể liên hệ trực tiếp qua các đường dây ☎️ Hotline : 09666.23.666 – 0978.601.388.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!