Bông lan cuộn là món ăn “quốc dân” của nhiều người vì mềm, dễ ăn. Cùng Bách hóa XANH học ngay 5 công thức làm bánh bông lan cuộn tại nhà nhé.
Bánh bông lan hiện nay đã được “biến hóa” thành nhiều phiên bản với các hương vị và kiểu dáng khác nhau tạo nên sự đa dạng cho món bánh quốc dân. Nhưng nếu bạn đã chán với những chiếc bánh thông thường, tại sao không thử “cuộn” để tạo nên sự mới mẻ? Với cách làm đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, cùng Bách hóa XANH học cách làm bánh bông lan cuộn Vanilla Cake Roll Recipe ngay tại nhà nhé.
1 Cách làm bánh bông lan cuộn đơn giản
Chế biến 1 tiếng 20 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 2 người
Nguyên liệu làm bánh bông lan cuộn
Nguyên liệu làm bánh bông lan cuộn
Cách làm bánh bông lan cuộn
Bước 1 Đánh hỗn hợp trứng và trộn bột
Lấy 5 lòng trắng trứng gà cho vào tô, sau đó thêm ¼ muỗng cà phê muối và dùng máy đánh đều trứng trong khoảng 20 giây, sau đó bạn cho thêm 5 ml giấm và đánh thêm 20 giây nữa.
Tiếp đến, bạn chia 100g đường để cho vào tô 3 lần và đánh đến khi hỗn hợp trứng được bông và trắng mịn, khi nhấc máy lên sẽ có phần chóp cứng, thông thường khi dùng máy đánh trứng sẽ có thời gian từ 4 phút 30 giây đến 5 phút 30 giây là đạt.
Đánh hỗn hợp lòng trắng trứng
Sau đó, bạn cho 5 lòng đỏ trứng gà vào và tiếp tục trộn đều, vừa thêm 70 ml sữa tươi, 65 ml dầu ăn vừa trộn.
Tiếp theo, bạn dùng 100g bột mì làm 2 lần và cho vào tô để đánh lên, rồi bạn dùng một cây vét bột trộn lại bột nhẹ nhàng theo một chiều để đảm bảo các nguyên liệu được trộn đều.
Mẹo hay: Khi cho bột mì vào tô, bạn hãy cho bột qua một cái rây để bột cho vào tô được mịn.
Đánh hỗn hợp lòng đỏ trứng và bột
Bước 2 Nướng bánh
Bật lò nướng trước khi nướng bánh 15 phút ở nhiệt độ 175 độ C.
Chuẩn bị một khuôn bánh có kích thước 26 x 39 cm, bên dưới có lót một lớp giấy nến rồi cho hết phần hỗn hợp đã đánh ở trên vào khuôn và dàn cho bề mặt bằng phẳng.
Tiếp đến bạn cho vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 25 – 30 phút thì mở hé cửa lò, để nghỉ 5 phút thì mới lấy ra.
Mẹo hay: Khi dàn bột xong, bạn hãy đập nhẹ khuôn bánh xuống bàn vài cái để vỡ các bong bóng khí to.
Nướng bánh bông lan
Bước 3 Cuộn bánh
Dùng một chiếc dao để tách 4 viền bánh ra khỏi khuôn, sau đó dùng một chiếc khăn khô cỡ lớn chùm lên và úp khuôn bánh lại để tách bánh ra nhẹ nhàng, gỡ giấy nến khỏi chiếc bánh.
Tiếp đến bạn nắm một đầu của tấm khăn vải gập nhẹ phần mép và dùng cây cán bột hay vật dụng tương tự để làm điểm tì khi kéo khăn cuộn bánh.
Cuộn bánh
Lúc này, bánh đã được cuộn tròn, bạn dùng khăn cuộn bánh bên trong cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút đến khi bánh nguội hẳn.
Sau đó bạn có thể lấy ra dùng ngay, hoặc trải bánh ra và phết thêm các loại mứt vào và cuộn lại như trên.
Dùng khăn phủ lên và cuộn bánh
Bước 4 Thành phẩm
Bánh bông lan cuộn nếu được phết thêm mứt hoa quả sẽ cực kì thơm ngon và hấp dẫn. Phần da bánh xốp, mềm mại, khô ráo mà không hề bị bong dính được xem như là thành công.
Bánh bông lan cuộn thơm ngon, béo ngậy
2 Cách làm bánh bông lan cuộn Vanilla Cake Roll Recipe
Chuẩn bị 45 phút Chế biến 40 phút Dành cho 3 – 4 người
Nguyên liệu làm bánh bông lan cuộn Vanilla Cake Roll Recipe
Mẹo hay– Để chọn trứng gà ngon, nên chọn những quả có vỏ ngoài không có đốm đen, vết nứt hay màu sẫm. Khi sờ vào vỏ trứng, nên chọn những quả có vỏ hơi nhám, sần sùi vì đó là trứng tươi.- Đối với bột mì làm bánh, bạn nên chọn bột mì số 8 vì khi làm bánh ra sẽ có độ mềm – xốp hơn những loại bột khác. Nếu không có bột mì số 8, bạn có thể thay thế bằng 65g bột mì đa dụng trộn cùng 15g bột bắp là được.– Để bảo quản whipping cream, nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, tuyệt đối không để ở nhiệt độ thường hoặc ngăn đông. Sau khi mở nắp, cần đóng kỹ mép hộp sau khi dùng và chỉ dùng tối đa 1 tuần sau khi mở nắp.
Nguyên liệu làm bánh bông lan cuộn Vanilla Cake Roll Recipe
Cách làm bánh bông lan cuộn Vanilla Cake Roll Recipe
Bước 1 Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng
Đầu tiên, bạn tách riêng lòng đỏ và lòng trắng của 4 quả trứng gà. Thêm vào lòng đỏ trứng gà 70g đường, ¼ muỗng vani và dùng phới lồng đánh đều tay đến khi lòng đỏ và đường tan vào nhau.
Bạn thêm vào 45g sữa cùng 45g dầu ăn vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, đánh đều tay trong 1 phút đến khi không còn thấy dầu ăn nữa là được.
Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng
Bước 2 Trộn bột mì
Tiếp theo, bạn lọc qua rây 80g bột mì cùng 5g muối và cho vào lòng đỏ trứng. Dùng phới trộn đều cho hỗn hợp tan vào nhau, khi nhấc phới lên thì hỗn hợp chảy thành dây, không bị đứt là được.
Trộn bột mì
Mẹo hayBạn không nên sử dụng quá nhiều bột bắp cho bánh vì có thể làm bánh bị khô, cũng như là khi cuộn sẽ dễ làm gãy bánh.
Bước 3 Đánh lòng trắng trứng
Đối với lòng trắng trứng, bạn vắt vào ½ quả chanh rồi dùng máy đánh trứng ở tốc độ trung bình, đến khi lòng trắng xuất hiện nhiều bọt li ti thì bạn chia nhỏ 60g đường còn lại thành 3 lần và cho từng lần vào.
Khi đường tan, bạn chỉnh máy lên tốc độ cao và đánh trong 1 phút. Tiếp tục đánh thêm một lúc nữa đến khi nhấc que lên có phần chóp vẫn còn mềm.
Mẹo hay– Bạn không nên đánh đến khi phần chóp quá cứng thì bánh càng nở cao, khi nguội bánh sẽ xẹp lại làm bánh bị nhăn, khi cuộn thì bánh sẽ không được căng.- Bên cạnh đó, bạn không nên giảm lượng đường quá nhiều vì lượng đường này sẽ giúp lòng trắng trứng ổn định hơn và bánh của bạn ít bị vỡ bọt khí khi trộn.
Đánh lòng trắng trứng
Bước 4 Nướng bánh
Bạn bật lò ở 180 độ C trong 15 – 20 phút để lò ổn định nhiệt và bạn thay vỉ nướng bằng mâm nướng sẽ giúp cho nhiệt truyền vào đế bánh tốt hơn.
Trộn hỗn hợp bánh
Tiếp theo, bạn trộn đều tay lòng trắng cùng với lòng đỏ trứng, đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau thì cho vào khuôn có trải giấy nến và dùng muỗng để cào đều, bạn vỗ khay bánh nhẹ xuống bàn 1 – 2 lần để bánh được trải đều hơn và mặt phẳng bánh được mịn hơn.
Bạn đặt khay bánh vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 165 độ C trong 23 phút. Sau khi nướng xong, bạn lấy ra và gõ bánh xuống mặt bàn để phần bánh dính vào khuôn được tróc ra. Để bánh nguội trong khoảng 15 phút.
Nướng bánh
Bước 5 Tạo hình bánh
Đối với công đoạn này, bạn gỡ lớp giấy nến, cắt bỏ phần rìa bánh và cắt nhẹ thêm vài đường ở giữa bánh tạo nếp để dễ cuộn bánh.
Bạn lót một lớp giấy nến ở dưới bánh, lúc bánh còn ấm thì bạn cuộn bánh lại, chỉ cần cuộn sơ để tạo nếp bánh, không cần phải cuộn chặt tay. Khi cuộn được ½ bánh, bạn để bánh nguội hoàn toàn.
Tạo hình bánh
Bước 6 Làm kem tươi và cuộn bánh
Bạn cho 250ml whipping cream đã để lạnh và 20g đường vào tô, dùng máy đánh trứng trộn đều hỗn hợp. Tiếp theo, bạn phủ một lớp kem đều lên mặt bánh, phía cuối bánh chỉ để ít kem.
Cuối cùng, bạn cầm phần giấy nến và cuốn bánh nhẹ nhàng thành hình tròn rồi cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh để định hình, sau 2 tiếng là đã có thể thưởng thức.
Làm kem tươi và cuộn bánh
Bước 7 Thành phẩm
Bánh bông lan cuộn Vanilla Cake Roll Recipe
Món bánh cuộn với lớp nhân kem béo thơm, bánh xốp mềm mát lạnh cực kỳ hấp dẫn và thơm ngon. Bạn có thể uống trà khi ăn kèm bánh hoặc gói bánh để mang tặng những người thân yêu của mình cũng rất thích hợp.
3 Cách làm bánh bông lan cuộn kem tươi hoa quả
Ngoài cách làm trên, bạn có thể trổ tài thực hiện bánh bông lan cuộn kem tươi hoa quả chuẩn vị Nhật với lớp kem beo béo, phần vỏ bánh thì mềm mịn, đặc biệt khi kết hợp cùng các loại trái cây tùy thích tươi mát, thanh ngọt rất hấp dẫn.
Chỉ với các bước như: Trộn lòng đỏ trứng với bột, đánh bông lòng trắng trứng và trộn cùng hỗn hợp lòng đỏ rồi đem đi nướng rồi phết kem tươi và cho trái cây vào là hoàn thành món ăn này.
Xem chi tiết: Cách làm bánh bông lan cuộn kem tươi hoa quả chuẩn vị Nhật
Bánh bông lan cuộn kem tươi hoa quả
4 Cách làm bánh bông lan cuộn Socola
Chế biến 3 tiếng Chuẩn bị 10 phút Dành cho 2 người
Nguyên liệu làm bánh bông lan cuộn Socola
Nguyên liệu làm bánh bông lan cuộn Socola
Cách làm bánh bông lan cuộn Socola
Bước 1 Đánh lòng đỏ trứng và bột
Cho vào tô 4 lòng đỏ trứng, 25g đường, ¼ muỗng cà phê muối, 4ml vani rồi trộn đều. Sau đó, bạn cho thêm vào tô 30 ml dầu thực vật, 50 ml sữa tươi để trộn đều.
Sau đó, bạn cho 55g bột mì cake flour, 15g bột ca cao, 5g bột baking soda vào tô, để bánh được mịn, bạn nên cho bột qua một chiếc rây lọc, rồi trộn đều cho bột và trứng hòa quyện vào nhau.
Đánh lòng đỏ trứng và bột
Bước 2 Trộn bột làm bánh
Sử dụng 4 lòng trắng trứng được đã để lạnh cho vào tô, dùng máy đánh trứng cho đều rồi chia 65g đường thành 3 lần cho vào tô để đánh, đến khi hỗn hợp được bông, trắng mịn, có chóp cứng.
Tiếp theo, bạn sẽ dùng một cây vét bột để trộn theo một chiều, đảm bảo các nguyên liệu được đều hơn. Bạn cho một phần lòng trắng trứng vừa đánh xong vào tô có lòng đỏ trứng trước đó trộn đều.
Sau khi đều rồi thì bạn lại đổ phần đang trộn vào phần lòng trắng trứng còn lại, trộn đều.
Trộn bột làm bánh
Bước 3 Nướng bánh
Bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 15 phút trước khi cho bánh vào lò để nướng.
Chuẩn bị một chiếc khuôn nướng bánh, bên dưới đáy có lót một lớp giấy nến rồi đổ hỗn hợp bột bên trên vào và dàn trải cho đều, bằng phẳng thì cho vào lò nướng khoảng 22 – 23 phút ở 170 độ C.
Mẹo hay: Vỗ nhẹ đáy khuôn bánh xuống bàn để làm vỡ các bọt khí, bánh sẽ đẹp mắt hơn.
Nướng bánh
Bước 4 Làm phần nhân kem
Trong khí chờ bánh chín, bạn cho vào tô 170g Cream Cheese, 25g đường, Oreo cream của 5 bánh Oreo trộn đều, sau đó cho thêm 100g kem tươi và dùng máy đánh trứng cho hỗn hợp được bông, mịn.
Tiếp theo bạn cho Oreo Socola nghiền tương đương 5 bánh Oreo Socola vào trộn đều lần nữa.
Làm phần nhân kem
Bước 5 Cuộn bánh
Nhấc bánh ra khỏi khuôn, gỡ phần giấy nến xung quanh, rồi đặt một lớp giấy nến lên trên mặt, úp ngược bánh lại và tách hết phần giấy nến dùng khi nướng bánh.
Dùng dao cắt hết phần viền xung quanh bánh, một cạnh cắt vát, cạnh đối diện thì cắt các khía.
Dùng phần kem Oreo phết đều lên trên mặt bánh, sau đó nhẹ nhàng cuộn bánh lại cùng với giấy nến bên ngoài và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Cuộn bánh
Bước 6 Thành phẩm
Bánh bông lan socola béo thơm
Bánh bông lan socola thành phẩm sẽ có mùi thơm của socola đặc trưng, lớp kem mềm mại, béo ngậy, thêm oreo nghiền khiến món ăn thêm hấp dẫn. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận bánh mềm, thơm, béo và như tan trong miệng.
5Cách làm bánh bông lan cuộn hoa cúc
Chế biến 20 phút Chuẩn bị 15 phút Dành cho 2 người
Nguyên liệu làm bánh bông lan cuộn hoa cúc
Nguyên liệu làm bánh bông lan cuộn hoa cúc
Cách làm bánh bông lan cuộn hoa cúc
Bước 1 Làm hình hoa cúc
Bạn cho vào tô 10g bột mì, 10g lòng trắng trứng, 10g bơ lạt rồi trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện. Chia hỗn hợp thành 2 phần, 1 phần bạn cho một ít màu thực phẩm vào để tạo màu, phần còn lại để nguyên.
Trộn hỗn hợp làm hoa trang trí
Bạn cho 2 phần hỗn hợp vào 2 túi bắt kem, lót giấy nến vào khuôn và tạo hình cánh hoa. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh cho hoa khô lại.
Pha màu và tạo hình hoa
Bước 2 Trộn hỗn hợp lòng đỏ
Bạn tách 4 lòng đỏ trứng gà cho vào tô, thêm 20g đường, 40g sữa tươi, 20g dầu ăn, 10g bơ lạt, 10g màu thực phẩm, 5g vani, 30g bột mì, 30g bột bắp vào trộn đều.
Mẹo hay: Khi cho bột mì và bột bắp vào tô, bạn nên cho bột qua rây để bột được mịn.
Trộn hỗn hợp lòng đỏ
Bước 3 Làm phần cốt bánh
Tiếp đến bạn cho 4 lòng trắng trứng vào tô, sau đó thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 20g đường bột và dùng máy đánh đều trứng để trứng tạo thành chóp cứng,
Bạn chia hỗn hợp lòng trắng làm 3 phần và cho từ từ vào tô lòng đỏ. Bạn trộn từ từ để hòa quyện vào nhau.
Làm phần cốt bánh
Bước 4 Nướng bánh
Bạn cho từ từ phần cốt bánh lên trên lớp giấy nến có hình hoa rồi dàn cho bề mặt bằng phẳng. Sau khi dàn bột xong, bạn đập nhẹ khuôn bánh xuống bàn vài cái cho vỡ các bong bóng khí to.
Tiếp đến bạn nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 12 phút.
Nướng bánh
Bước 5 Cuộn bánh
Bạn lấy bánh ra khỏi khuôn rồi đợi nguội, trong lúc đó thì đánh bông whipping cream rồi dàn đều trên bề mặt bánh, sau đó bạn phết thêm lớp mứt dâu và cuộn lại là hoàn thành.
Cuộn bánh
Bước 6 Thành phẩm
Bánh bông lan cuộn hoa cúc sau khi hoàn thành vừa thơm ngon vừa có vẻ ngoài hấp dẫn. Phần bánh mềm xốp, không bị khô, phần kem bên trong thì beo béo nhưng không hề bị ngấy do có mứt dâu. Vào những dịp đặc biệt mà không hề bị bong dính được xem như là thành công.
Bánh bông lan cuộn hoa cúc thơm ngon, béo thơm
6 Bánh bông lan cuộn bao nhiêu calo?
Thông thường, trong 100g bánh bánh bông lan cuộn sẽ chứa khoảng 130 calo. Tùy theo hương vị, cách chế biến mà lượng calo có thể ít hoặc nhiều hơn.
100g bánh bánh bông lan cuộn sẽ chứa khoảng 130 calo
Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể tham khảo chọn mua bánh bông lan Solite với các loại như: Bánh bông lan cuộn kem vị lá dứa Solite hộp 360g, vị socola, vị bơ sữa,…cũng được rất nhiều người ưa chuộng.
Vừa rồi Bách hóa XANH đã cùng bạn tìm hiểu cách làm của các loại bánh bông lan cuộn ngon hiện nay, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này ngay từ lần đầu tiên nhé!
Xem clip Tiktok cách làm bánh bông lan cuộn hoa cúc:
Chọn mua sữa tươi ít đường, không đường bán tại Bách hóa XANH:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!