Ai cũng nghĩ để làm được bánh bao bắt buộc phải có bột nở nhưng sự thật lại không phải vậy. Hôm nay VeryGirlie sẽ hướng dẫn các bạn công thức làm bánh bao chiên thơm ngon mà không cần bột nở tại nhà.
Bánh bao chiên – Món bánh dân dã có sức hút kỳ lạ
Bánh bao là món ăn không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Đây thứ bánh phổ biến trong đời sống hàng ngày. Nếu ai đã tửng thử bánh bao một lần thì đều biết loại bánh này tuy nhỏ nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao.
Bánh bao có khá nhiều loại: bánh bao nhân đậu xanh, bánh bao lá dứa, bánh bao nhân thịt,… phù hợp với sở thích của nhiều người. Thông thường bánh bao sau khi được nặn thành hình sẽ được cho vào nồi hấp để làm chín nhưng nếu bạn mang bánh đi chiên giòn thì bánh sẽ ngon và hấp dẫn không kém so với cách làm truyền thống.
Bánh bao chiên có vỏ ngoài giòn, bên trong là nhân thịt và trứng cút đầy đặn, béo ngậy hòa quyện với cái dai dai, giòn giòn của miến, mộc nhĩ, nấm hương. Bánh được chiên lên tưởng ngán nhưng không hề ngán chút nào. Vì bánh luôn đươc ăn kèm cùng với nước mắm chua ngọt hoặc tương xí muội và ăn kèm dưa góp. Trời se lạnh mà được thưởng thức một chiếc bánh bao chiên nóng hổi cùng ly sữa đậu nành thơm ngon thì còn gì thú vị hơn (:rock:)!
Cách làm bánh bao chiên không cần bột nở
Nguyên liệu
Phần nhân
- Thịt nạc xay: 150g
- Củ sắn: 100g
- Trứng cút: 10 quả
- Nấm, hành tím, miến
Phần vỏ
- Bột mì: 600g
- Bột men: 25g
- Đường: 60 g
- Sữa tươi: 2 bịch 200ml
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, dầu mè, tiêu
- Chén bột ủ với nước trong 1 ngày 1 đêm
Hướng dẫn cách làm nhân
Bước 1: Gọt vỏ sắn (củ đậu), rửa sạch, cắt hạt lựu. Sau đó dùng một túi vải sạch cho sắn vào vắt ráo nước. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ rồi cho vào chảo mỡ phi vàng. Ngâm miến, nấm vào nước ấm, vớt ráo nước, đem rửa sạch và thái nhỏ. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
Bước 2: Trộn các nguyên liệu đã được sơ chế qua trong tô bao gồm: thịt xay, miến, nấm, sắn rồi cho 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, dầu hào, dầu mè và một chút hạt tiêu cho thơm.
Sau đó đậy bát đựng nhân bánh cho vào tủ lạnh khoảng 20-30 phút.
Làm vỏ bánh
Bước 1: Cho bột men, đường, sữa tươi vào trộn đều với nhau. Sau đó mang đi đun trên ngọn lửa nhỏ để đường tan ra.
Bước 2: Lấy bột mì cho vào thau trộn với một chút muối, đổ chén bột đã ủ 1 ngày 1 đêm vào. Sau đó cho nước men đã được đun để nguội ở bước 1 vào và tiến hành nhào bột. Nhào bột thật kỹ cho đến khi bề mặt bột mịn, không nổi hạt, ấn tay vào không dính bột thì phủ khăn lên mang đi ủ trong vòng 4 tiếng.
Bước 3: Sau khi bột ủ được 4 tiếng thì mang bột ra, dùng bột mì khô rắc lên bên trên, tiếp tục nhào rồi sau đó mang đi ủ thêm 1 tiếng nữa.
Bước 4: Sau khi ủ bột 2 lần bạn cho bột ra bàn lớn, lăn thành thanh dài rồi chia nhỏ thành nhiều miếng bột nặng khoảng 20-25g. Đậy vào ủ tiếp trong khoảng 15-20 phút cho bột nghỉ.
Nặn bánh
Bước 1: Lấy phần nhân bánh đã trộn để trong tủ lạnh ra, chia nhân thành những phần nhỏ vừa, cho trứng cút vào rồi viên nhân lại thành hình tròn có số lượng bằng với số viên bột.
Bước 2: Lấy phần bột đã ủ ra, cán mỏng các viên bột nhỏ. Cán sao cho phần giữa dày hơn các viền xung quanh rồi cho nhân đã viên sẵn vào giữa, khéo léo bọc kín lại.
Để bánh khi chiên không bị bung ra khi nặn bạn nên khum các viền bánh vào chính giữa, chấm nhẹ một lớp dầu ăn mỏng vào chỗ núm bánh.
Chiên bánh
Để có được những chiếc bánh bao chiên vàng óng, thơm nức mà không bị ngấy dầu bạn hãy dùng nồi để chiên hoặc chảo lòng sâu để khi chiên bánh có thể ngập dầu.
Đổ dầu vào, đun cho thật sôi. Với công đoạn này VeryGirlie xin mách cho bạn một mẹo nhỏ. Để biết được dầu đã nóng hay chưa bạn cho một ít vỏ bánh vào. Nếu bột tự nổi lên thì lúc đó dầu đã nóng rồi. Vặn nhỏ lửa lại và bắt đầu cho bánh vào chiên. Khi chiên nhớ lăn bánh cho chín vàng đều hai mặt.
Khi bánh đã chín đều vớt bánh ra đĩa đã phủ giấy thấm dầu để khi ăn bánh không bị ngán.
Bánh bao chiên ăn không sẽ rất ngán nhưng nếu đi cùng một bát nước chấm chua ngọt cùng chút rau dưa đi kèm thì lại vô cùng tuyệt vời.
Làm bánh bao chiên không cần bột nở không hề khó một chút nào đúng không hỡi các cô gái của VeryGirlie. Hãy bắt tay vào bếp để tạo nên những món ăn hấp dẫn cho người thương của mình ngay nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công.
Xem thêm nhiều công thức món ăn hấp dẫn tại chuyên mục Ẩm thực của VeryGirlie.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!