Cách xem chip điện thoại Android và iPhone chính xác nhất

Cách xem chip điện thoại giúp người dùng biết được cấu hình thiết bị, đảm bảo hiệu quả sử dụng thiết bị tốt nhất. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết các kiểm tra chip điện thoại dành cho người dùng tham khảo và áp dụng.

Chip điện thoại là gì?

Chip điện thoại chính là bộ xử lý trung tâm (CPU) của thiết bị. Nhiệm vụ chính của chip chính là xử lý các thông tin trên 1 bo mạch gồm nhiều khối thực hiện từng chức năng riêng biệt. Tiêu biểu khi khối xử lý thông tin từ màn hình, khối nguồn, khối điều khiển camera… Các khối chức năng này này tương tác với nhau thành hệ thống hoàn chỉnh và điều khiển bởi CPU ( Central Processing Unit).

Chip điện thoại chính là bộ xử lý trung tâm (CPU)
Chip điện thoại chính là bộ xử lý trung tâm (CPU)

Chip điện thoại là một trong những yếu tố quan trọng nhất được nhiều người dùng quan tâm. Đây cũng là tiêu chí quan trọng để đánh giá và hiệu năng, tốc độ xử lý hoặc khả năng phản hồi của thiết bị. Sức mạnh của con chip được đo bằng tốc độ xử lý thông tin, khả năng xử lý đồ họa và hình ảnh được gọi chung là hiệu năng thiết bị.

Hướng dẫn cách xem chip điện thoại Android

Trên điện thoại Android, người dùng có thể tham khảo cách xem chip điện thoại cũng như cách xem thông tin cấu hình điện thoại được chia sẻ dưới đây.

Cách 1. Xem chip điện thoại bằng phần mềm CPU-Z

Bước 1: Tải phần mềm CPU-Z kiểm tra cấu hình về máy.

Bước 2: Sau khi tải và cài đặt xong, bạn mở CPU-Z để xem chi tiết cấu hình chi tiết gồm:

  • Thẻ SOC: Xem các thông tin về chip, CPU, tốc độ xử lý của chip, hãng sản xuất chip,…
  • Thẻ DEVICE: Hiển thị cấu hình tổng quan gồm tên máy, nhà sản xuất, kích thước và độ phân giải màn hình, trọng lượng máy, RAM, bộ nhớ trong,…
  • Thẻ SYSTEM: Xem các thông số quan trọng như phiên bản hệ điều hành, ngày cập nhập hệ điều hành sau cùng (gần nhất),…
Xem chip điện thoại bằng phần mềm CPU-Z
Xem chip điện thoại bằng phần mềm CPU-Z

Ngoài những thông số cấu hình điện thoại trên, khi sử dụng phần mềm CPU-Z người dùng còn có thể xem thêm thông tin về tình trạng Pin tại thẻ Battery hay nhiệt độ của điện thoại tại thẻ Thermal,… và nhiều dữ liệu cần thiết khác.

Cách 2. Kiểm tra trên website gsmarena.com

Để kiểm tra thông tin chip xử lý trên điện thoại Android sử dụng chip CPU Intel, MediaTek, Exynos hay từ Qualcomm người dùng có thể kiểm tra nhanh tại trang web: http://www.gsmarena.com >> chọn tiếp Tìm kiếm tên thiết bị của bạn >> nhấn vào xem thông tin. Tại phần FLATFORM, bạn xem tại phần Chipset, mục này cung cấp đầy đủ tên mã chip CPU trên máy người dùng có thể kiểm tra và đối chiếu với thông tin thiết bị của bạn.

Kiểm tra trên website gsmarena.com
Kiểm tra trên website gsmarena.com

Cách 3. Kiểm tra trong cài đặt

Bước 1: Trên điện thoại Android, bạn mở Cài đặt.

Bước 2: Kéo xuống dưới cùng chọn mục Thông tin điện thoại.

Lưu ý: Trên một số dòng điện thoại tên gọi có sự khác nhau như Giới thiệu về điện thoại.

Bước 3: Chọn Thông tin phần mềm để xem thông tin chip xử lý , phiên bản hệ điều hành đang chạy trên điện thoại hoặc Thông tin pin để xem dung lượng pin còn lại.

Kiểm tra trong cài đặt

Bước 4: Trên điện thoại Samsung, bạn có thể xem dung lượng RAM và ROM bằng cách mở Cài đặt >> chọn Chăm sóc thiết bị >> chọn Lưu trữ hoặc Bộ nhớ để xem chi tiết thông tin bộ nhớ trên thiết bị của mình.

Kiểm tra trong cài đặt (1)

Hướng dẫn cách xem chip điện thoại trên iPhone

Bước 1: Trên điện thoại iPhone, bạn mở Cài đặt >> chọn Cài đặt chung.

Bước 2: Chọn tiếp phần Giới thiệu. Tại đây bạn có thể thực hiện cách xem chip iPhone và các thông số cơ bản của thiết bị đang sử dụng như: Nhà mạng, kiểu máy, dung lượng bộ nhớ, phiên bản phần mềm iOS, mã series, số IMEI…

Cách xem thông tin trên điện thoại trên iPhone
Cách xem thông tin trên điện thoại trên iPhone

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách xem chip điện thoại Android và iPhone đơn giản nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp người dùng nắm được những thông tin quan trọng nhất về thiết bị mình đang sử dụng nhé!