Sườn non kho là món rất đỗi quen thuộc với bữa cơm gia đình ở mọi vùng miền Việt Nam. Thịt sườn mềm thơm, hòa với vị mằn mặn của nước kho cùng với vị cay cay của ớt cho vị ngon thổi bùng mọi giác quan. Cùng VinID vào bếp học ngay cách làm sườn non kho cho bữa cơm thêm trọn vị và tròn niềm vui nhé.
1. Cách làm sườn non kho tiêu
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non: 400 – 500gr
- Nước mắm ngon: 50ml
- Củ hành tím: 3 – 4 củ
- Tỏi: 3 – 5 tép
- Ớt tươi: 5- 6 trái
- Đầu hành lá: 5 – 6 đầu hành
- Rau ngò (ngò rí) 5 – 6 nhánh
- Gia vị gia đình
Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non mua về rửa sơ với nước lạnh để làm sạch bụi, chất bẩn bám bên ngoài.
- Cho vào ngâm với nước muối loãng trong 3 – 5 phút, rửa lại với nước sạch, chặt khúc vừa ăn và để ráo.
- Đầu hành, tỏi, củ hành tím rửa sạch, đầu hành đập dập, tỏi và hành tím băm nhuyễn.
Ướp gia vị cho sườn non kho tiêu
- Cho sườn đã cắt nhỏ vào tô, cho thêm các gia vị tỏi, đầu hành, 1 ít hạt nêm, 1 ít muối ăn và tiêu xay.
- Trộn đều tất cả lại với nhau, bọc màng thực phẩm để thịt không bị khô và cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong 1 – 2h.
Tiến hành chế biến sườn non kho tiêu
- Bắt nồi đất lên bếp, cho 1.5 muỗng canh dầu và 1 muỗng canh đường vào khuấy đều trên lửa vừa.
- Khi đường tan và kẹo lại, có màu nâu cánh gián vừa mắt thì cho ngay sườn non đã ướp vào, đảo đều nhìn tay để sườn áo lớp nước màu.
- Hạ lửa xuống mức nhỏ, cho thêm 100ml nước lọc và nước mắm ngon vào nồi, đậy nắp và nấu đến khi nước kho gần cạn, hơi sệt lại thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cho thêm vài trái ớt nếu ăn cay, nấu thêm 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp, món ăn đã hoàn thành.
Thành phẩm
Sườn kho tiêu hoàn thành thơm ngào ngạt mùi tiêu xay và ớt cay nồng. Thịt mềm và mọng nước, thấm đẫm nước kho kẹo kẹo đậm đà, có ai mà cưỡng nổi mỹ vị này.
2. Cách làm sườn non kho nước dừa
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non heo: 400 – 500gr
- Nước dừa tươi: 1 trái khoảng 200 – 300ml
- Củ hành tím: 3 – 4 củ
- Tỏi củ: ½ củ
- Gia vị gia đình
Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non rửa và ngâm với nước muối pha loãng trong 10 – 15 phút, rồi xả sạch nhiều lần dưới nước sạch để khử mùi hôi và vị mặn của muối. Chặt khúc nhỏ vừa ăn.
- Củ hành tím, tỏi làm sạch, băm nhỏ.
Ướp gia vị cho thịt sườn
- Ướp sườn với các gia vị thường dùng: ½ muỗng canh dầu hào, 1 ít muối ăn, ½ lượng hành tím, tỏi băm.
- Trộn đều và ướp trong 30 phút để thịt thấm.
- Lượng gia vị dùng có thể gia giảm cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Kho sườn non với nước dừa
- Bắt chảo/ nồi lên bếp, cho dầu ăn và đường cát vào để thắng nước màu.
- Khi đường chuyển màu cánh gián đẹp mắt, nhanh tay cho tỏi và hành tím băm vào đảo đều.
- Tiếp đến cho sườn non đã ướp vào đảo đều cho săn lại.
- Thịt săn cho nước dừa tươi vào, bật lửa nhỏ kho đến khi nước kho sền sệt lại thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cho tiêu xay, ớt trái (nếu ăn cay) rồi tắt lửa, món ăn đã hoàn thành.
Thành phẩm
Sườn non kho nước dừa có màu vàng nâu rất đẹp mắt, thịt có vị ngọt thanh dịu dàng của nước dừa và mềm thơm vừa phải. Món ăn này ăn cùng cơm nóng và các loại rau sống là cực chuẩn.
3. Cách làm sườn non kho thơm chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non heo: 500gr
- Thơm (dứa): ½ trái
- Củ hành tím: 3 – 5 củ
- Tỏi: 4 – 5 tép
- Ớt trái: 3 – 5 trái
- Hành lá: 2 – 3 nhánh
- Nước mắm ngon: 3 – 4 muỗng canh
- Gia vị gia đình
Sơ chế sườn non heo
- Sườn heo mua về chặt khúc vừa ăn, đem xả với nước cho sạch bụi bẩn bên ngoài.
- Ngâm sườn heo với nước muối pha loãng trong 5 – 10 phút để khử mùi hôi của thịt, vớt ra để ráo nước.
- Cho thịt heo để ráo vào luộc nhanh với nước sôi trong 1 – 2 phút, xả sạch lại với nước lần nữa rồi để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Tỏi, hành tím làm sạch, chia làm 2 phần, 1 phần băm nhỏ, 1 phần cho vào cối giã nhuyễn với ½ muỗng canh muối hạt, 2 muỗng canh đường, 1 – 2 trái ớt tùy theo độ ăn cay của bạn mà gia giảm cho hợp lý.
- Thơm cắt làm đôi theo chiều dọc, cắt bỏ phần cùi cứng ở trong rồi cắt miếng vừa ăn theo đường chéo có sẵn trên thơm.
Ướp gia vị cho sườn non
- Cho toàn bộ phần nguyên liệu giã với cối vào chung với sườn non đã sơ chế.
- Trộn đều tất cả với nhau và ướp trong 30 – 40 phút.
Tiến hành kho sườn với thơm
- Bắp chảo hoặc nồi đất lên bếp, mở lửa vừa, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím, tỏi băm.
- Đảo đều cho hành tỏi thơm thì cho thơm và 1 muỗng canh đường vào, xào nhanh tay trên lửa vừa. Thơm vừa chín tới thì cho ra tô.
- Thêm 1 ít dầu ăn vào chảo, cho phần sườn đã ướp, cả nước ướp sườn vào chảo, xào đều trên lửa lớn trong 3 – 5 phút cho thịt sườn săn.
- Đổ 1 chén cơm nước lọc vào chảo, nấu cho nước sôi thì hạ lửa nhỏ, đậy nắp và rim thịt trong 15 – 20 phút, đến khi thịt mềm và ngấm gia vị là được.
- Sau khi thịt mềm, mở nếp cho phần thơm đã xào, ớt trái vào, đảo đều và nấu thêm 2 – 3 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn là đã xong món sườn non kho thơm.
Thành phẩm
Sườn non kho thơm hoàn thành sẽ cho ra một món ăn đầy đủ sắc màu hấp dẫn, vị thịt chua chua ngọt ngọt và thơm mềm vừa phải, kết hợp với thơm ăn vừa bùi bùi vừa là lạ miếng, cuốn hút khó cưỡng.
Với 3 công thức cách làm sườn non kho siêu hấp dẫn mà siêu dễ làm VinID vừa chia sẻ, bạn còn chờ gì mà không trổ tài vào bếp ngay cho bữa cơm thêm ngon miệng. Đến siêu thị Vinmart hoặc truy cập ứng dụng VinID để chọn mua nguyên liệu tươi ngon, nhanh chóng, tiện lợi và tích điểm ngay nhé.
>>> Cách làm sườn bò nướng ngon hết sảy <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!