Bí quyết gói bánh chưng bằng lá chuối với khuôn gỗ dễ làm chỉ 10 phút – Nương Bắc

Gói bánh chưng bằng lá chuối truyền thống bằng khuôn gỗ chỉ trong vòng 10 phút, thử ngay với bài hướng dẫn từ WikiLady nhé!

Chuẩn bị:

  • Lá chuối
  • Khuôn gỗ: 16x16cm hoặc 15cmx 15cm
  • Gạo nếp: chọn loại gạo nếp hoa vàng, hạt to đều, mềm dẻo
  • Thịt heo (đã ướp gia vị)
  • Đậu xanh: đỗ mới, ruột vàng, đẹp

Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản, dễ làm

  • Ngâm và xử lý gạo nếp, đậu xanh, thịt heo ướp gia vị để sang một bên.
  • Để gói bánh chưng đẹp vuông vắn hãy chuẩn bị những chiếc khuôn gỗ. Có nhiều kích cỡ khuôn, bạn có thể chọn loại khuôn vừa vặn phù hợp với nhu cầu của gia đình. Kích cỡ thông dụng: 15cm x 15cm, 16cm x 16cm.
  • Bạn xé những chiếc lá chuối to thành 6 chiếc lá chuối nhỏ có kích cỡ vừa với cạnh của khuôn gỗ.
  • Sau đó bạn luồn 4 chiếc lá vào 4 cạnh của khuôn, sao cho khi luồn xong thì các phần lá cũng bằng nhau. Có nghĩa sau khi mỗi chiếc lá luồn vào khuôn bạn kéo cho cân bằng để phần dưới khuôn làm đáy, phần trên để gói đỉnh.
  • Tiếp đến 2 chiếc lá còn lại bạn cho vào phía trong khuôn để lót tạo thành bề mặt đáy, 1 lá chiều dọc, 1 lá chiều ngang rồi dựng đứng lên (như hình). Tiếp đến bạn cắt 1 miếng lá nhỏ chèn vào 4 góc để cố định.
  • Cho khoảng 1 bát gạo nếp vào giữa lá, ấn và dàn đều để nếp điền đầy khắp đáy khuôn.
  • Tiếp đến cho phần nhân đậu xanh vào, tập trung cho vào giữa. Và thêm thịt heo vào chính giữa bánh, lắp 1 lớp đậu xanh lên, và phần gạo phủ kín nhân bánh.
  • Dùng tay ấn nhẹ gạo ở các góc và mặt bánh cho gạo nén xuống phủ đầy chiếc bánh.
  • Sau khi làm đầy phần nhân, bạn gấp thứ tự 2 chiếc lá dựng đứng vào bên trong. Sau đó 4 chiếc lá ở cạnh bạn gấp vào phía trong. Đầu tiên là gấp phần lá thành hình tam giác, rồi đẩy vào bên trong. Tương tự bạn làm với 3 chiếc lá còn lại, phần lá nào dư bạn sử dụng kéo cắt bỏ.
  • Giấu các mép gấp lại bên trong. Sau đó sử dụng cây tăm, hoặc thân lá cứng nhỏ như 1 cây kim, bạn sau 2 mép phía trên cùng lại để cố định bánh (xem hình).
  • Tiếp đến còn 4 chiếc lá dư ở dưới khuôn, bạn làm tương tự mặt đáy như bước trên và cũng sử dụng thân lá cứng để xâu qua chiếc bánh.
  • Đẩy nhẹ chiếc bánh ra và dùng tay ép lại cho chiếc bánh cân xứng vừa vặn.
  • Chuyển sang phần luộc bánh, khi luộc bánh bạn lót 1 số lá chuối còn dư vào nồi để lưu giữ được màu xanh tự nhiên từ lá chuối. Bạn cũng có thể sử dụng 1 vài lá chuối bọc xung quanh bánh lần nữa để tránh nước tràn vào bên trong bánh chưng.

Chỉ vài bước đơn giản bạn đã nắm ngay một cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản. Một chiếc khuôn gỗ nhỏ gọn và vài miếng lá chuối đã xong xuôi tạo hình bánh chưng ăn tết. Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn gói bánh chưng bằng lá chuối, bạn cũng có thể tham khảo tại WikiLady để biết cách làm nhân bánh ngon đấy nhé!

Bài viết từ WikiLady có thể giúp bạn thêm phần khéo tay với cách gói bánh chưng đơn giản bằng khuôn siêu tiện lợi.

Xem thêm video để nắm rõ các bước gói bánh chưng hơn nhé. Muốn Tết này có những chiếc bánh chưng ngon lành nhà làm đừng bỏ qua các bài viết bánh chưng trên WikiLady.

Set nguyên liệu tiện dụng gói bánh chưng tại nhà

Nếu không có thời gian mua đồ lích kích mà vẫn muốn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh chưng tuyệt ngon tại nhà, bạn có thể tham khảo set nguyên liệu + khuôn với công thức bánh chưng xanh mướt độc quyền của Nương Bắc. Đã rất nhiều mẹ sử dụng và cực kỳ ưng ý với set nguyên liệu này. Bạn tham khảo tại đây nhé:

Với set nguyên liệu làm bánh chưng này, chỉ với từ 380.000đ – 660.000đ, bạn có thể làm ra 5 chiếc bánh chưng ngon nhàn tênh tại nhà, chi phí cực kỳ hợp lý so với đi mua sẵn lại hoàn toàn yên tâm về vệ sinh. Làm bánh chưng ngon tại nhà mang đến cho tổ ấm của bạn không khí sum vầy ấm cúng. Và qua đó, bạn có thể chia sẻ những câu chuyện thật ý nghĩa về ngày tết sum họp, về sự tích bánh chưng bánh dày và hướng dẫn các bé cùng làm bánh. Thật tuyệt phải không?

Bạn cũng có thể để lại thông tin đăng ký set nguyên liệu làm bánh chưng tại đây để chúng mình liên hệ lại và tư vấn cho bạn set phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn nhé.