9 Cách giảm dung lượng ổ C win 10 hiệu quả nhất 2022 2023

Ổ cứng máy tính là thiết bị giúp lưu trữ tất cả dữ liệu, thông tin cá nhân của người dùng. Nếu dung lượng ổ cứng quá lớn có thể ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của nhiều ứng dụng và hoạt động của bạn.

Vì vậy, việc quản lý, dọn dẹp ổ cứng nói chung và ổ đĩa C nói riêng nên thực hiện thường xuyên. Bài viết này sẽ hướng dẫn tất cả các cách giảm dung lượng ổ C win 10 hiệu quả và đơn giản nhất.

Cách 1: Giảm dung lượng ổ C Win 10 bằng công cụ Disk Cleanup

Windows hỗ trợ một công cụ tích hợp để xóa các file tạm và dữ liệu không quan trọng khác trên ổ cứng của bạn là Disk Cleanup. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn phải chuột vào bất kỳ ổ cứng nào trên máy tính mà bạn muốn giảm dung lượng và chọn Properties.

Cách giảm dung lượng ổ cứng đơn giản
Ckick chuột phải vào tên ổ cứng và chọn Properties

Bước 2: Chọn Tab General và click chuột vào Disk Cleanup.

Cách giảm dung lượng ổ cứng bằng Disk Cleanup
Chọn Disk Cleanup

Bước 3: Một cửa sổ mới xuất hiện, kèm theo đó là tổng số dung lượng có thể được giảm nếu bạn chọn toàn bộ số file được liệt kê. Tuy nhiên, người dùng có thể chọn các file mình muốn xóa trên ổ C win 10.

Cuối cùng chọn Clean up system files để hệ thống tự động dọn dẹp ổ cứng trên máy tính bạn.

Tối ưu hóa ổ cứng máy tính win 10
Chọn Clean up system files

Bước 4: Sau khi thực hiện, bạn có thể nhấp vào nút More Options và sử dụng nút Clean up trong System Restore and Shadow Copies để xóa dữ liệu khôi phục hệ thống. Nút này sẽ xóa tất cả trừ điểm khôi phục gần đây nhất, vì vậy hãy đảm bảo máy tính của bạn hoạt động bình thường trước khi sử dụng, bạn sẽ không thể sử dụng các điểm khôi phục hệ thống cũ hơn.

Xem thêm: Top phần mềm khôi phục dữ liệu đã xóa tốt nhất

Cách 2: Xóa phần mềm không quan trọng hoặc ít sử dụng

Nguyên nhân chính làm tăng dung lượng trên ổ cứng máy tính là việc người dùng cài đặt và sử dụng quá nhiều phần mềm, ứng dụng. Có nhiều phần mềm chuyên dụng như công cụ chỉnh sửa ảnh, game online hay ứng dụng đa phương tiện chiếm rất nhiều tài nguyên trên ổ đĩa vật lý máy tính.

Để quản lý và lựa chọn các phần mềm không cần thiết và xóa chúng người dùng thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Từ thanh tìm kiếm trên màn hình laptop, người dùng nhập cụm từ khóa “ control panel” và nhấn enter.

Bước 2: Chọn Uninstall Programs.

Cách gỡ phần mềm trên win 10
Cách gỡ phần mềm trên win 10

Bước 3: Giao diện quản lý phần mềm cài đặt trên win 10 xuất hiện, gồm một vài thông tin như tên phần mềm, nhà phát triển, dung lượng, thời gian cài đặt và phiên bản phần mềm.

Người dùng tìm và lựa chọn phần mềm không cần thiết và ít khi sử dụng và click chuột phải chọn Uninstall.

Cách gỡ ứng dụng bằng control panel
Nhấn phải chuột chọn Uninstall.

Có thể lựa chọn các ứng dụng có dung lượng lớn để gỡ cài đặt, điều này sẽ giúp giảm dung lượng ổ C win 10 rất nhiều.

Bước 4: Sau khi thực hiện thành công, máy tính sẽ thông báo phần mềm đã được gỡ bỏ trên máy tính bạn.

Cách gỡ phần mềm cài đặt win 10
Cách gỡ phần mềm cài đặt win 10

Ngoài ra để gỡ cài đặt các ứng dụng cứng đầu, các file rác, file tạm, các bạn có thể lựa chọn các phần mềm gỡ cứng dụng tốt nhất 2021 .

Cách 3: Sử dụng phần mềm CCleaner để xóa file rác trên win 10

Công cụ Disk Cleanup của Windows rất hữu ích, nhưng nó không xóa các file tạm được sử dụng bởi các chương trình khác. Ví dụ: nó sẽ không xóa bộ nhớ cache của trình duyệt Firefox hoặc Chrome, có thể sử dụng hàng gigabyte dung lượng đĩa cứng.

Chính vì vậy, thư viện thủ thuật khuyên người dùng một cách khắc phục ổ c bị đầy win 10 hiệu quả hơn nên sử dụng phần mềm CCleaner. Đây là ứng dụng hoàn toàn miễn phí và được rất nhiều người dùng trên thế giới sử dụng.

Các bước dọn dẹp ổ cứng máy tính bằng CCleaner

Bước 1: Tải phần mềm CCleaner về máy tính và tiến hành cài đặt bằng một vài thao tác đơn giản.

Tải phần mềm CCleaner

Bước 2: Mở ứng dụng CCleaner và chọn tab Custom Clear để xóa cache trình duyệt web, file rác các ứng dụng đã cài đặt trên win 10. Tiếp đó chọn Analytic để công cụ phân tích các file rác không cần thiết trên máy tính, cuối cùng chọn Run Cleaner để xóa file.

Cách xóa file rác bằng phần mềm CCleaner
Cách xóa file rác bằng phần mềm CCleaner

Ngoài ra tab Registry hỗ trợ người dùng xóa các file Registry bị hỏng.

CCleaner còn có nhiều công cụ khác hỗ trợ bạn gỡ phần mềm cài đặt, phân tích dung lượng ổ cứng, quản lý startup…

Cách 4: Phân tích dung lượng đĩa trên win 10

Để tìm hiểu chính xác dung lượng đang sử dụng trên ổ cứng, bạn có thể sử dụng chương trình phân tích ổ cứng. Các ứng dụng này quét ổ cứng trên máy tính và hiển thị chính xác những file và thư mục nào đang chiếm nhiều dung lượng nhất. Có nhiều ứng dụng hỗ trợ thao tác này và một trong số đó là phần mềm WinDirStat.

Tải phần mềm WinDirStat

Sau khi quét toàn bộ dữ liệu trên các thiết bị lưu trữ trong máy tính, WinDirStat sẽ hiển thị cho bạn chính xác thư mục, loại file và file nào đang sử dụng nhiều dung lượng nhất. Đảm bảo bạn không dọn ổ cứng win 10 bất kỳ file hệ thống quan trọng nào, chỉ xóa các tệp dữ liệu cá nhân.

WinDirStat liệt kê cho người dùng cái nhìn tổng quan nhất về số lượng file, dung lượng file, thư mục đang tồn tại trên ổ cứng máy tính. Từ đó, chúng ta có thể phân loại và xóa các file không quan trọng để giảm dung lượng ổ cứng tối ưu nhất.

Cách 5: Tìm tập tin, file trùng lặp trên win 10

Các file trùng lặp có thể là nguyên nhân làm tăng dung lượng trên ổ cứng máy tính bạn. Có nhiều nguyên nhân sinh ra các file trùng lặp như phần mềm cập nhập phiên bản mới, lỗi hệ thống…

Bạn có thể sử dụng ứng dụng tìm file trùng lặp để quét ổ cứng của mình để tìm các file trùng lặp, không cần thiết và có thể bị xóa. Đây là một trong những cách giảm dung lượng ổ C win 10 đơn giản nhưng hiệu quả nhất.

Cách tìm và xóa file trùng lặp bằng CCleaner

Bước 1: Tại giao diện chính của CCleaner, di chuyển chuột chọn Tools -> Duplicate Finder.

Cách tìm và xóa file trùng lặp win 10

Bước 2: Có nhiều thiết lập để tìm kiếm các file trùng lặp trên win 10 như kích thước file, tên ổ cứng, file ẩn, file hệ thống hay phạm vi dung lượng file…

Tiếp đó, click chuột chọn Search để CCleaner tự động phân tích và tìm các file trùng lặp.

Bước 3: Nếu có file trùng lặp tồn tại, hãy chọn 1 trong 2 file trùng lặp đó bằng cách check chọn và nhấn Delete Selected để xóa nha.

Cách xóa file trùng lặp trên win 10
Cách xóa file trùng lặp trên win 10

Cách 6: Tắt tính năng System Restore trên win 10

Nếu tính năng System Restore đang tiêu tốn nhiều dung lượng ổ cứng cho các điểm khôi phục, bạn có thể giảm dung lượng đĩa cứng được phân bổ cho tính năng System Restore này. Tuy nhiên, nếu sử dụng cách này sẽ có ít file backup được lưu trữ hơn. Vì vậy, hãy cân nhắc trước khi sử dụng cách này.

Nếu các tính năng này ít quan trọng hơn đối với bạn so với dung lượng ổ cứng mà chúng sử dụng, hãy tiếp tục và giải phóng một vài gigabyte bằng cách giảm dung lượng sử dụng System Restore.

Cách thực hiện gồm các bước như sau:

Bước 1: Từ ô tìm kiếm trên win 10, nhập cụm từ “System” và nhấn enter

Bước 2: Chọn System Protection từ menu bên trái.

Cách xóa file backup trên win 10

Bước 3: Chọn tên ổ cứng muốn giảm tính năng System Restore, sau đó chọn Configure…

Cách tắt chức năng backup win 10

Bước 4: di chuyển thanh trượt để giảm dung lượng lưu trữ System Restore, dung lượng nhiều hay ít tùy vào lựa chọn của người dùng.

Tắt tính năng System Restore win 10
Tắt tính năng System Restore win 10

Nhấn Apply – > OK để xác nhận các thay đổi vừa thực hiện.

Cách 7: Cách khắc phục ổ c bị đầy win 10 khác

Những thủ thuật này chắc chắn sẽ tiết kiệm một số dung lượng, nhưng chúng sẽ vô hiệu hóa các tính năng quan trọng của Windows. Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng bất kỳ loại nào trong số chúng, nhưng nếu bạn thực sự cần giảm dung lượng ổ đĩa trên win 10, nên cân nhắc và áp dụng nha.

Tắt chế độ Hibernation

Chế độ ngủ đông trên win 10, hệ thống sẽ lưu nội dung của RAM vào ổ cứng máy tính. Điều này cho phép nó lưu lại trạng thái hệ thống mà không cần sử dụng điện – lần sau khi khởi động máy tính, bạn sẽ quay lại nơi bạn đã rời đi. Windows lưu nội dung RAM của bạn trong tệp C: hiberfil.sys. Để tiết kiệm dung lượng ổ cứng, bạn có thể tắt chế độ ngủ đông hoàn toàn.

Tắt Khôi phục Hệ thống

Nếu việc giảm dung lượng mà System Restore sử dụng không đủ tốt cho bạn, bạn có thể tắt Hoàn toàn Khôi phục Hệ thống.

Cách 8: Bật tính năng lưu trũ file online trên Google OneDrive

Nếu bạn muốn giảm dung lượng ổ C win 11 thì nên tận dụng khả năng lưu trữ file bằng ứng dụng Google OneDrive. Thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng Google OneDrive nằm trên thanh tác vụ ở góc phải phía dưới màn hình desktop và chọn dòng Settings.

giảm dung lượng ổ C win 11

Bước 2: Cửa sổ OneDrive xuất hiện, nhấn chọn tab Settings, sau đó check chọn dòng Save space and download files as you use them. Nhấn OK để lưu lại.

giảm dung lượng win 11

Bước 3: Mở thư mục OneDrive trên máy tính bạn, tìm file, thư mục muốn giải phóng dung lượng, click chuột phải vào file đó và chọn dòng Free up space.

cách giảm dung lượng ổ cứng pc win 11

Cách này sẽ giảm đáng kể dung lượng ổ C trên win 11 nhiều nhất có thể.

Cách 9: Xóa ứng dụng, game mặc định trên win 10

Mặc định sau khi bạn cài đặt hệ điều hành win 10 mới thì Microsoft sẽ tự động thêm các ứng dụng, game mà bạn có thể không bao giờ sử dụng đến. Hãy xóa các ứng dụng hệ thống này là cách giảm dụng lượng ổ C win 10 hiệu quả.

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng Start menu và chọn dòng Settings.

Bước 2: Chọn dòng Apps từ thanh menu bên trái, sau đó mở mục Apps & features.

Cách xóa game, app trên win 10

Bước 3: Tìm và xóa các app dư thừa mà bạn không sử dụng đến để giam dung lượng ổ C nha.

Kết luận: Đây là tất cả các cách giảm dung lượng ổ C win 10 đơn giản và hiệu quả nhất.