Hướng dẫn cách sử dụng máy xay cầm tay chi tiết nhất

Cách sử dụng máy xay cầm tay đúng cách hiện nay luôn được tất cả mọi người dùng muốn tìm kiếm đọc trước khi sử dụng. Vậy nên bạn hãy tham khảo thông tin ở bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé.

1. Cách sử dụng máy xay cầm tay cơ bản cho người mới

Cách dùng máy xay cầm tay luôn được các chị em quan tâm hiện nay.

1.1. Cấu tạo, cách lắp ráp máy xay cầm tay

Thông thường, các loại máy xay cầm tay của các hãng hiện nay sẽ được cấu tạo với các bộ phận như sau: thân máy, trục xoay, cây đánh trứng, cối xay thịt và cốc đựng. Trên thân máy sẽ có các nút: nút xay nhanh, nút khởi động, nút tháo rời và nút xoay chỉnh tốc độ.

Cách sử dụng máy xay cầm tay trước tiên bạn cần lắp ráp máy

Trước khi tháo hay lắp máy xay bạn cần đảm bảo đã rút nguồn điện để không nguy hiểm đến tính mạng người dùng. Giữa thân máy và trục xoay có một phần có thể tháo rời và lắp ráp lại với nhau. Trục xoay hình hoa khế, khá mỏng manh nên bạn nhớ thao tác nhẹ tay. Khi bạn cần thay cối xay thịt hoặc cây đánh trứng thì chỉ cần tháo trục xay ra và tháo bộ phận mình muốn lắp vào là xong.

1.2. Các nút chức năng trên máy xay cầm tay

Trên máy xay cầm tay có các nút: nút xay nhanh, nút khởi động và nút xoay chỉnh tốc độ. Trong đó nút khởi động là để bạn bấm máy khi muốn xay thực phẩm, trái cây. Nút xay nhanh là để bạn xay thực phẩm nhanh hơn, mịn hơn tùy vào từng loại. Nút xoay chỉnh tốc độ để bạn chọn tốc độ xay phù hợp. Tùy vào từng loại máy mà có nhiều mức công suất khác nhau.

Cách dùng máy xay cầm tay khi sử dụng các nút

Tuy có cấu tạo khá đơn giản nhưng máy xay cầm tay vẫn có đầy đủ các chức năng và nút bấm cơ bản để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

1.3. Cách sử dụng máy xay cầm tay an toàn

Khi sử dụng máy xay cầm tay, để an toàn bạn nên bấm nhả để không gây quá tải, cháy mô tơ. Sau khi bấm xay được 5 – 15s bạn nên thả ra một lần và bấm lại. Lượng thực phẩm ít thì thời gian xay lâu và ngược lại.

Tùy vào từng nhu cầu và thực phẩm mà bạn chọn tốc độ xay phù hợp, công suất cao hay thấp. Ví dụ, xay cháo cho bé thì cần xay lâu, xay kỹ và mịn, do đó bạn cần xay ở tốc độ lớn hơn. Còn nếu bạn xay những thực phẩm không cần quá nhỏ thì nên chọn công suất vừa phải với thời gian ngắn.

cách sử dụng máy xay cầm tay an toàn, đúng cách cho người mới

Bạn nên nhớ điều chỉnh nút tốc độ về mức trung bình trước khi sử dụng để tránh máy bị quá tải, sau đó điều chỉnh về tốc độ mà bạn mong muốn.

2. Lưu ý khi sử dụng máy xay cầm tay

Cách sử dụng máy xay cầm tay các bạn cần lưu ý với một số vấn đề sau cần phải biết:

2.1. Không bấm nút liên tục quá 15s

Sử dụng máy xay cầm tay không nên bấm liên tục quá 15s

Như đã nói ở trên, việc sử dụng máy xay trong thời gian dài có thể làm quá tải điện và mô tơ bị cháy. Do đó, bạn chỉ nên bật từ 10 – 15s sau đó thì tắt và lại bật lại. Tùy vào từng loại đồ ăn mà thời gian bật tắt khác nhau.

2.2. Cốc đựng bằng nhựa và inox không được dùng trong lò vi sóng

Đặt cốc nhựa và inox vào lò vi sóng có thể làm biến đổi chất liệu dẫn đến cốc bị méo mó, không sử dụng được nữa.

2.3. Nên thêm sữa hoặc nước vào hỗn hợp trước khi xay

Việc thêm sữa hoặc nước sẽ khiến hỗn hợp mềm hơn, ướt hơn và dễ xay hơn. Bạn sẽ không gặp tình trạng thực phẩm dính vào trục xay gây nghẹt máy.

2.4. Không nên xay khô liên tục trong thời gian kéo dài

Sử dụng máy xay cầm tay bạn nên hạn chế xay khô kéo dài

>> Xem thêm: Chia sẻ chi tiết thông tin máy xay cầm tay Braun loại nào tốt? Có nên mua không?

Một cách sử dụng máy xay cầm tay khác khá quan trọng mà bạn cần lưu ý đó là không nên sử dụng máy xay cầm tay để xay đồ khô trong thời gian liên tục. Bởi đồ khô cần thời gian xay lâu, công suất lớn. Điều này sẽ khiến mô tơ nhanh bị nóng và hỏng. Hơn thế nữa, với độ cứng cao, xay đồ khô có thể làm lưỡi dao bị trầy xước, mài mòn. Chính vì vậy, chỉ nên dùng máy xay cầm tay để chế biến các thực phẩm mềm, chín. Còn thực phẩm sống thì nên sử dụng máy xay thực phẩm chuyên dụng.

2.5. Không dùng tay không lấy thực phẩm trong cối khi máy đang hoạt động

Điều này có thể khiến tay bạn bị thương do lưỡi dao cứa vào, rất nguy hiểm. Bạn nên tắt hẳn máy rồi mới lấy thực phẩm ra ngoài.

2.6. Ngắt điện khi không còn sử dụng

Cách sử dụng máy xay cầm tay xong cần ngắt điện ngay

Ngắt điện đảm bảo máy không bị chập cháy cũng như an toàn hơn cho người sử dụng. Do đó, sau khi dùng xong bạn nên vệ sinh và bảo quản ngay nhé.

2.7. Làm sạch lưỡi dao ngay sau khi dùng

Điều này giúp ngăn ngừa thực phẩm bám khô cứng lại trên lưỡi dao, lâu dần sẽ sinh ra các loại vi khuẩn có hại. Tốt nhất sau mỗi lần sử dụng bạn nên vệ sinh lưỡi dao ngay.

2.8. Không vệ sinh thân máy trực tiếp bằng nước

Cách sử dụng máy xay cầm tay tuyệt đối không vệ sinh bằng nước đối với thân máy

Nếu trong quá trình xay thân máy bị vướng thực phẩm thì bạn chỉ cần lấy khăn khô lau sạch là được. Tuyệt đối không được vệ sinh thân máy bằng nước vì sẽ khiến chập cháy các bộ phận phía trong gây hư hỏng. Đây là điều bạn cần đặc biệt lưu ý trong cách sử dụng máy xay cầm tay.

2.9. Bảo quản ở nơi khô ráo

Cuối cùng, sau khi sử dụng và vệ sinh khô ráo bạn nên bảo quản máy xay cầm tay ở nơi khô ráo, tránh bụi bẩn, ẩm mốc có thể xâm nhập vào các bộ phận bên trong khiến máy giảm tuổi thọ và hư hỏng.

3. Vệ sinh máy xay cầm tay cực dễ

Đối với phần thân máy, bạn chỉ cần dùng khăn khô lau sạch là được, không được rửa với nước. Còn tất cả các bộ phận khác như trục xay, cối xay, cốc đựng, … đều có thể rửa với nước. Nên vệ sinh máy xay ngay sau khi sử dụng để tránh tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển cũng như khó lau chùi hơn. Sau khi rửa với nước bạn nên lau với khăn khô và để ở nơi thoáng mát. Chú ý, trước khi vệ sinh máy xay bạn cần đảm bảo đã rút nguồn điện ra.

Như vậy, chúng tôi chia sẻ xong cách sử dụng máy xay cầm tay hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Siêu thị điện máy HC

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Vào Bếp

Recommended For You