Cách cho mèo con uống sữa không hại phổi | PetshopSaigon.vn

Cách cho mèo con uống sữa sẽ được chia sẻ đầy đủ và chi tiết nhất trong bài viết này. Nội dung của bài bao gồm những thông tin về cách cho mèo con uống sữa, cai sữa, chăm sóc y tế, các mốc phát triển của mèo con và những thông tin bổ ích khác. Bạn cùng đọc nhé!

Cách cho mèo con uống sữa chuẩn nhất

Đừng bao giờ cho mèo con uống sữa bò vì sữa bò chứa những nguồn dinh dưỡng không thích hợp cho cơ thể mèo.

Xem thêm: Cách cho mèo con uống sữa

Sữa bò cũng sẽ làm mèo tiêu chảy – một tình trạng nghiêm trọng có thể đe dọa tới tính mạng của mèo con. Hãy cho mèo con uống loại sữa cho mèo con chuyên biệt. Bạn có thể pha sữa cho mèo theo công thức sữa Hoskin hoặc sữa Royal Canin Baby Cat như dưới đây:

Xem thêm:

 • Kinh nghiệm mua sữa cho mèo con và cách pha hợp lý
 • Cho mèo con uống sữa gì để có sức đề kháng tốt?

Công thức Hoskin

 • 88,7 ml sữa dê
 • 88,7 ml nước
 • 118,3 ml sữa chua nguyên chất
 • 3 lòng đỏ trứng

Nếu để trong tủ lạnh, sữa được chế theo công thức này có thể để tới 48h. Nếu để sữa ngoài tủ lạnh từ 2h trở lên, bạn sẽ không dùng loại sữa này được nữa

cách cho mèo con uống sữa

Công thức sữa bột Royal Canin Baby Cat

Bạn cũng có thể áp dụng cách cho mèo con uống sữa công thức có sẵn. Sử dụng một phần sữa trộn với hai phần nước. “Phần” ở đây có thể áp dụng với bất kỳ thứ gì mà bạn lấy để đong sữa. Ví dụ, nếu bạn dùng muỗng canh để đo, bạn sẽ trộn 1 muỗng sữa bột Royal Canin Baby Cat với 2 muỗng nước.

Sữa để trong tủ lạnh phải được làm ấm ở nhiệt độ phòng. Hãy đặt chai sữa vào một bát nước (ít nước thôi) rồi quay trong lò vi sóng trong 10 giây. Hoặc bạn có thể để chai nước trong bát nước nóng trong vài phút.

Nếu bạn pha sữa bột Royal Canin Baby Cat, hãy dùng nước ấm để pha. Trước khi cho mèo con ăn thì hãy kiểm tra nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ một vài giọt sữa lên cổ tay bạn để đảm bảo sữa không quá nóng. Luôn luôn rửa tay kỹ bằng xà phòng trước và sau khi cho mèo con ăn. Bạn cũng phải vệ sinh chai sữa sạch sẽ trước mỗi lần sử dụng.

cách cho mèo con uống sữa

Cách cho mèo con uống sữa có hiệu quả không còn phụ thuộc vào bình sữa. Nếu bạn mua núm vú mới thì hãy cắt một chiếc lỗ trên đỉnh núm. Bạn có thể cắt hình chữ X ở đầu núm vú bằng một chiếc kéo sắc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hơ nóng một chiếc kim lớn và chọc thủng đầu núm vú. Bạn có thể phải chọc nhiều lần mới có được kích thước chính xác. Sau khi làm xong lỗ, hãy kiểm tra lỗ bằng cách đặt núm vú lên chai sữa và lật ngược chai. Sữa sẽ nhỏ giọt từ từ ra khỏi lỗ.

Nếu lỗ lớn quá, mèo sẽ bị ép uống sữa quá nhanh, dễ gây đến tình trạng sữa tràn vào phổi và gây tổn thương phổi của mèo con. Nếu lỗ quá nhỏ, mèo sẽ uống sữa lâu hơn và mệt hơn.

Để ngăn chặn khả năng lây lan virus giữa mèo con và các con vật nuôi khác trong nhà, hãy mặc cho mèo một chiếc áo khi cho mèo uống sữa. Bạn cũng có thể đeo găng tay nếu muốn, và hãy rửa sạch tay trước và sau khi cho mèo uống sữa.

Đừng bao giờ cho mèo uống sữa khi chúng nằm ngửa hoặc ngả lưng ra sau. Mèo con cần nằm sấp xuống như khi chúng bú mẹ. Bạn cũng có thể để mèo con đứng thẳng trên một chiếc khăn ấm hoặc để mèo nằm sấp trên lòng bạn. Hãy thử xem vị trí nào phù hợp nhất để cho mèo uống sữa.

cách cho mèo con uống sữa

Lật ngược chai sữa để sữa đi ra. Đặt núm vú vào miệng mèo và nhẹ nhàng di chuyển qua lại. Hãy giữ chai sữa ở góc 45 độ để không khí vẫn có thể đi vào dạ dày của mèo. Bạn nên làm như vậy ngay khi bắt đầu cho mèo uống.

Nếu không thành công, hãy đợi vài phút và thử lại. Thông thường mèo con sẽ bám vào bình và bắt đầu bú luôn. Nếu bình sữa bị mèo bú mạnh tới mức móp lại, hãy nhẹ nhàng cho núm vú ra khỏi miệng mèo để không khí trở lại trong bình.

Cách cho mèo con uống sữa không hại phổi là hãy cho mèo con bú sữa theo tốc độ của riêng chúng. Nếu mèo không chịu bú, hãy thử vuốt ve mèo hoặc xoa nhẹ lên trán nó. Việc bạn vuốt ve như vậy cũng giống như việc mà mèo mẹ vuốt ve con của chúng và do vậy có thể kích thích mèo con bú sữa. Nếu không có tác dụng, hãy thử chà một tí siro lên môi mèo. Nếu mèo con vẫn không muốn uống sữa, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Đừng cho mèo con bị lạnh uống sữa vì việc này có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của mèo. Hãy thử làm ấm mèo như hướng dẫn bên trên. Nếu bạn không thể làm ấm mèo con, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

cách cho mèo con uống sữa

Một con mèo con nên uống khoảng 8ml sữa trên mỗi 28,3 gram trọng lượng cơ thể. Ví dụ, một con mèo nặng 113,4 gram nên uống khoảng 32ml sữa. Để xác định lượng sữa cần cho mèo trong một ngày, hãy chia tổng lượng sữa cho số lần cho ăn. Ví dụ, nếu bạn cho mèo ăn 32ml sữa trong 7 lần (3 giờ cho mèo ăn một lần) thì bạn nên cho mèo uống 4,5ml sữa một lần.

Chai sữa có thang đo ml nên bạn có thể dễ dàng kiểm soát lượng sữa cho mèo uống. Có chai sữa sẽ sử dụng ml để đo lượng, một số lại dùng centimet khối (cc), nhưng cơ bản chúng giống nhau vì 1cc = 1ml.

Đang hot: Tổng hợp Top 20+ đi máy bay trong nước cần những giấy tờ gì [Đầy Đủ Nhất]

Ngoài việc thực hành cách cho mèo con uống sữa, bạn cũng cần quan tâm đến cân nặng của mèo. Hãy dùng một chiếc cân có thước đo nhỏ (như cân hoa quả) để cân mèo con hằng ngày và tính toán lượng sữa mà mèo cần uống. Hãy ghi trọng lượng của mèo và lượng sữa chúng cần để theo dõi một cách chặt chẽ hơn.

cách cho mèo con uống sữa

Mèo con sơ sinh và dưới 1 tuần tuổi cần được cho ăn 2 – 3 giờ một lần. Mèo con 2 tuần tuổi cần được cho ăn sau 4 – 6 giờ. Khi mèo được 3 tuần tuổi, bạn cũng có thể cho chúng ăn 4 – 6 giờ một lần. Tiếp tục tuân theo quy tắc 8ml công thức / 28,3 gram trọng lượng cơ thể để tính toán lượng sữa mèo cần mỗi ngày. Xem thêm: Cách chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi

Nếu bạn cho nhiều mèo con uống sữa thì hãy cho con mèo đầu tiên uống tới khi nó muốn dừng lại. Sau đó lần lượt cho các con mèo khác ăn và quay lại con đầu tiên, cứ thế lặp lại thứ tự này.

Thông thường sau ba lượt như vậy thì tất cả những con mèo con sẽ no bụng. Đừng cho mèo uống quá nhiều vì chúng dễ bị tiêu chảy. Mèo con khỏe mạnh sẽ có chiếc bụng tròn lẳn mềm mại. Những con mèo nhỏ hoặc yếu hơn có thể uống ít hơn trong mỗi lần bạn cho chúng uống sữa, nhưng bạn nên cho chúng uống nhiều lần hơn.

Mèo con cũng cần ợ như trẻ sơ sinh. Hãy đặt mèo lên bụng, trên vai hoặc trong lòng bạn và nhẹ nhàng vỗ lưng mèo cho tới khi bạn nghe thấy mèo ợ. Mèo cần ợ vài lần trong mỗi lần uống sữa.

cách cho mèo con uống sữa

Cách cai sữa cho mèo con

Sau khi hiểu rõ cách cho mèo con uống sữa, bạn cũng cần biết đến cách cai sữa cho mèo. Việc cai sữa có thể bắt đầu khi mèo được từ 3 đến 4 tuần tuổi.

Hãy bắt đầu bằng cách cho mèo liếm sữa một cái muỗng. Một khi mèo đã quen, hãy thử đặt một ít sữa trên những chiếc đĩa lót tách. Khi mèo đã thành thạo, bạn có thể dần dần thêm một lượng nhỏ thức ăn đóng hộp vào sữa trong đĩa, tạo ra một món cháo sữa hỗn hợp. Từ từ tăng lượng thức ăn đóng hộp và giảm lượng sữa đi.

Một số con mèo sẽ làm quen được ngay nhưng có những con mèo có thể mất vài ngày để quen với chế độ ăn mới. Để đảm bảo mèo con được cho ăn đầy đủ, bạn có thể tiếp tục cho chúng bú sữa vài lần một ngày cho đến khi chúng có thể tự ăn thức ăn. Hãy cho mèo ăn với lượng đầy đủ, nhưng đừng cho chúng ăn quá nhiều. Cách cai sữa cũng cần sự kiên nhẫn của bạn giống như việc thực hành cách cho mèo con uống sữa.

cách cho mèo con uống sữa

Hãy theo dõi phân của mèo con để đảm bảo chúng tiêu hóa tốt hỗn hợp sữa và thức ăn đóng hộp. Nếu mèo con bị tiêu chảy, hãy giảm lượng thức ăn đóng hộp và tăng sữa cho đến khi hệ tiêu hóa của mèo bình thường trở lại.

Khi mèo con đang cố gắng thích nghi với chế độ ăn mới, bạn cũng có thể thêm nhiều nước hơn vào hỗn hợp sữa và thức ăn đóng hộp. Nếu bạn đang sử dụng sữa Royal Canin Baby Cat Milk, hãy thêm một lượng nước bổ sung khi pha chế sữa. Thay vì 1 phần sữa và 2 phần nước, hãy trộn 1 phần sữa với 3 hoặc 4 phần nước. Đối với công thức Hoskin, bạn có thể thêm 28,3ml nước vào sữa.

Khi mèo con ăn nhiều thức ăn hơn và ít sữa hơn, bạn cần để một bát nước bên cạnh để cơ thể mèo được cung cấp đủ nước. Tại thời điểm này, bạn cũng có thể thêm thực phẩm khô vào chế độ ăn uống của mèo.

Bạn có thể rưới sữa lên thức ăn khô để thu hút mèo tới ăn. Dần dần giảm lượng sữa và cho mèo ăn thức ăn khô. Tiếp tục theo dõi phân mèo con để đảm bảo rằng chúng đang dung nạp thức ăn tốt. Nếu mèo bị tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài do sự thay đổi trong chế độ ăn uống, hãy liên hệ với bác sĩ thú y. Hãy bắt đầu cai sữa cho mèo sau khi đã thực hành cách cho mèo con uống sữa sau 1 tháng.

cách cho mèo con uống sữa

Cân nặng và sự điều hòa nước trong cơ thể mèo con

Cân nặng và cân bằng nước ảnh hưởng rất nhiều đến cách cho mèo con uống sữa. Hãy cân mèo hằng ngày vào cùng một thời điểm. Mèo con nên tăng khoảng 14 gram mỗi ngày hoặc 85 – 113 gram mỗi tuần. Khi mèo được 8 tuần tuổi, hầu hết chúng sẽ nặng gần 1kg. Hãy ghi trọng lượng của mèo vào một tờ giấy. Nếu mèo không tăng cân hoặc đang sụt cân, hãy liên hệ với bác sĩ thú y.

Một chú mèo khỏe mạnh sẽ có đủ lượng nước trong cơ thể. Để kiểm tra, hãy kéo da ở phần gáy của mèo. Da mèo sẽ đàn hồi lại nhanh chóng. Nếu da mèo không đàn hồi lại hoặc đàn hồi chậm, mèo con có thể đang bị mất nước. Nếu mèo con bị mất nước, hãy liên hệ với bác sĩ thú y.

cách cho mèo con uống sữa

Cách giữ ấm cho mèo

Ngoài cách cho mèo con uống sữa, bạn cũng cần biết cách giữ ấm cho cơ thể của mèo. Bạn nên đặt mèo trong những chiếc hộp hoặc túi vận chuyển mèo để mèo được an toàn khi bạn không có mặt ở đó.

Dùng một chiếc túi chườm nóng bọc trong một hoặc hai lớp vải để giữ ấm cho mèo. Hãy đảm bảo chiếc hộp chứa mèo đủ rộng để mèo có thể di chuyển nếu túi chườm quá nóng. Mèo con cần được sưởi ấm như vậy cho tới khi chúng được 3 – 4 tuần tuổi.

Hãy để chiếc hộp chứa mèo trong căn phòng ấm áp, kín gió và tránh xa các vật nuôi khác. Hãy kiểm tra hộp mỗi ngày để xem có bị bẩn không. Bạn nên thay lót hộp ít nhất một lần một ngày và thay thường xuyên hơn nếu lót hộp bị mèo con làm bẩn.

cách cho mèo con uống sữa

Mèo con sẽ hạnh phúc khi chúng sạch sẽ

Không những chỉ cách cho mèo con uống sữa, mà việc vệ sinh mèo sạch sẽ cũng sẽ giúp các bé luôn vui vẻ. Sau khi cho mèo ăn, hãy làm sạch thức ăn, nước tiểu, phân hoặc các mớ hỗn độn khác ra khỏi mèo con bằng một miếng vải sạch, mềm và ẩm. Hành động này mô phỏng cách mèo mẹ làm sạch cho mèo con.

Đang hot: Thực phẩm giàu acid folic cho bà bầu

Nếu vết bẩn cứng đầu quá, bạn có thể sử dụng khăn ướt nhúng vào nước ấm để làm mềm vết bẩn dính trên lông mèo con. Không sử dụng xà phòng hoặc dầu gội vật nuôi trên lông mèo.

Nếu bạn phải sử dụng dầu gội để làm sạch mèo con, hãy thêm một hoặc hai giọt sữa tắm cho mèo con vào cốc nước ấm, sau đó dùng vải nhúng vào hỗn hợp và vệ sinh cho mèo.

Hãy rửa sạch lông mèo lần nữa bằng một chiếc khăn nhúng vào nước sạch ấm. Nhẹ nhàng lau khô mèo con bằng khăn mềm. Không được để mèo con bị lạnh. Sau khi mèo con sạch sẽ và khô ráo, đặt mèo xuống giường và lót túi chườm cạnh chỗ mèo nằm.

cách cho mèo con uống sữa

Tai của mèo con phải sạch và không có bụi bẩn. Nếu tai mèo bị bẩn, hãy nhẹ nhàng vệ sinh tai mèo bằng tăm bông; bạn cần làm ẩm tăm bông trong nước ấm trước. Hãy sử dụng dung dịch vệ sinh tai cho mèo thay vì dùng nước vì dung dịch mau bay hơi và không gây khó chịu cho mèo. Chỉ làm sạch khu vực bên ngoài của tai – phần mà bạn có thể nhìn thấy và không đẩy đầu tăm bông sâu xuống tai mèo. Nếu tai mèo quá bẩn hoặc bạn phát hiện ra dấu hiệu của ve tai (những vết đốm trông giống như bã cà phê), hãy liên hệ với bác sĩ thú y để điều trị cho mèo.

Mèo con có thể tiết ra những chất dịch bên trong hoặc xung quanh mắt của chúng. Bạn hãy nhẹ nhàng lau xung quanh mắt mèo bằng một miếng vải ấm và mềm. Sử dụng dung dịch tẩy sạch vết bẩn khóe mắt để giúp việc vệ sinh mắt của mèo đơn giản và hiệu quả hơn.

Nếu dịch vẫn tiết ra làm mắt mèo mờ đục thậm chí là dính tịt lại, hãy làm sạch mắt theo hướng dẫn ở trên, sau đó liên hệ với bác sĩ thú y để điều trị cho mèo.

cách cho mèo con uống sữa

Bạn nên giặt những đồ dùng cho mèo riêng ra cùng với ¾ chén thuốc tẩy mỗi lần giặt. Để làm sạch túi vận chuyển mèo và khay vệ sinh, hãy sử dụng hỗn hợp ¼ chén thuốc tẩy trên 3,8 lít nước.

Bạn có thể thêm một muỗng xà phòng giặt vào nước và đừng sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa nào có chứa amoniac (hoặc loại chưa được được kiểm chứng) để trộn với thuốc tẩy vì phản ứng giữa hai chất có thể sinh ra khói độc. Hãy đảm bảo khay vệ sinh và túi vận chuyển hoàn toàn khô ráo và không có khói độc của chất tẩy rửa khi đưa cho mèo sử dụng.

cách cho mèo con uống sữa

Dấu hiệu mèo con cần được chăm sóc y tế

Đừng cho mèo con uống thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trước. Bạn nên cho mèo tới gặp bác sĩ thú y nếu mèo biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Tiêu chảy
 • Táo bón
 • Căng thẳng khi đi tiểu, hoặc không đi tiểu
 • Nôn mửa
 • Các bệnh về đường hô hấp trên ở mèo: chảy nước mắt, chảy nước mũi, hắt hơi liên tục, ho, thở khò khè hoặc gặp khó khăn khi hô hấp
 • Biếng ăn
 • Mệt mỏi
 • Thay đổi thái độ hoặc hành vi
 • Rụng lông
 • Bất cứ bệnh/triệu chứng gì mà bạn lo rằng mèo đang mắc phải

cách cho mèo con uống sữa

Những cột mốc phát triển của mèo con

Mèo con nặng khoảng 56,7 – 113,4 gram khi mới sinh. Cả mắt lẫn tai của chúng chưa được mở và hoàn toàn phụ thuộc vào mèo mẹ để sinh tồn. Một số mốc phát triển của mèo con bao gồm:

 • Sau 7 – 10 ngày, mắt mèo bắt đầu mở. Mắt mèo sẽ hoàn toàn mở trong 20 ngày. Mắt của chúng vẫn có màu xanh cho đến khi chúng được 6 đến 7 tuần tuổi.
 • Chúng bắt đầu bò khi được 16 – 20 ngày.
 • Chúng sẽ bắt đầu chơi với nhau sau 3 – 4 tuần.
 • Lúc này, bạn có thể giới thiệu thức ăn cho mèo. Răng sữa của chúng bắt đầu rụng. Đây cũng là lúc mèo được dạy cách đi vệ sinh vào khay.
 • Khi được 6 tuần tuổi, mèo con đã tương đối vững vàng, chúng chạy và leo trèo đầy tinh nghịch.
 • Mèo con sẽ sẵn sàng cho lần tiêm chủng đầu tiên và việc triệt sản khi chúng được 8 tuần tuổi.

cách cho mèo con uống sữa

Chăm sóc và yêu thương mèo con

Sự tiếp xúc về thể chất và cảm xúc với bạn là thứ vô cùng quan trọng đối với những con mèo con đang phát triển. Việc âu yếm và vuốt ve nhẹ nhàng sẽ giúp mèo gắn kết hơn với con người. Do đó, mèo sẽ lớn lên trong sự an toàn và tin tưởng vào con người. Hãy chơi với mèo con và cho chúng chơi với nhiều loại đồ chơi để kích thích trí óc của chúng và giúp chúng phát triển nhiều kỹ năng cần thiết.

Qua bài chia sẻ ở trên, PetshopSaigon.vn hy vọng bạn đã có được những kiến thức cần thiết không những về cách cho mèo con uống sữa để không ảnh hưởng đến phổi, mà còn là cách chăm sóc và thể hiện tình thương với thú cưng của mình. Chúc các bạn thành công!

? Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

? Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo, phụ kiện sỉ lẻ hàng đầu tại TP.HCM.

Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận ? FREE Ship ? Giảm giá SHOCK ? Quà tặng HẤP DẪN

Đang hot: Cách nấu mì quảng Phú Chiêm thơm ngon chuẩn vị xứ Quảng

Recommended For You