Tôm mũ ni hấp sả chế biến như thế nào?

Bạn đã bao giờ ăn thử món tôm mũ ni hấp sả thơm ngon, siêu hấp dẫn chưa? Món ăn này hiện đang được rất nhiều người yêu thích. Bởi nó không chỉ sở hữu màu sắc bắt mắt mà còn hấp dẫn từ phần thịt tôm dai, ngọt và thơm lừng khó cưỡng. Nếu các bà nội trợ có ý định muốn thực hiện món ngon này cho gia đình thì đừng bỏ lỡ bí kíp mà Hải Sản Trung Nam chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu tổng quan về tôm mũ ni

Tôm mũ ni là loại hải sản có phần vỏ giống như bọ giáp xác. Tuy nhiên chúng vẫn thuộc họ tôm và được phát hiện vào năm 1824. Loài tôm này không có càng to giống như tôm hùm hay bộ râu dài như tôm càng xanh. Chúng có tất cả 10 chi, phân bố đều 2 bên đầu.

Đặc điểm dễ nhận dạng nhất chính là phần mai kích thước lớn, dẹt ngang và đóng vai trò như bộ xúc giác của tôm. Theo các chuyên gia nghiên cứu, trong tôm mũ ni chúa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Trong đó một số dưỡng chất như omega 3, protein, sodium… thực sự tốt cho sức khỏe con người.

Trên thị trường nay tôm được chia thành 3 loại chính: mũ ni trắng, đen và đỏ. Tất cả chúng đều mang giá trị kinh tế cao, có thể dùng để chế biến nên đa dạng món ăn ngon. Giá bán mũ ni thường dao động trong khoảng từ 900 nghìn đến 1.5 triệu đồng/kg tùy từng loại.

Tom Mu Ni Hap Sa 1
Tôm mũ ni là loại hải sản có phần vỏ giống như bọ giáp xác

Tôm mũ ni hấp sả chế biến như thế nào?

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nếu muốn chế biến nên món tôm mũ ni hấp sả thơm ngon khó cưỡng, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu gồm:

  • 3 con tôm mũ ni.
  • Sả, lá chanh, gừng và 1 quả dừa tươi.
  • Ớt, tỏi băm nhỏ.
  • Gia vị: tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm.
Tom Mu Ni Hap Sa 2
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sơ chế các nguyên liệu

Đối với tôm mũ ni, sau khi mua về bạn hãy lấy bàn chải chà kỹ những các vị trí góc cạnh trong thân tôm. Sau đó rửa sạch để đảm bảo không còn bùn đất hay cát bám trên thân. Dùng dao rạch một đường trên thân con tôm giúp gia vị dễ dàng ngấm sâu vào trong thịt. Ướp tôm cùng với gia vị: tỏi băm, ớt tươi, hạt nêm, nước mắm ngon, đường trong thời gian khoảng 15 phút.

Quả dừa tươi chúng ta chặt ra để lấy nước, loại bỏ cặn. Chú ý không nên chọn dừa quá non hoặc quá già. Tốt nhất hãy mua loại dừa vừa cơm để đảm bảo cho nước có độ ngọt và vị béo bùi. Sả đem rửa sạch, đập dập. Gừng tươi cạo vỏ và thái thành sợi nhỏ. Lá chanh rửa qua nước, thái sợi.

Chế biến món ăn

Đầu tiên bắc nồi lên bếp, đổ nước dừa vào. Trên vỉ hấp, chúng ta xếp sả đập dập xuống lớp cuối cùng, tiếp theo đặt tôm lên, chanh và lá gừng sẽ rắc lên bề mặt. Bạn có thể dùng loại nồi hấp cắm điện hoặc nồi nấu trên bếp lửa đều được. Khoảng 10 phút sau khi tôm đã chuyển sang màu đỏ gạch là đã chín.

Lúc này hãy bày món ăn ra đĩa để gia đình cùng thưởng thức khi còn nóng. Các bạn sẽ cảm nhận được thịt tôm mềm dai hòa quyện với mùi thơm của sả, gừng, lá chanh và vị ngậy thơm của nước dừa. Chắc chắn hương vị của món ăn sẽ khiến người thưởng thức nhớ mãi không quên.

Tom Mu Ni Hap Sa 3
Cách chế biến tôm mũ ni hấp sả

Lời kết

Như vậy có thể thấy rằng cách chế biến món tôm mũ ni hấp sả vô cùng đơn giản. Khi món ăn ra lò bất kỳ ai cũng sẽ yêu thích và bị hấp dẫn bởi hương vị đặc trưng. Tuy nhiên, để mua được loại tôm tươi ngon, chuẩn đánh bắt tự nhiên khách hàng hãy đến với cửa hàng Hải Sản Trung Nam. Đối với những bạn ở xa hãy liên hệ theo số để được giao hàng tận nơi với mức giá tốt nhất thị trường.

Thông tin liên hệ:

Hải Sản Trung Nam