5 CÁCH NẤU CÁ TRÊ LAI – CÁCH ĐỂ GIA ĐÌNH BẠN LUÔN ĐƯỢC THƯỞNG THỨC MÓN ĂN NGON
Xin nhắc lại những công dụng hữu ích của thịt cá trê đối với sức khỏe
Cá trê là giống cá nước ngọt, được nuôi phổ biến trong các ao hồ, đầm lầy. Không đơn thuần chỉ là thực phẩm để chế biến món ăn mà cá trê còn có công dụng trị bệnh rất hiệu quả mà nhiều người không ngờ tới.
- Giải cảm, giải nhiệt
- Chữa trị triệu chứng chảy máu cam
- Chữa suy giảm tinh dục
- Có tác dụng bổ thận, kiện tỳ, điều kinh, dưỡng huyết
- Hỗ trợ điều trị quầng thâm mắt, đau lưng, mỏi gối, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, đàn ông di tinh, phụ nữ rối loạn kinh nguyệt.
- Chữa các triệu chứng mất ngủ, biếng ăn, chân tay đau nhức
- Hỗ trợ chữa trị tiểu đường, hen suyễn.
- Tốt cho phụ nữ sau sinh, thúc đẩy tăng tiết sữa.
Do đó, có thể nói, ăn cá trê lợi đủ đường. Còn dưới đây sẽ là 5 cách chế biến cá trê siêu ngon, siêu hấp dẫn khiến ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.
Cách chế biến cá trê lai
Trước khi chế biến các món ngon từ cá trê lai, bạn cần sơ chế cá trê thật cẩn thận, đúng cách. Cá trê có lớp nhớt bao phủ xung quanh da nên trong khâu sơ chế cần phải làm sạch nhớt để giảm mùi tanh.
Thông thường ở quê, các mẹ, các chị thường dùng tro bếp để xát và vuốt dọc thân để loại bỏ nhớt.
Nếu không tìm được tro bếp, chị em dùng muối xát lên thân cá, có thể ngâm thêm một chút dấm hoặc nước cốt chanh khử mùi
Tiếp theo, pha nước ấm ấm để ngâm thêm loại bỏ nhớt cá trên da, khi lớp nhớt đông lại, bạn dùng dao cạo hết đi, rửa lại với nước và ngâm thêm nước vo gạo (nếu có). cuối cùng bạn chỉ cần rửa sạch, để ráo nước và sơ chế.
Đặc biệt, ngoài nhớt thì ở cá trê, phần tiết đọng lại cũng là nguyên nhân khiến cho món ăn bị tanh, khó ăn. Do đó khi sở chế cần làm sạch phần bụng để bỏ hết máu tanh ở 2 bên ngạnh cá.
Cách làm cá trê ở trên đơn giản, dễ thực hiện nhưng tuyệt đối không được bỏ qua, nếu không dù nấu đúng công thức đến đâu thì món ăn của bạn vẫn chưa chuẩn vị, hấp dẫn.
1. Cá trê lai kho tiêu
Cá trê kho tiêu ăn với cơm nóng vào bữa tối hoặc khi thời tiết se se lạnh thì ngon tuyệt chẳng có gì bằng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cá trê (300 – 400gr)
- 2 quả ớt chín đỏ
- 1 củ tỏi
- 2 củ hành tím khô
- Hành lá
- Gia vị: hạt tiêu xay, muối, đường, dầu ăn, nước mắm ngon…
Cách chế biến cá trê lai kho tiêu:
Bước 1: Cá trê đã sơ chế để ráo nước, đem cắt thành từng khúc (từ 2 – 3 khúc vừa ăn).
Bước 2: Ướp thịt cá trê với: 1 thìa bột tiêu xay + 1 thìa đường + 1 thìa tỏi băm + 1 thìa hành tím băm nhỏ + ½ thìa muối + ½ thìa nước mắm + ớt thái miếng nhỏ. trộng đều tất cả các nguyên liệu trên, bóp nhẹ nhàng cho thịt cá ngấm gia vị, để khoảng 10 phút.
Bước 3: Kho cá
Có thể dùng chảo dày hoặc nồi đất để kho cá trê lai.
bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn và 2 thìa đường vào, đun sôi, cho tiếp tỏi và hành khô băm nhỏ vào phi cho thơm.
Cho cá trê đã ướp ào, xếp đều, đảo nhẹ cả 2 mặt rồi cho nước sôi sấp mặt cá, hạ nhỏ lửa để cá chín, ngấm đều gia vị.
Khi nước còn sêm sêm, cá đã chín, màu vàng đẹp thì cho hài cọng hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp.
Món này phải ăn nóng với cơm trắng mới ngon. Khi thưởng thức, bạn cho cá ra đĩa, rắc lên trên mặt một chút tiêu xay, thêm và lá mùi hoặc bạc hà trang trí đảm bảo sẽ rất hấp dẫn đấy.
2. Cá trê om riềng mẻ (cá trê nấu giả cầy)
Cá trê phi om riềng mẻ có vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay cũng rất hấp dẫn. Do đó, nếu có sẵn một hũ mẻ trong nhà, bạn đừng ngần ngại trổ tài nấu món này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cá trê lai (300 – 400gr)
- 1 củ riềng
- 1 bát mẻ
- 1 củ nghệ nhỏ
- Hành lá, rau răm, ớt
- 1 củ hành tím khô
- Gia vị
Cách nấu cá trê:
Bước 1: Cá trê đã sơ chế cũng đem cắt thành từng khúc nhỏ 2 – 3cm vừa miệng ăn. Ướp cá trê với tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, muối trong khoảng 30 phút. Bóp nhẹ nhàng để thịt cá ngấm đều gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
Bát mẻ đem nghiền nhỏ, lọc bỏ phần bã, chỉ giữ lại nước.
Hành lá và rau răm đem rửa sạch thái nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
Riềng và nghệ thì đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ, giã lấy nước và bỏ phần bã. có thể giữ lại vài lát gừng non để trang trí.
Bước 3: Kho cá
bắc chảo hoặc nồi kho lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn và hành khô phi thơm vàng. Tiếp đến cho nước mẻ, riềng, nghệ, ớt thái và 1 tô nước vào, đảo đều đun sôi. Khi nước sôi cho cá vào, vặn lửa nhỏ để om cá đến khi chín mềm, nêm nếm vừa miệng thì cho hành lá, rau răm vào, tắt bếp và thưởng thức.
3. Cá trê kho trần bì và nước sốt tôm
Đây là món ăn không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt như giải cảm, thông kinh, dưỡng huyết, chữa trị chảy máu cam…
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1kg cá trê
- Nước xốt tôm
- Gừng
- Thảo dược trần bì thái sợi (vỏ quả quýt chín để khô)
- 1 củ tỏi
- 2.5g tinh bột gà
- 1 thìa bột năng
- 3 thìa rượu kê
- 1 thìa dầu mè
- ½ thìa tiêu xay
Cách nấu cá trê kho trần bì và nước sốt tôm:
Bước 1: Cá trê đã sơ chế đem lọc lấy thịt, bỏ phần xương. Thái thịt cá thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Gừng bóc vỏ, rửa sạch, thái thành những sợi vừa. Tỏi bóc vỏ, thái lát thành từng miếng.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun sôi, cho tiếp gừng thái sợi, trần bì thái sợi vào đảo đều, vặn lửa to rồi bỏ tiếp thịt cá trê thái miếng vào kho. Bạn nên cho ½ bát nước sêm sêm cá để không bị cháy.
Bước 4: Khi thịt cá mềm và chín thì cho các gia vị: rượu kê tinh bột gà, tiêu xay, dầu mè, bột năng pha nước, nước xốt tôm, ớt thái miếng vào nồi cá trê. Đậy vung, kho lửa nhỏ đến khi hỗn hợp đặc sệt lại thì tắt bếp.
Khi thưởng thức, bạn rắ
c lên trên mặt một chút tiêu xay, rau răm để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.
4. Cá trê chiên mắm gừng
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500gr cá trê
- Rau sống ăn kèm
- Gừng, tỏi, ớt, chanh
- Đường phèn
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, tiêu
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế cá trê, loại bỏ phần đầu cá. Dùng dao khứa thành nhiều khía trên thân để thịt bên trong cũng chín vàng đều.
Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi thì cho cá vào chiên. Đợi đến khi cá trê đã vàng đều 2 mặt thì vớt ra, đặt trên giấy thấm dầu cho bớt mỡ.
Bước 3: Pha mắm gừng
Gừng gọt sạch vỏ, thái thành từng miếng nhỏ. Tỏi cũng tiến hành thương tự. Cho cả gừng, tỏi, ớt vào giã nhỏ, cho thêm 1 thìa đường phèn vào giã mịn đều.
Tiếp theo, múc hỗn hợp ra bát con, cho 1 chút nước sôi, chanh, mắm vào khuấy cho tan hết.
Khi ăn thì xắt miếng cá chấm với nước mắm gừng vừa thơm, giòn lại có chút cay cay.
5. Cá trê nấu canh chua
Cá trê cũng là nguyên liệu nấu canh chua tuyệt hảo cho ngày hè oi bức
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500gr cá trê lai
- Cà chua
- Dưa muối
- Hanh tươi, hành khô
- 2 quả ớt
- Gia vị đầy đủ
Cách làm:
Bước 1: Cá trê sơ chế sạch sẽ, loại bỏ nhớt, đem cắt thành 2 – 3 khúc. Ướp thịt cá với muối + nước mắm + hạt nêm + tiêu bột trong 20 phút.
Bước 2: Để giảm độ chua của dưa, bạn vắt sạch nước dưa, có thể rửa lại qua 1 lần nước. Cà chua thái hình múi cau. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá thái nhỏ.
Bước 3: Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào. Phi hành khô thật thơm sau đó cho dưa muối và cà chua vào xào. Để 4 phút thì cho nước xâm xấp mặt, đun đến khi nước sôi, bạn cho cá trê đã ướp vào nấu.
Để nhỏ lửa cho đến khi thịt cá chín mềm (25 phút), nêm nếm gia vị phù hợp, cho thêm hành lá, mùi tàu lên trên rồi tắt bếp và thưởng thức.
Như vậy, bạn đã trả lời được câu hỏi cá trê làm món gì ngon chưa? Chỉ với những bước rất đơn giản bạn đã có thể tự chế biến được rất nhiều món ăn từ cá trê. Các công thức trên đây cũng được nhiều quán cơm, nhà hàng áp dụng để làm phong phú thực đơn, mang lại bữa ăn hấp dẫn cho khách hàng.
Chúc bạn thành công với cách nấu cá trê lai ở trên nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!