Kinh nghiệm trồng hoa hồng Aoi nở nhiều hoa, phát triển tốt – Suckhoecuocsong.vn

Kinh nghiệm trồng hoa hồng Aoi nở nhiều hoa, phát triển tốt

Hoa hồng Aoi là một trong những giống hoa hồng Nhật được nhiều người yêu thích, lựa chọn trồng làm cảnh trước sân nhà, ban công tại nhiều gia đình. Hoa hồng Aoi là giống hoa hồng bụi màu café trộn tím tím merlot, cánh bán kép, bông chùm, size bông nhỏ từng chùm hoa nhỏ nhắn mềm mại như những cánh bướm tỏa hương thơm nhẹ nhàng, siêng hoa có thể phát triển tốt khi trồng tại Việt Nam.

Aoi rose là một trong những giống hoa hồng được nhiều người yêu thích trên thế giới, đặc biệt ưa chuộng ở Việt Nam. Hoa hồng Aoi nằm trong những giống hoa hồng ngoại bán chạy nhất tại Việt Nam, có giá thành cao hơn so với một số giống hoa hồng nhập ngoại khác. Bởi khi nhắc đến hoa hồng Aoi là nhắc đến màu đỏ vỏ đỗ tuyệt đẹp pha trộn giữa sắc café và tím merlot, từng chùm hoa nhỏ nhắn mềm mại như những cánh bướm tỏa hương thơm nhẹ nhàng vô cùng dễ chịu. Ngoài khả năng giữ được màu sắc và form cánh thì việc luôn cho những chùm khủng và độ lặp tới chóng mặt cũng khiến những người yêu hoa say đắm. Nhưng vào mùa hè, khí hậu nắng nóng cánh hoa sẽ có màu nhạt hơn, thưa cánh hơn.

Hoa hồng Aoi thường được trồng bằng cách giâm cành, thời điểm thích hợp để giâm cành chính là vào mùa xuân và mùa thu. Thời điểm này thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho cành giâm phát triển, hạn chế tình trạng bị chết do thời tiết bất lợi.

Khi lựa chọn cây giống hoa hồng mẹ để chiết nên chọn phần thân khỏe mạnh, có chiều dài khoảng 15cm, cành không bị sâu bệnh, nấm hại, cành không cần quá to. Chuẩn bị giá thể gồm có: 1/3 mụn dừa hoặc trấu hun, phân trùn quế với 2/3 đất thịt nhẹ, giàu mùn trộn với theo tỷ lệ, trộn đều. Dùng dao có mỏng lưỡi và thật bén khi cắt tránh bị giập, vì vết cắt bị giập thì dễ bị hư hỏng khi giâm cành. Chấm đầu gốc vaafo cành hồng giâm vào thuốc kích thích ra rễ như Atonic, Boutormone được bán nhiều trên thị trường, trước khi cắm xuống bầu giâm. Sử dụng cắm dùng một cái que bằng chiếc đũa thọc sâu xuống đất độ 2 cm rồi mới cắm hom giống vào lỗ đó. Trồng sâu hơn khó ra rễ. Hom có thể trồng thẳng hoặc trồng nghiêng đều được

Việc giâm cành thực hiện vào mùa mưa là tốt nhất vì không phải tốn công tưới ngoài ra nếu chọn giâm vào các mùa khác thì nên thường xuyên tưới để đảm bảo độ ẩm cho đất có thể tưới theo cách phun sương, tưới nhỏ giọt mới tốt. Vào mùa hè chọn chỗ có bóng râm hoặc làm giàn che nắng gắt.

Khi trồng bạn cần đổ đất vào chậu khoảng 2/3 chậu hoặc hơn. Gỡ bỏ bầu đựng cây đặt cây xuống vùi đất lên. Không để gốc cây ngập qua sâu trong đất. Khi trồng xong phải gỡ bỏ cọc giữ cây nhẹ nhàng, gỡ từng tua cuốn và vắt chúng lên giàn leo nhà bạn, gỡ được càng nhiều tua cuốn thì cây leo càng nhanh.

Kinh nghiệm trồng hoa hồng Aoi nở nhiều hoa, phát triển tốt

Kinh nghiệm trồng hoa hồng Aoi phát triển khỏe mạnh, cho nhiều hoa

Ánh sáng

Để trồng hoa hồng Aoi khỏe mạnh, phát triển, cho nhiều hoa khi chăm sóc hoa hồng cần chú ý đến điều kiện ánh sáng. Cây hoa hồng cần 6-8h nắng trực tiếp/ ngày để ra hoa và sinh trưởng bình thường nên khi trồng hoa hồng Aoi chú ý chọn nơi cung cấp ánh nắng đầy đủ cho cây. Cần phải lựa chọn địa điểm là nơi có ánh nắng mặt trời chiếu buổi sáng hay nắng chiếu xuyên, tránh ánh nắng gay gắt và những nơi thiếu sáng. Nếu thiếu ánh sáng mặt trời cây hoa hồng không đủ điều kiện ra hoa, cây dễ mắc bênh, chất lượng hoa xấu, kém năng suất. Với hoa hồng trồng ban công và hoa hồng trồng chậu khác thì cũng nên đặc biệt chú ý về điều kiện này trong quá trình chăm sóc.

Chậu trồng hoa hồng

Đối với những bạn thích trồng hoa hồng trên các sân thượng, chung cư hay ban công thì cần phải lựa chọn chậu trồng sao cho phù hợp với nhu cầu phát triển của cây.

Trồng cây hoa hồng cần lựa chọn chậu cao cỡ 30 cm, rộng 40 cm. Nếu là chậu men, chọn chậu cỡ số 4. Nếu đóng hộc bằng gỗ hoặc trồng trực tiếp xuống đất là tốt nhất. Khi đã lựa chọn được chậu trồng nên đục to ở dưới đáy để tránh úng rễ. Chậu cần kê cao hơn mặt đất một chút có thể kê thêm gạch để phòng tránh trường hợp mưa to làm úng nước dưới đáy chậu khiến hoa hồng bị ảnh hưởng.

Đất trồng

Nên chọn đất trồng dễ thoát nước, ở những nơi cao ráo không bị ngập nước khi có mưa to. Đất trồng hoa hồng Aoi phải đảm bảo giàu dinh dưỡng gồm 50% đất thịt, 25% trấu sống, 5% vôi, 15% trấu chín, 5% phân bón và Trichoderma, đất tơi, xốp, thoát nước tốt. Bên trong đất trồng hoa Juliet có thể trộn thêm phân hữu cơ như phân gà, bò hoai mục, phân trùn quế, phân cá… khi trồng.

Phân bón

Tùy theo kích cỡ cây mà lượng phân bón cần điều chỉnh sao cho phù hợp, cây nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển. Đối với những cây hoa hồng trưởng thành các bạn nên bón phân cho cây như sau: 2 nắm phân gà/gốc/tháng (chia làm 2 lần bón) hoặc 1 nắm phân dơi/gốc/tháng. Sau khi căt tỉa cành lá hoa hồng nên bón phân để kích thích cây bật lộc, phát triển nhiều nhánh mới.

Nước tưới

Hoa hồng Aoi không ưa nước nên khi tưới nước cho cây cần tưới nước điều độ để duy trì độ ẩm vừa phải cho đất. Nên tưới khoảng 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều mát để đảm bảo đủ nước cho cây.

Đối với mùa đông thời tiết lạnh giá ở một số nơi như các tỉnh miền Bắc, khu vực vùng núi chỉ cần ngày một lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây. Vào mùa đông thường có sương muối rất hại cho hoa, do sương đêm thường dày vào buổi sáng nên chỉ cần rửa qua lá, nhẹ ít nước ở gốc, hạn chế tưới buổi sáng và tối, chờ đến trưa hửng nắng thì hãy tưới.

Không nên tưới nước quá muộn cho cây bởi nước đọng lại trên lá cây hoa hồng dễ phát sinh nấm bệnh, sâu hại. Nếu phát hiện hoa hồng Aoi gặp tình trạng bệnh trĩ, nhện đỏ, bệnh phấn trắng, bệnh đốm đen, bệnh nấm trên cây thì bạn cần năng tưới nước để hạn chế gốc bị khô. Sử dụng xịt vòi phun áp lực cao từ mặt dưới lá để ngăn ngừa nhện đỏ hại cây. Sử dụng một số thuốc trừ sâu để diệt nấm bệnh hại.

Cắt tỉa hoa hồng Aoi

Sau mỗi chu kỳ hoa nên bấm bỉa những cành tăm, lá vàng, hoa tàn, hoa bị sâu bệnh để giúp cây thông thoáng, giảm thiểu sâu bệnh hại, tạo tán cho cây theo ý muốn. Việc cắt tỉa còn giúp cây bật nhiều lộc, cho nhiều hoa hơn.

Phòng và trị bệnh cho hoa hồng Aoi

Một số sâu bệnh mà hoa hồng Aoi thường mắc phải chính là bệnh trĩ, bệnh phấn trắng, đốm đen, bệnh nấm, nhện đỏ…

Để trị bệnh trĩ làm xoắn lá ngọn và đen nụ chồi trên hoa hồng Aoi các bạn có thể kết hợp sử dụng các loại thuốc đặc trị như: Lefen Etra, Neretox, Nano thảo mộc,….khi hoa hồng bị nhiễm bệnh này.

Phòng ngừa bệnh nhện đỏ hại hoa hồng nên sử dụng vòi phun nước xịt với áp lực cao từ dưới gốc lên trên kết hợp sử dụng phun thuốc Detech , Usatobon , Nano thảo mộc …

Trường hợp hoa hồng mắc bệnh đốm đen, vàng lá hoặc nấm thân trên hoa hồng Aoi có thể sử dụng Anvil, Ridomil, Cyzate 75WP, Probencarb, Nano thảo mộc ….để điều trị cho cây hoa hồng

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Kỹ thuật chiết cành hoa hồng đạt chuẩn, tỷ lệ thành công cao

+Hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa hồng Leo Huntington Rose

+ Bạn đã biết cách chăm sóc hoa hồng xanh đúng cách

+ Hướng dẫn cách chăm hoa hồng Juliet phát triển tốt, cho nhiều hoa

+ Hướng dẫn cách chăm sóc hoa hồng tỉ muội luôn xanh tốt cho hoa nở quanh năm

Suckhoecuocsong.vn/TH