Hướng dẫn bạn cách chọn và bảo quản ổi giòn ngon, tươi lâu

Ổi là một loại quả quen thuộc, chứa nhiều các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và trở thành loại trái cây yêu thích của nhiều người. Vào mùa ổi, bạn thường mua một số lượng lớn và để trong nhà sử dụng dần. Vậy bạn đã biết cách chọn ổi tươi ngon và bảo quản ổi không bị thâm, để được lâu chưa. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1. Cách chọn ổi giòn, thơm ngon

Nếu bạn chọn được những quả ổi giòn, ngon thì cũng có thể kéo dài thời gian bảo quản của chúng. Trước tiên bạn có thể quan sát màu sắc của quả ổi. Những quả ổi ngon, vừa chín tới sẽ có màu xanh hơi ngả vàng nhạt, màu sắc ổi càng đậm thì vị càng chát, quả vẫn còn non và chưa đủ độ chín. Ngược lại những quả ổi có màu vàng đều thường không có độ giòn và thịt ổi sẽ bị mềm.

Tiếp theo bạn sẽ quan sát đến hình dáng và vỏ ổi. Bạn nên chọn những quả có dáng tròn đều, cân đối không bị méo mó, phần vỏ có một chút sần sùi, không cần quá láng mịn và trơn bóng. Những quả có vỏ sơn thường dày thịt, ít hạt, giòn và ngọt, trong khi những quả láng mịn thịt sẽ mỏng, nhiều hạt mềm và xốp không ngọt bằng.

Bạn cũng nên chú ý đến phần rốn của quả ổi nằm ở đáy. Bạn quan sát độ giãn của rốn ổi để phán đoán độ chín của ổi. Rốn ổi càng giãn rộng thì quả ổi sẽ càng chín, ngược lại nếu phần rốn sâu lõm nhỏ và ổi có màu xanh thì khi ăn sẽ rất chua có vị chát, không ngon.

Những quả ổi tươi mới sẽ có phần của nguyên vẹn, bám chắc vào quả, lá có màu xanh đậm còn tươi như vậy ổi sẽ cho nhiều nước giòn và ngon. Khi cuống ổi bị héo hoặc ruột có thể là do thời gian bảo quản dài, bạn không nên chọn mua những quả này.

Bạn nên chọn mua những quả ổi cần thấy nặng tay, khi bóp thấy cứng, giòn và ổi tươi ngon vừa hái. Trong khi những quả chạm vào thấy mềm nhũn và hơi héo thì bạn không nên mua vì đây là những quả đã mất đi vị ngọt ban đầu.

2. Cách bảo quản ổi giòn ngon tươi lâu

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Nếu bạn bảo quản ổi ở nhiệt độ phòng, bạn chỉ nên mua với số lượng đủ ăn trong 1 hoặc 2 ngày. Bởi vì ổi sẽ nhanh chóng bị héo, vỏ ngoài sẽ trở nên mềm và không còn giòn ngon như lúc ban đầu.

Khi mua ổi về, bạn chỉ cần rửa sơ qua để loại bỏ bụi bẩn bám ngoài và để ra rổ cho ráo nước và đặt ổi ở nơi khô ráo thoáng khí với nhiệt độ phòng bình thường, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời là được.

Bảo quản ổi trong tủ lạnh

Đây là phương pháp bảo quản được nhiều người áp dụng nhất. Sau khi mua ổi về bạn cần chọn những quả sắp bị thối hoặc bị dập có vết thâm đen và để riêng. Bạn cho ổi vào túi zip hoặc túi nilông nhưng không được bịt kín miệng túi, đảm bảo có các lỗ nhỏ để ổi không bị bí. Sau đó bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, tránh đặt gần các loại trái cây hoặc thực phẩm như thịt cá để kéo dài thời gian bảo quản lâu hơn.

Cách bảo quản này có thể giữ ổi không bị hư hỏng trong khoảng 4 đến 5 ngày, tuy nhiên nó sẽ không giữ được độ giòn ngon tuyệt đối của ổi như lúc ban đầu. Bạn chú ý khi bảo quản ổi trong tủ lạnh tuyệt đối không nên rửa ổi để giữ nguyên độ tươi mới và hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn.

Bảo quản ổi bằng ngăn đá tủ lạnh

Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng ổi trong thời gian dài bạn có thể bảo quản chúng ở trên ngăn đá tủ lạnh. Sau khi mua ổi về bạn dùng dao cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi cắt làm đôi theo chiều dọc. Sau đó bạn cho đường và nước ấm đun sôi, đến khi hòa tan với nhau thì cho đều hỗn hợp này lên phần ổi đã được gọt vỏ đặt trong hộp sao cho nước đường cách miệng hộp 3cm. Cuối cùng bạn đậy nắp kín rồi cho vào ngăn đá của tủ lạnh bảo quản.

Cách bảo quản này có thể giữ ổi trong vòng 1 năm và không làm cho ổi bị hư hỏng. Khi nào có nhu cầu sử dụng, bạn nên cho hộp đổ xuống ngăn mát trước 3 tiếng để ổi tan đá tự nhiên.

Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách chọn những quả ổi tươi ngon và cách bảo quản ổi giòn ngon lâu nhất. Để biết thêm những thông tin và kiến thức hữu ích về các cách bảo quản khác, bạn hãy truy cập Topcachlam thường xuyên nhé. Chúc các bạn thành công với cách bảo quản ổi này.

Topcachlam