1. Cách tách hạt macca dễ dàng
Cách tách hạt macca tươi
Sử dụng góc cạnh thanh gỗ
Đối với các hạt macca tươi, vỏ còn xanh và mềm, cách đơn giản nhất để tách vỏ là dùng một thanh gỗ có góc cạnh. Bạn dùng lực của cạnh thanh gỗ rồi đập tách lớp vỏ hạt macca.
Cách làm thủ công này sẽ giúp bạn tách hạt macca đơn giản nhất, không tốn nhiều chi phí đầu tư máy móc dụng cụ. Tuy nhiên năng suất của cách làm này không cao và tốn nhiều sức người.
Sử dụng dao nhỏ
Bên cạnh đó, bạn có thể dùng dao nhỏ để tách hạt macca thủ công, cách làm này sẽ ít tốn sức lực hơn. Các hạt macca tươi có vỏ mềm và dễ tách hơn hạt đã sấy khô. Bạn chỉ cần dùng 1 con dao nhỏ gọt 1 vòng quanh hạt rồi dùng tay tách lớp vỏ xanh ra là được.
Sử dụng máy tách vỏ công nghiệp
Tuy tốn nhiều chi phí để đầu tư máy móc và bảo trì dụng cụ, nhưng dùng máy tách vỏ công nghiệp sẽ cho ra năng suất cao hơn và cũng tiết kiệm được chi phí nhân công.
Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn máy tách vỏ phù hợp. Một máy tách vỏ công nghiệp hiện nay có thể tách được 300 – 500kg hạt trong một giờ.
Cách tách hạt macca khô
Dụng cụ tách hạt macca khô
Để bảo quản hạt macca lâu hơn, người ta thường để nguyên hạt và sấy khô. Tùy vào mức độ khô của hạt mà bạn có thể chọn loại dụng cụ phù hợp để tách vỏ như kim chuyên dụng, thanh kim loại, búa,…
Cách 1. Sử dụng búa
Nếu không có những dụng cụ tách vỏ chuyên dụng, bạn cũng có thể sử dụng những vật dụng quen thuộc trong nhà như búa hoặc chày để tách vỏ hạt macca.
Để tách vỏ hạt, đầu tiên bạn cần giữ cố định hạt bằng 1 tay, sau đó gõ búa với lực vừa phải vào phần rãnh của hạt. Không nên gõ quá mạnh sẽ làm hạt bị vỡ nát.
Cách làm này tuy đơn giản, có thể tận dụng những vật dụng tại nhà nhưng cũng cần cẩn thận khi sử dụng vì rất dễ gõ vào tay và bị thương.
Cách 2. Sử dụng kìm chuyên dụng
Khi mua hạt macca, bạn thường được tặng hoặc bán kèm kim chuyên dụng dùng để tách hạt. Kim tách vỏ macca thường được làm bằng inox, có hình bầu dục và 1 đầu nhọn.
Khi sử dụng, bạn cho đầu nhọn này vào phần rãnh trên vỏ và dùng lực để tách hạt ra. Cách tách vỏ hạt này là cách đơn giản và hiệu quả nhất, đảm bảo hạt macca sau khi tách được nguyên vẹn, chất lượng.
Cách 3. Sử dụng thanh kim loại dẹt
Nếu không có kim tách hạt chuyên dụng, bạn cũng có thể thay thế bằng một miếng kim loại dẹt, cho vào phần rãnh giữa nứt ra khi sấy khô macca rồi dùng lực tách đôi vỏ.
Với cách làm này, bạn có thể tận dụng các vật bằng kim loại trong nhà như muỗng, nĩa, thước,… để tách hạt macca đó. Lưu ý nên chọn những vật có độ dày một chút, nếu không khi dùng lực quá mạnh dễ làm cong thanh kim loại đấy!
Cách 4. Sử dụng kéo cắt ống nước PVC
Bên cạnh búa, kim chuyên dụng hay thanh kim loại, với những loại hạt sấy khô và quá cứng, bạn cũng có thể dùng kéo cắt ống nước PVC để tách hạt macca. Loại kéo cắt này có nhiều nấc để điều chỉnh lực ép, bạn cần lựa chọn lực phù hợp để tránh làm nát hạt.
2. Cách bảo quản hạt macca
Các loại hạt nói chung và hạt macca nói riêng sau khi tách hạt đều rất dễ bị hôi dầu khi để lâu. Do đó, bạn nên bảo quản hạt macca trong túi hoặc hũ kín, đặt ở nơi thoáng mát và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Hơn nữa, bạn cũng không nên bảo quản hạt macca cùng các loại thực phẩm khác vì chúng rất dễ ám mùi. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để hạt quá lâu vì cho dù bảo quản kĩ như nào thì hạt macca để lâu ngoài không khí cũng dễ bị hôi dầu.
Vậy là Điện máy XANH đã giới thiệu đến bạn 8 cách tách vỏ hạt mắc ca tươi, khô vô cùng đơn giản rồi đấy. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để sơ chế và bảo quản loại hạt giàu dinh dưỡng này nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!