Cách chọn chôm chôm ngon, dày cùi và cách bảo quản chôm chôm tươi lâu

1 Cách chọn chôm chôm ngon, tróc vỏ, dày cùi

Để chọn chôm chôm ngon, tróc vỏ, dày cùi bạn nên lưu ý những điều sau đây:

  • Nên chọn những trái có kích thước vừa, khi ấn vào vỏ cảm thấy được độ giòn cứng tự nhiên, không bị chảy nước, gai chôm chôm vẫn còn xanh. Đó là chôm chôm ngon.
  • Đối với chôm chôm nhãn, bạn nên chọn những trái có cân nặng từ 20 – 30gr/trái, hình cầu, gai ngắn và thưa sẽ ngon hơn.
  • Tránh chọn chôm chôm có vỏ mềm, khi ấn vào có nước chảy ra, cuống dễ rơi khỏi quả. Đó là thể chôm chôm bị úng nước lâu ngày, ăn không ngon.
  • Tránh chọn loại chôm chôm có hình thức đẹp mắt. Những loại này có thể bị phun hóa chất, ăn không ngon mà còn gây hại cho sức khỏe nữa đấy!

2 Cách bảo quản chôm chôm tươi lâu tại nhà

Chôm chôm ngay sau khi mua về, cần được rửa sạch, để ráo và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, tránh tác động của môi trường sẽ giúp chôm chôm tươi lâu từ 2 – 3 ngày.

Nếu muốn tiện lợi hơn, chúng ta có thể bảo quản bằng cách tách vỏ, bóc lấy phần cùi nguyên hạt rồi cho vào hộp đựng thực phẩm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Ngoài ra, bạn có thể lọc lấy phần cùi chôm chôm rồi đem ngâm với nước đường trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để nơi khô ráo.

Sau 2 ngày, bạn có thể mở ra thưởng thức được rồi! Với cách này chôm chôm có thể dùng được đến tận 12 tháng. Tuy nhiên, tốt nhất là chúng ta nên sử dụng càng sớm càng tốt nhé!

3 Cách bảo quản chôm chôm tươi lâu bằng kho lạnh

Trường hợp cần bảo quản số lượng lớn chôm chôm, bạn nên để chôm chôm vào túi hút chân không và bảo quản trong kho lạnh, phương pháp này sẽ mang đến những ưu điểm như:

  • Giữ nguyên được màu sắc đỏ tươi bên ngoài và không ảnh hưởng đến mùi vị chôm chôm.
  • Chôm chôm sau thời gian dài vẫn nguyên vẹn, không dập úng, không có vi khuẩn gây hư hại.
  • Bảo quản chôm chôm bằng kho lạnh cũng bảo đảm khâu vệ sinh hơn khi không để trái cây tiếp xúc với bụi bẩn.

4 Cách bảo quản chôm chôm để vận chuyển đi xa

Bảo quản chôm chôm sau khi thu hoạch xong

Sau khi thu hoạch xong, bạn cần tiến hành phân loại ngay. Theo đó, chúng ta sẽ loại bỏ ngay những quả chín quá, quả dập, quả chảy nước hay quả đã sâu úng,..

Trong khi chờ vận chuyển, chôm chôm cần được bọc trong túi PE hoặc giấy bọc sáp và bảo quản ở nhiệt độ thấp khoảng từ 10 – 12 độ C trong kho lạnh để tránh mất nước.

Khi bảo quản bằng kho, bạn cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để tránh tình trạng nấm mốc cho chôm chôm.

Bảo quản chôm chôm trong quá trình vận chuyển

Để bảo quản chôm chôm đạt chất lượng trong quá trình vận chuyển, bạn nên chọn phương tiện di chuyển là xe tải lạnh hoặc xe container lạnh. Những phương tiện này giúp duy trì nhiệt độ ổn định, giữ chất lượng của chôm chôm tốt hơn.

Trước khi vận chuyển, bạn nên đóng gói chôm chôm bằng thùng carton, thùng xốp có đục lỗ thoáng khí.

Khi sắp xếp, tránh đặt các thùng chứa chôm chôm chồng lên nhau quá cao mà nên giữ khoảng cách giữa các thùng, giúp cho không khí bên trong được lưu thông.

Bạn có thể tham khảo một số loại hộp đựng thực phẩm đang kinh doanh tại Điện máy XANH để bảo quản chôm chôm dễ dàng hơn nhé!

Trên đây là tổng hợp những cách bảo quản chôm chôm ngon, tươi tại nhà cũng như vận chuyển đi xa. Chúc các bạn thực hiện thành công và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo của chuyên mục Mẹo vào bếp nhé!