Với những cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh vô cùng đơn giản và hiệu quả dưới đây, bạn có thể dễ dàng bảo quản cá tươi ngon và thuận tiện khi chế biến. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây bạn nhé!
1. Cách bảo quản cá bằng ngăn mát tủ lạnh
– Bạn đã từng nghĩ rằng bảo quản cá bằng ngăn mát tủ lạnh là chỉ cần đưa cá vào bên cạnh bó rau, cọng hành hay thức ăn thừa của ngày hôm qua là xong hay không?
– Điều này là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng. Ngay cả những con cá tươi nhất cũng “xuống cấp” rõ rệt sau khi trải qua một đêm ở 3 độ C.
– Cách thức bảo quản này chỉ giữ cho cá tươi ngon tối đa trong vòng 02 ngày. Nếu quá thời gian trên, cá sẽ không giữ được hương vị, các chất dinh dưỡng có trong thịt cá biến mất, thậm chí là bốc mùi ôi thiu, hỏng hoàn toàn.
Hướng dẫn cách bảo quản cá trong ngăn mát tủ lạnh:
Bước 1: Bạn rửa sạch cá bằng nước lạnh, sau đó lau khô bằng khăn giấy rồi cắt khúc nếu cần thiết
Bước 2: Sử dụng hộp nhựa có giá (miếng lót có chân đế dạng lưới) ở phần đáy để bảo quản cá
Bước 3: Đặt cá lên giá, không để cá chạm hoặc chồng lên nhau
Bước 4: Để cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh tại ngăn mát hiệu quả, bạn cần rải một lớp đá vụn dưới đáy thùng, đặt giá có chứa cá lên trên lớp đá mà không để đá chạm vào cá
Bước 5: Đóng kín nắp hộp. Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm hoặc giấy nhôm để đóng chặt nắp hộp, tránh cho tủ lạnh bị ám mùi tanh.
Bước 6: Nếu bạn lưu trữ cá trong hơn 1 ngày theo cách này, hãy thay thế đá khi nó tan và loại bỏ phần nước chảy của lớp đá trước đó
+ Việc bảo quản theo cách này sẽ giúp cá giữ được hương vị tươi ngon trong tối đa 2 ngày sau khi mua về. Ngăn mát, ngăn đá tủ lạnh và các thực phẩm khác không bị ám mùi hôi tanh khó chịu
+ Tuy nhiên thời gian bảo quản của phương pháp này ngắn. Thao tác bảo quản có một chút cầu kì, tốn thời gian. Không gian sử dụng tủ lạnh của gia đình bạn sẽ bị thu hẹp đáng kể
Tham khảo: Bật mí bí quyết bảo quản cua trong tủ lạnh tươi ngon nguyên chất
2. Cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh trên ngăn đá (đông lạnh)
Nhiệt độ ở ngăn đá tủ lạnh thường dao động trong khoảng -2°C đến 0°C, đây là mức nhiệt độ lý tưởng để bảo quản cá nói riêng và các thực phẩm tươi sống khác nói chung. Vì vậy, nếu bạn không có kế hoạch ăn cá trong vài ngày sau khi mua về thì hãy nghĩ tới việc đông lạnh nó bằng cách dưới đây.
Hướng dẫn bảo quản thịt cá trong ngăn đông/đá tủ lạnh
Bước 1: Bạn rửa sạch cá bằng nước lạnh, sau đó lau khô bằng khăn giấy rồi cắt khúc nếu cần thiết
Bước 2: Cho trực tiếp cá vào túi hoặc hộp hút chân không chuyên dụng đã được dán nhãn ghi chú ngày tháng bắt đầu bảo quản
+ Nếu không có bộ dụng cụ hút chân không, bạn có thể làm theo bước sau: cho cá vào hộp nhựa rồi đổ ngập nước sạch hết thân cá (không cần đậy nắp), sau đó cho hộp vào ngăn đá tủ lạnh
Bước 3: Điều chỉnh nhiệt độ ngăn đá về mức 0°C hoặc lạnh hơn
Bước 4: Khi có nhu cầu sử dụng cá, bạn có thể rã đông bằng cách để cá xuống dưới ngăn mát tủ lạnh qua 1 đêm, để ngoài nhiệt độ thường trước 2 – 3 tiếng trước khi chế biến hoặc ngâm túi/hộp vào nước mát
+ Cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh trên ngăn đá (đông lạnh) này sẽ giúp cá bảo quản lâu hơn, tối đa 6 tháng.
+ Thực phẩm không bị sự xâm nhập từ vi khuẩn
+ Luôn giữ cho cá tươi ngon và đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng nguyên vẹn
+ Tuy nhiên bạn sẽ phải tốn 1 khoản để đầu tư bộ dụng cụ hút chân không chuyên dụng. Nếu không có máy hút chân không, việc bảo quản cá trong hộp nhựa có chứa nước sẽ tốn nhiều không gian sử dụng của ngăn đá, việc rã đông cũng khó hơn.
Tham khảo: Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh lúc nào cũng tươi ngon
3. Một số cách bảo quản cá khác không dùng tủ lạnh
Ngoài cách bảo quản thịt cá bằng tủ lạnh, bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản cá khác sau đây.
3.1. Bảo quản cá tươi bằng chanh hoặc giấm
– Khi bạn mới mua cá tươi về, bạn nên cho một ít giấm hoặc nước cốt chanh lên cá, đặc biệt là phần bụng cá để khử mùi tanh của cá và giúp cá lâu ươn.
– Cách này có thể giúp cá tươi trong khoảng thời gian khá ngắn, chỉ từ 3 – 5 giờ.
3.2. Bảo quản cá với rượu trắng
– Ngoài cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh bạn có thể sử dụng rượu trắng để bảo quản cho cá tươi ngon.
– Bạn chỉ cần đổ một ít rượu trắng vào miệng cá, rượu trắng sẽ giúp cá tươi trong khoảng 1 đến 3 ngày.
3.3. Bảo quản cá tươi bằng muối
Có 2 cách bảo quản cá tươi bằng muối mà bạn có thể áp dụng như sau:
Cách 1: Ướp muối ướt
– Bạn hòa tan muối vào nước pha theo tỷ lệ 1 lít nước tương đương 55g muối biển.
– Tiếp đó bạn cho cá vào ngâm.
– Tỷ lệ cá tươi và nước muối là 1:1 hoặc 1:1.5 và nên dùng nước muối ướp một lần cho cá.
– Bạn cần lưu ý là nước muối phải ngập hết cá, khi ngâm được khoảng 6 giờ thì đảo lên để cá ngấm đều nước muối. Ngâm cá như vậy khoảng 12 giờ thì vớt ra cho vào hộp đậy kín để bảo quản.
Cách 2: Ướp muối khô
– Cá sau khi sơ chế sạch, bạn dùng muối hột chà xát một thật kỹ khắp thân cá từ trong ra ngoài.
– Sau đó để ướp vài giờ rồi cho vào hộp để trong ngăn đông tủ lạnh.
3.4. Bảo quản cá với giấy ướt
– Khi cá còn sống, mắt cá luôn được tiếp xúc với nước giúp cho các dây thần kinh tuyến trạng trên mắt cá không bị đứt. Khi dây thần kinh này bị đứt, cá sẽ chết nhanh hơn dẫn đến mau ươn.
– Do đó, để giúp cá tươi lâu, bạn nên đắp giấy ướt lên mắt cá để giữ cho dây thần kinh tuyến trạng lâu bị đứt.
Hy vọng bài viết cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích để giữ cho cá luôn tươi ngon như lúc mới mua. Chúc bạn thực hiện thành công!
Siêu thị điện máy HC
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!