Cá chỉ vàng khô là một trong những loại cá khô được nhiều người quan tâm nhất. Với món cá chỉ vàng khô nướng vốn nổi tiếng từ nhiều năm nay. Vậy làm cách nào để bảo quản cá chỉ vàng trong thời gian dài mà không bị hỏng?
Hãy tham khảo tuyệt chiêu giúp bạn bảo quản cá chỉ vàng ăn dần mà không lo các vi khuẩn mốc tấn công.
Bí quyết bảo quản cá chỉ vàng dài ngày mà không lo hỏng
Cá chỉ vàng khô là nguyên liệu rất phổ biến để chế biến nhiều món ngon trong bữa cơm gia đình Việt. Với món ăn nổi tiếng – cá chỉ vàng nướng vô cùng hấp dẫn mà ai đã ăn một làm chắc sẽ nhớ mãi và muốn ăn thêm nhiều lần nữa.
Ngoài cá chỉ vàng nướng nổi tiếng, nguyên liệu cá chỉ khô còn được dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn khác: cá chỉ rim cay, cá chỉ rán, cá là gỏi xoài… Chính vì vậy, các chị em thường mua cá chỉ vàng để sẵn trong bếp ăn dần.
Cá chỉ cũng tương tự như các loại cá khô khác, muốn giữ chúng sử dụng lâu dài bạn cần có phương pháp bảo quản đúng cách để loại bỏ sự tấn công của các vi khuẩn là cá nhanh bị hỏng, gây lãng phí.
Bảo quản cá chỉ vàng khô dưới ánh nắng mặt trời
Khi mua cá chỉ vàng khô dự trữ trong bếp nếu muốn sử dụng cá dài ngày bạn nên đem phơi lại sau khi mua về. Quá trình phơi khô làm bốc hơi hết lượng nước còn tồn tại bên trong thịt cá => cá được bảo quản lâu hơn.
Không chỉ phơi khô cá 1 lần, nếu cá chỉ bạn để sử dụng lâu dài thì thỉnh thoảng đem cá ra nhá. Khoảng 1 đến 2 tuần bạn phải kiểm tra cá 1 lần và đem chúng ra hanh nắng nhá.
Với cách làm như trên chắc chắn cá khô của bạn sẽ không bao giờ bị hỏng. Lưu ý tránh treo cá ở những nơi dễ bị ẩm ướt, nước dễ bắn vào bạn nhé.
>>Tìm hiểu 3 món cá khô nướng ăn mãi không chán
Bảo quản cá chỉ vàng bằng tủ lạnh
Nếu ở nông thôn, thức ăn được đun bằng bếp rơm, hay bếp củi. Vì vậy, cách bảo quản tốt nhất và không cần phải phơi ngoài nắng là treo phía trên bờ tường bếp. Hơi nóng của lửa cũng đủ để bảo quản cá sử dụng quanh năm.
Vậy trên thành thị có thể bảo quản bằng cách nào?. Cách tốt nhất và tiện lợi nhất, bạn có thể bảo quản ngay trong tủ lạnh. Gói cá chỉ vàng khô bằng giấy báo sau đó bọc thật kỹ bằng túi nilon để trong ngăn mát.
Lưu ý, khi bảo quản bằng tủ lạnh bạn phải bọc kín bằng nilon nhá. Vì nếu không, sự hút hơi nước trong ngăn mát sẽ làm xơ và khô cứng cá =>mất vị ngọt dai tự nhiên và có thể làm bã thịt cá.
Với các bảo quản này bạn nên kiểm tra lại từ 1 đến 2 tuần/ lần. Và bạn cũng nên hanh nắng như hướng dẫn bên trên nếu thuận lợi.
Với cách bảo quản như mình hướng dẫn bên trên chắc chắn sẽ cá chỉ vàng khô của bạn có để bao lâu cũng không hỏng được. Không một vi khuẩn nào có thể tấn công gây mốc được.
>>Liên hệ đại lý bán cá chỉ vàng giá rẻ tại Hà Nội
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!