Bắc Mỹ gồm những nước nào ? ( Cập nhật 2023)

Bắc Mỹ được coi là một lục địa riêng biệt theo quan điểm 7 châu lục. Tuy nhiên cũng có thể xem Bắc Mỹ như phần phía bắc của châu Mỹ. Các nước Bắc Mỹ được bao quanh bởi Bắc Băng Dương ở phía Bắc và Đại Tây Dương ở phía Đông, với Thái Bình Dương ở phía Tây và phía Nam. Đây trở thành điểm đến du lịch của rất nhiều du khách du lịch với nền văn hóa đa dạng, phong phú. Trong bài viết này, Luật ACC sẽ đề cập đến nội dung “Bắc Mỹ gồm những nước nào” để cung cấp thông tin đến quý đọc giả.

Cac Nuoc Bac My

1. Tổng quan về Bắc Mỹ

Bắc Mỹ là một lục địa lớn thứ 3 trên thế giới với diện tích bề mặt 24.221.490 km². Lục địa này nằm ở Bắc Bán Cầu giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương và nằm phía bắc của Nam Mỹ. Điểm cao nhất ở Bắc Mỹ là đỉnh McKinley thuộc Alaska với độ cao 6.194 m trên mực nước biển. Bắc Mỹ còn được gọi là Tân Thế giới khi các nhà thám hiểm Âu Châu khám phá ra lục địa này vào cuối thế kỷ 15, điển hình là Christopher Columbus (hay Cristoforo Colombo nếu viết theo tiếng Ý). Tuy Columbus thường được xem như người đầu tiên khám phá ra Bắc Mỹ, thật sự thì lục địa này đã có rất nhiều người bản xứ sinh sống trước khi Columbus đặt chân đến đấy. Columbus cũng không phải là người Âu Châu đầu tiên đến Bắc Mỹ, từ đầu thế kỷ 11 các người Viking đã lập những làng nhỏ dọc theo bờ biển Bắc Đại Tây Dương – một di tích của họ còn được bảo tồn tại L’Anse aux Meadows, thuộc tỉnh bang Newfoundland và Labrador của Canada. Sau người Viking là Giovanni Caboto (cũng còn được gọi là John Cabot theo tiếng Anh hay Jean Cabot theo tiếng Pháp) khi ông đến Newfoundland vào ngày 24 tháng 6 năm 1497. Mãi cho đến năm 1498 Columbus mới đặt chân lên lục địa Bắc Mỹ .

2. Bắc Mỹ gồm các quốc gia nào ?

Bắc Mỹ bao gồm ba quốc gia lớn và một vùng lãnh thổ đó là: Canada, Hoa Kỳ, Mexico, đảo Greenland thuộc vương quốc Đan Mạch.

2.1 Canada

– Diện tích: 9.984.670 km2

– Thủ đô: Ottawa

– Vị trí địa lý: Canada là quốc gia thuộc Bắc Mỹ có diện tích rất lớn. Nếu so sánh với các nước trên thế giới thì diện tích của Canada lớn thứ 2 trên thế giới. Canada nằm ở phần phía Bắc của lục địa Bắc Mỹ. Lãnh thổ của nó bao gồm 10 tỉnh và 3 vùng liên bang. Canada được bao bọc bởi 3 đại dương phía Đông giáp với Đại Tây Dương, phía Tây giáp với Thái Bình Dương và phía Bắc giáp với Bắc Băng Dương. Phần phía Nam của quốc gia này được tiếp giáp với Kỳ lục địa, phía Đông Bắc giáp với Greenland.

Canada nổi tiếng với biểu tượng hình lá phong đỏ trên lá cờ. Hình ảnh này thể hiện sức mạnh của tinh thần dân tộc, sự trường tồn của lịch sử văn hóa của các quốc gia này.

2.2 Hoa Kỳ

– Tên gọi quốc gia: Hợp chúng quốc Hoa Kỳ/ Hợp chúng quốc Mỹ

– Diện tích: 9.833.520 km²

– Thủ đô: Washington DC

– Vị trí địa lý: Hoa Kỳ là đất nước có diện tích lớn thứ 4 thế giới sau Nga, Canada và Trung Quốc. Thể chế chính trị của Mỹ tồn tại 2 đảng song song đó là Đảng Dân Chủ và Đảng Lập Hiến. Nó bao gồm 48 bang thềm lục địa và hai tiểu bang (đảo Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương và đảo Alaska nằm trong lục địa Bắc Mỹ). Mỹ nằm trong vĩ độ của phần phía Tây bán cầu và nằm giữa Bắc Mỹ. Phần phía Tây giáp với Thái Bình Dương, phía Đông giáp với Đại Tây Dương. Phía Bắc giáp với Canada, phía Nam giáp với Mexico. Ngoài ra lãnh thổ của Hoa Kỳ còn có thêm 14 lãnh thổ là vùng quốc hải. Các vùng này nằm rải rác tại các vùng biển thuộc Thái Bình Dương và Caribe.

2.3 Mexico

– Tên quốc gia: Hợp chúng quốc Mexico

– Thủ đô: Mexico

– Diện tích: 1.972.550 km²

– Về vị trí địa lý: Mexico nằm trong danh sách các nước châu Mỹ thuộc khu vực phía Bắc. Quốc gia này là một nước cộng hòa liên bang có diện tích lớn, xếp thứ 14 trên thế giới. Mexico có phần phía Bắc tiếp giáp với Hoa Kỳ. Phía Đông Nam tiếp giáp với Guatemala và Belize. Cuối cùng phần phía Tây và Tây Nam tiếp giáp với Thái Bình Dương.

2.4 Đảo Greenland ( thuộc vương quốc Đan Mạch)

– Tên quốc gia: Greenland – quốc gia tự trị của Đan Mạch

– Thủ đô: Nuuk

– Diện tích: 2.166.086 km²

– Vị trí địa lý: Đảo Greenland là một trong những nước thuộc châu Mỹ. Đây là đảo lớn nhất thế giới, bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên bởi phần lớn diện tích của nó là tảng băng trôi. Với diện tích lên đến hơn 2,1 triệu km2, dân số là 57000 người. Đặc biệt về vị trí địa lý, phía Đông Nam tiếp giáp với Đại Tây Dương. Phía Đông giáp với các bãi biển, phía Bắc giáp với Bắc Băng Dương.

Trên đây là nội dung bài viết của Luật ACC về “Bắc Mỹ gồm những quốc gia nào?”. Bài viết trên là những thông tin cần thiết mà quý độc giả có thể áp dụng vào đời sống thực tiễn. Trong thời gian tham khảo nếu có những vướng mắc hay thông tin nào cần chia sẻ hãy chủ động liên hệ và trao đổi cùng luật sư để được hỗ trợ đưa ra phương án giải quyết cho những vướng mắc của khách hàng.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin