Hướng dẫn cách thổi cách thổi harmonica 24 lỗ

Đối với những bạn có niềm đam mê với các loại nhạc cụ đặc biệt là kèn harmonica thì sẽ không còn xa lạ đối với chiếc kèn harmonica 24 lỗ bởi đây là 1 trong những dòng kèn kèn harmonica rất phổ biến.

Bên cạnh việc đi đến các trung tâm dạy nhạc cụ thì bạn cũng hoàn toàn có thể tự học loại nhạc cụ này nếu như được hướng dẫn cụ thể. Với bài viết về cách thổi harmonica 24 lỗ mà Việt Thương chia sẻ dưới đây sẽ rất thích hợp cho những bạn muốn tự mình học chơi loại nhạc cụ này.

Hướng dẫn cách thổi cách thổi harmonica 24 lỗ

kèn harmonica 24 lỗ với các lỗ được chia làm 2 hàng

Cũng tương tự như các loại nhạc cụ khác thì kèn harmonica 24 lỗ với các lỗ được chia làm 2 hàng và cũng bao gồm các nốt được ký hiệu tương ứng như sau: Do (C), Re (D), Mi (E), Fa (F), Sol (G), La (A) và Si (B), bạn nên nhớ rõ kí hiệu các nốt để đến lúc tập sẽ dễ dàng hơn.

Sau khi bạn đã ghi nhớ được các nốt trên harmonica thì bạn có thể tự học harmonica 24 lỗ theo cách dưới đây:

  • Việc thổi Harmonica thực chất bạn chỉ cần 3 động tác đó là thổi ra, hít vào và di chuyển miệng tới vị trí các lỗ.
  • Để dễ nhớ nhất thì các bạn cần lưu ý: Lỗ số lẻ (1, 3, 5, 7….) là thổi ra, tức là các ký hiệu C, E, G. Còn lỗ số chẵn (2, 4, 6, 8…) là hít vào, tức là D, F, A, B.
  • Khi mới tập thổi harmonica 24 lỗ bạn sẽ gặp khó khăn trong việc làm thế nào để xác định đúng vị trí từng lỗ và thổi chính xác từng note. Nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người đã chơi loại nhạc cụ này thì bạn chỉ cần chia Harmonica ra thành từng khoảng và nhớ note đó nằm ở khoảng nào của kèn. Ví dụ: Note Mi (E) sẽ nằm ngay giữa Harmonica. Và khi thổi, bạn cũng không cần phải thổi duy nhất 1 lỗ mà các bạn có thể ngậm cùng một lúc từ 2-4 lỗ, miễn sao note cần thổi nằm ở giữa miệng bạn và khi thổi bạn sẽ thổi note đó là trọng âm, còn những note khác sẽ góp phần vào âm bè. Ví dụ cụ thể như để thổi note Mi (E), bạn có thể ngậm cùng lúc 3 lỗ 10, 11, 12 sao cho lỗ 11 sẽ là trọng âm còn 2 lỗ kia là âm bè.
  • Đa phần các bản nhạc đều sẽ rơi vào từ lỗ 5 đến lỗ số 20. vì vậy mà lỗ 5-20 là những lỗ phổ biến nhất mà bạn nên nắm rõ.
  • Khi mới bắt đầu tập bạn nên tập thổi những note thổi ra, tức là C (Đô), E (Mi), G (Sol) và khi đó hãy cố gắng nghe và thuộc âm thanh của nó, tập đi tập lại 3 nốt này trên khắp kèn. Sau đó, bạn có thể tự kiểm tra mình bằng cách thổi một note bất kỳ và xem đó là note gì và khi đã thành thạo những note thổi ra thì các bạn có thể tập tiếp những note hít vào, tức là F (Fa), A (La), D (Rê), B (Si).

Bạn cũng cần chú ý là khoảng cách giữa các lỗ khá hẹp nên khi di chuyển các bạn chỉ di chuyển miệng một tí thôi, nếu không sẽ rất dễ sai note.

Với những hướng dẫn chơi harmonica 24 lỗ mà Việt Thương chia sẻ trên sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục thành công loại nhạc cụ này và hoàn toàn có thể thổi được những bản nhạc hay nhất, chỉ cần bạn kiên trì tập luyện thì chắc chắn trong 1 thời gian ngắn là bạn có thể tự tin chơi kèn harmonica 24 lỗ, chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Địa chỉ mua kèn Harmonica ở TP.HCM và Hà Nội

Hướng dẫn cách thổi harmonica 10 lỗ hiệu quả