1. Món ăn từ rau muống xào
Rau muống có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, ngoài ra còn có thể chế biến được nhiều món ngon xào đa dạng.
1.1. Rau muống xào tỏi
Một trong những món ăn từ rau muống phải kể đến đầu tiên đó chính là rau muống xào tỏi. Có thể nói đây dường như đã trở thành món khoái khẩu của rất nhiều người bởi hương thơm lừng từ tỏi phi hòa quyện với nước mắm chua ngọt luôn làm “dậy sóng” cả 5 giác quan và dạ dày của chúng ta.
Mang tính chất đơn giản đặc trưng nên món rau muống xào tỏi với phần nguyên liệu cũng giản đơn không kém. Chỉ cần chuẩn bị 1 – 2 bó rau muống non, vài tép tỏi băm nhuyễn hoặc cắt lát mỏng, dầu ăn, mì chính, đường, mắm, chanh, ớt để làm nước mắm ngon. Rau muống bạn nên nhớ lựa chọn những bó rau tươi xanh, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ để không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe cho gia đình.
Rau rửa sạch, nhặt hết lá sâu lá già và để cho thật ráo nước. Rót lượng mắm phù hợp ra chén, bỏ vào đó mì chính, đường ớt tỏi và khuấy lên, nếm xem đã vừa miệng chưa. Tiếp tục nấu nồi nước sôi, luộc rau muống sơ qua và đem chần lại với nước lạnh để rau được giòn và tươi.
Sau đó bắt chảo chiên chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào đợi cho hơi nóng một chút thì bỏ phần tỏi băm còn lại vào, dùng đũa khuấy đều cho đến khi tỏi vàng ươm thì đổ rau đã luộc vào chảo, đảo thật nhẹ nhưng đều tay. Cuối cùng khi thấy rau đã chín tới thì rưới nước mắm lên trên tiếp tục đảo cho thấm và tắt bếp. Dọn ra đĩa rồi thưởng thức cùng các món ăn khác.
Rau muống xào tỏi – món ăn thanh đạm dễ làm.
1.2. Thịt bò xào rau muống
Cách thực hiện món rau muống xào thịt bò tương tự với xào tỏi, chỉ có lưu ý đến bạn chọn loại thịt bò chất lượng, còn tươi mới trong ngày, tránh xa các loại thịt để qua ngày vì dễ gây đau bụng hoặc các vấn đề về sức khỏe khác, và đừng quên tẩm ướp thịt bò cho thấm khoảng 30 phút trước khi xào nhé!
1.3. Thịt trâu xào rau muống
Thịt trâu xào rau muống bổ dưỡng.
1.4. Rau muống xào chao
Rau muống xào chao là món ăn ngon mà những ngày rằm hay mùng 1 được nhiều gia đình, hàng quán chay chế biến và món này cũng cực đơn giản khi làm, không tốn nhiều thời gian. Lựa chọn những bó rau muống không bị sâu, xanh tươi để món ăn thêm thơm ngon.
Sau khi rửa sạch rau muống và loại bỏ các lá úa, lá già bạn hãy bắt nước sôi và luộc sơ qua, sau đó chần qua nước lạnh để rau giòn, tươi rồi vớt để ráo trên rổ. Lấy một cái chén cho những viên chao vào, sau đó nghiền nhuyễn và thêm vào đó 1 ít đường, hạt nêm, ớt băm tùy theo khẩu vị cay của bạn và gia đình.
Tiếp tục bắt chảo dầu lên bếp, đợi nóng rồi phi tỏi băm cho chín vàng và thơm lên, bỏ rau muống vào và bật lửa lớn, đảo thật đều tay. Cuối cùng đổ chén chao đã nghiền nhuyễn vào và đảo lại cho thấm gia vị. Tắt bếp và đợi đến giờ cơm thôi nào!
Rau muống xào chao.
1.5. Rau muống xào thịt heo
Tương tự với món xào thịt bò, thịt trâu, bạn cũng nên lưu ý chọn thịt heo sạch, đạt chuẩn chất lượng nhé.
Món xào rau muống xào thịt heo.
1.6. Rau muống xào bơ tỏi
Với rau muống xào bơ tỏi, bạn chỉ cần thay thế dầu ăn bằng loại bơ mặn nấu ăn hảo hạng thơm ngon khi xào sẽ làm tăng hương vị và độ béo ngon hơn đấy!
Rau muống xào bơ tỏi.
1.7. Rau muống xào tôm
Cách làm và nguyên liệu gia vị đều tương tự những cách chế các món ngon từ rau muống kể trên, nhưng với tôm bạn cũng cần lưu ý lựa chọn loại tôm tươi thượng hạng, không chất bảo quản và chú ý luộc tôm, bóc vỏ bỏ đầu sạch sẽ rồi xào sẽ tạo nên món ngon giàu dinh dưỡng, đậm đà cho gia đình thưởng thức.
1.8. Rau muống xào dầu hào
Với món ngon phối hợp giữa rau muống và dầu hào bạn chỉ cần: rau muống sau khi rửa sạch thì để thật ráo. Sau đó bắt chảo dầu ăn lên bếp cho hơi nóng rồi bỏ tỏi băm vào phi cho thơm lên, tiếp tục cho rau muống vào đảo nhanh – đều tay, lựa chọn loại dầu hào nguyên chất với lượng là ½ muỗng canh đổ trực tiếp lên rau muống, thêm vào ½ muỗng cafe đường rồi đảo cho thật đều và tắt bếp. Lưu ý không nên cho thêm muối bởi dầu hào đã mặn sẵn rồi nhé.
1.9. Rau muống xào mắm tôm
Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng trong danh sách các món ăn ngon từ rau muống không thể thiếu đĩa rau muống xào mắm tôm được. Vị mắm tôm mằn mặn đậm đà cùng với rau muống giòn tươi chắc chắn sẽ đánh thức vị giác của bạn ngay khi “nghe” thấy.
Trước hết bạn ngâm tôm khô trong nước lạnh cho nở ra rồi rửa sạch lại để ráo. Xay hoặc giã nhuyễn hỗn hợp ớt tươi, hành tím, tỏi, tôm khô. Bắt chảo dầu lên bếp, đợi cho nóng rồi phi thêm ít hành tỏi cho thơm, sau đó đổ hỗn hợp vừa xay xong vào khuấy đều tay. Tiếp tục đổ mắm tôm vào chảo khuấy tiếp.
Đợi cho các gia vị quyện với mắm tôm thì đổ rau muống vào, để lửa lớn và đảo đều. Nêm nếm thêm một chút đường, một chút nước lạnh cho vị ngon hơn rồi tắt bếp. Nếu muốn bạn có thể dùng thêm một ít đậu phộng rang, giã nát và đổ lên trên khi bày ra đĩa sẽ cho món ăn thêm phần hấp dẫn và béo thơm hơn nhiều.
Rau muống xào tôm.
1.10. Rau muống xào mực
1.11. Rau muống xào mướp
1.12. Rau muống xào giá
Sau khi rửa sạch rau muống và giá đỗ khoảng 100 – 200 gram loại ngon, tiến hành bắt nước sôi và cho vào nồi nước 1 muỗng cafe muối cùng 1 muỗng cafe dầu ăn. Nước sôi thì cho rau muống vào luộc khoảng 2 phút, vớt ra chần qua nước lạnh. Làm tương tự với món giá đỗ. Bắt chảo lên bếp khử hành tỏi cho thơm, sau đỏ cho rau, giá đỗ và 1 muỗng canh dầu hào vào, đảo thật đều tay. Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp. Chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã có món ăn từ rau muống ngon tuyệt cú mèo!
Rau muống xào giá đỗ.
1.13. Rau muống xào me
1.14. Rau muống xào mì tôm
1.15. Rau muống xào đậu phụ
1.16. Rau muống xào đậu phộng
1.17. Làm rau muống xào ốc móng tay
Ốc móng tay xào rau muống là một trong những món nhậu “tủ” của nhiều người khi đến các hàng quán, thậm chí là nhà hàng.
Ốc móng tay cũng giống như các loại thủy hải sản tươi sống có vỏ khác như nghêu, sò, hến cần khoảng 1kg được làm sạch kỹ càng trước khi đem nấu. Sau khi mua về, bạn nên ngâm ốc với nước lạnh pha giấm và cắt ớt tươi bỏ vào (khoảng 3 – 4 trái). Trong lúc ngâm ốc, bạn hãy nhặt hết phần lá và rửa rau muống cho sạch. Tiếp đến, hãy bắt nước sôi và luộc rau chín tới thì vớt ra trần qua nước lạnh để rau giòn.
Ốc móng tay sau khi rửa sạch thì đem đi luộc chín rồi lấy phần thịt, bỏ vỏ đi. Phi hành tím và tỏi trong chảo dầu nóng, cho ốc móng tay luộc chín vào, để lửa lớn và đảo đều. Sau đó nêm nếm các loại gia vị cần thiết, khi nhìn thấy ốc bắt đầu thấm tháp, bạn vặn lửa nhỏ lại và cho rau muống vào đảo chung. Rau hơi mềm một chút thì tắt bếp. Thế là bạn đã được món ốc móng tay thơm ngon xào rau muống chỉ sau một vài khâu đơn giản vô cùng!
1.18. Rau muống xào chao chay
Rau muống xào chay.
1.19. Rau muống xào nấm
Rau muống xào nấm.
2. Cách nấu món canh rau muống
2.1. Canh chua rau muống nấu tôm
Là một trong những món ngon với rau muống có vị chua chua thanh thanh khó cưỡng, canh chua rau muống nấu tôm là một trong những món ăn đầy dinh dưỡng nhưng dễ chế biến.
Tỏi băm nhuyễn, cà chua rửa sạch 2 quả cỡ vừa cắt múi. Tôm khoảng 100 gram rửa sạch lột vỏ, bỏ đầu ước gia vị cho thấm tháp. Rau muống nhặt hết lá sâu, lá già rồi rửa sạch. Lấy nồi nấu canh bắt lên bếp, cho dầu vào đợi nóng lên thì phi tỏi cho thơm và đảo đến khi có màu vàng ươm. Tiếp đến cho tôm vào đảo đều, tôm chuyển sang màu gạch thì đổ thêm cà chua vào đảo, lưu ý chọn cà chua tươi, giàu vitamin và có độ lớn vừa phải. Me chua đem ngâm với nước ấm sau đó lọc lấy nước, đổ vào chảo tôm. Sau cùng, đổ nước lọc vào chảo, đợi sôi lên thì bỏ rau muống vào. Dùng đũa đảo cho rau chín đều. Nêm nếm cho hợp vị và đổ ra tô để thưởng thức thôi.
Canh chua rau muống cua thịt.
2.2. Canh chua rau muống chay
2.3. Canh chua rau muống cá diêu hồng
2.4. Canh cua rau muống khoai sọ
Cua lấy khoảng 250 gram đem rửa sạch, bóc bỏ yếm bóc mai, sau đó khều gạch ra ngoài. Bạn cũng có thể dùng các loại cua đồng chế biến sẵn vẫn đảm bảo độ ngon và dinh dưỡng. Rửa lại cho sạch và cho vào cối giã nhuyễn. Rau muống bỏ lá lấy phần cọng rồi chẻ nhỏ, ngâm vào nước muối loãng.
Khoai sọ 15 củ gọt vỏ, ngâm nước muối loãng tầm 10 phút. Tiếp theo, bạn bắt nồi luộc khoai, thêm 1 thìa cafe muối vào nước luộc để khi khoai chín sẽ bớt độ nhớt. Vớt khoai ra, xả qua nước lạnh rồi để ráo.
Ướp khoai với 1 thìa cafe hạt nêm và 1 thìa mắm để khoai thêm đậm đà khi ăn. Đối với phần xác cua, tiến hành lọc cua đã giã nhuyễn và cho gia vị vào nồi nước lọc khuấy cho thật đều. Phần gạch thì cho gia vị vào, đánh cho tan, phi hành thơm trên chảo rồi đổ vào tô gạch chưng cho dậy mùi lên rồi đổ tiếp vào 1 chén nước lọc để chưng cua tiếp.
Thao tác tiếp theo, bạn bắt nồi cua lọc lên bếp, bật lửa sôi cho đến khi phần thịt của nổi lên thì vặn nhỏ lửa lại. Dùng vá gạt nhẹ váng cua sang một bên, sau đó cho khoai sọ và rau muống vào. Tưới phần nước gạch cua lên trên váng cua. Tắt bếp, nhấc nồi xuống và cho canh ra bát.
Canh rau muống khoai sọ – món ngon miền quê hương vị đậm đà.
2.5. Cách nấu canh chua rau muống thịt bò
2.6. Canh chua lươn rau muống
3. Cách làm gỏi rau muống
3.1. Gỏi rau muống thịt bò
3.2. Gỏi rau muống tôm thịt
Gỏi rau muống tôm thịt là món khoái khẩu của nhiều người.
3.3. Gỏi rau muống tai heo
Rau muống 200 gram nhặt sạch lá, để lại cọng và chẻ đôi. Đem đi rửa sạch rồi luộc qua sơ qua nước sôi. Sau đó, vớt ra chần nước lạnh rồi để ráo. Dùng chanh, muối dấm sát khuẩn cho 250 gram tai lợn, sau đó ướp thêm chút hạt nêm rồi luộc. Khi tai lợn chín thì vớt ra chần nước lạnh, thái lát mỏng và để ráo cho tai thêm giòn. Nước trộn gỏi gồm có 1 thìa cafe dấm, 3 thìa canh nước mắm, ớt băm nhỏ, nước cốt của 1 quả chanh, 2 muỗng đường, tỏi băm cùng cho vào 1 cái chén vào khuấy đều cho tán hết đường. Cho hỗn hợp rau muống, tai heo luộc ra tô lớn, rưới nước trộn lên trên và dùng tay trộn lên thật đều cho ngấm. Sau đó đổ 100 gram đậu phộng rang giã dập lên trên rồi bắt đầu thưởng thức thôi!
3.4. Gỏi rau muống bào
3.5. Gỏi rau muống chiên giòn
Khô cá sặc nướng lên hoặc chiên vàng rồi xé bỏ xương, lấy phần thịt, ướp cùng hành tím và 1 muỗng đường. Rau muống rửa sạch 100 gram bỏ lá, chẻ cọng nhỏ, xoài keo bào thành sợi. Pha sẵn bột chiên giòn. Nước làm gỏi: pha 2 muỗng mắm, 3 muỗng đường, tỏi và ớt băm 1 muỗng, nửa muỗng mì chính. Cho dầu ra chảo, bắt lên bếp, đợi dầu nóng thì nhúng rau muống qua tô bột chiên giòn đảm bảo an toàn sức khỏe rồi thả vào chảo. Sau khi chiên xong, vớt ra để ráo dầu. Cho nửa trái xoài keo, cá sặc cùng các loại rau vào tô, sau đó rưới hỗn hợp nước gỏi lên và trộn đều. Cuối cùng cho rau muống ra đĩa, đặt phần gỏi trộn lên trên.
Rau muống chiên giòn – món ngon khó cưỡng.
3.6. Cách làm gỏi rau muống đậu phộng
3.7. Gỏi rau muống hải sản
3.8. Gỏi rau muống mắm tôm
4. Rau muống luộc
Là món ăn từ rau muống dễ làm mà hầu như ai cũng làm được. Ngoài rau món rau muống luộc còn là món ăn giúp giảm cân hiệu quả và nhanh chóng đang được nhiều người chọn lựa trong nhiều bữa ăn của mình. Chỉ cần chọn rau muống non tươi, sau đó ngắt bỏ các lá úa, lá già. Bắt nước lên bếp cho sôi rồi bỏ rau vào, đảo rau cho chín vừa tới thì tắt bếp rồi vớt ra để ráo. Có thêm món nước chấm thơm ngon hảo hạng từ mắm, tỏi, ớt, chanh, đường hòa quyện là bạn đã có món ăn ngon, đơn giản rồi!
Rau muống luộc.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!