Giai đoạn trẻ trên 9 – 12 tháng tuổi, lúc này các bạn có thể tập cho trẻ ăn cháo dinh dưỡng, đồng thời tiến hành cai sữa cho bé, vì giai đoạn này, sữa mẹ đã không còn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ phát triển nữa rồi. Các loại thức ăn nên ăn trong giai đoạn này gồm: Cháo nhuyễn, ngũ cốc, yến mạch, nếu trẻ khỏe mạnh hơn, có thể tập cho trẻ ăn cơm nát cũng được nhé.
Trong quá trình nấu cháo dinh dưỡng cho bé , các bạn tuyệt đối không được sử dụng bột ngọt, bột nêm, vì nó có chứa chất khiến não trẻ không phát triển được tốt.
Dưới đây là một số món cháo dinh dưỡng dành cho bé 9 – 12 tháng tuổi
1. Cháo thịt Bò khoai Lang
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50g thịt bò thăn,
- 2 củ khoai lang vừa tay,
- Một nắm gạo nhỏ,
- Muối, đường,
- Hành lá.
Cách thức chế biến:
Bước 1 : Cho Gạo vào nồi đun sôi ( nấu đặc một chút cho gạo nở bung ra )
Bước 1 : Thịt bò các bạn rửa sạch, băm nhuyễn hoặc xay bằng máy.
Bước 2 : Cho thịt bò với 1 ít nước ấm, ngoáy đều cho tan thịt ra, để bé dễ nuốt.
Bước 3 : Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi, thịt bò vừa tới chín thì tắt bếp.
Bước 4 : Hấp chín khoai lang, rồi dùng thìa, cà nhỏ khoai ra, đến khi khoai dẻo, thành bột thì đạt yêu cầu.
Bước 5 : Cho thịt bò đã ngoáy tan và khoai lang nghiền vào khuấy cho đều, cháo không lợn cợn là đạt yêu cầu.
Bước 7 : Nêm nếm nhạt hơn so với vị người lớn rồi bắc xuống. Múc cháo ra tô, có thể cho thêm dầu oliu vào để cháo ngon hơn nhé!
2. Cháo Cá Quả
Chuẩn bị Nguyên liệu:
- 100g phi lê cá quả,
- Một nắm gạo,
- Muối, đường
- Hành lá
- Dầu ăn.
Cách thức chế biến:
Bước 1 : Cá rửa sạch, luộc với ít muối, sau đó gỡ bỏ những xương dăm còn sót lại, bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bước 2 : Bỏ nắm gạo vào nước luộc cá, nấu cho đến khi gạo nở bung ra thì cho đầu trắng của hành lá vào, để cháo ko có mùi tanh.
Bước 3 :Nêm nếm gia vị nhạt hơn so với người lớn, sau đó bắc xuống và bỏ nốt phần hành xanh còn lại vào. Múc ra tô để cho ấm rồi cho bé sử dụng
3. Cháo cua/ghẹ
Chuẩn bị nguyên liệu :
- Một con cua/ghẹ
- một nắm gạo nhỏ
- Gia vị gồm muối, đường
- Dầu ăn.
Cách chế biến cháo Cua, Ghẹ
Bước 1 : Cua/ Ghẹ, rửa sạch, cho lên bếp hấp.
Bước 2 : Lấy nước hấp cua/ghẹ để nấu cháo. Nêm nếm gia vị vừa phải sao cho người lơn thấy hơi nhạt
Bước 3 : Các mẹ có thể gỡ thịt cua/ghẹ cho vào nấu cùng với cháo
Bước 4 : Múc ra tô cho trẻ ăn thử, nếu con không bị dị ứng với hải sản hay không.
Nếu cơ địa của trẻ không bị dị ứng, các bạn có thể cho trẻ ăn 2 tuần/ bữa hải sản, để trẻ đổi khẩu vị cũng như bổ sung thêm canxi và các khoáng chất cần thiết.
4. Cháo tôm và bí đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50g tôm làm sạch,
- 2 miếng bí đỏ nhỏ vừa tay,
- Một nắm gạo nhỏ,
- Muối, đường,
Cách làm món cháo Tôm bí đỏ
Bước 1 : Bắc nồi nước lên bếp, cho gạo vào nấu nhừ
Bước 2 : Cho bí đỏ vào nấu thật là nhừ và rây nhuyễn
Bước 3 : Tôm làm sạch, bỏ chỉ đen, băm nhuyễn rồi nấu chín
Bước 4 : Cho Tôm , Bí đỏ vào nấu cùng với cháo đun sôi 3 phút
Bước 5 : Bắc ra ngoài để ấm rồi cho bé sử dụng
5. Cháo Ếch và mùng tơi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5g thịt ếch.
- Rau mùng tơi 20g.
- 1 nắm Gạo tẻ.
- Muối, đường.
- 1 viên Pho mai
Cách làm món cháo Ếch mùng tơi
Bước 1 : Cho gạo tẻ đun sôi cho nhừ thành cháo
Bước 2 : Thịt Ếch sơ chế thật sạch, sau đó lấy phần đùi và mình, Bóc thịt đun chín và băm nhuyễn và xào với hành phi cho thơm.
Bước 3 : Rau mùng tơi rửa sạch, lấy phần lá và đun sôi cho mềm
Bước 4 : Cho xay nhuyễn rau mùng tơi
Bước 5 : Cho Thịt ếch, rau mùng tơi vào cháo và đun sôi
Bước 6 : Nêm gia vị vừa đủ và cho thêm 1 viên phomai vào khuấy đều duy trì sôi 3 phút
Bước 7 : Bắc ra nồi cho bé sử dụng ( để đến khi cháo ấm )
6. Cháo lươn với cà rốt
Cháo lươn rất tốt cho trẻ mắc bệnh suy dinh dưỡng, còi xương. Theo Đông y, lươn có tác dụng bồi bổ khí huyết, chữa bệnh biếng ăn, ăn không tiêu, tiêu chảy, suy dinh dưỡng ở trẻ em.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 25g gạo tẻ
- 10g thịt lợn,
- 20g cà rốt,
- 1 con lươn còn sống
Cách làm món Cháo lươn Cà Rốt
Bước 1 : Gạo tẻ cho nấu nhừ
Bước 2 : Sơ chế lươn cho sạch, sau đó cho vào hấp hoặc luộc chín, lấy phần thịt lươn, bằm nhỏ.
Bước 3 : Cho Cà Rốt nấu nhừ và xay nhuyễn
Bước 4: Cho Cà Rốt, Lươn đã băm nhuyễn vào nấu cùng cháo
Bước 5 :Khi cháo chín, nêm gia vị vừa phải rồi đun thêm khoảng 7-10 phút.
Bước 6 : Tắt bếp, để nguội khoảng 2 phút rồi cho trẻ ăn
7. Cháo thịt heo bí đỏ
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!