Dưới đây là danh sách tổng hợp cách nấu 30 món cháo ăn dặm theo kiểu truyền thống, siêu hấp dẫn các bé 6 tháng đến 1 tuổi cho các mẹ tham khảo để bổ sung thêm vào thực đơn ăn dặm hàng ngày cho bé. Các mẹ lưu ý: các món ăn sau sẽ được phân chia theo từng giai đoạn và cách phân chia cụ thể như sau:
- Giai đoạn trẻ 6 tháng trở lên: Cho các bé ăn chủ yếu ăn các món bột như lòng đỏ trứng gà, đậu hũ, thịt heo, bò, gà, tim, sườn,…
- Giai đoạn trẻ 7 tháng trở lên: Có thể cho bé bắt đầu thử nghiệm với một số món tanh như: bột cua đồng, chim bồ câu, cá, lươn,…
- Giai đoạn trẻ trên 8 tháng tuổi: Có thể cho bé làm quen với hải sản như ngao, ghẹ, tôm, cua, cá,…
- Giai đoạn trẻ trên 9 tháng tuổi: Cho trẻ bắt đầu làm quen với cháo hạt hoặc thức ăn được xay mịn.
-
- Giai đoạn trẻ trên 1 tuổi: Lúc này bé có thể ăn được hầu hết các loại thực phẩm như người lớn, chuyển từ thực phẩm xay mịn sang băm nhỏ, và nên tăng dần độ thô để con tập và hoàn thiện kĩ năng nhai, nuốt.
Các mẹ nhớ không nên nêm gia vị, nếu có nêm thì nêm thật nhạt để khỏng ảnh hưởng tới thận, hệ tiêu hóa của con nhé!
1. Cháo thịt heo – củ cải – cà chua
- Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh rồi đem luộc tới khi chín thì băm nhỏ.
- Thịt băm nhỏ với đầu hành trắng cho thơm.
- Cà chua bỏ hạt, rửa sạch, băm nhỏ và xào lên rồi cho nước luộc củ cải vào tạo sốt, cho thịt băm vào khuấy đều.
- Cho nồi cháo trắng lên rồi cho hỗn hợp thịt sốt cà + củ cải vào khuấy cho đều, ninh nhừ rồi bắt ra, để nguội bớt mới chi bé ăn.
2. Cháo thịt bò xào chua ngọt
Đây là món dành cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên với cách làm như sau:
- Thịt bò thái mỏng.
- Còn dứa bỏ lõi thái mỏng, cà chua bỏ vỏ bỏ hạt thái nhỏ.
- Đập 1 nhánh tỏi ( với những bé mới ăn có thể thay bằng đầu hành trắng) rồi phi tỏi cho thơm, cho dứa và cà chua vào xào trước, có thể nêm xíu nước mắm + xíu đường ( vì đây là món chua ngọt )
- Bước tiếp theo là cho thịt bò vào đảo sau, thịt chín tới là tắt bếp.
- Băm (xay) nhỏ hỗn hợp trên.
- Bắc nồi cháo trắng lên, cho hỗn hợp xào đã băm (xay) vào ngoáy cùng, nêm nếm lại cháo cho vừa miệng trẻ rồi bắc ra.
3. Cháo gà nấm hương/nấm rơm
- Hấp thịt gà, chín thì băm nhỏ với đầu hành trắng cho thơm.
- Nấm hương rửa sạch cho ít nước vào luộc chín rồi băm nhỏ
- Nấm rơm gọt chân sạch sẽ , trần qua nước sôi, băm nhỏ.
- Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt gà + nấm rơm + nấm hương + nước luộc nấm hương vào ngoáy cùng.
- Cho dầu dinh dưỡng tuỳ ý vào tô cháo.
4. Cháo tim heo – hành, rau cần tây.
- Tim bỏ cuống thái mỏng, ướp với xíu gia vị.
- Hành tây bổ múi nhỏ.
- Băm hành củ, phi hành mỡ rồi cho tim vào xào, cho hành tây vào đảo cùng luôn (để lửa lớn).
- Băm nhỏ hỗn hợp trên.
- Cần tây băm nhỏ.
- Bắc nồi cháo trắng lên, cho tim hành xào + rau cần tây vào ngoáy cùng.
5. Cháo óc heo – rau ngót
- Óc mua về lột lớp màng bên ngoài sạch sẽ
- Uớp óc với 1 thìa nước mắm, gia vị
- Hấp cách thủy óc cho tới khi chín. Dùng thìa tán nhỏ óc ra.
- Rau ngót băm hoặc xay
- Bắc nồi cháo trắng lên, đổ bát óc và rau ngót vào ngoáy đều.
6. Cháo móng giò hạt sen – hành hoa
- Móng giò chọn miếng chỉ có gân và da cho đỡ ngấy.
- Luộc móng giò lên, đổ nước bẩn đi
- Cho móng, hạt sen, gạo vào ninh dừ.
- Gỡ móng ra băm hoặc để nguyên miếng ( nếu trẻ lớn). Hạt sen dùng thìa tán nhuyễn.
- Hành hoa thái nhỏ, thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.
Tin liên quan:
- Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLW mẹ đảm tự tay nấu
- Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLW chi tiết 38 ngày đầu
- Mẹ trẻ 9x chia sẻ 35 thực đơn ăn dặm
7. Cháo thịt bò – mướp – giá đỗ
- Thịt bò thái mỏng ướp với 1 thìa dầu ăn, gia vị.
- Phi tỏi băm lên, cho thịt bò vào xào lửa lớn. Cho mướp thái miếng vừa vào xào cùng, đảo nhanh tay.
- Băm hoặc xay hỗn hợp xào vừa rồi.
- Gía đỗ băm nhỏ.
- Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt bò, mướp đã băm, giá đỗ băm vào ngoáy cùng
8. Cháo thịt heo – tàu hũ – cà chua – rau mùi
- Thịt heo băm nhỏ ướp với 1 thìa hành củ băm, 1 thìa nước mắm và gia vị.
- Hành củ băm nhỏ. Phi hành mỡ, cho cà chua băm ( đã bỏ vỏ bỏ hạt) vào xào, cho bát thịt băm đã ướp vào đảo cùng luôn. Tàu hũ dùng thìa tán nhỏ.
- Bắc nồi cháo trắng lên, cho hỗn hợp xào, tàu hũ vào ngoáy cùng.
- Rau mùi thái nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.
9. Cháo vịt – khoai sọ
- Vịt mua về làm sạch, ninh cùng gạo.
- Khoai sọ gọt vỏ, luộc chín rồi băm hoặc xay.
- Gỡ thịt vịt ra băm nhỏ. Bắc nồi cháo lên cho vịt băm, khoai sọ băm vào ngoáy.
- Hành hoa mùi tàu băm nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.
10. Cháo sườn heo – cà rốt
- Sườn mua về luộc r đổ nước bẩn đi
- Cho sườn và gạo vào ninh cháo
- Cà rốt luộc chín r dùng thìa tán nhuyễn hoặc băm
- Gỡ thịt ở sườn ra băm nhỏ
- Bắc nồi cháo lên, cho sườn băm + cà rốt băm vào ngoáy.
11. Cháo gà với nấm hương
- Cho gà và gạo vào ninh cháo cho ngọt.
- Nấm rửa sạch, luộc chín rồi băm nhuyễn.
- Gỡ thịt gà ra băm.
- Bắc nồi cháo trắng lên, cho gà băm, nấm băm, nước luộc nấm vào ngoáy cùng rồi bắc ra.
12. Cháo vịt đậu xanh
- Vịt rửa sạch, cho vịt và đỗ xanh và gạo vào ninh cháo ( nhớ nướng củ gừng, cạo vỏ r để nguyên củ vào nồi cháo cùng luôn)
- Gỡ thịt vịt ra băm nhỏ( còn miếng gừng bỏ đi)
- Bắc nồi cháo lên, cho vịt băm vào.
- Hành hoa rau mùi thái nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.
13. Cách nấu cháo chim bồ câu hầm hạt sen với nấm hương
- Chim bồ câu (bỏ chân vì chân làm hôi nồi cháo ) và gạo cho vào ninh cùng cho ngọt cháo.
- Nấm hương hạt sen rửa sạch,luộc chín.
- Băm nhỏ nấm hương,hạt sen thì dùng thìa tán nhuyễn ( mình dùng hạt sen tươi nên rất nhanh chín).
- Gỡ chim bồ câu lấy thịt,băm nhỏ.
- Bắc nồi cháo lên cho thịt chim băm với nấm hương hạt sen vào ngoáy cùng.
14. Cách nấu Cháo gà – bí đao
- Gà + gạo cho vào ninh cháo cho ngọt.
- Bí đao gọt vỏ bỏ ruột rồi luộc chín,băm nhỏ bí đao.
- Gỡ thịt gà ra băm nhỏ.
- Bắc nồi cháo lên,cho gà + bí băm vào ngoáy cùng.
- cho thìa dầu ăn của trẻ vào trước khi bắc ra.
15. Cháo sườn heo – cà rốt – đậu cô ve
- Sườn cho nước vào luộc rồi đổ nước bẩn đi.Rửa sạch sườn.Cho sườn + gạo vào ninh cháo cho ngọt.
- Cà rốt + đậu cô ve cho vào nồi luộc chín. Băm nhỏ hỗn hợp cà rốt + đậu.
- Gỡ sườn ra băm nhỏ.
- Bắc nồi cháo lên cho sườn băm + cà rốt + đậu cô ve băm vào ngoáy cùng.
16. Cháo gan gà với rau cải ngọt
- Gan bỏ màng, bỏ cuống. Thái miếng vừa rồi ướp với gia vị.
- Hành củ băm ra, phi hành mỡ cho thơm, cho gan vào xào. Băm nhỏ gan xào.
- Rau cải băm nhỏ. 4/ Bắc nồi cháo trắng lên, cho gan + rau cải băm vào ngoáy cùng.
17. Cháo thịt bò – bí đỏ – phomai
- Thịt bò thái mỏng ướp thịt với gia vị.
- Tỏi băm nhỏ, phi tỏi lên xào thịt bò, rồi băm nhuyễn
- Bí đỏ luộc chín, dùng thìa tán nhỏ.
- Đổ nước luộc bí ra 1 bát con, cho phomai vào rồi tán nhỏ phomai ra.
- Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt bò băm + bí đỏ + phomai vào ngoáy cùng.
18. Cháo thịt heo – hoa thiên lý.
- Thịt thái mỏng ướp xíu gia vị cho ngấm.
- Đập dập đầu hành trắng, băm nhỏ, cho dầu vào phi đầu hành cho thơm rồi cho thịt vào xào.
- Băm nhỏ thịt.
- Băm nhỏ hoa.
- Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt băm+ hoa băm vào ngoáy cùng.
19. Cháo chả trứng
- Hành tây, cà rốt, nấm hương (nấm thì luộc chín) hành lá, giá đỗ thái nhỏ cho ra 1 bát.
- Nạc vai băm nhỏ, cho cùng vào , đập trứng vào( lưu ý dưới 1 tuổi chỉ lấy lòng đỏ) cùng hỗn hợp trên, ướp với 1 ít gia vị rồi trộn đều tất cả lên, đem hấp cách thuỷ tầm 15 phút là chín.
- Tuỳ vào trẻ nhà mình ăn được độ thô như nào mà các mẹ để nguyên hoặc băm, xay cho hợp lý.
- Bắc nồi cháo trắng lên, cho chả trứng vào ngoáy cùng.
- Cho dầu dinh dưỡng tuỳ ý vào tô cháo.
20. Cháo ếch với rau mồng tơi.
- Ếch sau khi được làm và rửa sạch sẽ, chặt miếng nhỏ, ướp với 1 xíu gừng đập dập, xíu gia vị.
- Băm hành củ, phi hành mỡ cho thơm r cho ếch vào xào, thịt ếch săn lại thì cho ít nước vào rồi đậy vung, vặn lửa nhỏ, om đến khi ếch chín mềm.
- Gỡ thịt ếch, băm nhỏ.
- Rau mồng tơi băm nhỏ.
- Bắc nồi cháo trắng lên, cho ếch băm + nước ếch tiết ra lúc mình om + rau mồng tơi vào ngoáy cùng
21. Cách nấu cháo gà tần
- Hầm gà với hạt sen, ý dĩ, táo tàu, lát gừng và ít muối , hầm đến khi gà đạt độ mềm vừa phải đừng nhừ quá.
- Lấy nước gà hầm cho gạo vào ninh cháo, kg đủ có thể thêm bằng nước lọc.
- Nấm hương luộc chín băm nhỏ.
- Gỡ thịt gà ( lượng vừa đủ ) ra băm, hạt sen ý dĩ thì hầm mềm rồi chỉ cần dùng thìa tán nhỏ ra là được.
- Bắc nồi cháo lên, cho gà + hạt sen, ý dĩ, nấm hương vào ngoáy cùng.
- Rau mùi thái nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.
- Cho dầu dinh dưỡng tuỳ ý vào tô cháo.
22. Cháo thịt bò + cải mầm
- Thịt bò băm nhỏ.
- Rau cải băm nhỏ.
- Cho 1 ít nước vào nồi, cho thịt bò vào ngoáy, lấy đũa ngoáy đều để thịt tan hết ra, sôi thì tắt bếp.
- Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt đã ngoáy trên + rau băm vào, nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.
- Cho thìa dầu dinh dưỡng tuỳ ý vào tô cháo.
23. Cháo tim heo – cải thảo.
- Tim nấu cho trẻ không dùng phần cuống vì sợ dai trẻ khó nuốt, dùng phần nạc thôi, tim thái nhỏ, ướp với xíu gia vị.
- Hành củ băm ra, phi hành mỡ cho thơm rồi xào tim.
- Băm nhuyễn tim xào.
- Cải thảo băm nhỏ.
- Bắc nồi cháo trắng lên cho tim xào + cải thảo vào ngoáy cùng.
24. Cháo thịt bò- mướp tây – phomai
- Thịt bò băm nhuyễn.
- Mướp thái khoanh rồi luộc chín tới xong vớt ra rồi băm nhỏ.
- Lấy 1 ít nước mướp luộc cho vào bát con rồi lấy thìa dằm phomai ra thật nhuyễn.
- Phần nước mướp luộc còn lại thì cho thịt bò vào ngoáy đều tay , sôi thì tắt bếp.
- Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt bò + mướp + phomai vào ngoáy cùng.
- Cho dầu dinh dưỡng tuỳ ý vào tô cháo.
25. Cháo sườn non – rau ngót
- Sườn non mua về luộc với nước rồi đổ nước bẩn đi, rửa lại sạch rồi ninh cùng gạo luôn cho ngọt cháo
- Gỡ sườn, băm nhỏ cùng với ít đầu hành trắng.
- Rau ngót cũng băm nhỏ. Bắc nồi cháo lên, cho sườn băm và rau ngót vào ngoáy cùng
- Cho dầu ăn dinh dưỡng tuỳ ý vào tô cháo.
26. Cháo thịt bò – khoai lang
- Thịt bò băm nhuyễn.
- Ngoáy thịt bò với 1 ít nước cho tan thịt ra, sôi thì tắt bếp.
- Hấp chín khoai lang.
- Dùng thìa tán nhỏ khoai hoặc băm, nghiền tuỳ ý.
- Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt bò đã ngoáy + khoai lang vào ngoáy cùng.
- Cho dầu dinh dưỡng tuỳ ý vào tô cháo.
27. Cháo gan gà – bí đỏ – bắp bao tử – rau mùi
- Gan bỏ màng bỏ cuống rửa sạch thái mỏng, ướp gan với gia vị.
- Phi hành mỡ xào gan, gan chín tới thì băm nhỏ.
- Luộc bí đỏ và bắp bao tử với 1 ít nước, bí chín trước vớt ra trước, dùng thìa tán nhỏ, bắp chín sau vớt ra sau, băm nhỏ.
- Bắc nồi cháo trắng lên, cho gan + bí đỏ + bắp + nước luộc bí bắp vào ngoáy cùng.
- Rau mùi thái nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.
28. Cháo móng giò – khoai sọ
- Móng chọn miếng k có mỡ, luộc qua 1 nước rồi rửa sạch sẽ, ninh cùng với gạo luôn.
- Khoai sọ gọt gỏ, hấp hoặc luộc chín, nếu hấp thì cắt thành miếng nhỏ sẽ nhanh chín hơn.
- Gỡ móng, băm nhỏ.
- Khoai dùng thìa tán nhỏ hoặc băm.
- Bắc nồi cháo lên, cho móng + khoai băm vào ngoáy cùng.
- Hành hoa rau mùi thái nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.
29. Cháo thịt bò – cà tím – lá lốt tía tô
- Thịt bò băm nhỏ.
- Cà tím bổ thành múi, cho ít nước vào luộc cà, cà chín tới thì tắt bếp vớt ra băm nhỏ, để nước luộc cà nguội bớt.
- Cho thịt bò băm vào nước luộc cà ngoáy đều cho lên bếp đun sôi.
- Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt bò + cà tím vào ngoáy cùng
- Lá lốt tía tô băm nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra. 6. Cho dầu dinh dưỡng tùy ý vào tô cháo.
30. Cháo lườn gà – đậu hũ non – bí đỏ
- Lườn gà rửa sạch, hấp chín rồi băm nhỏ với đầu hành trắng cho thơm.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Đậu hũ trần qua nước sôi, lấy thìa dằm nhuyễn.
- Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt gà + đậu hũ + bí đỏ vào khuấy cùng cho đều.
- Cho thêm một chút dầu ăn vào nồi cháo cho bé..
Nguồn tham khảo: baophunuso.com
>>> Xem thêm: 11 Loại rau củ quả lý tưởng cho bé tập ăn dặm vào mùa hè
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!