Mùa hè nóng nực luôn khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon miệng, nhất là với người già và trẻ nhỏ. 7 món canh ngon mùa hè siêu đơn giản là gợi ý hay giúp phong phú thêm bữa cơm gia đình bạn.
1. Canh rong biển thịt bò
Xem video: http://monngonmoingay.com/canh-rong-bien-thit-bo/
Trong danh sách 7 món canh ngon mùa hè siêu đơn giản không thể không kể đến canh rong biển mát lành có xuất xứ từ Hàn Quốc. Với thời gian chế biến chưa đầy 10 phút là bạn đã có thể thưởng thức bát canh thơm mát này.
Nguyên liệu:
- Rong biển khô 10g.
- Thịt bò mềm 100g.
- Bí đỏ 200g.
- Nấm kim châm 50g.
- Hành tím băm + gia vị: tiêu, muối, dầu ăn, hạt nêm, nước tương, bột ngọt.
Sơ chế:
- Thịt bò cắt từng miếng nhỏ. Sau đó đem ướp với ½ thìa café muối, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa café tiêu, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu ăn để thấm gia vị.
- Rong biển ngâm nước cho nở, sau đó rớt ra để ráo nước và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Bí nhỏ rửa sạch, cắt từng miếng khoảng 2 cm.
- Nấm kim châm và ngò rí rửa sạch cắt nhỏ.
Thực hiện:
- Cho 1 ít dầu ăn vào trong nồi, phi thơm hành.
- Sau đó cho bí đỏ vào xào săn.
- Đổ thêm khoảng 3- 4 bát nước lọc vào nồi, nêm thêm ½ thìa muối, 1thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, nấu cho đến khi bí chín mềm .
- Cuối cùng, cho rong biển, nấm và thịt bò vào nồi, nêm nếm lại cho vừa ăn, khi nước sôi lại là có thể tắt bếp.
Mách nhỏ: Rong biển có thể nở to nên bạn chỉ cần sử dụng 1 nắm là đủ.
2. Canh cua mướp đắng (khổ qua)
Xem video: http://monngonmoingay.com/canh-cua-kho-qua-2/
Trước đây, mọi người thường lựa chọn kết hợp giữa cua đồng và rau đây hoặc rau mồng tơi nhưng đôi khi sự biến tấu mới lạ giữa cua và khổ qua cũng tạo nên huong vị tuyệt vời cho món ăn. Vị đắng của mướp kết hợp vị ngọt của thịt cho nước dùng thanh mát tuyệt vời. Còn gì sung sướng hơn khi giữa trưa trời nóng nực được thưởng thức một bát canh mướp đắng cua đồng thanh mát này.
Nguyên liệu:
- Cá thác lác: 150g
- Cua đồng xay: 300g
- Khổ qua: 2 trái
- Hành lá, ngò gai 3 cây.
- Ớt băm, hành tím băm: 1 muỗng.
- Muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Sơ chế:
- Cua xay hòa với 1.2 lít nước, lọc lấy nước cua.
- Khổ qua nạo sạch ruột và rửa sạch, cắt từng khúc 2cm.
- Hành lá phần đầu băm nhuyễn, lá cắt nhỏ. Ngò gai cắt nhỏ.
- Phi thơm hành tím băm, xào thơm gạch cua, trộn đều gạch cua với cá thác lát, nêm thêm ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗn ớt băm, ½ muỗng tiêu, đầu hành băm. Sau đó nhồi vào khổ qua đã chuẩn bị.
Thực hiện
- Đun sôi nước cua, đợi nước sôi thì vớt lấy váng để riêng.
- Cho khổ qua vào nấu, đến khi khổ qua chín mềm thì nêm thêm ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối. Cho tiếp váng cua vào.
- Đợi nước sôi lại, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
- Rắc thêm hành ngò vào để tăng hương thơm cho món canh.
Mách nhỏ: Sau khi nạo ruột mướp, bạn nên ngâm vào nước muối pha loãng để làm giảm độ đắng của mướp.
3. Canh chua cá lóc
Xem video: http://monngonmoingay.com/canh-chua-ca-loc/
Món canh đậm chất miền Tây không bao giờ “lỗi thời” trong mâm cơm người Việt. Mặc dù sử dụng những nguyên liệu rất phổ biến nhưng canh chua cá lóc lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhờ sự kết hợp nhiều nguyên liệu trong món canh này.
Nguyên liệu:
- Cá lóc 5 khứa.
- 1 quả cà chua, đậu bắp, ¼ quả thơm, ½ cây bạc hà, me chua, giá đỗ.
- Gia vị: Rau ngổ, rau mùi, hành + tỏi + sả băm, gia vi.
Sơ chế:
Rửa sạch những thực phẩm đã chuẩn bị, sau đó:
- Cá lọc ướp với 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm + hạt tiêu.
- Cà chua bổ thành múi cau; bạc hà, thơm, đậu bắp cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Rau ngổ, rau mùi cắt thành từng khúc ngắn.
- Băm nhỏ hành khô.
- Me ngâm nước và dằm ra.
Thực hiện:
- Cho một dầu ăn vào nồi, phi thơm hành + tỏi + sả băm.
- Tiếp tục cho cà chua vào xào sơ.
- Sau đó đổ nước vào nồi. Đợi nước sôi thì cho cá vào. Cần ít nhất 15 phút để đun sôi cá trước khi bỏ các nguyên liệu khác vào.
- Khi cá sôi, lần lượt cho me chua, thơm, đậu bắp, bạc hà vào nồi. Nêm nếm lại chưa vừa ăn.
- Đôi nước sôi 1 lần nữa, tiếp tục cho giá và 1 ít hạt tiêu vào. Tắt bếp.
- Múc canh ra tô, cho thêm rau nêm lên trên.
Mách nhỏ: Cá dành để nấu canh chua ngon nhất là cá lóc hoặc cá diêu hồng.
4. Canh hến nấu bầu
Xem video: http://monngonmoingay.com/canh-hen-nau-bau/
Sự kết hợp giữa hến + bầu tạo nên hương vị đậm đà khó quên của món ăn. Nước hến ngọt một cách “trặm trịa” cộng với vị ngọt thanh của bầu chắc chắn sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi không thôi.
Nguyên liệu:
- Hến còn nguyên vỏ 500g. Hoặc để tiện lợi hơn bạn có thể sử dụng thịt hến đã được sơ chế sẵn.
- Bầu: 300g
- Cà rốt: 50g
- Hành lá: 2 cây
- Thì là: 2 cây
- Hành tím băm: 1muỗng.
- Gia vị: muối, nước nắm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu.
Sơ chế:
- Hến mua về ngâm rửa sạch, sau đó cho vào nồi luộc chín lấy nước để riêng.
- Nhặt hoặc đãi hến để tách riêng phần thịt.
- Ướp thịt hến với một ít hạt tiêu, ½M nước mắm, 1M muối, 1/2M bột ngọt, 1/2M tiêu trong khoảng 15 phút.
- Bầu gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Cà rốt bào nhỏ, cắt sợi.
Thực hiện
- Cho dầu vào nồi, phi thơm hành tím rồi cho hến vào xào sơ. Sau đó múc hến ra để riêng.
- Cho nước luộc hến vào nồi, đun sôi trở lại thì cho bầu và cà rốt vào. Khi nước sôi thì cho hến xào vào, nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Tắt bếp và cho hành ngò + tiêu vào.
Mách nhỏ: Bạn có thể kết hợp nấu canh hến và rau muống cũng rất ngon.
5. Canh bí nấu sườn
Xem video: http://monngonmoingay.com/canh-bi-dao-nau-suon-non/
Nước canh bí ngọt lành với miếng sườn thơm béo trong món canh bí nấu sườn giàu chất dinh dưỡng vừa cung cấp các vitamin, khoáng chất cho bạn vừa “giải nhiệt” hiệu quả trong mùa hè oi bức.
Nguyên liệu:
- Bí đao 1 quả.
- Sườn non 200g.
- Hành tím 3 củ.
- Gia vị + hành lá + ngò rí.
Sơ chế:
- Bí đao và sườn rửa sạch, cắt thành từng miếng dày khoảng 1 cm.
- Sườn non chặt miếng khoảng 2cm, rửa sạch.
- Hành ngò rửa sạch, cắt thành từng đoạn nhỏ.
Thực hiện:
- Đổ nước cùng sườn vào hầm khoảng 30 phút, để lửa liu riu.
- Sau khi sườn mềm, cho bí đao vào. Hầm tiếp khoảng 15 phút nữa thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bí đao mềm thì tắt bếp, cho thêm hành ngò và hạt tiêu vào.
Mách nhỏ: Trước khi hầm, bạn nên trụng sơ sườn: Cho ít nước cùng sườn vào nồi, thêm 1 chút muối. Đợi nước sôi thì tắt bếp, đổ nước luộc này đi. Công đoạn trụng qua sườn sẽ giúp thịt thơm và nước thanh mát hơn.
6. Canh bí đỏ đậu phộng
Xem video: http://monngonmoingay.com/canh-bi-do-dau-phong/
Canh bí đỏ đậu phộng là món canh thanh mát và có tác dụng hỗ trợ trí nhớ rất tốt. Món canh này được thực hiện rất đơn giản nhưng mùi vị của chúng thì rất tuyệt vời. Chúng ta cùng thực hiện để bữa ăn gia đình thêm đa dạng nhé!
Nguyên liệu:
- Bí đỏ (trái nhỏ): 1 trái
- Thịt nạc xay: 100g
- Đậu phộng: 100g
- Hành tím băm, rau om, ngò gai.
- Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm.
Sơ chế:
- Ướp thịt xay với 1/2M hạt nêm, 1/2M đường và hành tím băm. Vo viên tròn vừa ăn.
- Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành từng miếng mỏng. Đậu phộng giã dập.
Thực hiện:
- Đặt nước sôi lên bếp, cho đậu phộng vào nấu 15 phút.
- Sau khi đậu mềm cho thịt viên vào nấu thêm để canh có nước ngọt, nêm 1M hạt nêm.
- Tiếp tục cho bí đỏ vào nấu thêm 10 phút . Đến khi bí chín mềm nêm nêm lại vừa ăn và cho rau om, ngò gai vào, tắt bếp.
Mách nhỏ
- Ngâm đậu phộng trong nước lạnh trước khi nấu để khi nấu đậu nhanh mềm hơn.
- Chọn bí đỏ 2 da thì bí sẽ dẻo và ngon hơn.
7. Canh dền cơm nấu nghêu
Top 19 các món canh rau mùa hè biên soạn bởi Nhà Xinh
8 món canh dân dã tuyệt ngon cho mùa hè
- Tác giả: suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 09/08/2022
- Rate: 4.86 (706 vote)
- Tóm tắt: 8 món canh dân dã tuyệt ngon cho mùa hè · 1. Canh rong biển · 2. Canh chua me thịt nạc · 3. Canh trứng, cà chua, hành · 4. Canh cá thác lác · 5. Canh …
Top 10 món canh mát dành cho mùa hè, chuẩn vị Bắc cho các nàng dâu Nam
- Tác giả: ohay.tv
- Ngày đăng: 10/19/2022
- Rate: 4.52 (352 vote)
- Tóm tắt: Bởi lẽ trước cái vị sự thanh mát, ngon miệng từ sự kết hợp của các nguyên liệu tươi sống cua đồng béo, rau đay, mồng tơi cùng hương thơm đặc …
Ngày hè nóng nực, nấu 8 món canh chua vừa thơm ngon, bổ mát
- Tác giả: baohatinh.vn
- Ngày đăng: 05/29/2022
- Rate: 4.35 (223 vote)
- Tóm tắt: Ngày hè nóng nực, nấu 8 món canh chua vừa thơm ngon, bổ mát · 2. Canh bắp bò nấu khế · 3. Canh chua cá chép · 4. Canh gà nấu dứa cùng mướp đắng · 5.
- Kết quả tìm kiếm: – Cuối cùng bạn đổ hỗn hợp cà chua, măng và dứa vào nồi canh ghẹ, đun sôi, đun 4 -7 phút, vì khi đun dứa và cà chua sẽ ra nước hơi chua chua ngọt ngọt và nước ngọt từ thịt ghẹ rất ngon nên bạn không cần phải thêm nhiều gia vị, nêm nếm lại tùy theo …
Tổng hợp các món canh giải nhiệt mùa hè Công thức nấu 10 món canh giải nhiệt vào mùa hè
- Tác giả: download.vn
- Ngày đăng: 05/08/2022
- Rate: 4.04 (440 vote)
- Tóm tắt: 1. Canh đậu phụ non bông hẹ · 2. Canh cua nấu hoa thiên lý · 3. Canh bầu nấu tôm · 4. Canh cua rau đay · 5. Canh ngao nấu dứa · 6. Canh củ cải thịt bò · 7. Canh rong …
- Kết quả tìm kiếm: Bước 4: Sau đó cho nước vào nồi cùng thìa bột nêm đun sôi. Khi nước sôi cho đậu hũ vào đun khoảng 1 phút rồi cho bông hẹ đã cắt khúc vào đun sôi trở lại. Khi nước sôi, tắt bếp và thêm một xíu nước mắm cho thơm, nêm nếm vừa ăn, múc canh ra bát là …
Các món canh cho mùa hè tăng sức khỏe cho gia đình
- Tác giả: 29foods.com
- Ngày đăng: 04/18/2022
- Rate: 3.87 (440 vote)
- Tóm tắt: Mùa hè đến với dồi dào các loại rau thơm ngon để bồi dưỡng cơ thể tránh cái nắng nóng. Vài món canh cho mùa hè sau đây giúp bạn sẽ cải thiện …
- Kết quả tìm kiếm: Bước 3: Cho nửa thìa dầu ăn vào nồi, cho hành băm vào phi thơm. Món canh cho mùa hè này tiếp theo cần cho bí đỏ đã cắt vào xào sơ qua. Rồi đổ thêm nước tùy mức lượng canh nhà mình khoảng 3 – 5 bát nước con. Cho tiếp 1 thìa hạt nêm, nửa thìa muối, 1 …
7 món canh ngon mùa hè siêu đơn giản cho các bà nội trợ bận rộn
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 10/21/2022
- Rate: 3.68 (355 vote)
- Tóm tắt: 7 món canh ngon mùa hè siêu đơn giản cho các bà nội trợ bận rộn · 1. Canh cua mùng tơi · 2. Đầu cá nấu canh chua · 3. Canh gà nấm, tofu hải sản …
- Kết quả tìm kiếm: Món canh cua hợp với cà ghém muối xổi. Món cà này làm như sau: Cà pháo cắt cuống, rửa sạch, ngâm muối ( loại hạt to) trong vòng 15 phút. Sau đó cắt đôi quả cà, ngâm nước sôi để nguội và muối tinh thật mặn trong 30 phút cho ra hết nhựa và độc tố …
Các món canh ngon mùa hè dễ làm 22 công thức ai ăn cũng khen tấm tắc
- Tác giả: nang22.com
- Ngày đăng: 04/10/2022
- Rate: 3.5 (367 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh cua rau đay mồng tơi mướp ngon. Canh cua rau đay mồng tơi mướp là món ăn dân dã, đặc trưng của Việt Nam. Từ xa xưa đến ngày nay …
Tất tần tật các món canh ngon mùa hè ai cũng nên thử
- Tác giả: bangxephang.com
- Ngày đăng: 08/20/2022
- Rate: 3.26 (251 vote)
- Tóm tắt: Canh mát mùa hè: rau muống dầm sấu · Canh cua mồng tơi – canh ngon cho mùa hè · Canh mùa hè: Canh bí nấu sườn · Canh chua mùa hè: Canh chua cá lóc.
- Kết quả tìm kiếm: Canh chua cá lóc hay còn gọi là canh chua cá quả theo miền Bắc. Là món ăn rất quen thuộc trong truyền thống của người Việt. Nhiều chất khoáng vitamin, chống oxy hóa, giúp bồi bổ sau ốm dậy. Đây là món canh chua mùa hè được rất nhiều gia đình ưa …
Công thức làm 4 món canh ngon cho gia đình vào mùa hè
- Tác giả: tastykitchen.vn
- Ngày đăng: 02/15/2022
- Rate: 3.11 (316 vote)
- Tóm tắt: Tham khảo cách chế biến 4 món canh ngon ngọt, đưa cơm được chia sẻ trong bài viết để mang đến những bữa ăn thanh mát, bổ dưỡng cho gia đình.
Những món canh giải nhiệt ngày nắng nóng, tốt cho sức khỏe
- Tác giả: vinmec.com
- Ngày đăng: 05/04/2022
- Rate: 2.86 (101 vote)
- Tóm tắt: Mùa hè mà có một bát nước rau muống có vị chua sẽ mang lại cảm giác ngon miệng hơn. Canh rau muống với sấu từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong những bữa …
24 ý tưởng nấu các món canh ngon 4 mùa
- Tác giả: barona.vn
- Ngày đăng: 09/26/2022
- Rate: 2.77 (175 vote)
- Tóm tắt: Các món canh ngon giải nhiệt mùa hè, canh rau củ hầm xương, nấu thịt hoặc nấu với mọc thanh mát và giàu chất dinh dưỡng.
- Kết quả tìm kiếm: Ướp gà cùng muối, đường, mỳ chính, tiêu xanh và hạt nêm cho ngấm vị rồi đem xào xăn, nấu sôi ra nước ngọt. Sau đó bỏ vào gừng, hành tím thái nhỏ và lá giang vò nát. Đun cho nước sôi trở lại lần nữa thì tắt bếp. Nêm nếm thêm gia vị nếu cần thiết rồi …
Các món canh mùa hè dễ làm chị em nội trợ nào cũng nên biết
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 06/11/2022
- Rate: 2.62 (90 vote)
- Tóm tắt: 1. Các món canh mùa hè dễ làm không thể thiếu canh chua · 2. Canh bí đỏ – món canh ngon mùa hè dễ ăn · 3. Canh nấm · 4. Canh mồng tơi · 5. Canh bí …
- Kết quả tìm kiếm: Những tưởng canh dưa chua chỉ dành cho những ngày đông, bát canh dưa nóng cay cay tưởng như dành riêng để làm ấm bụng ngon miệng đưa cơm những chiều đầy gió. Nhưng không, ngay cả ngày hè, bát canh dưa cũng làm nên khối chuyện khi vị chua ngon của nó …
Top 15 Món canh mùa hè thanh mát ngon miệng nhất
- Tác giả: toplist.vn
- Ngày đăng: 06/28/2022
- Rate: 2.56 (164 vote)
- Tóm tắt: Hãy cùng toplist liệt kê và dạy bạn chế biến một số món canh ngon, dịu mát và giải nhiệt mùa hè nhé!: Canh rau dền nấu tôm, Canh rau muống …
Món canh ngon giải nhiệt mùa hè mẹ nên nấu ngay
- Tác giả: soyte.namdinh.gov.vn
- Ngày đăng: 10/02/2022
- Rate: 2.55 (184 vote)
- Tóm tắt: Tôm chứa nhiều protein, hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Do đó ăn canh rau dền nấu tôm vừa mát bổ, kích thích tiêu hóa lại tốt cho những …
- Kết quả tìm kiếm: Rau dền là loại rau mùa hè, theo Đông y nó có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Rau dền có nhiều loại như rau dền cơm, gai, trắng,… Loại lá lớn có màu đỏ tía là dền đỏ, thân mọng nước, nấu canh rất ngon. Rau dền đỏ chứa nhiều protid, glucid, nhiều …
Những món canh giải nhiệt cho bé trong mùa hè nóng bức mà mẹ nên nấu
- Tác giả: webtretho.com
- Ngày đăng: 06/10/2022
- Rate: 2.31 (191 vote)
- Tóm tắt: Canh rau củ hầm chung với xương hay thịt nạc là một món ăn tương đối dễ ăn đối với các bé. Bởi dù nấu từ rau củ nhưng với nước dùng ngọt và rau củ nhiều màu sắc …
Các món canh rau mùa hè bổ dưỡng được chuyên gia chia sẻ
- Tác giả: dammenaunuong.com
- Ngày đăng: 05/22/2022
- Rate: 2.24 (163 vote)
- Tóm tắt: Canh cua mồng tơi · Canh thịt bò rau củ – Các món canh rau mùa hè · Canh bầu nấu tôm · Canh tôm nấu rau dền · Canh ngao nấu chua – Các món canh rau …
- Kết quả tìm kiếm: Về mặt dinh dưỡng, rau dền chứa nhiều protid, glucid, vitamin và chất khoáng. Hàm lượng vitamin A rất cao cộng thêm các vitamin B(1, 6, 12), C. Cùng với đó cua, tôm cũng là một thực phẩm rất giàu canxi còn rau dền được ví như một món ăn “bổ máu” mẹ …
5 món canh giải nhiệt miệng mùa hè bạn không nên bỏ qua
- Tác giả: blognhato.com
- Ngày đăng: 02/06/2022
- Rate: 2.19 (189 vote)
- Tóm tắt: Canh rau dền nấu tôm · Canh bí đỏ nấu thịt băm · Canh mướp đắng nhồi thịt · Canh thiên lý nấu ngao · Canh chua nấu với cá …
5 món canh giải nhiệt mùa hè bạn nên làm ngay
- Tác giả: daynauan.vn
- Ngày đăng: 10/26/2022
- Rate: 2.16 (160 vote)
- Tóm tắt: Canh cua rau đay, mồng tơi, mướp hương là món canh ngon mùa hè. Nếu bạn ngại làm thịt cua thì có thể mua cua say sẵn trong siêu thị, về chỉ cần lọc lấy thịt cua …
- Kết quả tìm kiếm: Sau khi thịt cua đã đóng mảng, thả hoa thiên lý vào, vặn lửa to lên một chút. Tra gia vị vừa miệng. Rau chín, múc canh ra bát, thưởng thức cùng cơm và một bát cà pháo. Bạn cũng có thể thay hoa thiên lý bằng rau muống, cải mơ, mùng tơi – rau đay với …
11 món canh giải nhiệt mùa hè từ những nguyên liệu dễ tìm, dễ làm
- Tác giả: suckhoehangngay.vn
- Ngày đăng: 02/18/2022
- Rate: 2.02 (53 vote)
- Tóm tắt: 1. Canh chua cá lóc · 2. Canh cua mồng tơi · 3. Canh rau dền, thịt bằm · 4. Canh hến nấu khế chua · 5. Canh chua hoa thiên lý · 6. Canh mướp đắng …
- Kết quả tìm kiếm: Cua có giá trị dinh dưỡng rất cao như protid, lipid, glucid, calo, …Mồng tơi cũng có nhiều dưỡng chất, bao gồm các loại Vitamin C, A, PP, Pectin, Saponin, Polysaccharide, Tinh bột, canxi, Sắt, … Khi kết hợp cua với mồng tơi sẽ tạo ra món ăn bổ …
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!