1. Gỏi cà rốt lỗ tai heo
Đây là một trong những món ngon từ cà rốt được nhiều người yêu thích, nhất là vào những dịp sum họp gia đình, lễ, Tết. Gỏi cà rốt lỗ tai heo không chỉ dễ ăn mà còn rất dễ chế biến, cùng bắt tai vào làm ngay thôi nào!
1.1 Nguyên liệu
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Tai heo: 1 cái
- Dưa leo: 1 trái
- Hành lá, rau mùi, mùi tàu
- Gia vị: nước mắm, muối, bột canh, tiêu, ớt
1.2 Cách thực hiện
Tai heo dùng muối trắng sát để làm sạch, dùng mũi dao cắt đôi để làm sạch bên trong lỗ tai heo. Sau đó, luộc lỗ tai heo vừa chín, vớt ra cho vào đá lạnh để có độ giòn. Dùng dao sắc, thái lỗ tai heo thành miếng vừa ăn.
Hành tây lột vỏ, thái miếng nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Hành lá, rau thơm rửa sạch và thái nhỏ.
Cho lỗ tai heo, hành tây và cà rốt vào một cái thau to. Cho bột nêm, tiêu, tỏi, ớt, chanh, đường vào trộn đều vừa ăn. Sau đó cho rau thơm vào và trộn đều là hoàn thành món ăn. Có thể rắc thêm một ít đậu phộng để món ăn thêm đẹp mắt.
2. Trứng xào cà rốt
Nghe có vẻ lạ nhưng đây lại là món ăn rất “hao” cơm. Kết hợp trứng với cà rốt cho ra màu sắc vừa bắt mắt, hương vị lại bùi bùi dễ ăn chắc sẽ khiến cả nhà phải gật gù khen ngon.
2.1 Nguyên liệu
- Cà rốt: 1 – 2 củ
- Trứng gà: 2 quả
- Hành lá, hạt nêm
2.2 Cách thực hiện
Đập trứng ra chén, đánh đều, thêm hành lá thái nhỏ và thêm chút hạt nêm, khuấy đều.
Cà rốt cắt khúc 5cm, thái sợi.
Cho dầu ăn vào chảo, đổ cà rốt vào xào, nêm chút xíu hạt nêm, để lửa vừa, đảo nhẹ nhàng khoảng 3 – 4 phút để cà rốt chín. Sau đó cho ra tô.
Cho dầu ăn vào tiếp, đun nóng, đổ trứng vào ráng, dùng đũa đảo để tạo thành từng miếng nhỏ. Sau đó, cho cà rốt trở lại vào chảo, đảo đều. Nêm nếm vừa ăn là có thể dùng.
3. Cà rốt luộc
Đây không chỉ là món ăn dễ nấu mà còn là một phương pháp ăn giúp giữ trọn vẹn được dưỡng chất trong cà rốt. Không chỉ vậy, ăn cà rốt luộc còn giúp bạn giảm cân và làm đẹp da.
3.1 Nguyên liệu
- Cà rốt: tùy vào khẩu phần ăn
- Muối
3.2 Cách thực hiện
Cà rốt không cần gọt vỏ, chỉ cần rửa sạch. Để nguyên củ hoặc cắt ra đều được.
Cho nước vào nồi đun sôi, nước vừa sôi cho vào một chút muối.
Bỏ cà rốt vào luộc trong khoảng 5 phút. Vớt cà rốt ra để nguội và thưởng thức.
4. Cà rốt ngâm chua ngọt
Cà rốt ngâm chua ngọt thường được dùng để ăn kèm với các món ăn mặn khác như thịt, cá, tôm…. Món ăn phụ này hầu như luôn có mặt trong hầu hết các bữa ăn ngày Tết.
4.1 Nguyên liệu
- Cà rốt: 450gr
- Củ cải trắng: 450gr
- Đường: 110gr
- Muối: 1 thìa
- Giấm: 300ml
- Nước ấm: 240ml
- Hũ thủy tinh
4.2 Cách thực hiện
Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái thành que dày khoảng 0.5cm.
Cho cà rốt và củ cải trắng vào tô lớn, rắc 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, dùng tay xóc nhẹ để gia vị trộn đều vào nguyên liệu trong 3 phút.
Đổ củ cải trắng và củ cà rốt ra rổ, tráng qua với nước rồi để ráo.
Trong 1 tô khác, hòa tan nốt chỗ đường còn lại với giấm và nước ấm.
Chuẩn bị hũ thủy tinh khô, sạch. Cho củ cải và cà rốt vào hũ rồi đổ nước trộn chua ngọt vào xâm xấp mặt củ cải, đợi nguội mới đóng nắp.
Để hũ củ cải cà rốt ngâm ở nơi thoáng mát từ 8 – 10 tiếng. Sau 1 – 2 ngày, món ăn này sẽ có vị ngon nhất.
Có thể cho hũ củ cải trắng, cà rốt ngâm chua ngọt vào tủ lạnh và dùng dần.
Xem thêm: 9 món ăn cực ngon, dễ làm từ củ cải trắng, giúp bạn ‘chinh phục’ cả nhà
5. Bò kho cà rốt
Những ngày thời tiết se lạnh thế này món bò kho cà rốt sẽ là món ăn hấp dẫn cho gia đình bạn. Vậy bạn có muốn đổi món cho cả nhà bằng món ngon bổ dưỡng này?!
5.1 Nguyên liệu
- Thịt bò: 1kg
- Cà rốt: 3 – 4 củ
- Rau mùi, tỏi, gừng
- Rượu trắng
- Sả cây: 2-3 cây
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, đường trắng, dầu điều, bột năng, bột quế, bột hoa hồi, nước tương, ngũ vị hương
5.2 Cách thực hiện
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng lát hơi dày. Rau mùi rửa sạch để ráo nước. Sả băm nhuyễn. Gừng thái sợi.
Thịt bò xát với rượu trắng hòa với gừng. Sau đó, rửa sạch với nước, trụng sơ với nước sôi. Tiếp theo, cắt thịt bò thành từng khúc vừa ăn, tầm 3 – 4cm.
Cho thịt bò vào tô, ướp gia vị gồm muối, hạt nêm, tỏi băm, gừng thái sợ, nước mắm, hạt tiêu, đường, để yên trong 20 phút rồi cho tiếp ngũ vị hương và ít gia vị bò kho.
Sau khi thịt thấm gia vị, bạn bắt nồi lên bếp, cho thêm một lượng dầu ăn vừa đủ, đợi dầu sôi cho thịt bò vào đảo đều đến khi thịt săn lại cho thêm sả vào và đổ nước ngập thịt.
Nấu sôi nồi thịt, cho thêm bột quế và bột hoa hồi vào để tạo độ thơm cho món ăn. Nấu tiếp 15-20 phút nữa thì cho tiếp cà rốt vào và đậy nắp nồi.
Khi thịt bò và cà rốt đã mềm thì bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn, cho thêm ít bột năng để tạo độ sánh cho nước bò kho và tắt bếp.
Múc bò kho ra tô, thêm ít húng quế nếu thích. Món ăn này thích hợp ăn với cơm, bánh mì hoặc bún.
6. Canh xương cà rốt khoai tây
Vừa thơm ngon, vừa giàu dinh dưỡng, bạn tuyệt đối đừng bỏ qua món ăn này trong bữa ăn tiếp theo của gia đình nhé!
6.1 Nguyên liệu
- Xương heo: 1kg
- Khoai tây: 3 củ
- Cà rốt: 2 củ
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá, hành củ, rau mùi
- Gia vị: Nước mắm, bột nêm, bột canh, tiêu
6.2 Cách thực hiện
Xương heo rửa sạch, để ráo nước, luộc một nước cho hết váng bẩn. Sau đó, đem ướp với tiêu, hành, bột canh, nước mắm.
Khoai tây, cà rốt, cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Bắt nồi áp suất lên bếp, để nóng, phim thơm hành và tỏi, rồi cho sườn vào xào qua cho săn thịt.
Lần lượt cho tiếp các loại rau củ vào xào, cho thêm chút gia vị.
Đổ ngập nước ấm, đun sôi lửa to, không đậy vung nồi, vừa đun vừa vớt bọt để nồi canh được trong. Khi không còn bọt, đóng vung lại, ninh với lửa vừa trong nửa tiếng.
Canh chín cho hành lá, rau ngò thái nhỏ. Múc ra tô và thưởng thức.
Xem thêm: Tác dụng của cây mùi tàu ‘đánh bay’ 9 loại bệnh
7. Salad cà rốt
Đừng nghĩ món ăn này và món gỏi cà rốt là giống nhau nhé, vì chúng sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn khác nhau và cho ra hương vị cũng khác nhau.
7.1 Nguyên liệu
- Cà rốt: 2 củ
- Bơ: 1 quả
- Hành tây: ½ củ
- 1 hộp cá ngừ ngâm dầu
- Gia vị: tiêu, muối, dầu mè, rau ngò tây
7.2 Cách thực hiện
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi mỏng. Hành tây cắt mỏng. Cho tất cả vào thau, cho thêm 1 muỗng cà phê muối, trộn sơ rồi để yên trong 30 phút.
Sau 30 phút, bạn vắt hành tây và cà rốt cho thật khô nước, để vào 1 cái tô.
Bơ gọt vỏ, cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
Cho bơ đã cắt vào tô cà rốt, hành tây. Sau đó, khui hộp cá ngừ ngâm dầu cho vào tô cà rốt và bơ. Nêm thêm ½ muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh dầu mè.
Dùng nĩa và muỗng trộn cho đều.
Cắt rau ngò tây thật nhuyễn cho vào tô salad, trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn và thưởng thức.
8. Bánh cà rốt nướng
8.1 Nguyên liệu
- Cà rốt: 1 củ
- Bột mì: 140g
- Bột nở: 1 muỗng cà phê
- Baking soda: 1/2 muỗng cà phê
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Bột quế: 1 muỗng cà phê
- Đường: 100g
- Dầu ăn: 120g
- Trứng gà: 2 quả
8.2 Cách làm
Bước 1: Cà rốt gọt vỏ và bào vụn, sau đó trộn các loại bột lại với nhau. Bắt đầu làm nóng lò ở nhiệt độ 160 độ C.
Bước 2: Tách lòng trắng trứng gà bỏ vào máy đánh, đánh cho trứng lên bông và cho đường vào từ từ, tiếp tục cho dầu ăn và đánh ở mức độ thấp đến khi hết.
Bước 3: Chia bột thành 2 phần, trộn nhẹ bột bằng kỹ thuật fold vào hỗn hợp trứng, vừa đánh vừa trộn, trộn thật đều đến khi bột ướt. Cuối cùng đổ hết cà rốt đã bào và trộn đều nhẹ.
Bước 4: Chuẩn bị 1 cái khuôn có đế 15cm, cắt giấy nến xếp theo hình tròn dưới đáy khuôn, tiếp tục đổ bột vào khuôn và đem đi nướng trong vòng 40 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Nếu muốn mặt trên bánh không quá sậm màu có thể lót một lớp giấy bạc ở trên và để kiểm tra bánh chín bằng cách chọc tăm vào thấy không dính là đã chín.
Cuối cùng lấy bánh ra và thưởng thức, bánh có hương vị quế thơm ngon, mềm, bông và không đặc như bánh bông lan
9. Nước ép cà rốt
Một loại thức uống bổ dưỡng, mang lại nhiều khoáng chất như canxi, kali,…và vitamin như vitamin A, B, E, C, D. Loại nước này không chỉ tác dụng tăng sức để kháng mà còn giúp mái tóc chắc khỏe và làn da khỏe khoắn. Vì thế hãy bổ sung nước ép cà rốt vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe.
Xem thêm: 6 công thức nước ép cà rốt vừa ngon vừa bổ
10. Cà rốt mini nướng lò với bơ
10.1. Nguyên liệu
- Cà rốt mini: 500g
- Bơ: 2 muỗng cà phê
- Tỏi: 1 tép
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Lá ngò tây: vài nhánh
10.2. Cách làm
Đầu tiên để bơ vào lo vi sóng để làm tan chảy bơ còn cà rốt thì rửa sạch, gọt vỏ. Băm nhuyễn ngò tây với tỏi xong trộn đều với muối, tiêu và hỗn hợp bơ đã tan chảy.
Xếp cà rốt ra khay và phết hỗn hợp sốt lên cà rốt và đưa vào lò nướng. Nướng khoảng 25 phút, khi cà rốt chín mềm thì lấy ra và thưởng thức. Một món ăn dễ làm, siêu đơn giản và ngon miệng có thể cho trẻ nhỏ ăn được. Ngoài ra cũng như công thức trên, có thể nướng cà rốt với mật ong.
11. Lagu thịt bò, cà rốt
Nếu nhắc đến các món ngon từ cà rốt thì không thể nhắc đến món lagu bò với cà rốt, một món ăn hấp dẫndành cho gia đình với hương vị đậm đà và ăn kèm với bánh mì.
Xem thêm: Cách nấu lagu bò bánh mì siêu ngon lại còn siêu dinh dưỡng
12. Cà rốt nghiền
Món này cực kỳ dễ làm, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và đặc biệt là món ăn dặm cho trẻ sơ sinh. Cách làm rất đơn giản chỉ cần rửa sạch 1 củ cà rốt, mang đi hấp khoảng 15 – 20phút, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn đều cho ra tô và sử dụng.
Nhìn chung, cà rốt là nguyên liệu vô cùng quen thuộc với nhiều người vì có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn mới chống ngán cho cả nhà thì hãy thử làm ngay những món ngon từ cà rốt này nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!