Các loại quả khô tốt cho bà bầu

Thời gian mang thai là giai đoạn khó khăn với các bà mẹ trẻ. “Bà bầu ăn mít sấy được không? Bà bầu ăn kiwi được không ? Mang thai có ăn được trái cây sấy khô không? Bầu ăn chuối sấy có được không?” và hàng nghìn câu hỏi khác được các mẹ bỉm sữa tìm hiếm trên internet. Vậy thì trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu xem lợi ích của việc sử dụng trái cây sấy khô cũng như những lưu ý khi sử dụng món ăn này nhé.

Khi mang bầu nên có khẩu phần ăn đa dạng

Trái cây sấy khô nếu được lựa chọn và chế độ ăn hợp lý sẽ là nguồn bổ sung Vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu bạn ăn chúng quá mức, bạn có thể phải đối mặt với các biến chứng sức khỏe khác nhau khi mang bầu.

trái cây sấy khô cho bà bầu
trái cây sấy khô cho bà bầu

Khi người phụ nữ biết mình có thai, thói quen ăn uống của họ sẽ thay đổi theo hướng tốt hơn. Và tất nhiên, điều đó là rất cần thiết, bởi vì việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai là vô cùng quan trọng.

Nếu bạn đang mang thai, cơ thể bạn sẽ cần bổ sung vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác để hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của em bé. Tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để nuôi dưỡng con bạn.

Một số đồ ăn nhẹ lành mạnh mà bạn nên có trong chế độ ăn uống khi mang thai của mình là trái cây khô và các loại hạt. Vì chúng mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho cả mẹ và con. Nhưng có phải tất cả trái cây sấy khô đều an toàn để bạn biến chúng thành một phần trong chế độ ăn uống của bạn không?

Ăn trái cây, hoa quả sấy khô có tốt cho bà bầu không? Bà bầu ăn trái cây, hoa quả sấy khô được không ?

Trái cây khô và các loại hạt là một kho vitamin, khoáng chất, chất xơ và axit amin. Khiến chúng trở thành món ăn cần có trong chế độ ăn uống của phụ nữ khi mang thai. Trái cây khô chứa các vitamin quan trọng từ B1 đến B9, C, K, E và H. Chúng cũng có thể giúp bạn dễ dàng làm no cơn đói. Điều này có thể chứng minh là hữu ích khi mang thai.

»»» Tham khảo thêm: Cách tự làm trái cây sấy khô tại nhà cực dễ

Nhưng giống như với mọi thứ khác, cần phải thận trọng khi ăn trái cây khô và các loại hạt trong khi mang thai. Vì ăn quá nhiều chúng có thể dẫn đến các biến chứng khác nhau. Vì vậy, bạn có thể ăn chúng, nhưng với số lượng vừa phải.

có nên ăn trái cây sấy khô khi mang thai

Trái cây và hạt sấy khô rất giàu canxi, magiê, kali, kẽm và selen. Chúng cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và rất tốt trong việc xoa dịu cơn đói, khiến chúng trở thành một món ăn nhẹ hoàn hảo cho phụ nữ mang thai. Chứa nhiều chất xơ, trái cây khô giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai nên bà bầu khi mang thai hoàn toàn có thể ăn trái cây sấy khô.

8 Lợi ích nếu bạn ăn trái cây khô khi đang mang thai

Trái cây sấy khô và hạt khô rất giàu canxi, magiê, kali, kẽm và selen. Chúng cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và rất tốt trong việc xoa dịu cơn đói. Khiến chúng trở thành một món ăn nhẹ hoàn hảo cho phụ nữ mang thai.

»»» Xem thêm: 5 tác hại của trái cây khô bạn nên biết!

1. Ngăn ngừa táo bón

Chứa nhiều chất xơ, trái cây sấy khô giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Sự thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến táo bón và nhiều vấn đề khác trong thai kỳ. Nhưng vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách ăn các loại hạt. Chế độ ăn giàu chất xơ nên gồm một phần trái cây khô trong bữa ăn là rất tốt cho phụ nữ mang thai.

2. Bổ máu

Khi mang bầu, mẹ cần bổ sung cho cơ thể 27mg chất sắt mỗi ngày để mẹ lẫn con khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ sinh non. Nếu mẹ sợ uống viên sắt vì nó quá nóng gây táo bón thì có thể ăn trái cây sấy. Món này vừa ngon vừa chứa rất nhiều chất sắt. Chẳng hạn trong ¼ chén nho khô chứa 0,78 mg sắt, ¼ chén mơ khô chứa 0,6 mg sắt

3. Giúp thai nhi phát triển tốt hơn

  • Trái cây khô có thể cung cấp cho bạn một lượng đáng kể Vitamin A cần thiết cho sự phát triển của răng và xương của em bé.
  • Hàm lượng magiê trong trái cây khô và các loại hạt có thể giúp phát triển tốt các dây thần kinh và xương ở em bé của bạn.
lợi ích của ăn trái cây sấy khô khi mang thai
Lợi ích của ăn trái cây sấy khô khi mang thai

4. Bổ sung năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể

  • Nó là món ăn vặt giúp bạn giải tỏa cơn đói nhanh chóng hằng ngày.
  • Kali có trong trái cây khô và các loại hạt có thể giúp kiểm soát huyết áp và tăng cường khả năng kiểm soát cơ bắp.
  • Đường tự nhiên trong trái cây khô có thể được tiêu hóa dễ dàng và cung cấp một lượng năng lượng tốt cho cơ thể bạn.

5. Giảm nguy cơ sinh non và chảy máu sau sinh cho bà bầu

Các loại trái cây khô như mận khô hoặc chà là được biết là có tác dụng tăng cường các cơ của tử cung. Giúp quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ. Nó cũng làm giảm nguy cơ chảy máu sau sinh .

6. Ngừa dị tật ở thai nhi, giảm ti lệ mang thai ngoài tử cung

Mang thai 3 tháng đầu, nếu mẹ thiếu sắt, vitamin và khoáng chất thì nguy cơ dị tật thai nhi, mang thai ngoài tủ cung là khá cao. Sắt là chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh và các loại trái cây khô như quả sung khô, quả chà là và các loại hạt có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu sắt hàng ngày. Đồng thời sẽ giảm thiểu các rủi ro trên một cách đáng kể.

7. Giảm Stress, căng thẳng

Ăn trái cây khô (loại không tẩm đường) vừa có vị ngọt vừa ít đường. Giúp mẹ bầu giảm căng thẳng hiệu quả mà vẫn không làm tăng lượng đường huyết trong máu quá nhiều.

8. Tốt cho hệ hô hấp của trẻ khi chào đời

  • Ăn trái cây khô và các loại hạt trong thời kỳ mang thai được cho là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và thở khò khè ở em bé.
  • Vitamin E trong trái cây khô và các loại hạt có thể giúp phát triển các tế bào và phổi ở em bé. Vitamin này cũng có thể điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn và giúp ngăn ngừa em bé của bạn phát triển bệnh hen suyễn.

Tác hại của trái cây sấy khô cho bà bầu khi ăn?

Khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, trái cây khô và các loại hạt hoàn toàn an toàn trong thai kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn ăn chúng nhiều quá mức, bạn có thể phải đối mặt với các biến chứng sức khỏe khác nhau như:

  • Các vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy .
  • Tăng cân vì trái cây khô và các loại hạt rất giàu calo. Và tiêu thụ quá mức chắc chắn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Vì trái cây khô có chứa đường tự nhiên như fructose, chúng có thể gây sâu răng nếu bạn không tuân thủ vệ sinh răng miệng đúng cách.
tác hại của bà bầu khi ăn trái cây sấy khô
tác hại của bà bầu khi ăn trái cây sấy khô

Biện pháp để phòng ngừa những tác hại này

Tốt cho sức khỏe nhưng với chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Điều quan trọng là phải ghi nhớ một số lưu ý khi ăn trái cây khô trong thời kỳ mang thai:

  • Chọn trái cây sấy khô tự làm thay vì những loại được chế biến trong nhà máy. Bằng cách này, bạn có thể tránh được độc tố được gọi là Acrylamide có trong thực phẩm. Nó là một chất gây ung thư và có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh và khả năng sinh sản.
  • Kiểm tra xem trái cây sấy khô bạn mua có được tẩm thêm đường hay không. Trái cây khô chứa một lượng đường tự nhiên nhất định nhưng một số nhãn hiệu cũng cho thêm đường. Tránh xa chúng trong mọi trường hợp.
  • Đôi khi, trái cây và hạt khô đóng gói có thêm chất bảo quản. Chúng có thể chứa sulfur dioxide có thể dẫn đến các phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề về hô hấp.
  • Quá trình làm khô những loại trái cây này có thể làm tăng lượng calo. Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận về lượng bạn ăn để điều chỉnh lượng calo nạp vào cơ thể.
  • Cố gắng mua trái cây khô hữu cơ tự nhiên và không có chất bảo quản. Và chỉ mua những gì bạn có thể ăn trong thời gian tối đa một tháng.
  • Tốt hơn hết là bạn nên tự làm cho mình những loại trái cây sấy khô tại nhà. Sử dụng những chiếc máy sấy trái cây để có thể làm việc đó dễ dàng.
  • Bảo quản trái cây khô trong hộp sạch và khô rồi cho vào tủ lạnh để ngăn trái cây bị hư.

Nên ăn bao nhiêu trái cây sấy khô mỗi ngày khi mang thai?

Trái cây khô chứa nhiều calo hơn trái cây tươi. Một số loại hạt cũng chứa nhiều calo. Vì vậy, bạn cần để ý những gì bạn ăn đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Bạn không nên ăn nhiều hơn 100 gam trái cây khô và các loại hạt trong một ngày trong thời gian này. Ví dụ, bạn có thể ăn bốn đến bảy miếng hạnh nhân, khoảng bốn nửa quả óc chó , hai quả chà là và khoảng tám quả hồ trăn cùng một lúc.

trái cây sấy khô cho bà bầu
trái cây sấy khô cho bà bầu

16 loại trái cây, hoa quả sấy khô cực tốt cho bà bầu

Hầu hết tất cả các loại trái cây và hạt khô đều được khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Nếu bạn đang mang thai, bạn nên bổ sung những loại trái cây sấy khô dưới đây. Và duy trì nó một cách thường xuyên trong thời gian đặc biệt này trong cuộc đời. Dưới đây là 15+ loại trái cây sấy khô cho bà bầu được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

1. Quả hạnh nhân

Hạt hạnh nhân có chứa nhiều chất xơ, vitamin, canxi, protein, omega, và chất chống oxy hoá. Chính vì thế, hạnh nhân là một trong những loại thực phẩm được ưu tiên lựa chọn trong khẩu phần ăn của bà bầu.

quả hạnh nhân rất tốt cho mẹ bầu khi ăn
quả hạnh nhân rất tốt cho mẹ bầu khi ăn

Lợi ích của quả hạnh nhân với bà bầu:

  • Điều chỉnh huyết áp
  • Giúp phát triển răng và xương của em bé
  • Ngăn ngừa trẻ sơ sinh nhẹ cân và tăng cường phát triển trí não

2. Mơ sấy khô

Trong 100gram mơ khô có chứa 241 Kcal, 7 gram chất xơ và rất nhiều dưỡng chất khác. Ví dụ như Vitamin A, Đồng, Vitamin E,… Nó cũng rất dễ ăn với bà bầu vì vị hơi chua, hợp trong thời kì mang thai.

Lợi ích của mơ sấy khô ăn khi mang thai:

  • Ngăn ngừa táo bón
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Cải thiện chức năng cơ và các cơ quan
  • Giảm nguy cơ tiền sản giật

3. Nho khô

Nho khô không chỉ an toàn, dễ ăn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho bà bầu. Nho khô rất giàu chất xơ, giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón và cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nho khô cũng hỗ trợ thức đẩy sự phát triển của hệ xương. Cung cấp Protein giúp trẻ phát triển trí nào và ngăn ngừa cao huyết áp.

quả nho khô rất tốt cho bà bầu
quả nho khô rất tốt cho bà bầu

4. Quả óc chó

Quả óc chó có lợi ích rất lớn cho mẹ bầu nhờ hàm lượng chất béo Omega-3 và Axit folic trong nó rất cao. Trong 100gram quả óc chó có chứa đến 8.93 gram Omega-3, cao hơn rất nhiều so với các loại hạt khác. Đây là 2 dưỡng chất rất cần thiết cho người đang mang thai:

  • Chất béo Omega-3 (đặc biệt là DHA) giúp hỗ trợ sự phát triển trí não và thị giác của em bé.
  • Axit Folic có nhiều chức năng sinh học quan trọng. Thiếu axit folic khi mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh.
quả óc chó có lợi ích rất lớn cho mẹ bầu
quả óc chó có lợi ích rất lớn cho mẹ bầu

5. Hạt điều

Hạt điều chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho bà bầu, được đánh giá cao về độ an toàn và dễ hấp thu.

  • Vitamin K chứa trong hạt điều giúp thúc đẩy quá trình đông máu ở phụ nữ mang thai. Khoáng chất này cũng rất cần thiết để ngăn ngừa thai nhi khỏi nguy cơ máu khó đông hoặc bệnh xuất huyết ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, kali có trong hạt điều còn hỗ trợ duy trì mức huyết áp. Bằng cách trung hòa tác dụng phụ của muối.
  • Trong 100 gram hạt điều chứa 593 mg Photpho giúp đảm bảo nhịp tim bình thường cho cả mẹ và thai nhi.

6. Táo sấy khô

Táo sấy khô là một chọn lựa tuyệt vời dành cho các chị em trong thời kì bầu bí. Trong một trái táo sấy khô có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể mẹ như: chất xơ, kali:

  • Cải thiện chức năng ruột, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.
  • Cải thiện chức năng cơ
  • Kiểm soát huyết áp

Bạn có thể ăn trái táo sấy khô kết hợp cùng sữa chua vào các bữa phụ để tạo cảm giác no. Đây cũng là thực đơn thú vị cho các mẹ bầu sợ tăng cân quá nhiều.

7. Chuối sấy

Chuối sấy rất giàu magie, vitamin C, vitamin B6, giúp hỗ trợ quá trình phát triển hệ xương, dây thần kinh và cơ bắp cho thai nhi.

  • Magie giúp nhuận tràng và tăng nhu động ruột.
  • Vitamin B6 giúp giữ mức Cholesterol trong máu ở mức an toàn.
  • Vitamin C giúp trẻ phát triển trí não thai nhi và tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu.

Bà bầu có nên ăn chuối sấy ? Nếu bạn đang thắc mắc rằng đang mang thai thì có được ăn chuối sấy không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể ăn chuối sấy trong suốt quá trình thai kì.

Vì chuối sấy cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và rất tốt trong việc xoa dịu cơn đói khiến chúng trở thành một món ăn nhẹ hoàn hảo cho phụ nữ mang thai . Chứa nhiều chất xơ, chuối sấy khô giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai.

8. Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười không chỉ ngon và thú vị khi ăn mà còn siêu tốt cho sức khỏe bà bầu. Trong 28gram hạt dẻ cười chứa đến 41% RDI nguyên tố Đồng. Là một chất vi lượng giúp đảm bảo hoạt động trơn tru của các cơ quan và cơ bắp.

Hạt dẻ cười tốt cho bà bầu
Hạt dẻ cười tốt cho bà bầu

9. Lê sấy khô

Trong thời kì mang thai, rất nhiều bà bầu gặp phải tình trạng thiếu sắt. Bạn có thể khắc phục bằng cách bổ sung các thức ăn có chứa hàm lượng sắt hoặc dùng viên uống trực tiếp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn trái lê sấy khô để đảm bảo lượng sắt cung cấp cho thai nhi. Theo thống kê, trái lê sấy khô có chứa hàm lượng đồng, vitamin C, vitamin K và đặc biệt rất giàu chất sắt.

10. Chà là sấy khô

Chà là rất giàu sắt, chất xơ và Canxi, giúp ngăn ngừa thiếu máu, táo bón và giúp hệ thần kinh của trẻ phát triển. Canxi là một trong những thành phần quan trọng góp phần cấu tạo nên xương và hệ thần kinh của trẻ. Với trái chà là sấy khô, chúng có chứa chất sắt, chất xơ và canxi rất cao. Giúp mẹ bầu giảm tình trạng tiền sản giật và cao huyết áp khi mang thai.

quả chà là sấy khô tốt cho bà bầu
quả chà là sấy khô tốt cho bà bầu

11. Đào sấy

Đào sấy giàu sắt, kali, vitamin A và Đồng, chứa 488 Kcalo/ 40gram. Đào sấy giúp ngăn ngừa bênh thiếu máu não và táo bón khi mang thai. Các bác sĩ luôn khuyên phụ nữ mang thai nên lựa chọn đào sấy khô trong các bữa ăn phụ. Tuy nhiên với trái đào còn tươi thì bạn nên hạn chế ăn bởi chúng làm tăng nguy cơ sảy thai.

12. Kiwi sấy khô

Quả kiwi sấy khô là loại trái cây tốt cho bà bầu với hàm lượng Acid Folic cao ngất, ít đường, ít béo. Bà bầu ăn kiwi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp phòng ngừa dị tật thai nhi. Là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất với hơn 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nổi tiếng là loại quả “vàng” cho sức khỏe mẹ bầu. Các bác sĩ thống kê nếu mẹ bầu ăn mỗi ngày 1 quả kiwi sẽ tăng cường hệ miễn dịch của thai nhi. Giảm nguy cơ bị hen suyễn và eczema sau khi sinh.

quả kiwi sấy khô tốt cho bà bầu
quả kiwi sấy khô tốt cho bà bầu

13. Quả việt quất sấy khô

Việt quất có vị chua nhẹ, thích hợp để mẹ bầu cải thiện tình trạng buồn nôn, chán ăn.

Nó còn giúp cải thiện trí nhớ, duy trì thị lực, ngăn ngừa táo bón, ngừa bệnh tim. Ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và tăng cường hệ miễn dịch giúp chống lại nhiều bệnh tật. Ngoài ra, việt quất còn tốt cho thai nhi trong bụng khi tốt cho não bộ và mắt thai nhi.

14. Quả hống sấy

Trong quả hồng sấy khô, sấy dẻo chứa nhiều năng lượng, vitamin C, Riboflavin B2, Folate B9… Nhiều chất Canxi, sắt, Natri và chất đạm, chất béo, chất xơ và Cacbohydrate. Giúp khung xương của thai nhi phát triển tốt nhất trong thời kỳ mang thai. Bên cạnh đó còn hỗ trợ hệ thần kinh thai nhi phát triển tốt.

15. Táo đỏ sấy khô

Trong táo đỏ khô có chứa acid chlorogenic có tác dụng thúc đẩy loại bỏ acid oxalic ra khỏi cơ thể. Bình thường hóa hoạt động của gan, dạ dày, ruột và tuyến tiêu hóa nói chung. Do đó mẹ bầu ăn táo đỏ khô không chỉ giúp ngăn ngừa chứng táo bón. Mà còn làm tăng cảm giác ngon miệng. Một món ăn tuyệt vời trong thời kì bầu bí.

16. Mít sấy khô

Mít sấy khô rất tốt, nó cung cấp khá nhiều dinh dưỡng như vitamin, canxi, chất xơ, sắt…

  • Nguồn Vitamin phong phú trong mít sấy khô giúp tăng khả năng miễn dịch cho bà bầu, tăng đề kháng cho thai nhi.
  • Canxi và Magie giúp cải thiện sức mạnh của xương và giảm nguy cơ loãng xương ở cả mẹ và thai nhi.
  • Hàm lượng acid Folic và sắt dồi dào trong mít sấy giúp cân bằng hàm lượng hemoglobin và ngăn ngừa thiếu máu ở bà bầu.
  • Mít sấy khô có hàm lượng chất xơ cáo giúp tiêu hóa tốt hơn và giảm táo bón.

Tuy nhiên, mẹ nào bị dị ứng mít, rối loạn đông máu, tiểu đường thì nên cẩn trọng khi ăn.

Bà bầu 3 tháng đầu của thai kì ăn mít sấy được không ? Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể ăn mít sấy hoặc bất cứ các sản phẩm nào từ mít trong thời kì mang thai. Nhưng đừng quá lạm dụng chúng là được.

Thật vậy, ăn mít trong thời kỳ mang thai là điều an toàn. Miễn là bạn sử dụng mít sấy với số lượng vừa phải . Đừng ăn quá nhiều mít sấy vì nó là loại trái cây nóng dễ sinh nhiệt. Nó rất giàu vitamin B6 và các chất dinh dưỡng khác như kali. Mít là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và có lợi cho sức khỏe nếu chúng ta sử dụng chúng một cách có chừng mực.

Một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô, sấy dẻo tuy là thực phẩm tốt cho sức khỏe khi bạn đang trong thời kỳ mang bầu. Tuy nhiên, người mang thai ăn trái cây sấy quá nhiều sẽ tích tụ một lượng đường trong máu. Dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng cân mất kiểm soát.

Ngoài việc bổ sung trái cây sấy khô khi mang thai trong thực đơn hàng ngày. Mẹ bầu cũng nên thường xuyên dùng trái cây tươi hàng ngày. Để cung cấp cho cơ thể hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất.

bà bầu nên ăn trái cây sấy khô
bà bầu nên ăn trái cây sấy khô

Mang thai là thời kỳ mà bạn phải ăn thức ăn lành mạnh. Và tập trung vào sức khỏe của bạn cũng như của con bạn. Điều quan trọng là không bị choáng ngợp khi lựa chọn thực phẩm. Bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên từ người thân trong gia đình. Và tràn ngập thông tin nên ăn gì và không nên ăn gì đôi khi có thể khiến bạn bối rối. Nhưng đừng lo lắng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm ra những gì tốt nhất cho bạn và con bạn.