Các loại nhạc cụ phổ biến, giá cả và học phí của những bộ môn này

Nhạc cụ đã mang đến đời sống con người sự phong phú và giá trị khó đong đếm. Nhưng rất nhiều thông tin về các loại nhạc cụ phổ biến trên thế giới có lẽ nhiều người yêu nhạc chưa biết rõ. Vậy bạn hãy đọc bài viết dưới đây, người viết tổng hợp các thông tin về khoảng thời gian xuất hiện, các chi cơ bản, cũng như giá khóa học các loại nhạc cụ này.

Xem thêm: Bạn định mua một chiếc piano như thế nào cho con bắt đầu học đàn

Nhạc cụ là gì?

Nhạc cụ là những công cụ chuyên tạo ra âm thanh, tiết tấu. Một mình nó có thể đảm nhiệm cả bài hát hoặc dùng để đệm cho các nghệ sĩ trong quá trình biểu diễn. Mỗi loại nhạc cụ lại có hình dáng và âm sắc đặc trưng riêng. Căn cứ theo các nguồn âm thanh, người ta chia các loại nhạc cụ thành 5 họ: họ dây, họ hơi, họ màng rung, họ tự thân vang và họ điện tử. Dựa vào tác động để sinh âm thanh, người ta lại tiếp tục chia các loại nhạc cụ trong một họ thành các chi, ví dụ các chi dây có gẩy, cần kéo, gõ.

Nhạc cụ đầu tiên trên thế giới là chiếc sáo bằng xương chim của người cổ đại cách đây 40.000 năm, con người đã biết chia sẻ các bài hát, các sáng tạo nghệ thuật từ rất sớm.

Và kể từ đó nhiều loại nhạc cụ khác nhau được tìm thấy theo dòng lịch sử càng ngày càng tân tiến hơn, từ ngàn xưa nhạc cụ đã giữ vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần, giải trí của hầu hết mọi người, ở mọi tầng lớp khác nhau. Nhạc cụ tạo ra âm nhạc, âm nhạc kết nối con người, làm cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn.

Các loại nhạc cụ phổ biến

Đàn piano acoustic

Piano luôn là cái tên được nhắc đến đầu tiên, nó được mệnh danh là vua của các loại nhạc cụ và luôn nằm trong top những loại đàn được ưa chuộng nhất trên thế giới. Piano xuất hiện vào khoảng thế kỷ XVI – XVII, là sản phẩm được cải tiến từ harpsichord.

Piano tạo ra âm thanh bằng cách nhấn phím làm chuyển động búa đàn bọc nỉ, búa bật lên đập vào dây đàn, dây đàn phát ra âm thanh ngân vang ở tần số cộng hưởng riêng, những rung động này được truyền qua cầu đàn đến bảng cộng hưởng âm thanh, được khuếch đại thông qua sự cộng hưởng với nhiều bộ phận cấu tạo đàn.

Âm thanh của loại nhạc cụ này biểu cảm, du dương, rất thích hợp để chơi các bản nhạc cổ điển cũng như những bản nhạc hiện đại có giai điệu nhẹ nhàng, ngọt ngào.

Các thương hiệu Piano nổi tiếng nhất thế giới là Steinway & Sons, Bosendorfer, Luther, C.Bechstein…

Những thương hiệu Piano cao cấp và tầm trung của thế giới đang có mặt tại Việt Nam: Steinway & Sons, Kawai, Kohler & Campbell… Piano hiện đang được bán với giá khoảng 60 triệu đồng đến khoảng 5 tỷ đồng tại Việt Nam, tùy model và tùy thương hiệu khác nhau.

Piano Digital là một sáng tạo của Khoa học công nghệ, có thể thay thế piano acoustic trong trường hợp người học muốn có nhiều tính năng âm nhạc mới đi kèm âm thanh piano cơ du dương hoặc người học có nguồn kinh phí thấp chi cho nhạc cụ khi học piano. Giá của mỗi cây đàn piano điện được bán ra tại Việt Nam khoảng từ hơn 10 triệu đồng cho đến hơn 100 triệu đồng, với các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Roland, Casio, Korg…

Giá các khóa học piano hiện nay cũng không quá đắt đỏ, đối với lớp piano mầm non dành cho các bé từ 3-6 tuổi mức học phí khoảng 5-6 triệu đồng/ level/ 6 tháng. Giá các lớp piano cho người lớn khoảng từ 3 – hơn 4 triệu đồng/ khóa/ 3 tháng.

Organ (Keyboard)

Organ có bàn phím mô phỏng phím Piano, đây là bộ môn dễ học, dễ chơi, mức học phí không đắt khoảng hơn 4 triệu đồng/ khóa/ 3 tháng. Mặc dù không có âm thanh biểu cảm như Piano, nhưng chiếm lĩnh sân khấu âm nhạc lớn nhỏ thì Piano không làm được như Organ vì sự đa dạng trong các hiệu ứng âm thanh, sự linh hoạt cho mọi phong cách và mục đích chơi.

Cây đàn Organ đầu tiên ra đời năm 1934 tại Mỹ, là loại Organ Hammond. Tiền thân của Organ Hammond cũng như các loại nhạc cụ điện tử là nhạc khí điện tử được Martenot sáng chế năm 1928, nó có một bàn phím giống như đàn Piano và có một bộ phận máy giao động nối tới máy khuếch đại và loa phóng thanh.

Hiện nay rất nhiều các học viên đăng ký bộ môn Organ, và thực sự họ là những người làm đẹp cho cuộc đời, cho các tiệc vui, các sự kiện lớn nhỏ, ảnh hưởng sâu sắc đến âm nhạc của toàn thế giới.

Guitar

Cây đàn Guitar đầu tiên có lẽ xuất hiện ở Ai Cập và Babylon từ 1000 năm trước Công nguyên. Với nhiều lý do, Guitar từng bước leo lên thống lĩnh ở đỉnh vị trí nhạc cụ phổ biến nhất thế giới.

Loại đàn này thuộc bộ dây, với 6 dây bằng nilon hoặc kim loại, khi người chơi tác động lên dây, độ rung được tạo ra và di chuyển dọc sợi dây, vào bên trong thân đàn. Độ rung của dây cũng là nguyên nhân khiến mặt cảm âm rung, độ rung phản xạ xung quanh bên trong thân đàn và thoát ra qua lỗ thoát âm, nếu dây được gảy mạnh, độ rung sẽ tăng lên tạo âm thanh lớn hơn. Với sự linh hoạt về sắc thái âm thanh guitar có thể lột tả được sắc thái tình cảm sâu lắng, ngược lại cũng có thể khuấy động không khí của cả một sân khấu lớn ngoài trời.

Guitar nhẹ, dễ mang đi, tiện lợi trong mọi hoạt động vui chơi, party, du lịch, biểu diễn… giá của một cây guitar khi bắt đầu cũng không đắt khoảng vài trăm ngàn cho một cây guitar gỗ, khoảng 3-4 triệu cho một cây guitar điện. Một khóa học guitar cũng không đắt, chỉ khoảng từ 3-5tr/ khóa/ 3 tháng tại Trường nhạc Việt Thương.

Một số thương hiệu guitar lớn của thế giới có mặt tại Việt Nam như Taylor, Fender, Takamine, Greg Bennet, Cordoba, Suzuki… hiện đang được phân phối bởi Việt Thương Music.

Ukulele

Ukulele còn được gọi tắt là Uke, thuộc họ dây. Nhiều người lầm tưởng Ukulele là phiên bản thu nhỏ của Guitar, nhưng đây là một loại nhạc cụ độc lập cùng họ dây và có bề ngoài giống guitar mà thôi. Cây đàn này xuất hiện vào khoảng thế kỷ 18, và được coi là nhạc cụ biểu tượng của Hawaii.

Cây đàn nhỏ, tiếng đàn đanh, nhịp điệu vui tươi, rất thích hợp cho các lễ hội, các buổi tụ họp, party… Một khóa học Ukulele hiện tại không đắt, và bạn thậm chí có thể theo đuổi chứng chỉ âm nhạc quốc tế LCM với bộ môn Ukulele nếu trót lỡ sa chân vào tình yêu với loại nhạc cụ nhỏ xinh này.

Giá Ukulele không hề đắt dao động từ khoảng 500 ngàn đến vài triệu, tùy loại, tùy thương hiệu. UKULELE FENDER MINO’AKA – CONCERT, NATURAL, cây Ukulele tuyệt đẹp này hiện đang được Việt Thương Music bán với giá 3.370.000đ.

Trống

Trống có lẽ là một trong những loại nhạc cụ có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới, xưa kia trống dùng trong lễ hội, trong các cuộc săn bắn, sinh hoạt tập thể, trống được dùng trong chiến tranh, ma chay, khai mạc… Trống xuất hiện trong mọi tầng lớp trong xã hội, và ngày nay đây là bộ môn được rất nhiều các em thiếu nhi, các bạn trẻ yêu thích với âm thanh khi thì bão táp nổi loạn, khi trầm lắng tựa biển.

Một bộ trống có nhiều bộ phận như trống bass, trống kick, snare, một tổ hợp dẫn nên linh hồn cho bài hát. Hiện tại trên thị trường có ba loại trống phổ biến là trống da cổ truyền, trống jazz, trống điện tử giá cả của các loại trống từ vài triệu cho tới vài trăm triệu tùy loại.

Các thương hiệu trống Pearl, Premium, Cafe Kit, Roland hiện đang được phân phối bởi Việt Thương Music tại Việt Nam. Một khóa học trống điện tử tại VTMS thường khoảng 3-5 triệu đồng/ 3 tháng dành cho các bạn yêu bộ môn này.

Một số bộ môn nhạc cụ phổ biến khác như violin, harmonica, sáo, saxophone… Nếu bạn mong muốn được trải nghiệm các sản phẩm, các khóa học của những nhạc cụ phổ biến thế giới trên vui lòng đến các showroom của hệ thống Việt Thương Music trên toàn quốc.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715

Bài viết được quan tâm:

  • Loa line array
  • Loa âm trần
  • Loa treo tường
  • Loa cột
  • Loa sân khấu