Gợi ý Top các loại bánh đài loan đang hot [Hot Nhất 2023]

Ẩm thực Đài Loan đa dạng, phong phú từ những món ăn mang phong cách quý tộc, đến những món ăn đậm chất đường phố. Và trong vô vàn những món ăn ngon ấy phải kể đến các loại bánh tên tuổi, góp phần tạo nên thương hiệu của một Đài Loan đa dạng về ẩm thực. Cũng chính vì thế mà ngoài Thái Lan, Đài Loan được mệnh danh là “thiên đường ẩm thực”, cái nôi của những món ăn độc, lạ, trong đó đặc biệt là các món bánh.

BÁNH MẶT TRỜI SUNCAKE

Ẩm thực Đài Loan nổi tiếng với sự đa dạng phong phú, nó được giao thoa giữa những nền ẩm thực của các nước láng giềng như Nhật Bản, Trung Quốc… Một trong những món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng lại khá phổ biến tại Đài Loan đó chính là Bánh mặt trời Suncake.

Suncake xuất hiện lần đầu tại thành phố Taichung, Đài Loan với nguyên liệu chính của bánh là Maltose (đường mạch nha đặc), vì vậy Suncake còn có tên gọi khác là “bánh Maltose”. Suncake thực chất là một món bánh ngàn lớp (puff pantry) với phần nhân ngọt ở giữa, thường được làm bằng mật ong hoặc rỉ đường.

Đúng với tên gọi “bánh mặt trời”, Suncake thường có hình tròn với các kích cỡ khác nhau, được dùng làm điểm tâm tráng miệng sau bữa ăn. Mang nét ẩm thực Nhật Bản, tuy nhiên cách thưởng thức Suncake ngon nhất có lẽ là dùng chung với trà Alisan nổi tiếng của Đài Loan. Vị ngọt lành của bánh hòa tan trong vị thanh đạm của trà chắc hẳn sẽ đem đến những trải nghiệm thú vị cho du khách.

Thành phố Taichung nằm dọc tuyến đường sắt phía Tây của Đài Loan, vì vậy Suncake được xem như là món quà tuyệt vời cho du khách từ phía Bắc đến phía Nam đem về nhà hoặc thăm biếu. Một điểm lưu ý là nếu du khách muốn tìm mua hoặc thưởng thức những chiếc bánh Suncake hảo hạng nhất, hãy đến những cửa hàng trong trung tâm thành phố, với những hàng dài thực khách chờ đợi cùng những chiếc bánh nóng hổi vừa ra lò.

BÁNH BOLO

Cũng là một trong những món bánh đặc sản, không nỡ bỏ qua của mọi khách du lịch khi đặt chân đến vùng đất Đài Loan xinh đẹp. Bánh Bolo còn có tên gọi khác là bành mì quả dứa, do cấu tạo hình dáng bên ngoài của nó trông như một quả dứa vậy. Bánh có vị ngọt vừa phải, khi dùng nhâm nhi với tách cafe thì không còn gì bằng luôn nhé!

BÁNH DỨA ĐÀI LOAN

Bánh dứa Đài Loan có lẽ là món ăn vặt nổi tiếng nhất với giới trẻ, hiện tại đi đâu cũng có thể thấy. Bánh dứa Đài Loan có thể có nhiều hình dáng xinh xắn, nhưng hương vị thì đều tương tự nhau ở chỗ vỏ bánh xốp, thơm mùi bơ với trứng cùng nhân mứt dứa chua chua ngọt ngọt. Món bánh này cực thích hợp cho hội thích những món bánh có chút vị chua của trái cây, ăn rất khó ngán.

BÁNH DỨA LÒNG ĐỎ TRỨNG

Là một biến thể khác của bánh dứa, bằng sự sáng tạo không ngừng, người dân Đài Loan đã cho ra đời món bánh với tên gọi “bánh dứa lòng đỏ trứng”. Đây là một đặc sản được kết hợp giữa vị thơm ngọt của dứa cùng vị mặn của lòng đỏ trứng muối, giúp người ăn cảm thấy ít ngán. Nếu đã đến xứ Đài thì đừng quên nếm thử món bánh hấp dẫn này nhé!

BÁNH MOCHI

Đặc sản của Đài Loan phải kể tới bánh Mochi. Mochi (bánh gạo nếp) được gọi là “Doushu” (bánh gạo) trong xã hội Đài Loan ban đầu nhưng sau đó trở nên nổi tiếng với cái tên “Mochi” dưới ảnh hưởng của món tráng miệng “Wagashi” Nhật Bản trong thời thuộc địa của Nhật. Đây là một trong những món ngon nổi tiếng của nền văn hoá bản địa và thổ dân Đài Loan.

Hakka Mochi đã trở nên nổi bật trong những năm gần đây phần lớn do Mochi của Tseng ở Hualien. Ông Tseng chuyển từ Tây Đài Loan sang Hualien, nơi ông mở một cửa hàng bán Mochi kiểu Hakka truyền thống

BÁNH SỮA CHUA

Bánh sữa chua hấp dẫn người khác ở chỗ có nhân sữa chua “tan chảy” chỉ với miếng đầu tiên. Bánh có mùi sữa chua khá nhạt, hầu hết là vị sữa bò, kết hợp với vỏ bánh mềm như bánh mì sandwich không chỉ thích hợp cho ăn vặt mà còn có thể ăn sáng (với số lượng nhiều hơn). Nhiều người không thích vị béo có thể sẽ không chuộng món bánh sữa chua này, tuy nhiên đối với những ai thích những món ăn vị sữa như kẹo sữa, bánh sữa thì chắc chắn sẽ được món này làm hài lòng.

BÁNH BÔNG LAN ĐÀI LOAN

Đây là một chiếc bánh truyền thống đơn giản nhưng rất ngon, cực kỳ mềm và xốp như một chiếc gối bông với mùi thơm đặc biệt của trứng, ăn vào liền thấy tan ra ngay trong miệng.

Bánh có hai vị là cheese và chocolate, tuy nhiên nhiều người thích vị chocolate hơn hẳn vì chocolate trong bánh có mùi đậm và thơm, còn cheese thì nhẹ hơn và không khác bánh bông lan bình thường lắm.

Thương hiệu bánh nổi tiếng nhất là “Le Castella”. Du khách cũng có thể mua loại bánh bông lan này tại các khu chợ đêm hoặc tiệm bánh.

BÁNH PANCAKE ĐÀI LOAN

Bắt nguồn từ Nhật Bản (họ gọi nó là Imagawayaki) nhưng cực kỳ phổ biến ở Đài Loan, đây là một món bánh ngọt mà du khách có thể tìm thấy dọc theo các quầy ăn trên đường phố. Bên cạnh vị đậu đỏ truyền thống, loại bánh thơm ngon này cũng có vị vani, vừng hoặc khoai môn.

BÁNH ĐƯỜNG NÂU

Bánh đường nâu được phát triển từ một loại bánh xốp hấp thường dùng để dâng lên lễ tổ tiên. Người ta cho rằng đường nâu là do những người di cư đầu tiên từ Đảo Okinawa, một hòn đảo nổi tiếng với đường nâu, mang tới Bành Hồ. Bánh đường nâu nổi tiếng ở Bành Hồ ngày nay đầu tiên được làm ra bởi một thợ làm bánh thuộc Vương Quốc Lưu Cầu có họ là Maruhachi.

Ban đầu bánh đường nâu chỉ được dùng để tế lễ tổ tiên, nhưng hiện nay nhiều thợ làm bánh địa phương đã làm món bánh đường nâu để đáp ứng nhu cầu gia tăng của khách du lịch. Được chế biến bằng những phương pháp kỹ thuật mới, món bánh đường nâu ngày nay mềm hơn, ít đường hơn và được đóng gói đẹp hơn bánh đường nâu ngày xưa, nên được rất nhiều du khách mua về làm quà kỷ niệm.

BÁNH QUY TRỨNG MUỐI

Bánh quy trứng muối trông thì giống như chiếc bánh quy kẹp kem bình thường, tuy nhiên phần sốt trứng muối mằn mặn ngọt ngọt ở giữa lại làm nên sự khác biệt hoàn toàn. Vỏ bánh có vị bơ khá nhặt kết hợp rất hài hoà với phần kem trứng muối sanh sánh ở giữa. Đây đích thị là một món không thể bỏ qua cho những ai thích các món ăn làm từ trứng muối. Cho dù không phải trứng muối tươi tan chảy như trong các loại bánh bao, bánh lava… thì món này cũng đậm mùi trứng muối đặc trưng, thêm một ít ngọt để cân bằng.

BÁNH QUY LƯỠI BÒ

Loại bánh quy phổ biến này được đặt tên theo hình dáng giống như chiếc lưỡi dài bầu dục. Tại Đài Loan, Nghi Lan và Lộc Cảng là hai vùng nổi tiếng nhất với món bánh quy lưỡi bò. Bánh của hai vùng này mặc dù giống nhau về hình dáng, nhưng thực tế lại là hai món bánh rất riêng phản ánh môi trường khác nhau sản sinh ra chúng.

Bánh quy lưỡi bò Nghi Lan dài, thon và mỏng. Các thành phần được nhào bằng tay thành bột nhào, cán phẳng, khía ở giữa bằng dao và sau đó được nướng thành một chiếc bánh có kết cấu như bánh quy giòn. Bánh quy lưỡi bò Lộc Cảng mặt khác lại dày và có hình bầu dục. Bánh có dạng vảy và được thêm một chút đường nha để cho vị ngọt nhẹ, có thể được nướng hoặc chiên.

BÁNH CHUỐI

Chiếc bánh chuối Đài Loan có một dạo đã khiến mọi người “thích mê” vì tạo hình quá bắt mắt. Thực ra thì bánh chuối chỉ là bánh bông lan bình thường có hương chuối, nhưng hình dáng quả chuối nhỏ đáng yêu màu vàng tươi tắn đúng là “đạo cụ” sống ảo quá thích hợp. Tuy nhiên hương vị của bánh bông lan chuối này cũng có ưu điểm ấy là rất mềm, bông và xốp, mùi chuối không giống chuối thật mà là hương liệu, tuy nhiên cũng rất thơm.

BÁNH ZUKAK KWAY

Đây là một món bánh ngon của Đài Loan được rất nhiều du khách nước ngoài biết đến. Bánh làm từ bột gạo nếp, đường, và thảo mộc xay nhuyễn. Có hai loại thảo mộc thường được dùng là rau khúc tẻ hoặc ngải cứu. Chính mùi thơm hăng hắc của hai loại rau này đã tạo nên sự độc đáo, đặc sắc của món ăn. Khiến thực khách một khi đã nếm qua đều nhớ mãi về món bánh màu xanh xanh, nâu nâu độc nhất vô nhị này!

Bánh có nhân là thịt xay, củ cải khô, đậu hoặc tôm khô, nấm shitake và hẹ tây chiên, được bọc thành từng thỏi hình vuông, bóng bẩy, đầy đặn trông vô cùng hấp dẫn.

Món bánh này thường được người dân Đài Loan ăn trong dịp Thanh Minh như một món ăn mang ý nghĩa chúc tụng, kỷ niệm. Tuy nhiên, món bánh cũng được bày bán quanh năm, chính vì thế du khách có thể dễ dàng mua và thưởng thực được vị ngon của chúng tại các khu phố ẩm thực Đài Loan.

BÁNH BAO ÁP CHẢO

Bánh bao áp chảo là một trong những món ăn ngon được rất nhiều người ưa thích. Khác với nhiều loại bánh bao ở các nơi khác, bánh bao áp chảo của Đài Loan thường khá to và được úp ngược khi cho vào chảo chiên. Lớp vỏ bánh vừa xốp mềm, vừa giòn tan kết hợp với nhân thịt đậm đà đẫm nước tạo ra một hương vị độc đáo, khiến du khách ăn mãi không chán.

BÁNH BAO KẸP THỊT

Có thể coi đây là bánh hamburger kiểu Đài Loan, với lớp vỏ bánh mềm thơm gập đôi, bên trong là thịt lợn hầm, bắp cải muối, lạc giã nhuyễn và rau thơm. Du khách hãy cắn một miếng thật to để thưởng thức hương vị chua, mặn, ngọt và béo ngậy khiêu vũ trong miệng.

TIỂU LONG BAO

Tiểu Long Bao là món ăn gây ấn tượng với lớp vỏ mỏng tanh, mềm dẻo bao bọc lấy phần nhân thịt và nước súp đậm đà. Không chỉ cách làm mà cách ăn Tiểu Long Bao cũng rất cầu kỳ, trước hết phải nhúng bánh vào nước chấm, đặt lên thìa, thêm một vài sợi gừng và sau đó dùng đũa chọc cho nước bên trong bánh chảy ra rồi thưởng thức. Hương thơm của thịt, vị đậm đà của nước tương, vị cay của gừng và vị chua của dấm gạo tạo nên một mùi vị ấn tượng khó quên.

BÁNH BAO HÀU SỮA

Được xem là một trong những món ăn đường phố nức tiếng ở Đài Loan, bánh bao hàu sữa thường được bày bán ở các khu chợ đêm ẩm thực, điển hình như: chợ đêm Liuhe (Cao Hùng), Chợ đêm Thạch Lâm/Shilin (Đài Bắc),…

Bánh bao hàu sữa chỉ đơn giản là sự kết hợp hương vị từ biển của hàu, vị béo từ trứng gà và chút hành lá. Sau đó được mang đi chiên vàng ươm cực hấp dẫn cho thêm một tý tương đen, giấm và sốt đặc biệt thôi cũng đã hấp dẫn và bắt mắt cực kỳ.

BÁNH MÌ QUAN TÀI

Với tên gọi khá độc đáo bởi hình dáng giống chiếc quan tài, bánh mì quan tài là một lát bánh mì nướng giòn có độ dày khoảng 3-5 cm, được khoét rỗng ở giữa và có nắp đậy phía trên. Nhân bên trong là hỗn hợp sốt sánh mịn từ khoai tây – gan lợn; tôm thịt – cà rốt; thịt bò – nấm;…

Bánh mì quan tài là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng và được ưa thích nhất tại Đài Loan. Tại Đài Loan, du khách có thể tìm thấy bánh mì quan tài ở khắp mọi nơi, từ nhà hàng sang trọng cho tới các quán bình dân.

BÁNH MÌ DẸP CONG YOU BING

Bánh mì dẹp Cong you bing hoặc “Pancake hành” luôn là món ngon Đài Loan được nhiều du khách nước ngoài biết đến và cố gắng tìm kiếm để thưởng thức khi có dịp đặt chân đến đây. Món bánh này có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng đã được người dân Đài Loan biến tấu lại cho phù hợp với khẩu vị của riêng mình. Bánh Cong you bing dẹp và tròn, được làm từ bột pha với hành lá tươi sắt nhuyễn và cán bằng tay.

Phiên bản gốc của Bánh mì dẹp Cong you bing từ Trung Quốc dày hơn và có phần bột nhão hơn so với phiên bản nhạt và mịn hơn của người dân Đài Loan. Đôi khi Bánh mì dẹp Cong you bing còn được nhồi thêm thịt băm để tăng thêm hương vị cho món bánh. Du khách có thể dễ dàng nếm thử chiếc bánh hấp dẫn này tại hầu hết các khu chợ đêm Đài Loan, mùi thơm của những chiếc bánh vừa ra lò vô cùng quyến rũ.

Chiếc bánh vàng ươm nóng hổi sẽ khiến du khách khó lòng có thể chế ngự được cơn thèm. Và khi thưởng thức, chắc chắn du khách sẽ yêu thích món ăn ngay khi vừa nếm qua. Món bánh cong you bing ngon nhất khi ăn nóng và thường được chấm với chút nước tương (xì dầu) có thêm tí ớt, cho hương vị thơm ngon, đậm đà.

BÁNH TIÊU

Món bánh giản dị này được ra đời từ những người dân lao động xứ Đài, chính sự đơn giản, dễ ăn của nó đã khiến nhiều người phải chú ý và ngày ngày được nhân rộng, trở thành món ăn yêu thích của người dân xứ Đài nói riêng và của cả du khách nước ngoài nói chung.

Bánh tiêu ở Đài Loan được chế biến theo công thức hoàn toàn khác biệt, thay vì phần ruột trống rỗng thì bánh tiêu ở Đài Loan được chế biến gần giống như bánh bao. Lớp vỏ ngoài giòn, vàng, bên trong là nhân thịt được ướp thật vừa ăn, đậm đà, đặc biệt mùi hạt tiêu đen nồng lên thơm phức, cay xè, chỉ cần thoáng qua thôi đã thấy bánh tiêu hấp dẫn như thế nào rồi. Đặc biệt hơn, bánh tiêu Đài Loan sẽ không chiên trong dầu mà được nướng trong những lò đất sét, chính vì vậy, bánh tiêu Đài Loan ăn sẽ ngon hơn, không bị ngấy bởi dầu mỡ. Những cái bánh tiêu nóng hổi, ngon lành vừa ra lò đậm mùi vị của tiêu đen, ăn rất ngon. Những chiếc bánh tiêu vừa được chiên nóng trông vô cùng hấp dẫn với màu sắc bóng bẩy, thơm dậy mùi vừng. Khi cắn một miếng, thực khách sẽ cảm nhận được sự xốp mềm, hơi giòn rất hấp dẫn trong phần bột, vị ngọt nhẹ nhàng hoà quyện với vị béo từ những hạt vừng nhỏ được rắc đều trên mặt bánh.

BÁNH RÁN KHOAI LANG “DI GUA QIU”

Được làm từ khoai lang hoặc khoai môn, những miếng bánh rán tròn vo này có thể được tìm thấy tại bất kỳ chợ đêm nào ở Đài Loan. Người dân bản địa thường mua một bịch to để vừa nhâm nhi vừa đi bộ xung quanh và tìm kiếm thêm những món ăn vặt khác trong khu chợ.

BÁNH ZONG ZI

Thoạt nhìn thì bánh Zong Zi có hình dạng như bánh ú của Việt Nam, nhưng khi ăn thì nó sẽ cho ra hương vị hoàn toàn khác. Với lớp vỏ gạo mềm dai, phần nhân đậm đà, bánh Zong Zi đã khiến không ít vị khách phải mê mẫn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

BÁNH CỦ CẢI

Là món bánh dân dã với nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm, bánh củ cải được làm từ bột dai, mềm, phẩn nhân bên trong là củ cải hoặc hành tây, bên trên phủ một ít mè nhằm tăng hương vị. Đây cũng là một trong nhiều món ăn bình dị, dễ dàng chiều lòng mọi du khách.