HƯỚNG DẪN XÔNG HƠI KHÔ – ƯỚT ĐÚNG CÁCH & TRÁNH SAI LẦM TAI HẠI

Bạn thường xuyên xông hơi bởi vì biết rằng đây là một phương pháp rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn đã nắm được phương pháp xông hơi đúng cách giúp quá trình xông hơi đạt hiệu quả cao nhất chưa?

Xông hơi được chia làm hai loại cơ bản là xông hơi khô và xông hơi ướt, mỗi loại đều có tác dụng khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu không sử dụng đúng cách sẽ không thể đạt hiệu quả tối ưu. Bài viết này sẽ hướng dẫn mọi người cụ thể cách xông hơi nói chung và xông hơi khô, ướt nói riêng để đạt hiệu quả cao nhất.

xông hơi khô và xông hơi ướt đúng cách

Hiện nay việc trang bị một phòng xông hơi ngay tại nhà hoặc đến những khu spa để xông hơi là một điều bình thường, đặc biệt là đối với những gia đình có điều kiện. Tuy nhiên, mỗi 1 loại hình xông hơi lại có những bước xông hơi phù hợp giúp đạt hiệu quả cao nhất.

Các bước xông hơi khô đúng cách ngay tại nhà

Xông hơi khô là phương pháp xông hơi được sử dụng trên cơ chế bức xạ nhiệt, lan tỏa từ máy xông hơi khô để hơi nóng ngấm vào da thịt làm giãn nở lỗ chân lông và các mao mạch tác dụng đào thải chất độc ra bên ngoài, đồng thời giúp thư giãn tinh thần.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất đối với xông hơi khô cần thực hiện theo những bước sau:

xông hơi khô và xông hơi ướt đúng cách

Bước 1: Chuẩn bị trước khi vào phòng xông hơi

– Bạn nên tắm hoặc làm sạch cơ thể khi vào xông lần đầu để cơ thể có thể làm quen tốt hơn với sự thay đổi nhiệt độ trong phòng xông, làn da ẩm ướt dễ dàng chịu đựng môi trường mới tốt hơn.

– Thay đồ trước khi vào phòng xông khô, chỉ mặc quần áo mỏng hoặc quấn một tấm khăn giống như ở trên đã nói.

– Uống một cốc nước để tăng cường lượng nước trong cơ thể, cung cấp đủ lượng nước bị thoát ra trong phòng xông.

Bước 2: Trong phòng xông hơi

– Trong phòng xông hơi: bạn có thể tăng độ ẩm phòng bằng cách đổ nước hoặc tinh dầu thơm lên các viên đá trên máy xông hơi khô. Nhiệt độ tối ưu trong phòng là 40 – 50 độ C và cao nhất là 60 độ. Nếu xông hơi tinh dầu (hương liệu) hãy nhỏ vài giọt tinh dầu vào nước rồi tưới lên đá xông giúp tạo cảm giác thư giãn, dễ chịu nhất cho người sử dụng. Lưu ý, không nên cho quá nhiều tinh dầu vì rất dễ dẫn đến tình trạng khó thở do thiếu oxy.

– Chỉ nên ở trong phòng xông hơi khoảng 20 phút/ 1 lần xông.

Bước 3: Sau khi ra khỏi phòng xông

– Sau khi ra ngoài hãy uống một cốc nước để tiếp tục cung cấp đủ lượng nước đã mất khi xông hơi, tránh uống bia hoặc các nước có ga.

– Nghỉ ngơi, thư giãn ở những chỗ thoáng mát trước khi vào xông lần tiếp theo.

Bước 4: Xông hơi khô lần 2

Sau khi ra khỏi phòng để cơ thể “tạm nghỉ” bạn có thể vào xông khô lần hai, dùng lá Bulo quét lên cơ thể để cảm nhận sự dễ chịu của nhiệt độ và độ ẩm trong phòng.

Trong khi xông hơi nên kết hợp với massage nhẹ để giúp tuần hoàn máu tốt hơn.

Bước 5: Sau khi xông hơi xong

Sau khi xông hơi xong, bạn nên tắm sạch cơ thể sau đó lau khô người bằng khăn khô hoặc ngồi trong phòng có nhiệt độ thấp hơn. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể lúc này vô cùng thoải mái, có thể nghỉ ngơi và ăn uống nhẹ một lúc là bạn có thể mặc lại quần áo và kết thúc quá trình xông hơi khô.

Các bước xông hơi ướt đúng cách ngay tại nhà

Cùng với xông hơi khô thì phương pháp xông hơi ướt cũng được rất nhiều người sử dụng bởi những ưu điểm vượt trội của nó. Tương tự như vậy, bạn cũng cần trang bị những kiến thức để có cách sử dụng phòng xông hơi ướt đúng cách. Đặc biệt đối với việc xông hơi ướt ngay tại nhà thì bạn nên làm theo những bước sau:

xông hơi khô và xông hơi ướt đúng cách

Bước 1: Chuẩn bị máy xông hơi

Khởi động máy xông hơi ướt ít nhất là 30 phút trước khi sử dụng. Đây là thời gian phổ biến để làm nóng các loại máy xông hơi ướt, tuy nhiên một số máy có thời gian làm nóng ngắn hơn, khoảng 20 – 25 phút là bạn đã có thể bắt đầu dùng được.

Bước 2: Chuẩn bị trước khi bước vào phòng xông hơi

Cũng tương tự như phương pháp xông khô, trước khi bước vào phòng xông hơi ướt bạn cũng nên thay đồ, chỉ mặc bộ đồ mỏng hoặc quấn một chiếc khăn mỏng trên người.

Bước 3: Trong phòng xông hơi ướt

Mang theo một tấm khăn mỏng vào phòng là điều cần thiết. trải khăn ở chỗ bạn ngồi hoặc nằm xông, tấm khăn sẽ giúp bạn không bị bỏng da khi nhiệt độ trong phòng quá cao, hoặc tránh sự lây nhiễm vi khuẩn từ những người khác.

Đối với xông hơi ướt, chỉ nên ngồi trong phòng 10 – 15 phút để tất cả các bộ phận trên cơ thể được thư giãn.

Bước 4: Thư giãn sau khi ra khỏi phòng xông hơi

Sau 10 – 15 phút hãy bước ra khỏi phòng xông, làm dịu mát cơ thể bằng cách lau khô người và ngồi nghỉ ở những nơi thoáng mát, có thể bổ sung nước bằng đồ uống lạnh.

Bạn có thể quay lại phòng xông sau 10 phút và lặp lại quy trình trên từ 3-5 lần. Sau đó, lau khô người, mặc quần áo nghỉ ngơi khoảng 30 phút thì tắm lại. Tuyệt đối không tắm lại ngay sau khi xông hơi.

Hanteco là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu và phân phối thiết bị xông hơi chính hãng tại Việt Nam. Chúng tôi đã cung ứng, lắp đặt và bảo trì thiết bị xông hơi cũng như thi công nhiều phòng xông hơi khô, ướt trên cả nước. Đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất của các hãng danh tiếng trên thế giới như: Amazon, Harvia, Monalisa, Sawo,

Thông tin hotline liên hệ: miền Bắc (0972 003 001) và miền Nam (0986.365.003).

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Vào Bếp

Recommended For You