1.Nguồn gốc cá
Cá leo (danh pháp hai phần: Wallago attu) là một loài cá da trơn trong họ Cá nheo (Siluridae). Người ta có thể thấy loài cá này trong các sông và hồ lớn. Nó có thể dài tới 2,4 m (8 ft) (tổng chiều dài). Loài cá ở miền nam châu Á này có thể tìm thấy trong khu vực từ Pakistan tới Việt Nam và Indonesia, cũng như được thông báo là có tại Afghanistan. Tại Malaysia, cá leo được gọi là “Ikan Tapah”, và tên gọi này là nguồn gốc của tên gọi cho một thị xã tại Malaysia là Tapah.
2.Đặc điểm hình thái, sinh học của cá
Loài cá da trơn to lớn, phàm ăn, ăn thịt này sinh sống trong các khu vực với bờ cỏ, chủ yếu ẩn nấp trong các hang hốc dọc bờ sông hay kênh. Gắn liền với các vùng nước sâu và chảy chậm có lớp bùn đáy.
Chúng là loài cá chậm chạp và kiếm ăn tại tầng bùn đáy. Cá non chủ yếu ăn côn trùng; còn cá trưởng thành ăn cá nhỏ, động vật giáp xác và động vật thân mềm. Đây là loài cá đẻ trứng và đẻ vào khoảng thời gian mùa hè trước gió mùa.
Đây là một loài cá nước ngọt, da trơn, mình dẹp và dài giống như cá trèn nhưng to hơn nhiều, có con nặng đến 3 – 4 kg. Cá leo được phân bố ở nhiều vùng khác nhau, nhiều nhất là dọc theo sông Tiền và sông Hậu. Đặc biệt tại các vùng gần biên giới Việt Nam – Campuchia như Châu Đốc, Tịnh Biên, Tân Châu (An Giang) đã một thời nổi tiếng về nghề săn bắt cá leo.
3.Giá trị dinh dưỡng
Cá giàu vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B12). Nếu luộc cá, nấu canh, các vitamin B tan trong nước. Cá nghèo vitamin C. Thịt cá giàu vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E. Vì vậy, ăn cá rất tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai. Cá dễ tiêu hóa, do chứa ít collagen. Cá luộc, cá nấu canh rất dễ tiêu hóa vì chất collagen được chuyển sang nước luộc. Cá cũng nghèo mô liên kết, cho nên không tồn tại lâu trong dạ dày. Vì vậy, khi ăn cá, cảm thấy “nhẹ bụng”.
4.Thịt cá chế biến thành nhiều món ăn
+ Cá leo nướng muối ớt
Nguyên liệu:
Cá leo
Ớt sừng: khoảng 2-3 quả
Rau thì là, rau diếp, rau mùi..
Gia vị: muối, ớt bột, chanh, hạt nêm, đường, mắm, dầu ăn, sốt Mayonnaise
Dụng cụ: Lá sen, giấy bạc, Bếp nướng than hoa (hoặc Lò nướng).
Cách thực hiện:
Cá sau khi xát muối rửa sạch, bạn dùng dao khía chéo mình cá để khi ướp thịt cá có thể ngấm gia vị ngon hơn.
Sau đó để cá vào tô lớn ướp với gia vị gồm: 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa đường, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa ớt bột, 1 thìa mắm (hoặc xì dầu cũng được), 1 quả ớt sừng băm nhỏ, 2 thìa sốt mayonnaise, thì là thái nhỏ. Bạn quết đều hỗn hợp gia vị lên mình cá.
Thời gian: ít nhất 30 phút. Lưu ý bạn nên để cá trong ngăn mát tủ lạnh để thịt cá giữ được vị tươi ngon hơn.
Sau khi cá đã ngấm gia vị với lá sen đã rửa sạch bạn bọc con cá trong lá sen, vị thơm của lá sen và thịt cá quyện với nhau sẽ hấp dẫn hơn.
Tiếp đến bọc thêm một lớp giấy bạc bên ngoài sẽ giúp cá nhanh chín hơn và giữ được vị mềm của cá hơn.
+ Cá leo nấu măng chua
Nguyên liệu:
1 con cá leo
300gam măng chua
2 trái cà chua
1 trái ớt
Hành khô, hành tươi, thì là và gia vị.
Cách thực hiện:
Ướp cá với hạt nêm, đầu hành băm, ớt băm. Thoa đều gia vị bên ngoài và bên trong cá.
Cà chua thái múi cau. Hành, thì là thái nhỏ.
Cho cá vào chảo dầu rồi chiên săn.
Phi thơm hành khô, tắt lửa sau đó cho măng thái mỏng vào đảo đều. Nêm gia vị với mỳ chính, muối.
Cho nước vào nồi măng, nước sôi cho cá vào nấu chín.
Sau đó cho cà chua vào canh và nêm gia vị cho vừa ăn.
Cuối cùng cho hành tươi, thì là vào nồi canh và tắt bếp. Múc canh ra tô lớn.
5.Để mua sản phẩm chất lượng liên hệ
Siêu thị cá tươi
- SĐT: 0978.99.5551
- Email: [email protected]
- Đia chỉ: thôn Tân Hải, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.
- Giao hàng toàn quốc.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!