Nướng cá hồi bằng nồi chiên không dầu là phương pháp chế biến cực kỳ nhanh chóng, đơn giản và tiện lợi. Với nhiều cách chế biến như cá hồi nướng phô mai, cá hồi hay cá hồi nướng bơ tỏi, đây chắc chắn sẽ là những món ăn hấp dẫn trong bữa cơm gia đình bạn. Hãy tham khảo cách thực hiện ngay sau đây và có những trải nghiệm ngon miệng bên gia đình bạn nhé!
1. Cách nướng cá hồi bằng nồi chiên không dầu: Cá hồi nướng phô mai
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ Phi lê cá hồi 400gr
+ Sữa tươi không đường 200 ml
+ Cream cheese 100 gram.
+ Sữa chua không đường 2 muỗng canh bé
+ Tiêu xay 1/2 muỗng cà phê
+ Muối 1/2 muỗng cà phê
+ Nước cốt chanh 2 muỗng canh bé
+ Dầu oliu 2 muỗng canh bé
+ Vỏ chanh mài 2/3 muỗng cà phê
– Dụng cụ thực hiện: Nồi chiên không dầu, dao, thớt, tô,…
1.2. Cách chế biến cá hồi nướng phô mai:
Bước 1: Sơ chế và ướp cá hồi:
– Cá hồi mua về, rửa với nước cốt chanh pha với rượu trắng.
– Sau đó rửa sạch lại với nước và dùng khăn thấm khô cá.
– Khi cá đã ráo nước, bạn ướp cá với 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dầu oliu.
– Dùng tay xoa đều 2 mặt cho cá thấm gia vị. Ướp cá khoảng 20 – 30 phút.
Bước 2: Nướng cá hồi bằng nồi chiên không dầu
– Làm nóng lò ở 180 độ trong vòng 5 phút.
– Gói cá vào giấy bạc rồi cho vào lò và nướng ở 180 độ trong vòng 20 phút cho cá chín hoàn toàn.
Bước 3: Làm sốt kem phô mai:
– Đặt một chiếc chảo sạch lên bếp.
– Cho vào chảo 100ml sữa tươi không đường, 100 gram cream cheese, 2 muỗng canh sữa chua không đường.
– Khuấy nhẹ nhàng đến khi nước sốt sôi và đạt được độ đặc và sánh như mong muốn thì tắt bếp.
– Cho toàn bộ phần sốt ra chén, sau đó thêm tiếp vào chén 2 muỗng canh nước cốt chanh và 2/3 muỗng cà phê vỏ chanh mài rồi trộn đều.
– Vì sữa và phô mai rất dễ cháy, nên trong quá trình nấu cần khuấy đều tay.
Bước 4: Hoàn thành:
– Sau 20 phút, lấy cá hồi ra khỏi lò và cho ra dĩa.
– Rưới sốt phô mai và ngò rí cắt nhỏ lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Bước 5: Thành phẩm:
– Cá hồi nướng sốt phô mai với thịt cá hồi nướng chín vừa phải nên phải giữ được độ mềm, béo và đặc biệt là không hề bị khô.
– Khi chấm cá chung với nước sốt phô mai thơm béo khiến cho hương vị món ăn tăng thêm phần hấp dẫn.
Tham khảo thêm: 3 cách nướng thịt ba chỉ bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng
2. Cách làm cá hồi nướng bằng nồi chiên không dầu: Cá hồi nướng bơ tỏi
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ 150 – 200gram cá hồi tươi.
+ 6 tép tỏi băm.
+ Măng tây.
+ Bơ lạt.
+ Muối.
+ Tiêu.
+ 2 muỗng nước chanh.
+ 1 muỗng dầu olive.
+ Thì là băm nhỏ.
– Dụng cụ thực hiện: Nồi chiên không dầu, dao, thớt, tô,…
2.2. Các bước nướng cá hồi bằng nồi chiên không dầu: Cá hồi nướng bơ tỏi
Bước 1:
– Cá hồi tươi rửa qua để ráo nước.
– Ướp với muối, tiêu, 1 muỗng nước cốt chanh trong 15 phút.
Bước 2:
– Làm nóng nồi chiên, quét qua một lớp dầu trong lòng nồi để khi cho cá vào không bị dính da.
– Khi nồi nóng, cho cá vào chiên cùng măng tây, bạn nhớ cho phần da xuống dưới để da cá được săn giòn.
– Chiên cá trong khoảng 5 phút ở nhiệt độ 170°C hoặc đến khi da cá săn lại và đổi màu sém thì cho bơ, tỏi băm vào.
Bước 3:
– Khi tỏi hơi sém vàng thì thêm thì là và nước chanh vào.
– Đảo cá chiên thêm 5 phút rồi vớt ra đĩa chung với tỏi.
Bước 4:
– Bào vỏ chanh lên miếng cá cho thơm rồi bắt đầu thưởng thức. Như vậy bạn đã hoàn thành món cá hồi nướng bơ tỏi thơm ngon rồi.
3. Cá hồi – Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời
– Cá hồi được nhiều người biết đến với hương vị thơm ngon, mà còn là một trong số những thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao.
– Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g cá hồi có khoảng:
+ 3,1g – EPA, DPA, DHA
+ 8 g – Chất béo lành mạnh Omega 3 (trong mỡ cá hồi)
+ 5 g – Protein
+ Các loại vitamin quan trọng như: A, D, B12
+ Nhiều nguyên tố vi lượng như: magie, sắt, kali…(chủ yếu trong thịt cá hồi)
+ Ngoài ra cá hồi còn là nguồn cung cấp selen và acid amin có lợi cho cơ thể con người.
– Là nguồn cung cấp Omega-3 tuyệt vời:
+ Bên cạnh quả óc chó và các loại hạt, mỡ cá hồi chính là một trong những nguồn cung cấp axít béo Omega-3 tốt nhất.
+ Đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho các bà mẹ đang mang thai, dành cho bé và những người lớn tuổi.
– Tốt cho tim mạch và ngăn ngừa ung thư:
+ Omega-3 của cá hồi còn có tác dụng làm giảm cholesterol và nồng độ triglyceride trong máu, nhờ đó mà các động mạch tĩnh mạch duy trì được tính linh hoạt, ngăn ngừa cứng thành, xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc
các bệnh tim mạch, đột quỵ ở những người trung niên hoặc lớn tuổi.
+ Cá hồi còn được xem là liều thuốc tốt nhất giúp ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh ung thư.
– Hỗ trợ giảm cân và đẹp da:
+ Ăn cá hồi thường xuyên có thể hỗ trợ bạn trong quá trình giảm cân, kiểm soát sự thèm ăn và làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn.
+ Nếu muốn sở hữu làn da trắng sáng và mịn màng hơn ngay từ bên trong thì cá hồi chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Các chất chống oxy hóa carotenoid trong cá hồi có thể làm giảm đáng kể ảnh hưởng của các gốc tự do gây hại, gây lão hóa cho da.
4. Cách vệ sinh nồi chiên sau khi sử dụng
Sau khi nướng cá hồi bằng nồi chiên không dầu bạn cần vệ sinh lại sản phẩm để chuẩn bị cho lần sau sử dụng cũng như đảm bảo nồi chiên hoạt động được lâu và bền bỉ.
4.1. Vệ sinh khay, rá chiên
– Đầu tiên, bạn cần rút phích cắm ra khỏi ổ điện để đảm bảo an toàn, sau đó dùng khăn ẩm lau sạch bề mặt bên ngoài của nồi chiên.
– Đối với mặt trong của nồi chiên, bạn cũng có thể làm tương tự.
– Tiếp theo, nếu như khay nướng, rá chiên bị kẹt nhiều vụn thức ăn khó chùi rửa, bạn có thể ngâm chúng khoảng 10 phút trong nước ấm, sau đó lấy một chiếc bàn chải sạch hoặc khăn lau tẩm sẵn nước rửa chén để vệ sinh sạch sẽ.
– Rửa sạch rá chiên, nồi chiên.
– Cuối cùng, bạn hãy làm khô bộ dụng cụ bằng cách để chúng tự ráo hoặc đem lau khô trước khi đặt lại vào nồi.
4.2. Vệ sinh mayso và thanh đốt nồi chiên không dầu
Cách 1: Dùng khăn mềm và nước ấm
– Trước hết, bạn cần rút phích cắm điện ra và đảm bảo là nồi chiên đã nguội khi tiến hành vệ sinh những bộ phận này.
– Sau khi lấy phần khay ra, bạn hãy lật ngược nồi chiên lên có thể dễ dàng vệ sinh thanh đốt. Tại đây, bạn dùng một miếng xốp mềm hoặc khăn mềm cùng nước ấm để làm sạch bên trong máy.
– Bạn cũng có thể loại bỏ các cặn thức ăn bám trên thanh đốt bằng bàn chải mềm. Nếu bàn chải mềm không đủ để làm sạch, bạn có thể dùng một chiếc bàn chải có lông cứng hơn một chút. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được dùng bàn chải thép để vệ sinh thanh đốt, vì nó có thể khiến cho lớp tráng bên ngoài thanh đốt bị hỏng.
– Cuối cùng, sau khi hoàn tất quá trình vệ sinh, bạn hãy lau sạch lại một lần nữa bằng khăn mềm và bật máy, để máy chạy trong vài phút.
Cách 2: Dùng baking soda để vệ sinh mayso
Bước 1: < /strong>Hòa 3g bột baking soda vào 100ml nước, sau đó rót vào bình xịt.
Bước 2: Lấy khay đựng ra ngoài và lật ngược nồi chiên để dễ dàng thao tác hơn.
Bước 3: Xịt dung dịch baking soda vào khu vực mayso và chờ trong khoảng 1 phút, sau đó dựng thẳng lại nồi chiên và chờ tiếp trong 30 phút. Để có kết quả tốt nhất, bạn hãy thực hiện bước này khoảng 2 – 3 lần.
Bước 4: Đổ vào khay 400ml nước sôi, sau đó đưa vào nồi và chỉnh nhiệt độ lên 200 độ C trong khoảng 20 phút.
Bước 5: Lấy khay ra khỏi nồi, để nguội trong khoảng 15 phút.
Bước 6: Lật ngược nồi lại thêm một lần nữa, sau đó dùng miếng xốp hay bàn chải mềm để làm sạch baking soda còn sót lại. Đối với dầu mỡ và cặn bẩn, bạn có thể làm sạch chúng bằng một chiếc khăn vải mềm.
Cách từ 2 – 3 tháng bạn nên tiến hành vệ sinh thanh mayso 1 lần để đảm bảo chiếc nồi chiên không dầu của bạn được hoạt động tốt và bền hơn.
Với công thức nướng cá hồi bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, béo ngậy trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.
Siêu thị điện máy HC
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!