1.Nguồn gốc cá
Cá he đỏ hay cá kim sơn (danh pháp khoa học: Barbonymus schwanenfeldii) là một loài cá thuộc họ Cá chép. Loài này đã được mô tả với danh pháp Barbus schwanenfeldii bởi Pieter Bleeker trong năm 1853, và cũng đã được đặt trong các các chi Barbodes và Puntius’.
2.Đặc điểm hình thái, sinh học của cá
Cá he đỏ phần lớn ăn cỏ, tiêu thụ loài macrophyte và thực vật đất ngập nước, cũng như tảo sợi và đôi khi ăn côn trùng. Nó cũng ăn cá nhỏ, sâu, và động vật giáp xác.
Loài cá này có nguồn gốc từ lưu vực các sông Mê Kông và sông Chao Phraya của Thái Lan, Sumatra, Borneo, và bán đảo Mã Lai, nơi nó được tìm thấy ở các sông, suối, kênh, mương. Nó cũng bơi vào các cánh đồng bị ngập lụt.
Môi trường sống tự nhiên của nó là trong nước với độ pH 6,5-7,0, độ cứng nước của lên đến 10 dGH, và phạm vi nhiệt độ 72-77 °F (22-25 °C). Tại Indonesia, một phạm vi nhiệt độ là 20,4 °C đến 33,7 °C được ghi nhận của loài này.
3.Giá trị dinh dưỡng
Cá he là một trong ba loại cá mè ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đuôi đỏ, vẩy trắng, thịt cá mịn, mềm. Cá he không chỉ là một món ăn ngon mà còn là loại thực phẩm đặc biệt bổ dưỡng. Thịt cá cung cấp nhiều protein và lipit thiết yếu cho cơ thể.
4.Thịt cá chế biến thành nhiều món ăn
+ Cá he đỏ kho cà
Nguyên liệu:
1 con cá he
2 quả cà chua
Nước màu ướp cá, nước mắn, đường, bột ngọt, nước lọc
Hành lá, tiêu, ớt, chanh.
Cách thực hiện:
Cá làm sạch, rửa sạch nhớt, để ráo. Cà chua rửa sạch bổ làm đôi.
Ướp cá với ít nước màu, nước mắm, đường, bột ngọt vào kho cho thấm gia vị, cho thêm nuớc và cà chua vào kho cho chín cá và cà mềm.
Cho ớt trái vào kho thêm tí cho có vị cay cay (nếu ai thích ớt), sau đó cho hành lá vào và tắt lửa.
Rắc ít tiêu cho thơm nè, cá kho cà chua cho ra dĩa vắt ít nước cốt chanh sau đó rau sống dưa leo chấm cùng là hết sẩy nha.
+ Cá he đỏ kho lạt
Nguyên liệu:
Cá he đỏ: Chọn cá he đỏ tươi khoảng 700gr
Nước màu dừa: 1 muỗng cà phê
Hành củ và tỏi bằm nhuyễn: 2 muỗng cà phê
Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
Bột ngọt: ¼ muỗng cà phê
Nước dừa tươi: 1 quả
Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
Hành lá: một ít
Chanh: 1 quả
Cách thực hiện:
Dùng dao cạo sơ lớp da cá. Lấy hết nội tạng cá ra (để lại bong bóng và ruột cá). Dùng muối chà bụng cá, rửa sạch. Khứa từng lát cá dày khoảng 30cm (chỉ sử dụng phần thân để kho, phần đầu và đuôi dùng nấu canh chua với bong bóng và ruột).
Ướp cá với hỗn hợp hành tỏi băm nhuyễn, nước mắm ngon, bột ngọt, dầu ăn và nước màu dừa. Để hai tiếng đồng hồ cho cá thấm.
Cho nước dừa tươi vào ngập mặt cá (nếu cả nhà đều ăn được ớt thì thêm vài quả ớt chín). Kho trên lửa lớn đến khi nồi cá sôi bùng thì hạ nhỏ lửa, hớt bọt, để sôi liu riu thêm 15 phút là cá chín. Hành lá xắt nhỏ rải đều lên mặt cá.
Múc cá cùng nước kho ra dĩa sâu lòng. Cho chút nước cốt chanh vào. Rắc thêm chút tiêu, rải vài cọng ngò.
5.Để mua sản phẩm chất lượng liên hệ
Siêu thị cá tươi
- SĐT: 0978.99.5551
- Email: [email protected]
- Đia chỉ: thôn Tân Hải, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.
- Giao hàng toàn quốc.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!