11 loại cá ngon mà bạn không nên ăn nhiều • Hello Bacsi

Cá vược (hay còn gọi là cá mú, cá trắm biển…) cũng là một loài cá chứa hàm lượng thủy ngân rất cao. Đôi khi, thay vì ăn cá vược, bạn có thể lựa chọn một số loại cá khác an toàn và rẻ hơn. Bạn vẫn có thể thêm cá vược vào khẩu phần ăn của mình nhưng người lớn chỉ nên ăn 200g/tháng, trẻ em là 100g/tháng.

7. Cá đao (Swordfish)

Cá đao chứa một lượng thủy ngân rất cao tích lũy theo thời gian. Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA) khuyến nghị người lớn nên hạn chế tiêu thụ cá đao và trẻ em nên tránh hoàn toàn thịt của loài cá này.

8. Cá ba sa, cá tra (Pangasius)

Hầu hết cá ba sa, cá tra đang bày bán tại các chợ ở Việt Nam đều đến từ sông Mê Kông, đây là một khu vực có dòng nước bị ô nhiễm trầm trọng nên thịt của loài cá này rất dễ nhiễm độc. Hơn nữa, phi lê cá tra có chứa hàm lượng nitrofurazone và polyphosphate (chất gây ung thư) rất cao. Vậy nên, hai loại cá này nằm trong danh sách các loại cá nên tránh ăn tuy thịt của chúng rất ngon.

9. Cá đổng (Tilefish)

Cá ngon 5

Cá đổng soán ngôi đầu bảng trong danh sách các loài cá bị nhiễm thủy ngân và có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Theo Brian Clement, Giám đốc Viện Sức khỏe Hippocrates, Hoa Kỳ, cho biết: “Đây là loài cá nên tránh hoàn toàn”. Các chuyên gia khuyên rằng đàn ông chỉ nên ăn 100g cá đổng một tháng, còn phụ nữ và trẻ em thì không nên ăn.

10. Cá rô phi (Tilapia)

Thịt cá rô phi chứa hàm lượng axit béo cao có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong thịt của loài cá này cũng có hàm lượng cao các chất béo có hại, gần bằng với mỡ lợn. Việc tiêu thụ quá mức loại cá này dẫn đến sự gia tăng nồng độ cholesterol trong máu và khiến cơ thể nhạy cảm hơn với các chất gây dị ứng. Nếu bị bệnh tim, hen phế quản hoặc viêm khớp, bạn không nên ăn thịt cá rô phi.

11. Cá đô la (Dollarfish)

Cá ngon 1

Thịt của loài cá này chứa nhiều gempylotoxin, một chất sáp hoàn toàn không được chuyển hóa. Các độc tố này không gây độc nhiều, nhưng có thể gây khó tiêu, vì vậy bạn nên hạn chế ăn cá đô la nếu gặp các vấn đề về tiêu hóa. Để giảm bớt lượng gempylotoxin trong thịt cá đô la, bạn có thể chiên hoặc nướng.

Cách chọn cá tươi ngon

Bạn có thể chọn mua cá tươi ngon dựa vào các bí quyết sau:

  • Cá tươi là cá có vảy sáng bóng và có mắt trong. Nếu cá có vảy, chúng phải đầy đủ, sáng và không bị xuống màu. Nếu cá không có vảy, hãy chắc chắn rằng da cá bóng và ẩm, không bị đổi màu. Mắt cá phải trong, không bị đục.
  • Bạn nên cầm cá trên tay để quan sát. Một con cá ươn thường có đuôi rũ xuống một cách yếu ớt. Mang cá chuyển màu xám, không còn màu đỏ tươi và vây cá khô lại cũng là những biểu hiện của cá không còn tươi.
  • Bạn cũng có thể ngửi mùi để đánh giá độ tươi ngon của cá. Cá tươi khi ngửi có mùi biển (đối với cá nước mặn) hoặc mùi ao hồ (đối với cá nước ngọt). Nếu ngửi thấy mùi khó chịu hay khác lạ thì bạn không nên mua con cá đó.
  • Nếu bạn muốn mua cá sống còn đang bơi trong hồ, hãy quan sát để biết rằng nước trong hồ sạch và trong. Hãy chọn những con cá bơi ở đáy hồ thay vì bơi gần mặt nước.
  • Nếu bạn muốn nấu những con cá mình vừa câu, hãy chắc chắn rằng vùng nước mà cá sống không bị ô nhiễm.
  • Khi chọn mua cá hồi, bạn chọn những miếng cá có những sợi trắng ở giữa. Nếu một miếng cá hồi đỏ hoàn toàn mà không có sợi trắng, nguy cơ cao là nó đã bị nhuộm màu. Ngoài ra, bạn không nên chọn miếng cá mà phần da có những điểm sáng lấp lánh vì con cá đó có thể đã được bắt vào mùa sinh sản và thịt chúng cũng sẽ không được ngon.

Cá là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, song có một vài loài cá bạn nên hạn chế ăn. Tuy nhiên, chúng ta không thể đổ lỗi cho những loài cá này dù thịt của chúng có chứa một lượng lớn chất độc có thể gây hại cho sức khỏe con người. Đơn giản vì những độc chất tích tụ trong thịt cá chủ yếu do các hoạt động của con người gây ra. Nếu con người dừng việc hủy hoại môi trường sống của cá, nuôi cá không lạm dụng kháng sinh hay hormone, chúng ta sẽ có thể thoải mái thưởng thức những loài cá ngon này.

Phương Quỳnh/HELLO BACSI