Cà chua socola là loại cà chua đặc điểm có vỏ màu nâu như socola cùng hương vị tươi ngọt tuyệt vời và hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy ăn cà chua socola có thực sự tốt không? chúng có tác dụng như thế nào đến sức khỏe của bạn? Mời bạn đọc tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây của Lisado.
Cà chua socola có nguồn gốc như thế nào?
Cà chua socola hay còn gọi là cà chua cherry socola là một giống cà chua có kích thước khá nhỏ với đường kính chỉ rơi vào khoảng 1,5cm có nguồn gốc từ Hà Lan và các nước Đông Âu và được trồng chủ yếu ở Đà Lạt.
Loại cà chua này có lớp vỏ ngoài màu nâu như màu socola vời hương vị đậm đà, vị ngọt thanh và hương thơm đặc biệt hơn các giống cà chua khác.
Ăn cà chua socola có tốt không?
Cà chua socola được xem là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của con người nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Chúng chứa hàm lượng vitamin gấp 3 lần so với cà chua thông thường cùng hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn hẳn các loại khác, có tác dụng hạn chế các bệnh về tim mạch, làm chậm quá trình hình thành các tế bào ung thư trong cơ thể…
Trong 150gr cà cherry có chứa:
- 6gr carbs (bao gồm 2gr chất xơ)
- 30 kcal
- 94% là nước.
Loại quả này còn là nguồn cung cấp vitamin K, C và A dồi dào. Các vitamin B1, B6, B9 và các khoáng chất vi lượng như đồng, canxi, photpho giàu dinh dưỡng.
Dưới đây là một số tác dụng cụ thể mà cà chua socola đem lại cho sức khỏe con người:
Cải thiện sức khỏe đôi mắt
Cà chua chứa nhiều vitamin A, vitamin C và các hợp chất hữu cơ tốt cho sức khỏe đôi mắt như lycopene, lutein, zeaxanthin. Các thành phần này có thể phòng ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và hơn thế nữa là có thể cải thiện một số tật khúc xạ ở mắt giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt khi sử dụng chúng một cách khoa học và hợp lý nhất.
Tăng cường sức khỏe của hệ thống xương khớp
Vitamin K và canxi là những thành phần giúp tăng cường hệ thống xương khớp, tránh loãng xương, thoái hóa xương khớp giúp xương chắc khỏe, dẻo dai cho quá trình di chuyển trơn tru, mượt mà.
Phòng chống ung thư
Cà chua socola cùng nhiều loại cà chua khác được xem là loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các gốc tự do hiệu quả do đó giảm quá trình hình thành các tế bào ung thư.
Trong đó Lycopene là hoạt chất hoạt động mạnh nhất trong quá trình loại bỏ các gốc tự do này từ dó giảm nguy cơ hình thành nhiều loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, dạ dày – trực tràng, thực quản, vòm họng, vú, cổ tử cung. Đặc biệt trong quá trình chế biến không làm giảm hoặc mất đi nồng độ của chất thần kỳ này nên bạn có thể chế biến chúng theo nhiều cách phù hợp với khẩu vị của từng người.
Hỗ trợ điều hòa huyết áp
Lượng Kali trong cà chua socola giúp cân bằng áp lực thành mạch, tăng sự bài tiết natri, nhờ vậy áp lực lên động mạch giảm, ổn định hệ thống huyết áp và từ đó bảo vệ trái tim khỏe mạnh một cách hiệu quả.
Làm đẹp da
Lượng vitamin trong cà chua cùng các hợp chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn tình trạng lão hóa của da, ổn định và đều màu da đặc biệt chúng còn thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, hồi phục tổn thương. Chính vì thế cà chua thường được sử dụng rất nhiều trong quá trình chăm sóc da của chị em phụ nữ.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Cà chua cung cấp lượng calo rất nhỏ, hương vị ngọt mát và dễ chế biến chính vì thế chúng được sử dụng làm thực phẩm hỗ trợ quá trình giảm cân vô cùng hiệu quả. Chúng thường được sử dụng làm nước ép hay dùng trong các loại salad trái cây rau củ nhằm giữ nguyên hương vị tươi ngon chuẩn vị.
Cách trồng và chăm sóc cà chua socola
Cà chua socola thường được trồng từ tháng 2 đến tháng 4 sau khoảng 3 tháng là có thể thu hoạch vào khoảng tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.
Cách trồng cà chua socola
Bước 1: chuẩn bị đất
Đất để trồng cây cà chua socola thường là đất thịt đã phơi khô, đập nhỏ và trộn với hỗn hợp bột xơ dừa, gỗ mùn, trấu hun, phân bò, phân vi sinh hoặc các loại phân hữu cơ khác để tăng độ ẩm và dưỡng chất cho đất trồng. Sau đó, trộn toàn bộ hỗn hợp với vôi bột và phơi nắng 1 tuần trước khi trồng cây cà chua con.
Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng các loại đất hữu cơ bán sẵn tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp để đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng của như mầm bệnh đối với cây trồng.
Bước 2: Ươm hạt
Nên chọn loại hạt giống đời F1 để cây có thể sinh trưởng và phát triển mạnh nhất.
Ngâm hạt vào nước ấm với tỉ lệ 2 sôi: 3 lạnh tức khoảng 40-50 độ trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 giờ rồi vớt ra để ráo nước, cho vào khăn vải sạch ngâm ủ ở nhiệt độ 25 đến 30 độ đến khi hạt nứt nanh là có thể đem gieo.
Bước 3: Gieo hạt
Sau đó bạn gieo mỗi hạt vào 1 ô của khay. Sau khi gieo xong phủ lên một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt lại và để khay gieo hạt trong nhà có mái che tuy nhiên vẫn có ánh sáng mặt trời để cây phát triển bình thường.
Bước 4: Trồng cây
Cây con cứng cáp, mọc khoảng 4-5 lá thật là có thể đem đi trồng để cây có môi trường thuận lợi phát triển. Lưu ý khi mới trồng nên che chắn cây tránh cây mất nước khô héo khiến cây khó phát triển.
Cách chăm sóc cà chua socola
Tưới nước
Cà chua là loại cây ưa ẩm và ánh sáng chính vì thế luôn cần duy trì độ ẩm nhất định cho loại cây này để chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều đến khi cây bén rễ thì 2 – 3 ngày tưới 1 lần đặc biệt trong giai đoạn khi cây ra hoa đậu quả là thời điểm cây cần nhiều nước nhất, lúc cây cần tưới nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm.
Do đó để đảm bảo tính chính xác cũng như tiết kiệm nhân công, thời gian bạn có thể tham khảo hệ thống tưới nhỏ giọt tự động của Lisado giúp tăng hiệu quả và năng suất cây trồng một cách tốt nhất.
Trong quá trình sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt, phân bón hòa tan trong nước sẽ được thêm trực tiếp vào để bón cho cây trong quá trình sinh trưởng giúp cây hấp thụ tốt, sinh trưởng và phát triển mạnh nhất.
Làm giàn cho cây cà chua
Khi cây được khoảng 3 tuần tuổi tính từ khi trồng cây nên bắt đầu làm giàn đỡ thân cây để cố định cũng như tạo điểm tựa nhất định cho chúng. Việc làm giàn này rất đơn giản, bạn có thể tận dụng các loại cây que, cọc gỗ hay kể cả là ống nước có trong gia đình để cố định cho chúng.
Bạn có thể lựa chọn làm giàn chữ A hoặc giàn bao quanh cả gốc cây để giữ chúng chắc nhất.
Bón phân cho cây
Sau khi cây được khoảng 10-15 ngày bạn nên bón thúc lần đầu tiên với phân Urê + Kali+ NPK, pha loãng vào nước để tưới, liều lượng tùy số lượng cây trồng.
Khi cây cà chua bắt đầu ra hoa bạn nên bón thúc lần 2 nhằm cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây ra hoa và đậu quả.
Khi cây đậu quả nên bón thúc lần 3 để cây có chất dinh dưỡng nuôi quả.
Sau khi thu hoạch lần đầu tiên nên bón phân để cây hồi lại và phát triển các lứa tiếp theo.
Lưu ý trong quá trình cây ra hoa bạn nên lắc nhẹ cây vào khoảng 8-9h sáng lúc cây ra hoa để tăng tỉ lệ đậu quả đồng thời nên tỉa bớt cành và chồi để cây tập trung nuôi quả.
Nên tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, sau đó để cây ra nhiều nhánh sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.
Thu hoạch cà chua
Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật sau khoảng 80-90 ngày kể từ khi trồng cây con cà chua sẽ bắt đầu chín.
Khi thu hoạch nên chọn thời điểm quả vừa chín tới tránh để cây quá chín trên cây dễ gây nhũn và không bảo quản được lâu.
Cà chua socola có thể chế biến món gì?
Cà chua được xem là loại thực phẩm dễ chế biến và có thể biến tấu tùy theo khẩu vị ăn uống của nhiều gia đình khác nhau. Nhưng để giữ hàm lượng chất dinh dưỡng ở mức cao nhất đặc biệt là lượng lycopene bạn nên ăn sống chúng bằng cách làm chúng thành nước ép cà chua socola, sinh tố cà chua socola hoặc kết hợp chúng trong món salad để có một món khai vị tuyệt vời cho bữa ăn của gia đình bạn.
Cà chua socola cũng có thể chế biến thành các món sốt ăn kèm, các món hầm hoặc nướng như những loại cà chua bình thường khác thậm chí mùi vị của chúng còn có phần ngon hơn bởi vị ngọt đậm đà mà chúng đem lại.
Ăn cà chua socola bao nhiêu một ngày là đủ?
Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng mỗi người nên ăn 200g cà chua/ngày là đủ đáp ứng các nhu cầu về vitamin & khoáng chất cho cơ thể trong vòng 24 giờ. Mặc dù cà chua socola là loại thực phẩm chứa nhiều nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều thì lượng axit uric trong cà chua sẽ khiến trào ngược axit trong dạ dày, hình thành sỏi thận cùng một số vấn đề liên quan đến tiêu hóa.
Chính vì thế nên đưa chúng vào thực đơn một cách hợp lý tránh lạm dụng khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.
Một cân cà chua socola bao tiền?
Giá cà chua socola thường dao động từ 60.000 – 120.000 đồng/kg, tùy mùa và tùy từng khu vực giá bán sẽ khác nhau.
Đây được xem là một loại cà chua có giá thành khá cao hiện nay chính vì thế bạn nên sử dụng chúng một cách hợp lý nhất nhằm đem lại lợi ích sức khỏe tối đa cho gia đình bạn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!