Cá bơn là thực phẩm được mọi người rất ưa thích với nhiều cách chế biến vô cùng hấp dẫn. Chúng vừa có giá trị kinh tế cao lại vừa mang tới lợi ích dinh dưỡng tốt cho con người.
Chúng có hơn 100 loài với thân hình trái xoan đặc biệt vừa có thể sống nước mặn và ngọt. Sau đây là thông tin về loài động vật không xương này và cách chế biến chúng như thế nào.
Giới thiệu về đặc điểm
Cá bơn hay còn được biết đến với tên gọi là thờn bơn và có tên tiếng anh là Soleidae. Đây là loại cá thân dẹt chủ yếu sống ở đại dương nhưng cũng có loại sống ở nước ngọt.
Đặc biệt khu vực sinh sống ưa thích của chúng là vùng có khí hậu nhiệt độ thấp, nước lạnh.
Hàn Quốc là quốc gia thích hợp nhất cho sự phát triển của chúng với đầy đủ các điều kiện. Chính vì vậy mà cá bơn Hàn Quốc cũng là loại nổi tiếng nhất về độ thơm ngon, chắc thịt.
Đặc điểm của loài này là có phần đầu nhọn hình tam giác và toàn thân là màu nâu đen. Chúng có thân hình trái xoan rất dẹt và mỏng, là một loại động vật không có xương sống.
Cặp mắt của chúng rất đặc biệt, không đối xứng nhưng hầu hết các loài mà được đặt cùng bên.
Thờn bơn có hơn 100 loài, là loại ăn thịt và sống ở tầng đáy, ăn sinh vật tầng đáy. Với môi trường sống như vậy mà cặp mắt của chúng hướng lên còn phần không có mắt hướng xuống.
Giá bán
Cá thờn bơn là một loại quý, có giá thành đắt đỏ chỉ có tại các nhà hàng sang trọng.
Chúng có giá trị dinh dưỡng cao lại sở hữu lượng thịt lớn, thơm ngon, dai giòn và béo ngậy. Cũng vì thế mà không phải ai cũng có thể có cơ hội thưởng thức các món ăn từ nó.
Giá cá bơn tươi sống Hàn Quốc được bán với mức giá dao động khoảng 900 nghìn đồng 1 kg.
Mức giá này có thể chênh lệch theo nơi phân phối và theo mùa nhưng nói chung vẫn khá đắt.
Cách chế biến món chiên giòn
Thờn bơn có thịt dai ngon nên rất dễ chế biến với nhiều hương vị hấp dẫn và lạ miệng.
Đầu tiên cách làm phổ biến, đơn giản nhất và cũng rất được yêu thích là cá bơn chiên giòn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị kèm là muối tiêu, bột chiên giòn, hành, nước tương, nước mơ, giấm và đường.
Hành sử dụng loại hành boa boa rô cho vào thái sợi hoặc bào rồi ngâm nước khoảng 20 phút. Công đoạn này sẽ giúp hành giảm vị hăng, sau đó đem bỏ ra rổ cho khô ráo hết nước.
Làm sạch và sơ chế bằng xát muối hoặc rửa nước cốt chanh, sau đó khía lên thân vài đường. Rắc tiêu và muối đều lên mình cá rồi chà nhẹ cho gia vị ngấm cả vào các đường khía.
Để khoảng 10 phút ướp rồi tẩm bột chiên giòn và để 10 phút nữa cho bột dính vào cá.
Đun sôi chảo ngập dầu rồi bỏ cá vào chiên giòn rụm 2 mặt thì gắp ra đĩa thấm dầu. Rải một lớp hành hoa boa rô ra đĩa rồi cho cá lên, chấm cùng nước tương thì thật tuyệt.
Cá chiên giòn rụm chấm thêm chút nước tương cay cay, ngọt ngọt nghe đến thôi đã thấy mê rồi.
Cách chế biến món kho
Cá bơn biển mang hương vị đậm đà của đại dương được kho rim theo công thức của người Nhật. Đây là món ăn rất được ưa chuộng, phù hợp với mọi vùng miền và ai cũng cực kỳ mê.
Đầu tiên là rửa sạch thờn bơn rồi khía lên mình chúng 2 đường chéo tạo thành hình chữ X. Dùng rượu trắng ngâm để khử được hết mùi tanh và giúp cá tăng thêm hương vị thơm ngon hơn.
Pha khoảng 30 cc rượu trắng cùng 30 cc nước tương 15 cc nước và chút đường tùy khẩu vị.
Bắc chảo nóng trên bếp rồi cho hỗn hợp trên cùng một chút gừng vào đun sôi cho hơi sánh. Sau đó cho thờn bơn vào rim cùng hỗn hợp, đảo qua thật nhẹ nhàng cho gia vị ngấm đều.
Với món cá bơn kho nên dùng giấy nhôm để đậy lên khi đun chứ không nên dùng nắp vung. Với cách này vừa giúp thờn bơn không dịch chuyển và nước ướp sôi gặp giấy sẽ tự chảy lại.
Đó là cách mà người Nhật vừa tiết kiệm nguyên liệu mà hương vị lại vô cùng chuẩn, màu đẹp.
Nếu muốn cá ngấm hơn nữa thì sau khi rim khoảng 15 phút bạn có thể lật giở các mặt. Cho thêm một chút rượu mirin được làm từ gạo nếp, mạch nha, đường và gạo lên men vào cùng.
Đun thêm khoảng 2 phút thì có thể tắt bếp và bắt ra thưởng thức cùng gia đình ngay được.
Đây là một món ăn dân giã, rất đưa cơm được các bà nội trợ rất ưa thích chế biến. Bạn cũng có thể thay thế thờn bơn bằng các loại khác nếu không có điều kiện sử dụng chúng.
Đảm bảo đây là công thức tuyệt vời, chế biến ra món ăn mà ai cũng sẽ rất ưa thích.
- Xem thêm hải sâm là gì : https://nhathuocgiaan.com/hai-sam/
Cách chế biến món nướng
Trong những ngày cuối đông thời tiết se se lạnh thì cá nướng chính là món ăn tuyệt vời nhất. Nhắc đến thờn bơn Hàn Quốc thì chắc hẳn bạn sẽ biết đến món thờn bơn nướng theo kiểu Lousi.
Món ăn này cách chế biến không khó nhưng nguyên liệu thì không mấy có sẵn tại bếp của bạn.
Đầu tiên nguyên liệu cần chuẩn bị là lòng đỏ trứng gà, riềng, bột ớt Tứ Xuyên, sả, bột ngô.
Sơ chế cá thật sạch, có thể ngâm giấm hoặc rượu để giảm mùi thanh rồi khía lên thân chúng.
Tiếp đến là ướp, dùng lòng đỏ trứng gà miết đều lên 2 mặt rồi rắc bột ngô lên trên. Bột ngô và lòng đỏ trứng sẽ giúp món ăn tạo độ béo giòn và tăng tính thẩm mỹ hơn.
Ướp khoảng 15 phút thì đem chiên qua cho vàng 2 mặt thì vớt ra tưới nước sốt lousi lên. Nước sốt lousi bao gồm sả và riềng xay nhỏ trộn cùng ớt Tứ Xuyên và dầu hào, lạc giã.
Sau khi tẩm nước sốt thì cho gói chúng vào giấy bạc và nướng 220 độ trong lò vi sóng. Nếu có điều kiện có thể nướng bằng bếp than hồng sẽ dân giã và mùi vị thơm ngon hơn.
Khi cá chín thì mang ra đĩa rồi cho thêm chút gừng thái sợi vào là có thể thưởng thức. Món ăn này ăn kèm với nước chấm chua ngọt thêm ớt, dứa và cuộn bánh tráng thì hoàn hảo.
Ngoài ra bạn cá bơn cũng là một loại sashimi nổi tiếng của Hàn Quốc rất được lòng thực khách.
Tham khảo :
- Cá bông lau là cá gì sống ở đâu giá là bao nhiêu và cách nấu
- Cá dứa là cá gì ? Làm món gì ngon ? Mua ở đâu, giá bao nhiêu
Liên hệ
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!