Gợi ý top 6 bột rau câu giòn ngon nhất hiện nay

Để làm ra món thạch rau câu dai giòn, sần sật cho ngày hè tươi mát thì không thể thiếu bột rau câu giòn, nguyên liệu vô cùng quan trọng làm đông món rau câu. Món thạch của bạn sẽ thơm ngon hơn khi bạn kết hợp bột rau câu với các loại nước ép trái cây sẽ khiến mọi người thích mê.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay bày bán rất nhiều loại bột rau thạch câu giòn nhưng không phải ai cũng tìm mua được cho đúng. Nhiều người nhầm lẫn giữa bột rau câu giòn với bột rau câu dẻo, bột gelatin. Để giúp bạn tìm đúng nguyên liệu cho món thạch rau câu, cùng mình tìm hiệu về loại bột này nhé.

Bột rau câu giòn là gì?

Bột rau câu giòn hay agar là bột của các loại tảo đỏ, đặc biệt là rong câu chỉ vàng, rong thạch và rong sụn. Quy trình sản xuất ra bột thạch rau câu giòn bằng cách đun nấu tảo biển rồi làm đông chất nhầy của chúng tiết ra, sau đó rã đông và tách nước, cuối cùng sấy khô và nghiền thành bột.

Khi hòa tan bột rau câu vào nước và đun nóng, bột rau câu sẽ tan chảy và tạo thành hỗn hợp dạng gel, khi làm lạnh, hỗn hợp sẽ đông đặc lại tạo thành chất rắn. Để làm đông được 1 lít nước, bạn chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ khoảng 10g bột rau câu là đã có thể cho ra món thạch rau câu như mong muốn.

Thạch rau câu sau khi đông đặc vẫn có thể quay về trạng thái lỏng nếu được đun nóng. Tính thuận nghịch do nhiệt này là một trong những đặc trưng lớn của rau câu.

Thành phần của rau câu chủ yếu là chất xơ không bị phân hủy bởi các enzim tiêu hóa của người và có đặc điểm là không chứa nhiều calo. Đây là một nguyên liệu tuyệt vời tốt cho hệ tiêu hóa và dạ dày, đặt biệt là người ăn kiêng.

Ngoài dạng bột, agar còn có dạng thanh, dạng sợi nhưng dạng bột được sử dụng phổ biến trong gia đình hơn do dễ nấu chảy, dễ cân đong, ít chiếm không gian khi bảo quản.

Thành phần của bột thạch rau câu giòn

Loại bột thạch rau câu giòn này có nguồn gốc từ thực vật được chiết xuất từ tảo đỏ, rong câu sau khi đem tảo đi nấu sôi thì sẽ được chắt bỏ phần nước còn phần cái sẽ được đem đi sấy khô và nghiền thành bột mịn. Loại bột rau câu này có khả năng làm đông đặc và kết dính cao.

Trong bột rau cầu giòn chứa rất nhiều khoáng chất như: Photpho, canxi, sắt… rất tốt cho sức khỏe người dùng nếu sử dụng với liều lượng hợp lý.

Với tính chất là làm đông đặc mạnh, có độ cứng, xốp và khả năng kết dính cao nên bột thạch rau câu giòn thường được sử dụng để làm thạch và các loại rau câu truyền thống.

Lý do bột thạch rau câu được nhiều người yêu thích

  • Bột rau câu có tác dụng giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa

Chất Alga alkane mannitol có trong bột rau câu giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi cho đường ruột giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa của cơ thể. Từ đó rút ngắn thời gian loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi đường ruột giúp ruột trở nên sạch sẽ và tăng khả năng hấp thụ canxi.

Chính vì thế mà nó giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, thúc đẩy quá trình bài tiết phòng ngừa các bệnh ung thư kết tràng, đường ruột, trực tràng.

  • Bột rau câu giúp giảm béo, thải độc cơ thể

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng DHA trong rau câu là một dạng axit béo không no có tác dụng thúc đẩy quá trình hoàn thiện hệ thần kinh, thị giác. Ngoài ra, axit béo không no này còn giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong máu giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, béo phì…

Ngoài ra, chất fertile clement có trong rau câu giúp tiêu độc, loại bỏ các chất cặn bã trong cơ thể, điều tiết máu lưu thông…

Một thành phần quan trọng có trong bột rau câu giúp giảm cảm giác đói, giảm cân đó là Vitamin B2. Chính vì thế mà rau câu luôn là một trong những thực phẩm có mặt trong thực đơn ăn kiêng của rất nhiều người.

  • Bột rau câu giúp mau lành vết thương

Vitamin C có trong bột rau câu được xem là dưỡng chất dinh dưỡng quan trọng cho quá trình trao đổi chất của tế bào thúc đẩy quá trình hình thành collagen giúp mau lành vết thương đồng thời phòng bệnh chảy máu chân răng hiệu quả.

  • Bột rau câu giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu

Đã có rất nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học chứng minh trong bột rau câu chứa nhiều khoáng chất hơn hẳn một số loại thực phẩm khác như:

– Hàm lượng canxi có trong bột rau câu cao gấp 3 lần sữa bò.

– Hàm lượng vitamin B2 có trong bột rau câu cao gấp 4 lần trong trứng.

– Hàm lượng vitamin A có trong bột rau câu cao hơn 3 lần so với cà rốt.

Tuy nhiên, hàm lượng muối trong bột rau câu lại rất thấp bởi vậy nó tốt cho những người bị cao huyết áp, béo phì, tim mạch…

Sự khác nhau giữa bột rau câu giòn và bột rau câu dẻo

Đúng như cái tên của nó, bạn dễ dàng nhận thấy tính chất giữa hai loại bột rau câu này. Vì vậy, hai loại bột rau câu này được dùng với mục đích khác nhau.

Bột thạch rau câu giòn sẽ tạo độ đông đặc và độ cứng nhẹ cho thành phẩm. Khi nấu thành phẩm sẽ có độ giòn và ăn vào có cảm giác sần sật ngon miệng hơn. Bột rau câu thường sẽ được pha cùng với cà phê, lá dứa hoặc socola để tạo thêm một màu sắc khác cho thành phẩm.

Trong khi đó, bột rau câu dẻo sẽ tạo được độ mềm mại, núng nính, khi nấu sẽ có màu trong suốt. Bột rau câu dẻo thường sẽ dùng để nấu với các loại nước cốt trái cây để tạo độ trắng trong đẹp mắt cho món ăn.

Bột rau câu giòn có gì khác so với Gelatin?

Rau câu (agar) và gelatin đều có đặc tính nóng chảy khi đun sôi và đông đặc khi làm lạnh, tuy nhiên bên cạnh đó mỗi loại đều có những điểm đặc trưng riêng.

Rau câu được làm từ tảo biển còn gelatin được chiết xuất từ collagen có trong da hoặc xương của động vật như heo, bò,v.v. nên gelatine có nhiều calo hơn rau câu.

Hơn nữa, nhiệt độ nóng chảy của rau câu và gelatin cũng khác nhau. Rau câu không nóng chảy ở nhiệt độ phòng còn gelatin bắt đầu nóng chảy ở nhiệt độ từ 25 độ trở lên tùy thuộc vào trạng thái của hỗn hợp.

Ngoài ra, rau câu sau khi đun nóng sẽ tự đông lại khi đặt ở nhiệt độ phòng, nhưng gelatin sẽ không đông lại nếu như không bỏ vào tủ lạnh và làm lạnh.

Do mỗi loại có nhiệt độ đông đặc khác nhau nên cảm giác khi ăn sẽ khác nhau. Khi ăn rau câu, bạn sẽ có cảm giác món thạch vẫn còn giữ được kết cấu ổn định, nhưng gelatin thì lại bắt đầu tan dần do nhiệt độ trong khoang miệng nên bạn sẽ có cảm giác món thạch tan đều trong miệng.

Các Tiêu Chí Chọn Mua Bột Rau Câu

Khi chọn mua rau câu, để chọn được loại rau câu ngon bạn cần lưu ý các tiêu chí sau đây:

– Chọn quy cách đóng gói, lượng bột theo nhu cầu và thói quen sử dụng

– Kiểm tra xuất xứ tảo nguyên liệu và nơi chế biến

– Chọn rau câu giòn mát vui miệng hay rau câu dẻo mềm, dễ tạo hình, làm rau câu 3D

– Có thể chọn bột rau câu pha sẵn với đầy đủ nguyên liệu bên để tiết kiệm thời gian hơn

Top 10 bột thạch rau câu giòn ngon nhất hiện nay

1. Bột rau câu Hoàng Yến

Bột rau câu Hoàng Yến là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để làm món rau câu mát lạnh giải khát trong những ngày nóng bức. Sản phẩm được sản xuất từ 100% rong câu chỉ vàng, chọn lọc kĩ lưỡng và đặc biệt không chứa các chất bảo quản độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đặc biệt, bột rau câu giòn Hoàng Yến có độ đông cao, có độ giòn, tan nhanh và tan 100% khi nấu, 100% nguyên chất từ thiên nhiên. Chỉ mất ít phút chế biến thôi, bạn đã có thể biến tấu nhiều món tráng miệng đẹp mắt thơm ngon cho cả gia đình mỗi ngày.

Công dụng: dùng làm đong tong các món thạch, tạo độ kết dịch dai giòn,…

Hướng dẫn sử dụng:

– Cho 25 gram bột vào trong 1.5 lít đến 3 lít nước tùy theo độ giòn mong muốn.

– Nấu và khuấy đều cho đến khi sôi, cho thêm đường vào và tiếp tục khuấy đến khi tan hoàn toàn.

– Thêm hương vị, màu thực phẩm tùy ý.

– Đổ vào khuôn để nguội cho đến khi đông đặc. Dùng lạnh

2. Bột rau câu Hải Long

Giữa thời tiết mùa hè nóng bức này thì không nên bỏ qua món rau câu thơm ngon bổ dưỡng. Một trong những nguyên liệu không thể thiếu là bột rau câu đến từ thương hiệu Hải Long.

Với hương thơm dịu nhẹ, vị ngon thanh mát, giòn khi ăn là những điểm hấp dẫn của món chè. trà sữa… Bột rau câu Hải Long tạo độ dai giòn cho các món thạch, ăn có cảm giác sật sật không chỉ trẻ em mà người lớn cũng thích mê.

Công dụng: tạo kết dính, tạo độ giòn chuyên dùng làm các món rau câu tráng miệng kết hợp sữa, đường, nước cốt trái cây…

Hướng dẫn sử dụng:

– Cho 25gram bột Agar-Agar vào trong 1.5 lít đến 3 lít nước tùy theo độ giòn mong muốn.

– Nấu và khuấy đều cho đến khi sôi, cho thêm đường vào và tiếp tục khuấy đến khi tan hoàn toàn.

– Thêm hương vị, màu thực phẩm tùy ý.

– Đổ vào khuôn để nguội cho đến khi đông đặc. Dùng lạnh

3. Bột rau câu con cá Thái Lan giòn

Bột rau câu cá vàng an toàn, với 100% nguyên liệu bột thạch tự nhiên không hóa chất phẩm màu, rất an toàn và tiện lợi giúp bạn dễ dàng làm được món thạch rau câu thơm ngon hấp dẫn. Sản phẩm thương hiệu nổi tiếng của Thái Lan nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Bột thạch rau câu cá vàng Thái có thể chế biến cùng nhiều loại siro hoặc trái cây khác nhau nên nó có màu sắc rất bắt mắt, hấp dẫn.

Công dụng: chế biến thạch rau câu thơm mát, dùng ăn trực tiếp hoặc dùng ăn kèm với sữa chua, chè, kem, sữa đặc đều rất thơm ngon.

Hướng dẫn sử dụng:

Để ăn hằng ngày, cho 25g bột rau câu vào 2,5 – 3 lít nước ( tuỳ theo nhu cầu sử dụng ) đang đun sôi khuấy đều, thêm đường vào tuỳ khẩu vị đổ vào khuôn. Sau đó để nguội và cho thêm đường tuỳ vào khẩu vị đổ vào khuôn. Sau đó để nguội và cho vào tủ lạnh.

4. Bột rau câu Sóc Vàng

Bột rau câu Sóc Vàng được sản xuất từ các loại tảo biển tự nhiên, an toàn cho sức khỏe. Sản phẩm là nguyên liệu chính làm nên món thạch rau câu vừa có độ giòn, vừa có độ dẻo. Rất phù hợp trong công thức pha chế các món trà sữa, chè, các món tráng miệng.

Bột rau câu Sóc Vàng tạo nên món thạch hoa quả, thạch trái dừa có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Giòn giòn sần sật rất dễ ăn nên luôn được người tiêu dùng ưa thích.

Công dụng: nguyên liệu để chế biến, làm đông các loại rau câu

Hướng dẫn sử dụng:

B1: Trộn đều gói “ Bột rau câu Sóc Vàng” với 270g đường.

B2: Chọn cấu trúc thạch mong muốn:

+ Thạch giòn và dai: Pha với 1,5 lít nước (hoặc nước dừa tươi).

+ Thạch mềm và dẻo: Pha với 2 lít nước ( hoặc nước dừa tươi).

B3: Đun và khuấy tan đều đến khi sôi. Rót khuôn và để nguội.

B4: Cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 1- 2 giờ và thưởng thức.

5. Bột rau câu AGAR SINGAPORE

Giống như các loại bột thạch pha sẵn khác, khi sử dụng bột thạch AGAR SINGAPORE có màu trắng trong, không phẩm màu, không đường hóa học, không chất bảo quản. Vì vậy các bạn có thể thoải mái thêm vào các loại hương vị từ hoa quả mà mình yêu thích và không lo về vấn đề có hại cho sức khỏe.

Bột thạch rau câu Agar được nhập khẩu từ Singapore với chất lượng tuyệt hảo có độ dẻo cao, giòn ngon, không chảy nước độ an toàn thực phẩm cao, đặc biệt sản phẩm được chế biến nhanh nhờ có độ tinh khiết và tính hòa tan tốt. Chính vì vậy mà bạn có thể làm sẵn cất trữ bảo quản trong tủ lạnh

Công dụng: chế biến các món tráng miệng như: rau câu trái dừa, thạch dẻo, bánh trung thu, bánh pflan, đặc biệt là món gỏi sứa chay.

Hướng dẫn sử dụng:

– Đun sôi bột agar với khoảng 200ml nước, khuấy đều trong 2 phút để tan hoàn toàn.

– sau đó có thể chia bột Agar thành nhiều phần, hoà thêm nước ép trái cây, nước cốt dừa, sữa tươi… tạo ra nhiều hương vị.

– Đổ các hỗn hợp trên thành từng lớp sau đó để đông lại là hoàn thành.

6. Rau câu DUY MAI

Bột Agar nguyên chất 100% chiết xuất từ rong rau câu chỉ vàng Gracilaria có tác dụng làm đông các món thạch, khi ăn có cảm giác dai giòn ngon miệng. Bột rau câu Duy Mai là sự lựa chọn hoàn hảo để chế biến các món tráng miệng dành cho gia đình và người thân.

Bạn có thể nấu món rau câu với các loại nước ép trái cây, siro,… để tăng mùi vị cho ngón ăn. Không những thế bạn còn có thể chế biến các món thạch 3D dành cho tiệc sinh nhật, ăn mừng, đã khách. Chắc hẳn mọi người sẽ trầm trồ tài khéo tay của bạn.

Công dụng: nguyên liệu để làm đông các món thạch rau câu ăn cùng các món chè, trà sữa, cà phê,…

Hướng dẫn sử dụng: Hòa tan gói 50g bột vào 5 lít nước sạch, khuấy đều. Đun sôi sau 5 phút là tan hoàn toàn. Cho thêm trái cây, đường sữa, cacao, hương liệu, màu thực phẩm với tỉ lệ thích hợp. Để nguội ta có món thạch đông “sương sa” ưa thích.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm được bột rau câu giòn như mong muốn để chế biến ra món tráng miệng thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình và người thân.