Mẹ đang mang thai, nghe thông tin uống sữa đậu xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên cũng muốn bổ sung thêm vào thực đơn. Nhưng mẹ cẩn thận muốn tìm hiểu thật kỹ và kiểm chứng thông tin chứ không uống ngay, tránh làm sai gây hại cho thai nhi. Để tiện nhất cho mẹ, Góc của mẹ tổng hợp tất tần tật nghiên cứu khoa học về vấn đề bầu uống sữa đậu xanh được không ngay sau đây.
1. Bà bầu uống sữa đậu xanh được không?
Mẹ bầu hoàn toàn uống được sữa đậu xanh cho dù là đang ở giai đoạn nào của thai kỳ. Bởi vì trong đậu xanh chứa nhiều dưỡng chất tác động rất tích cực đến sức khỏe của cả mẹ và bé yêu trong bụng.
2. Nguồn dinh dưỡng phong phú trong sữa đậu xanh
Sữa đậu xanh là nguồn dinh dưỡng cực phong phú (theo nghiên cứu của TS. Mubarak – giảng viên trường Đại học Menofiya, Ai Cập), đứng đầu trong số các loại đậu luôn đó mẹ. Cụ thể, mẹ xem bảng hàm lượng dinh dưỡng sau đây nhé:
Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng trong 200gr sữa đậu xanh Năng lượng 212 Chất béo 0.8gr Protein 14.2gr Carbohydrates 38.7gr Chất xơ 15,4 gr Folate (B9) 80% khẩu phần ăn hàng ngày (RDI) Mangan 30% khẩu phần ăn hàng ngày (RDI) Magiê 24% khẩu phần ăn hàng ngày (RDI) Vitamin B1 22% khẩu phần ăn hàng ngày (RDI) Phốt pho 20% khẩu phần ăn hàng ngày (RDI) Sắt 16% khẩu phần ăn hàng ngày (RDI) Đồng 16% khẩu phần ăn hàng ngày (RDI) Kali 15% khẩu phần ăn hàng ngày (RDI) Kẽm 11% khẩu phần ăn hàng ngày (RDI)
Khi mang thai mẹ cần chú ý đến vấn đề dinh dưỡng, đặc biệt là bổ sung các chất sắt, kẽm, chất xơ, protein để tăng cường sức khỏe, sinh bé thuận lợi hơn. Tất cả những dưỡng chất này đều có hàm lượng dồi dào trong đậu xanh, nhờ đó việc uống sữa đậu xanh sẽ mang lại nhiều tác động tích cực đến cho mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Sau đây là 10 tác dụng “thần kỳ” đã được chứng minh qua các nghiên cứu khoa học.
3. 10 tác dụng “thần kỳ” của sữa đậu xanh với mẹ bầu và thai nhi
Góc của mẹ hiểu rằng, khi mang thai, mẹ mong muốn dành tặng tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con. Do đó, bất kỳ thực phẩm nào mẹ đều tìm hiểu thật kỹ, xác nhận là tốt cho bé thì mẹ mới bổ sung vào thực đơn vì thế rất nhiều mẹ băn khoăn bầu uống sữa đậu xanh được không. Để thêm phần tin tưởng và an tâm khi uống sữa đậu xanh và cũng là giải đáp bà bầu uống sữa đậu xanh có tốt không với 10 tác dụng chi tiết dưới đây.
3.1. Tăng cường sức đề kháng
Sắt và kẽm là hai hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường và nâng cao sức đề kháng cho mẹ. Khi uống sữa đậu xanh, mẹ sẽ đảm bảo hấp thụ đủ lượng sắt và kẽm cần thiết cho cơ thể, từ đó củng cố đề kháng, mẹ mạnh mẽ hơn chống lại các tác hại xấu từ môi trường bên ngoài.
3.2. Hạn chế tối đa nguy cơ đột quỵ ở mẹ bầu
Sữa đậu xanh cũng rất giàu chất chống oxy hóa, điển hình như carotenoid và flavonoid có tác dụng chống lại ảnh hưởng của các gốc tự do, giảm thiểu tình trạng tụt đường huyết bất chợt và hạn chế tối đa nguy cơ đột quỵ ở mẹ bầu (Nghiên cứu vào năm 2008 của Yang Yao – Giáo sư tại trung tâm nghiên cứu CCER và NSD, đại học Bắc Kinh).
3.3. Hệ tiêu hóa vững chắc hơn
Nguồn chất xơ trong sữa đậu xanh rất đáng nể, cụ thể mỗi 200gr đậu xanh (tương đương 1 cốc đậu) sẽ cung cấp đến 15,4gr chất xơ cho cơ thể. Lượng chất xơ này hỗ trợ cực tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, mẹ tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn. Các axit béo được tạo ra trong quá trình chất xơ tiến vào cơ thể cũng đồng thời nuôi dưỡng tế bào ruột kết, bảo vệ hệ miễn dịch đường ruột và chống ung thư ruột kết đó ạ.
Đặc biệt, đậu xanh còn chứa pectin giúp tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua ruột, mẹ khỏi lo bị táo bón hay đầy hơi nữa rồi (Theo nghiên cứu của Shu Chen Huang vào năm 2013 tại Đại học Quốc gia Đài Loan).
3.4. Làm giảm lượng đường trong máu
Khi mang thai, do cần cung cấp dưỡng chất nhiều hơn cho thai nhi nên các bộ phận trong cơ thể mẹ hoạt động liên tục. Lượng đường trong máu tăng cao, mẹ dễ gặp tình trạng huyết áp cao bất chợt. Phân tích của tám nghiên cứu cho thấy rằng, việc tiêu thụ sữa đậu xanh thường xuyên với hàm lượng vừa đủ sẽ giúp giảm đường trong máu ở mẹ bầu. Đó là nhờ hàm lượng kali, magie và chất xơ dồi dào có ở trong loại thức uống thơm ngon này.
Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, protein tự nhiên trong đậu xanh có thể ngăn chặn các enzym gây tăng huyết áp cực hiệu quả. Mẹ không cần phải sử dụng thuốc, hay lo ngại tác dụng phụ không tốt cho thai nhi nữa rồi.
3.5. Tránh tình trạng tăng cân mất kiểm soát
Một vấn đề khiến mẹ rất lo lắng trong thai kỳ đó là cân nặng tăng “vù vù” không thể kiểm soát được. Nếu giảm bớt thức ăn, mẹ sợ không cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi, mà ăn quá nhu cầu lại khiến mẹ thừa cân, đi lại nặng nề.
Thay vì cắt bớt bữa ăn, mẹ nên chuyển sang uống một ly sữa đậu xanh vào buổi sáng hoặc trước bữa ăn để giữ cho bụng no, mẹ bớt thèm ăn vặt và đồ ngọt lại, đồng thời vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho bé yêu trong bụng nhé.
3.6. Giải nhiệt và tiêu độc cho mẹ hiệu quả
Sữa đậu xanh thanh mát, có vị ngọt nhẹ làm mát gan nhanh chóng và tiêu độc cho cơ thể mẹ bầu rất tốt. Đậu xanh chứa nhiều loại vitamin như A, B2, B5,… và chất xơ hòa tan có công dụng giảm nóng bức và thanh nhiệt.
3.7. Bé yêu trong bụng luôn khỏe mạnh
Muốn bé yêu khỏe mạnh thì chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thai kỳ là cực kỳ quan trọng đó ạ. Ông bà ta hay nói: “mẹ ăn gì con ăn nấy”, do đó dưỡng chất nào mẹ hấp thụ thì đồng thời bé cũng sẽ được bổ sung chất đó. Sữa đậu xanh là nguồn dinh dưỡng phong phú với protein, sắt, kẽm, kali, canxi, vitamin và khoáng chất đảm bảo bé yêu luôn được nạp năng lượng đầy đủ và phát triển thật khỏe mạnh ngay khi còn ở trong bụng mẹ.
3.8. Trí não bé phát triển toàn diện
Axit folic trong sữa đậu xanh hỗ trợ bé phát triển trí não toàn diện. Không những giúp tăng cường, cải thiện sự phát triển của não bộ, mẹ uống sữa đậu xanh còn giúp phòng ngừa các căn bệnh về não cho bé như u não, sa sút trí tuệ, chậm nói,… nữa đó ạ.
3.9. Giảm khả năng mắc bệnh về tim mạch cho bé
Nghiên cứu của Tiến sĩ Swee Keong Yeap (đang công tác tại Đại học Hạ Môn Malaysia) năm 2015 cho thấy rằng đậu xanh sở hữu những đặc tính riêng biệt giúp làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể mẹ bầu. Cộng thêm chất chống oxy hóa dồi dào, khi mẹ uống sữa đậu xanh đúng cách, cholesterol xấu sẽ không còn “cơ hội” để tấn công tim mạch của bé. Nhờ vậy mà tim bé luôn khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh về tim như viêm cơ tim, van tim, mạch vành,….
3.10. Cải thiện thị lực cho mẹ và bé
Đậu xanh cực giàu carotenoids – hợp chất có vai trò thiết yếu trong công cuộc phòng ngừa thoái hóa điểm vàng, duy trì thị lực cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra, lutein và zeaxanthin có ở trong đậu xanh cũng giúp tăng tầm nhìn, cải thiện sức khỏe cho mắt rất tốt đó ạ.
4. Công thức sữa đậu xanh ngon đúng điệu cho mẹ bầu
Mẹ bầu nếu bận rộn, hạn hẹp về thời gian có thể mua sữa đậu nành pha sẵn về để uống. Nhưng tối ưu nhất, mẹ nên tự chế biến sữa đậu xanh cho tươi ngon, trọn vẹn dưỡng chất, đặc biệt là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Công thức nấu sữa cực kỳ đơn giản luôn ạ. Tham khảo ngay các bước sau để dễ dàng “hô biến” ra ly sữa đậu xanh ngon đúng điệu!
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 150gr đậu xanh (đã tách vỏ)
- 250ml sữa tươi không đường
- 1 muỗng sữa đặc có đường (khoảng 20ml)
- 200ml nước sạch
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Đậu xanh mua về mẹ rửa sạch, đem ngâm với nước trong 4 giờ để đậu mềm ra, khi nấu nhanh chín hơn nhé. Sau khi ngâm, mẹ rửa đậu qua thêm 1 lần nước sạch nữa, rồi cho vào rổ để ráo nước.
- Bước 2: Mẹ thêm 200ml nước vào nồi, rồi thêm phần đậu xanh đã ngâm. Mở lửa nhỏ đun trong 15 – 20 phút, đậu chín mềm là được rồi. Đổ đậu ra bát đợi thêm 5 – 7 phút nữa cho nguội bớt mẹ nhé.
- Bước 3: Đậu nguội, mẹ mở nắp máy xay sinh tố, cho bát đậu, 250ml sữa tươi không đường và 1 muỗng sữa đặc vào rồi đậy nắp xay trong 3 – 4 phút.
- Bước 4: Cuối cùng, mẹ cho phần hỗn hợp vừa xay vào nồi, đun thêm 5 phút nữa cho hòa quyện, sữa đậu có mùi thơm ngát là tắt bếp. Đổ ra ly và thưởng thức thôi mẹ ơi!
3- Lưu ý cho mẹ
Trước khi cho sữa vào ly, cốc đựng để uống hoặc bảo quản, mẹ nên rửa ly, cốc thật sạch để tránh vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Mẹ bầu kị hóa chất nên cần thay nước rửa thông thường bằng sản phẩm nước rửa lành tính từ thiên nhiên để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ bầu lẫn bé cưng trong bụng.
Thêm vào đó, mẹ trong giai đoạn mang bầu thường hay bị đau nhức tay chân, mà rửa ly cốc lại phải trải qua nhiều bước: tráng sơ qua nước để loại bỏ bụi bẩn – rửa với xà phòng – tráng lại với nước nhiều lần. Để đỡ mất công, tiết kiệm thời gian rửa ly, cốc và an toàn tối ưu cho sức khỏe, mẹ chuyển sang dùng nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy nhé.
Nước rửa thiên nhiên đạt chuẩn quốc tế với chiết xuất từ ngô và rượu dừa cực lành tính, không để lại bọt, không có hương liệu gây mùi khó chịu. Khi rửa, mẹ chỉ cần nhẹ nhàng ấn 1 – 2 lần vòi, rồi lắc nhẹ ly cốc là mảng bám, vi khuẩn đã bị “đánh bay” hết rồi, không cần phải luồn miếng rửa chén vào từng ngóc ngách để chùi rửa đâu ạ.
Bảng thành phần siêu lành tính được thu hồi từ 97 bệnh viện Nhật Bản giúp bảo vệ hệ tiêu hóa và da tay mẹ tối ưu, không sợ hóa chất làm hại đến mẹ và bé như khi sử dụng nước rửa bát thông thường. Bởi thế, giờ mẹ dùng để vệ sinh ly cốc, đợi bé cưng ra đời thì dùng để cọ rửa bình sữa, đồ dùng của bé luôn, cực tiện lợi.
5. 4 điều mẹ bầu nên “thuộc lòng” khi uống sữa đậu xanh
Ghi nhớ 4 điều dưới đây khi uống sữa đậu xanh để đạt kết quả tốt và tránh các tác hại xấu khi uống sai cách mẹ nhé!
1- Tránh lạm dụng sữa đậu xanh
Mẹ không uống đậu xanh liên tục mà nên cách ngày ra. Vì cơ thể mẹ khi mới mang thai chưa ổn định, còn rất nhạy cảm nên hấp thụ quá nhiều dưỡng chất cùng lúc có khả năng gây sốc và nôn ói, tiêu chảy ở mẹ bầu. Tốt nhất, mẹ uống sữa đậu xanh 3 – 4 lần/tuần, mỗi lần khoảng 150gr thôi nhé.
2- Không uống sữa đậu xanh khi đói
Khi đang đói bụng, mẹ không nên dùng sữa đậu xanh vì tính hàn và đặc tính thanh nhiệt trong sữa sẽ không tốt cho mẹ ở thời điểm này. Đặc điểm này của sữa đậu xanh dễ gây co bóp dạ dày, trào ngược, tệ hơn là nôn ói và mất sức đó ạ.
3- Nên uống vào buổi sáng để đạt hiệu quả cao nhất
Buổi sáng là thời điểm cơ thể mẹ cần được bổ sung nhiều dưỡng chất để có năng lượng tràn đầy cho một ngày mới tươi tắn. Do đó, một ly sữa đậu xanh vào buổi sáng sẽ là gợi ý rất tuyệt, vừa giúp mẹ no bụng vừa cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và em bé trong bụng luôn.
4- Nếu đang bị tiêu chảy, mẹ hạn chế uống sữa đậu xanh
Trong trường hợp bị lạnh bụng và tiêu chảy, mẹ nên tạm ngưng uống sữa đậu xanh, đợi khi khỏe lại mới tiếp tục bổ sung thức uống này nhé. Bởi lẽ, đậu xanh có đặc tính thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn, mẹ uống sữa cũng đồng nghĩa là tình trạng tiêu chảy trở nên nặng hơn.
Vậy là mẹ đã có đáp án cho câu hỏi bầu uống sữa đậu xanh được không rồi, rất tốt luôn mẹ nhé. Tuy nhiên, khi bổ sung sữa vào thực đơn ăn uống, mẹ đừng quên 4 lưu ý quan trọng trên để tránh các ảnh hưởng xấu đến bản thân và thai nhi. Nếu vẫn còn băn khoăn về có bầu uống sữa đậu xanh được không, mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để Góc của mẹ hỗ trợ mẹ kịp thời và nhanh chóng nhất!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!