Ở những tháng cuối thai kỳ, mẹ càng phải chú trọng nhiều hơn vào khẩu phần dinh dưỡng của mình. Bà bầu tháng cuối ăn dứa được không? Những loại trái cây bà bầu nên ăn vào tháng cuối thai kì.
Tháng cuối là giai đoạn thai nhi đã phát triển tương đối hoàn chỉnh và chuẩn bị chào đời. Chế độ dinh dưỡng giai đoạn này chiếm vai trò rất quan trọng giúp mẹ bầu có đủ sức khỏe để vượt cạn đón bé yêu chào đời. Mẹ bầu tháng cuối nên duy trì uống viên sắt bà bầu, canxi, DHA đầy đủ và có thể kết hợp ăn các loại thực phẩm phù hợp mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Viên sắt, canxi, DHA có vai trò quan trọng trong tháng cuối thai kì
Bà bầu tháng cuối ăn dứa được không?
Dứa (trái thơm) là loại trái cây nhiệt đới được nhiều mẹ bầu cực kỳ được ưa chuộng. Dứa được sử dụng để ăn tráng miệng, chế biến đồ uống, làm gia vị trong các món ăn…
Xét về mặt dinh dưỡng, trong 100g dứa người ta tìm thấy: 91,5g nước; 6,5g glucid; 15mg muối khoáng canxi; 17mg photpho; 0,5mg sắt; 0,08mg vitamin B1; 40mg beta carotene… Ngoài ra, dứa còn chứa nhiều chất xơ hòa tan và không tan. Dứa còn có khả năng chống viêm, chống đông máu và ngăn ngừa nguy cơ ung thư…
Dứa là loại quả được khuyến khích các mẹ bầu ăn trong tháng cuối của thai kì. Ngoài tác dụng bổ sung các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho thai kì, lí dó chính khiến dứa trở thành loại quả lí tưởng trong giai đoạn này chính là dứa giúp mẹ bầu chuyển dạ dễ dàng hơn.
Thực tế, dứa có chứa hàm lượng bromelain sẽ giúp tử cung giãn ra, làm mềm xương chậu từ đó khiến việc sinh nở dễ hơn. Cho nên, các bác sĩ khuyên rằng, khi thai kỳ bước sang tuần 38, mẹ bầu nên ăn dứa nhiều hơn để dễ sinh. Tháng cuối thai kì, mẹ bầu có thể ăn dứa, uống nước dứa, ăn món ăn chế biến từ dứa,… đều rất tốt cho cả mẹ và bé.
Không những vậy, bromelain còn có tác dụng giúp đường ruột khỏe mạnh và tiêu hóa tốt hơn. Mẹ bầu không nên bỏ qua dứa trong tháng cuối thai kì nhé.
Bà bầu tháng cuối ăn dứa giúp dễ dàng chuyển dạ
Mẹ bầu ăn dứa 3 tháng cuối cần chú ý điều gì?
Ăn dứa vào tháng cuối đem lại nhiều tác dụng cho mẹ bầu nhưng không phải cứ ăn vô tội vạ là tốt. Khi ăn dứa trong tháng cuối mẹ bầu nên chú ý
- Ăn dứa đã chín, không ăn dứa non, cần gọt hết các mắt dứa khi ăn để tránh bị độc và hình thành búi xơ trong thành ruột.
- Cần ăn dứa có liều lượng vì nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn, ợ nóng do hấp thụ hàm lượng vitamin C quá nhiều.
- Mẹ bầu nên ăn dứa mỗi ngày không quá 1 quả. Ăn nhiều dứa có thể bị rát lưỡi, khó thở, dị ứng, phát ban.
- Tốt nhất nên gọt dứa sạch, sau đó cắt thành từng miếng ngâm với nước muối 10 – 30 phút rồi ăn hay ép để không bị độc, không bị rát.
- Nên ăn các món ăn có dứa nấu chín thay vì ăn sống
Ăn dứa đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu tháng cuối
Những loại trái cây bà bầu nên ăn vào tháng cuối thai kì
3 tháng cuối là thời điểm nước rút để bổ sung dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển về trí não và chiều cao. Ngoài ăn dứa mẹ bầu có thể ăn một số loại trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi dưới đây như:
- Quả bơ: trong 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu nên ăn nhiều bơ để phòng ngừa các bệnh lý như: chuột rút, tiền sản giật, táo bón, tiểu đường thai kỳ. Nguồn axit béo omega3 trong quả bơ đứng đầu trong các loại trái cây giúp quá trình ngăn ngừa bệnh lý đến não bộ của thai nhi tốt hơn.
- Chuối: đây là loại trái cây giàu chất xơ hòa tan giúp giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa của bà bầu trong 3 tháng cuối. Nhờ đó, tình trạng táo bón, trĩ được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, chuối còn giúp ngăn ngừa nguy cơ chuột rút nhờ nguồn kali đáp ứng đủ nhu cần cho cơ thể bà bầu.
- Mận: Mận khô hoặc mận tươi đều là những loại trái cây chứa nhiều sắt cho bà bầu. Mận giúp mẹ bầu bổ sung sắt hiệu quả, tăng sản xuất hồng cầu và hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu trong tháng cuối và sau sinh. Mận cũng nhiều chất xơ rất tốt cho tiêu hóa.
- Bưởi: trong 3 tháng cuối bà bầu ăn bưởi giúp ngăn ngừa tình trạng vỡ ối sớm nhờ nguồn vitamin C dồi dào. Vitamin C giúp tạo điều kiện cho cơ thể mẹ bầu tăng cường khả năng hấp thụ sắt và canxi cho cả mẹ và thai nhi.
- Đu đủ chín: 3 tháng cuối bà bầu ăn đu đủ chín giúp giả quyết triệt để các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón, ợ nóng, đầy hơi… Dùng đu đủ chín làm món ăn tráng miệng hàng ngày còn giúp bổ sung folate, chất xơ, vitamin C, vitamin A và các nguyên tố vi lượng quan trọng khác…
Mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại trái cây
Dứa là loại quả rất tốt cho phụ nữ mang thai đặc biệt là vào tháng cuối. Các mẹ nên có kế hoạch bổ sung dứa vào thực đơn mỗi ngày để giúp bổ sung vitamin và khoáng chất hiệu quả cũng như giúp mẹ dễ dàng chuyển dạ. Chúc mẹ và em bé luôn được phát triển tốt và chào đời khỏe mạnh.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!