Bà bầu ăn lá hẹ có tốt không? – Era Group

Bà bầu ăn lá hẹ có tốt không là câu hỏi mà khá nhiều thai phụ quan tâm. Lá hẹ là thực vật có vị cay kích thích, rất nhiều bà bầu lo lắng ăn lá hẹ sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Thực tế bà bầu có thể ăn lá hẹ. Cơ thể phụ nữ trong thời kỳ mang thai tương đối yếu đuối, ăn lá hẹ có thể tăng cường sức đề kháng. Nhưng ăn hẹ cần chú ý thực phẩm phối hợp và liều lượng sử dụng.

Bà bầu ăn lá hẹ có tốt không?

Lá hẹ là thực phẩm quý, có chứa nhiều dưỡng chất và được ví như một kháng sinh tự nhiên. Người lớn, trẻ em, bà bầu có thể ăn lá hẹ vì nó rất tốt cho sức khỏe.

Hẹ cũng cấp rất ít calories nhưng lại giàu các dưỡng chất có lợi. Hẹ là một nguồn cung cấp folate (dạng tổng hợp là axit folic), sắt, chất xơ, vitamin C, vitamin B6, canxi và magiê. Ước tính có khoảng 6.4 microgam folate trong 2 muỗng canh hẹ tươi xắt nhỏ.

Vitamin C có thể coi là chất xúc tác cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Lá hẹ chính là một sự kết hợp hoàn hảo của 2 chất này khi cung cáp đồng thời khoảng 3.5 mili gam vitamin C và 0.1 mili gam sắt mỗi 2 muỗng canh. Ngoài ra, magie có trong hẹ cũng làm giảm nguy cơ bị táo bón, một triệu chứng phổ biến trong thai kỳ. Theo thống kê khoa học, magie tham gia vào khoảng hơn 300 phản ứng của tế bào, vì vậy việc cung cấp đầy đủ magie cho cơ thể là vô cùng quan trọng cho sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi.

Axit folic (B9) là chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong 3 tháng đầu. Không có nó, em bé của mẹ có nguy cơ cao mắc phải các khiếm khuyết về cấu trúc thần kinh như dị tật ống thần kinh, có thể gây tử vong.

bà bầu ăn lá hẹNhững tác dụng ít biết của lá hẹ

Theo Đông y, hẹ vị cay hơi chua, hăng, tính ấm, có tác dụng trợ thận, bổ dương, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm. Tác dụng dược lý của hẹ cao nhất là vào mùa xuân. Hẹ kỵ mật ong và thịt trâu. Những người bị các chứng âm hư hỏa vượng, vị hư có nhiệt không nên dùng hẹ lâu dài.

Theo Tây y, hẹ có tác dụng tăng tính nhạy cảm với insulin, làm giảm đường huyết, giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bảo vệ tuyến tụy. Chất odorin trong loại rau này là một kháng sinh mạnh giúp chống tụ cầu và các vi khuẩn khác.

Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn lá hẹ

Ngừa thiếu máu do thiếu sắt

Bà bầu ăn lá hẹ thường xuyên giúp cơ thể bổ sung nguồn sắt và vitamin C tự nhiên. Để hấp thụ sắt đúng cách, cơ thể bạn cần vitamin C và hẹ cung cấp cho mẹ cả hai dưỡng chất này: Khoảng 3.5 miligam vitamin C và 0.1 miligam sắt trong mỗi 2 muỗng canh.

Vitamin C đã được chứng minh có hiệu quả trong việc tăng cường quá trình hấp thu sắt trong cơ thể bà bầu diễn ra tốt hơn, thúc đẩy gia tăng quá trình sản xuất hemoglobin trong hồng cầu.

Ngăn ngừa chuột rút ở bà bầu

bà bầu có nên ăn lá hẹ không

Chuột rút, đặc biệt trong những tháng cuối thai kỳ, là nỗi ám ảnh to lớn của không ít bà bầu. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do sự thiếu hụt ion magie và các chất khoáng cần thiết khác như: canxi, kali.

Khi mang thai ăn lá hẹ thường xuyên sẽ được bổ sung đầy đủ những loại khoáng chất này, giúp mẹ giảm đáng kể việc gặp phải chuột rút trong những tháng cuối.

Ăn lá hẹ trị ho

Như đã đề cập ở trên, hẹ được xem là một loại kháng sinh tự nhiên, vô cùng lành tính đối với sức khỏe bà bầu. Khi bị ho, chị em hãy lấy 250g lá hẹ tươi rửa sạch rồi trộn với 100g đường phèn, đem hấp chín, sau đó ăn luôn cả phần cái và uống nước hẹ hấp trong khoảng 5 ngày. Các triệu chứng như ho, cảm lạnh sẽ thuyên giảm đáng kể.

Giúp hệ xương chắc khỏe

Nguồn vitamin K dồi dào trong lá hẹ rất tốt cho hệ xương của mẹ bầu và thai nhi. Vitamin K kết hợp với canxi giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa nguy cơ loãng xương khi mang thai.

Vitamin K còn đóng vai rất trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình đông máu diễn ra nhanh, hạn chế lượng máu bị mất trong quá trình chuyển dạ.

Ngăn ngừa táo bón

Lượng chất xơ khá lớn trong lá hẹ giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Phụ nữ mang thai ăn lá hẹ rất tốt cho ruột, giúp mẹ đẩy lùi táo bón hiệu quả.

Như vậy, bà bầu ăn lá hẹ không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn rất có lợi cho sự phát triển thai nhi. Chị em nên tích cực ăn loại rau này trong thai kỳ của mình.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Vào Bếp

Recommended For You